Sinh viên năm nhất có nên mua laptop hay không?

Laptop là một thiết bị hỗ trợ sinh viên trong một số vấn đề học tập, sinh hoạt hằng ngày. Thế nhưng cả các bậc phụ huynh và các bạn sinh viên luôn thắc mắc rằng “Liệu sinh viên năm nhất có nên mua laptop hay không? Năm nhất liệu có phải là thời điểm thực sự cần đến laptop?”. Để trả lời cho câu hỏi này, cùng tìm hiểu thêm về laptop cũng như lợi ích từ laptop nhé!

Lợi ích khi sử dụng laptop

Trước khi quyết định có nên mua laptop hay không, bạn cần tìm hiểu thật rõ những lợi ích mà thiết bị này mang lại. Dưới đây là những lợi ích khi các bạn sinh viên sở hữu cho mình một chiếc laptop cá nhân:

Tra cứu thông tin

Với những bạn sinh viên năm nhất, những bài giảng lý thuyết tại môi trường đại học đôi khi sẽ rất khó hiểu, khó hình dung và trừu tượng. Vì vậy laptop cá nhân sẽ là cứu tinh dành cho các bạn sinh viên để tra cứu nhanh những thông tin cần thiết, từ đó giúp các bạn giải đáp những thắc mắc, những điều chưa hiểu của bản thân.

Bên cạnh đó, các giảng viên đại học luôn muốn các bạn sinh viên dành nhiều thời gian để tự học hỏi và tìm kiếm tài liệu. Nên laptop cá nhân sẽ giúp các bạn sinh viên có thể tra cứu rất nhiều loại tài liệu liên quan đến môn học và ngành học khác nhau với công cụ tìm kiếm Google 24/24.

Lưu trữ dữ liệu

Khác với cách học thời cấp 2 hay cấp 3, hầu hết tài liệu của sinh viên đều được lưu trữ dưới dạng file mềm. Sẽ tiện lợi hơn nếu như bạn sở hữu chiếc laptop cá nhân để lưu trữ tất cả những tài liệu trong nhưng ổ cứng với dung lượng lớn, giúp các bạn sinh viên dễ quản lý tài liệu và tăng tính bảo mật hơn. 

Lưu trữ tài liệu trên laptop nhanh chóng, có độ bảo mật cao
Lưu trữ tài liệu trên laptop nhanh chóng, có độ bảo mật cao

Học Online một cách dễ dàng hơn

Nếu thắc mắc sinh viên năm nhất có nên mua laptop hay không, thì bạn cần cân nhắc về vấn đề ngành học của mình có thường xuyên học online hay không. Ngày nay, việc học Online dần trở nên phổ biến và là phương pháp học chủ yếu của các bạn học sinh, sinh viên. Việc sở hữu một chiếc laptop để đề phòng những trường hợp như dịch Covid, thầy cô yêu cầu học Online hay tham gia các khóa học Online trên mạng là vô cùng cần thiết.

Hơn nữa, laptop có màn hình lớn, dễ dàng nhìn thấy thông tin hơn các loại điện thoại. Một ưu điểm nữa đối với laptop là khả năng đa tác vụ, bạn có thể vừa nghe giảng vừa tra cứu tài liệu liên quan mà không lo bỏ lỡ bài học.

Hỗ trợ học thêm tiếng Anh

Đối với các bạn sinh viên năm nhất, việc học tiếng anh là vô cùng quan trọng. Học tiếng anh không chỉ giúp sinh viên nâng cao các kỹ năng liên quan đến tiếng anh mà còn có thể hoàn thành các tín chỉ tiếng anh ở trên trường xuất sắc hơn hay tham gia các cuộc thi để lấy bằng tiếng anh. 

Laptop hỗ trợ học thêm tiếng anh dễ dàng
Laptop hỗ trợ học thêm tiếng anh dễ dàng

Nếu sở hữu một chiếc laptop cá nhân, các bạn sinh viên có thể tự tìm hiểu các khoá học uy tín trên mạng hoặc bài giảng Online, tra cứu từ điển tiếng anh, luyện nghe, nói và sử dụng các phần mềm để học và ôn luyện tiếng anh mọi lúc, mọi nơi.

Bằng những phương pháp học chủ động với laptop, trình độ tiếng anh của bạn sẽ ngày một nâng cao và giúp các bạn sinh viên tiết kiệm được một khoảng tiền lớn trong việc học tiếng anh.

Làm bài tập nhóm hiệu quả

Hoạt động nhóm là một trong những hoạt động không thể thiếu thời sinh viên. Thầy cô sẽ giao bài tập theo nhóm và tất cả các thành viên trong nhóm đều phải tham gia hoàn thành bài tập. 

Hoàn thành bài tập nhóm hiệu quả với laptop một cách nhanh chóng
Hoàn thành bài tập nhóm hiệu quả với laptop một cách nhanh chóng

Đối với các bạn sinh viên năm nhất, số lượng bài tập nhóm sẽ ít hơn các bạn sinh viên năm 2 hay năm 3. Tuy nhiên để hoàn thành bài tập nhóm một tốt nhất, các bạn vẫn cần một chiếc laptop để họp, trao đổi cùng các bạn trong nhóm và soạn nội dung cũng như slide mỗi khi giáo viên yêu cầu thuyết trình.

Gọn nhẹ, dễ di chuyển

Hầu như các bạn sinh viên đều mang laptop đến trường để ghi chú nội dung các bài giảng thay cho sách, vở hay mang theo laptop đến thư viện, quán xá, … để sử dụng linh hoạt mọi tình huống. Trong trường hợp này, một chiếc laptop gọn nhẹ là lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên thay vì sử dụng máy tính để bàn hay máy tính ở cửa hàng Net để học tập.

Ngoài ra, những sinh viên thường xuyên tham gia vào câu lạc bộ, hoạt động sôi nổi với các phòng ban, khoa thì sự cần thiết của laptop là câu trả lời dành cho câu hỏi sinh viên năm nhất có nên mua laptop không.

Tìm kiếm việc làm thêm và các lợi ích khác

Laptop hỗ trợ nhiều trong việc làm thêm của sinh viên
Laptop hỗ trợ nhiều trong việc làm thêm của sinh viên

Tìm kiếm công việc làm thêm không chỉ giúp các bạn sinh viên kiếm thêm thu nhập mà đôi khi còn giúp các bạn có thêm kinh nghiệm làm việc sau khi ra trường. Vì vậy ngay từ những năm đầu thời sinh viên, các bạn đã háo hức tìm kiếm các công việc làm thêm cho bản thân mình. 

Hiện nay, các công việc làm thêm tại nhà (freelance) như xây dựng nội dung Fanpage, Website hay thiết kế hình ảnh,… đều có thể làm trực tuyến và linh động. Khi đó, chiếc máy tính sẽ là công cụ tìm việc và làm việc hiệu quả nhất của các bạn sinh viên.

Ngoài ra, laptop còn giúp các bạn sinh viên giải trí sau mỗi giờ học căng thẳng như chơi game, nghe nhạc, xem phim, lướt web hay chia sẻ các quan điểm lên các blog, bán hàng online, tạo website,….

Sinh viên năm nhất có nên mua laptop?

Đối với sinh viên năm nhất, lời khuyên cho các bạn là nên mua laptop ngay từ thời điểm bạn bước chân và giảng đường đại học. 

Laptop là thiết bị vô cùng cần thiết ở môi trường đại học. Chủ động sử dụng laptop từ năm nhất sẽ là lợi thế và giúp ích các bạn rất nhiều trong việc nâng cao kiến thức và trình độ học tập, thay vì năm 2 hay năm 3 các bạn sinh viên mới sở hữu laptop.

“Sinh viên năm nhất có nên mua laptop” là câu hỏi thường gặp
“Sinh viên năm nhất có nên mua laptop” là câu hỏi thường gặp

Tuỳ thuộc vào tài chính của gia đình, các bạn có thể lựa chọn một chiếc laptop cá nhân phù hợp với nhu cầu của bản thân bởi nó rất đa dạng mẫu mã, thương hiệu và giá cả trên thị trường hiện nay.

