Tầm quan trọng của giáo dục hướng nghiệp trong đào tạo nhân lực

Để có được tương lai tươi sáng với lựa chọn ngành nghề phù hợp, bản thân mỗi học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường cần phải được giáo dục hướng nghiệp đúng đắn. Theo đó, để hiện thực được điều này, đòi hỏi phải có sự kết hợp của nhiều yếu tố như nhà trường, phụ huynh, các cấp ban ngành.

 1. Giáo dục hướng nghiệp là gì?

Tư vấn nghề nghiệp và giáo dục hướng nghiệp được xem là một trong những công việc rất quan trong của hệ thống giáo dục và đào tạo. Giáo dục hướng nghiệp cho học sinh phổ thông được xem là nền tảng quan trọng để các em có được định hướng nghề  nghiệp tương lai ngay từ đầu quá trình hình thành và phát triển nhân cách.

Làm thế nào để có thể định hướng nghề nghiệp tốt nhất?

Theo đó, đây là điều kiện để mỗi học sinh chú trọng đầu tư,  xây dựng năng lực chuyên môn, tạo động lực phấn đấu vì mục tiêu lý tưởng trên con đường chính mình. Tư vấn nghề nghiệp trong quá trình học tập sẽ giúp học định hình năng lực thực sự của mình trên cơ sở của sở thích, sở trường, sức khỏe và năng lực, từ đó có được hướng đi đúng đắn.

Có thể nói, giáo dục hướng nghiệp chính là bước đi đầu tiên để học sinh hình dung cơ hội các việc làm sau này, các đặc trưng  của mỗi nghề và chỉ ra cho các em những gì phải chuẩn bị để đạt được ước mơ và mong đợi. Ngày nay, giáo dục hướng nghiệp đã được đưa vào chương trình và xem như bộ môn quan trọng bắt buộc các học sinh cần chú ý và lắng nghe.

Thế nhưng, tình trạng giáo dục hướng nghiệp cũng chưa thực sự phổ biến, học sinh phổ thông còn lờ mờ và chưa thực sự hiểu rõ vai trò, tầm quan trọng của hướng nghiệp. Tại nhiều vùng quê, việc giáo dục hướng nghiệp không được chú trọng, dẫn đến học sinh lơ mơ khi chọn ngành nghề cho bản thân, đó là lý do số người bỏ học, không phấn đấu hoặc sau khi ra trường khó xin việc làm.

 1. Nguyên tắc giáo dục hướng nghiệp cần phải nhớ

Hiện nay, việc hướng nghiệp và tư vấn ngành nghề cho học sinh phổ biến hơn so với trước đây. Theo đó, để định hướng đúng đắn, chúng ta cần dựa theo những nguyên tắc quan trọng như:

 • Giáo dục hướng nghiệp và tư vấn nghề nghiệp chính là phương tiện để trao quyền cho học sinh đưa ra các quyết định có cân nhắc về việc học tập, công việc cũng như mục tiêu sự nghiệp của chính mình
 • Tư vấn nghề nghiệpnên khuyến khích học sinh đưa ra quyết định nghề nghiệp đúng đắn dựa trên khả năng, định hướng, sự yêu thích của từng người

Nhiều người loay hoay khi lựa chọn ngành nghề phù hợp

 • Phương pháp hướng nghiệp cần thúc đẩy sự phát triển sự nghiệp của học sinh bằng cách chuẩn bị cho các em hiện thực hóa tiềm năng của mình theo đuổi các mục tiêu cá nhân.
 • Giáo đục và định hướng nghề nghiệp cho tương lai cần gắn liền với các giai đoạn phát triển của học sinh và cần có dịch vụ tư vấn cá nhân hóa.
 • Chương trình hướng nghiệp cần tư vấn với mọi học sinh, không cần phân biệt khả năng, định hướng và cấp bậc học
 1. Hướng đi nào cho người không học Đại học?

Rất rất nhiều những bạn trẻ khi được định hướng giáo dục hướng nghiệp đều tư vấn chọn những trường đại học, cao đẳng…Thế nhưng, rất ít chương trình hướng nghiệp quan tâm và tư vấn cho học sinh về con đường sau này nếu không học đại học.

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, hơn 80% những học sinh phổ thông sau khi ra trường đều lựa chọn Đại học và xem đó là mục tiêu lớn cần phải phấn đấu. Nhiều bạn mặc dù không có năng lực, khả năng học không tốt nhưng vẫn khát khao đậu đại học để bố mẹ, gia đình, nhà trường cảm thấy vui lòng.

Trên thực tế, Đại học không phải là con đường duy nhất đi đến thành công. Có rất nhiều bạn trẻ tốn đến  4 năm học tập trên ghế nhà trường nhưng lại không dễ dàng xin được việc làm hoặc có việc với mức lương quá thấp. Thực trạng này diễn ra rất rất nhiều trong cuộc sống hiện đại.

Giáo dục và tư vấn nghề nghiệp đúng đắn chính là hãy cho các em thỏa thích lựa chọn đam mê của mình. Có thể chúng ta không học đại học, có thể không chọn những ngành nghề liên quan đến kỹ sư, bác sĩ, giáo viên vì không đủ năng lực. Thế nhưng, chúng ta hoàn toàn có được thành công nếu chọn hướng đi đúng đắn và phát huy đúng sở trường của chính mình.

Mạnh dạn đưa ra quyết định và hướng đi đúng đắn

Xem thêm: Con gái không học đại học nên học nghề gì phù hợp?

Hướng nghiệp hiện nay thiếu thốn và nghèo nàn trong việc dám thúc đẩy, tạo động lực cho học sinh có thể bức phá ra những nguyên tắc thông thường. Nếu không học Đại học, chúng ta có thể chọn nghề sửa xe, nghề lái taxi, nghề trang điểm, làm  tóc hoặc nghề spa. Đây hoàn toàn là những ngành “hot”, có nhu cầu việc làm cao và không phải mất quá nhiều thời gian đào tạo.

Ví như nghề spa, đây là nghề làm đẹp cho đời. Nhu cầu chăm sóc sắc đẹp của nhiều người tăng cao thì đây cũng là ngành thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Do đó, việc chọn nghề này đem đến cho chúng ta khả năng có được công việc tốt, mức lương khủng, nhiều cơ hội hơn so với những ngành khác. Hơn nữa, thế mạnh nghề spa là đào tạo ngắn, chỉ cần 2- 3 tháng là sẽ có tay nghề vững vàng để ra đời phục vụ cho việc làm đẹp.

Hãy chọn nghề đúng sở thích và phù hợp với nhu cầu xã hội

Không chỉ nghề spa, chúng ta hoàn toang có thể chọn bất cứ ngành nghề nào mà bản thân yêu thích và nghĩ sẽ có được những thành công lớn với nghề đó. Đây chính là giáo dục hướng nghiệp đúng đắn.

Nếu bạn đang phân vân không biết chọn nghề gì hoặc mong muốn đi theo nghề spa thì có thể liên hệ với Hệ thống đào tạo Thẩm mỹ chuyên nghiệp Seoul Academy để được các chuyên viên tư vấn và định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận