Bí quyết để thành công trong cuộc sống của bạn là gì?

Thành công trong cuộc sống là mong ước và mục tiêu cuối cùng của nhiều người. Mỗi người ở những vị trí, hoàn cảnh khác nhau nên quá trình chinh phục cũng khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết để thành công trong cuộc sống mà bạn có thể tham khảo cho con đường của mình.

Xây dựng mục tiêu rõ ràng để thành công trong cuộc sống

Xây dựng mục tiêu rõ ràng và thực hiện nó một cách nghiêm túc là điều đầu tiên bạn nên làm để thành công trong cuộc sống. Những mục tiêu đặt ra vừa là động lực để làm việc, vừa giúp bạn có định hướng phát triển đúng với mong muốn ban đầu. Bạn nên chia mục tiêu cuối cùng thành những chiến lược, kế hoạch nhỏ theo lộ trình rõ ràng để đạt đến thành công. 

Những mục tiêu bạn lập nên cần rõ ràng, chi tiết để việc thực hiện, kiểm tra được dễ dàng hơn. Đây sẽ là nền tảng quan trọng để thành công trong cuộc sống. Và bạn cần nhớ rồi, mục tiêu đặt ra cần được thực hiện nghiêm túc, kỹ càng thì tỉ lệ thành công mới càng cao.

Xây dựng mục tiêu rõ ràng giúp bạn thành công trong cuộc sống nhanh hơn
Xây dựng mục tiêu rõ ràng giúp bạn thành công trong cuộc sống nhanh hơn

Coi trọng sức khỏe thể chất 

Khi nói thành công trong cuộc sống thì không thể tách rời với sức khỏe thể chất. Nếu bạn bị cuốn vào công việc, chỉ suy nghĩ cách kiếm thật nhiều tiền mà quên đi việc chăm lo sức khỏe thì đó là một sai sót lớn. Đây mới là thứ quý giá nhất mà con người có được, nhiều khi có tiền cũng không mua được nên bạn hãy coi trọng sức khỏe khi còn có thể. 

Bạn nên xây dựng thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh cho bản thân. Chế độ dinh dưỡng, luyện tập phù hợp sẽ góp phần tích cực giúp bạn có sức khỏe dồi dào. Bạn nên tìm một bộ môn thể thao để luyện tập giúp cơ thể dẻo dai, cân đối, tiêu hao năng lượng xấu,… Hơn nữa, bạn cần hạn chế những việc làm tiêu cực đối với cơ thể như sử dụng thuốc lá, rượu bia, thức khuya,… 

Hạn chế sử dụng thuốc lá để có một sức khỏe tốt
Hạn chế sử dụng thuốc lá để có một sức khỏe tốt

Không được phép coi thường sức khỏe tinh thần

Sức khỏe tinh thần đóng vai trò quan trọng trong những quyết định của bạn. Khi tinh thần không ổn định sẽ khiến khả năng nắm bắt cơ hội, nhạy bén bị giảm sút. Bạn nên tập cách suy nghĩ những điều tích cực, lạc quan. Không hướng tư tưởng của bản thân tới những thứ tiêu cực là điều bạn cần làm vì nó làm cho sức khỏe tinh thần của bạn bị ảnh hưởng, không còn những sự vui vẻ, hạnh phúc.

Thiết lập lối sống tốt cho sức khỏe tinh thần là chìa khóa quan trọng giúp bạn sáng suốt trong những quyết định, từ đó tạo nên thành công trong cuộc sống. Bạn nên rèn luyện, nâng cao tinh thần bằng cách như ăn uống đầy đủ dưỡng chất, khoa học, tập luyện thể dục, thể thao vừa sức và bố trí thời gian nghỉ ngơi hợp lý để phục hồi nguồn năng lượng.  

Sức khỏe tinh thần đóng vai trò quan trọng trong mọi quyết định
Sức khỏe tinh thần đóng vai trò quan trọng trong mọi quyết định

Ham học hỏi

Ham học hỏi là đức tính không thể thiếu ở những người thành công trong cuộc sống. Không ai có thể biết hết mọi điều, giỏi ở tất cả mọi lĩnh vực. Vậy nên tinh thần ham học hỏi sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều thông tin, kiến thức quan trọng. Hơn nữa, việc học hỏi từ những người đi trước, có kinh nghiệm là cách để thành công trong cuộc sống được nhiều người áp dụng. 

Không ngại thất bại để thành công

Trong cuộc sống, không phải lúc nào bạn cũng đạt được những điều mình mong muốn. Thất bại là điều mà dường như ai cũng phải đối mặt với một công việc nào đó trong cuộc sống. Điều quan trọng là bạn không ngại thất bại mà cần rút ra những bài học sau thất bại để đạt được những thành công lớn hơn. Đây là một trong những cách để thành công trong cuộc sống mà bạn có thể tham khảo.

Những người sợ thất bại thường sẽ không thành công do họ không cho bản thân cơ hội lần sau để sửa chữa, cố gắng. Vậy nên, bạn cần vượt qua những nỗi sợ thất bại và học hỏi từ chính những thất bại đó. Việc này sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, hiểu được những cái sai trong quá khứ và có những giải pháp tốt cho tương lai.

Không ngại thất bại để thành công trong cuộc sống
Không ngại thất bại để thành công trong cuộc sống

Quản lý thời gian hiệu quả

Để thành công trong cuộc sống, bạn cần trang bị cho mình đầy đủ các kỹ năng cần thiết để thích nghi với từng tình huống trong cuộc sống. Trong đó, quản lý thời gian hiệu quả được xem là chìa khóa cho sự thành công. Khi có kỹ năng này, bạn sẽ có thể dễ dàng quản lý bản thân và mang lại nhiều lợi ích trong công việc cũng như cuộc sống. Cụ thể:

 • Hoàn thành công việc đúng hạn, giúp nâng cao năng suất làm việc.
 • Tạo được khung thời gian cụ thể, rõ ràng.
 • Hình thành được thói quen đúng giờ, không trì hoãn…
Quản lý thời gian hiệu quả là chìa khóa thành công trong cuộc sống
Quản lý thời gian hiệu quả là chìa khóa thành công trong cuộc sống

Kỹ năng quản lý thời gian nắm vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người nhưng không phải ai cũng biết làm thế nào để hiệu quả. Dưới đây là một số cách quản lý thời gian hiệu quả của những người thành đạt mà bạn có thể học hỏi:

 • Không có định nghĩa “ngủ thêm 5 phút” trong suy nghĩ.
 • Lên kế hoạch rõ ràng, cụ thể và luôn tuân thủ thực hiện theo kế hoạch.
 • Hạn chế để tồn tại khoảng thời gian chết.
 • Làm việc theo thứ tự, tránh tình trạng ôm nhiều việc một lúc.
 • Luôn có những khoảng thời gian để giải quyết các tình huống phát sinh.
 • Tính toán các công việc càng chi tiết càng tốt.
 • Hiểu và tận dụng được thời điểm mà bản thân làm việc đạt năng suất cao nhất.
 • Luôn sắp xếp độ ưu tiên các công việc trong kế hoạch thực hiện của mình.

Làm việc một cách thông minh

Làm việc chăm chỉ thì sẽ thành công là điều bạn có thể nghe thấy thường ngày. Tuy nhiên, có một số người làm rất chăm chỉ, siêng năng mà vẫn không thành công. Lý do là họ làm chưa đúng cách và chưa đi đúng hướng. Bạn không nên làm việc chăm chỉ theo cách truyền thống mà hãy làm việc một cách thông minh. 

Làm việc một cách thông minh là cách để bạn có thể thành công trong cuộc sống. Một số lời khuyên có thể giúp bạn làm việc một cách tối ưu:

 • Luôn nâng cao trình độ của bản thân, tìm hiểu những thứ mới liên quan đến công việc.
 • Lên kế hoạch trước khi thực hiện công việc để tiết kiệm thời gian và tránh bỏ sót công việc.
 • Nghĩ đến những hậu quả nếu lười biếng, không hoàn thành công việc.
 • Tiếp nhận công việc với thái độ vui vẻ và tích cực.

Xây dựng những mối quan hệ tốt

Một cách thành công trong cuộc sống được nhiều người thành đạt sử dụng là xây dựng những mối quan hệ tốt. Đối với bất kỳ công việc, ngành nghề gì thì việc xây dựng những mối quan hệ tốt cũng luôn luôn cần thiết, đem lại cơ hội để phát triển nghề nghiệp. Nhiều người đã có công việc ổn định, lương cao nhờ bạn bè, người quen giới thiệu, giúp đỡ.

Khi có được mối quan hệ tốt, bạn cần phải giữ gìn, xây dựng và phát triển thành bạn bè. Tuy nhiên, bạn nên xây dựng các mối quan hệ chất lượng để có được những tình bạn chân chính, đủ tin tưởng giúp đỡ nhau.

Xây dựng mối quan hệ tốt là điều vô cùng cần thiết để cùng nhau thành công
Xây dựng mối quan hệ tốt là điều vô cùng cần thiết để cùng nhau thành công

Đề cao sự trung thực trong công việc và cuộc sống

Trung thực là không che giấu sự thật, không vi phạm các luật lệ, quy tắc đã đặt ra của tổ chức, cá nhân nào đó,… Trong cuộc sống, trung thực sẽ nhận được sự tôn trọng và xây dựng được niềm tin với những người xung quanh. Trong công việc, trung thực sẽ giúp bạn lấy được lòng trung thành của khách hàng và có nhiều triển vọng nghề nghiệp. Đề cao sự trung thực sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống.

Tuy nhiên, trung thực và vô duyên rất gần nhau trong một số trường hợp. Bạn cần sử dụng đúng thời điểm, trường hợp. Giả sử như khi một người hỏi về doanh số của đồng nghiệp nào đó không có kết quả tốt. Nếu bạn nói hết sự thật, có thể người đó sẽ cho rằng bạn lẻo mép và không thích bạn. Trung thực trong công việc là tốt nhưng bạn cần phải cân nhắc đối với mỗi tình huống.

Kiên trì theo đuổi đam mê

Đam mê luôn là khởi nguồn, điểm bắt đầu cho mọi ước mơ, mong muốn. Do đó, nếu bạn muốn thành công trong cuộc sống thì phải kiên trì theo đuổi đam mê của mình. “Hãy theo đuổi đam mê, rồi thành công sẽ theo đuổi bạn”, khi bạn vượt qua được những khó khăn, thử thách trên con đường theo đuổi đam mê, thành công sẽ càng gần với bạn hơn.

Cách tìm ra đam mê của bản thân cũng giống như tìm được cơ hội để thành công trong cuộc sống. Một số vấn đề bạn cần lưu ý để có thể theo đuổi đam mê lâu dài là:

 • Có đủ nguồn tài chính để theo đuổi đam mê.
 • Kiên trì theo đuổi đều đặn mỗi ngày.
 • Có một người hoặc một nhóm bạn có cùng đam mê để đồng hành chung.
Kiên trì theo đuổi đam mê để thành công
Kiên trì theo đuổi đam mê để thành công

Học cách để thích nghi với hoàn cảnh thay đổi

Cuộc sống là chuỗi những ngày mà chúng ta không thể biết được chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai. Để thành công trong cuộc sống, việc học cách thích nghi với hoàn cảnh thay đổi là vô cùng quan trọng. Một ví dụ điển hình là đại dịch Covid-19, nếu bạn thích nghi được với cách làm việc online, không chỉ công việc sẽ không bị dừng mà còn giữ được an toàn cho sức khỏe.

Học cách thích nghi với hoàn cảnh thay đổi là kỹ năng mà mỗi người cần trang bị cho bản thân. Nếu bạn chưa biết cách làm thế nào để có thể thích nghi tốt thì có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

 • Thường xuyên giả định các trường hợp có thể xảy ra cho mỗi công việc bạn đang làm.
 • Chủ động tìm hiểu và sẵn sàng học những kiến thức mới.
 • Chấp nhận thay đổi các kiến thức cũ bằng những kiến thức mới.
 • Lấy thất bại làm bài học để tránh các sai lầm có thể xảy ra trong tương lai.

Chăm chút, quan tâm đến ngoại hình

Như chúng ta đã biết, ngoại hình không thể đánh giá năng lực nhưng nó quyết định đến sự tự tin của một người. Một người tự tin thì thường hoàn thành công việc một cách dễ dàng hơn và có được cái nhìn thiện cảm từ mọi người xung quanh. Vì thế, chăm chút, quan tâm đến ngoại hình là một trong những cách thành công trong cuộc sống mà bạn nên áp dụng.

Ngoại hình ảnh hưởng đến sự tự tin của con người
Ngoại hình ảnh hưởng đến sự tự tin của con người

Bên cạnh đó, ngoại hình cũng là một phần để người khác đánh giá về giá trị, đẳng cấp của bản thân và ảnh hưởng trực tiếp đến công việc. Giả sử khi gặp đối tác, bạn sẽ nhận được niềm tin từ khách hàng nếu bạn chăm chút ngoại hình sang trọng. Ngược lại, nếu ăn mặc lôi thôi, đối tác có thể nghĩ công ty đang gặp khó khăn hay vấn đề gì đó và không muốn ký hợp đồng với bạn.

Con đường đi đến thành công trong cuộc sống thường có nhiều chông gai, thử thách. Hy vọng với những bí quyết trên đây, bạn sẽ nhanh chóng đạt được những mong muốn, mục tiêu của bản thân.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