Xem thêm: Sinh viên được chuyển ngành trong khoảng thời gian nào

Tip chọn laptop phù hợp với từng ngành học

Bên cạnh vấn đề sinh viên năm nhất có nên mua laptop, thì cách chọn laptop phù hợp với từng chuyên ngành cũng được quan tâm rất nhiều. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều mẫu mã và tính năng khiến các bạn sinh viên năm nhất không biết ngành học của bản thân phù hợp với loại laptop như thế nào. Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng mà các bạn sinh viên nên ghi nhớ khi cần chọn laptop:

Laptop dành cho sinh viên các ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật

Lựa chọn laptop là điều vô cùng khó khăn hầu hết đối với các bạn chuyên về công nghệ thông tin và kỹ thuật. Laptop được xem là đặc thù với ngành nên yêu cầu đối với chiếc máy tính là cao như tính năng mạnh mẽ, bền bỉ, gọn nhẹ. 

Laptop dành cho sinh viên IT thường có cấu hình mạnh 
Laptop dành cho sinh viên IT thường có cấu hình mạnh

Cấu hình của chiếc laptop dành cho ngành học liên quan đến IT phải có SDD để cài hệ điều hành và các phần mềm lên đó. Ngoài ra, laptop nên có dung lượng RAM từ 8GB trở lên, ưu tiên chon CPU core i5 – i7 hoặc Ryzen 5 – 7.

Một lưu ý quan trọng đối với các bạn sinh viên ngành công nghệ thông tin là nên xem xét về khối lượng máy cũng như chất lượng pin để làm việc và code liên tục trong thời gian dài.

Laptop dành cho sinh viên các ngành kinh tế, xã hội

Với đặc thù các ngành kinh tế, xã hội, các bạn sinh viên hầu hết chỉ làm việc thường xuyên với các phần mềm Office như Word, Excel hay Powerpoint. Vậy nên các bạn chỉ cần chọn loại laptop như làm việc văn phòng là đủ.

Laptop dành cho sinh viên ngành kinh tế, xã hội chủ yếu dùng các phần mềm phân tích
Laptop dành cho sinh viên ngành kinh tế, xã hội chủ yếu dùng các phần mềm phân tích

Tính chất năng động, đòi hỏi việc thường xuyên di chuyển cùng laptop nên các bạn sinh viên năm nhất cần chọn laptop nhỏ, gọn nhẹ, cân nặng hợp sức của mình là được. Yêu cầu màn hình không cần quá lớn cũng không nên quá nhỏ, tầm 14 – 15 inch là kích thước phù hợp nhất.

Laptop dành cho sinh viên các ngành thiết kế đồ hoạ, kiến trúc

Ngoài các dụng cụ để vẽ, thiết kế, laptop cũng là thiết bị quan trọng với các bạn sinh viên dân thiết kế, kiến trúc. Trong đó, màn hình laptop là yếu tố cần lưu ý nhất khi chọn mua laptop để phục vụ cho việc học. 

Chất lượng hiển thị của màn hình laptop phải cao, độ chi tiết và màu sắc cần chính xác vì các bạn thường xuyên phải làm việc với các phần mềm thiết kế 2D hay 3D.

Laptop dành cho sinh viên thiết kế, kiến trúc cần màn hình sắc nét
Laptop dành cho sinh viên thiết kế, kiến trúc cần màn hình sắc nét

Ngoài ra, để khởi động và chạy các phần mềm hỗ trợ tốt nhất, nên ưu tiên chọn các laptop có màn hình 15.6 inch trở lên, độ phân giải Full HD và dung lượng RAM từ 8GB trở lên.

Gợi ý nhỏ cho các bạn là các loại laptop có thể tách rời màn hình và bàn phím sẽ giúp các bạn sinh viên đáp ứng nhu cầu học tốt hơn từ năm nhất.

Lưu ý khi sinh viên năm nhất mua laptop

Sau khi giải đáp chi tiết và rõ ràng về vấn đề “Sinh viên năm nhất có nên mua laptop không?”. Trong trường hợp bạn đã quyết định sắn cho mình 1 chiếc laptop để phục vụ việc hoặc và công việc cá nhân, hãy lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Nên mua máy mới để được hưởng các chính sách bảo hành cũng như đảm bảo độ bền khi sử dụng máy lâu dài. Trong trường hợp không đủ điều kiện mua laptop mới, bạn nên xem xét kỹ các yếu tố như thông tin, cấu hình máy, màn hình, các chi tiết của máy,… trước khi mua.
  • Để lựa chọn chiếc laptop phù hợp, các bạn nên mua tại các cửa hàng có uy tín để tránh mua nhầm hàng giả, hàng đểu trôi nổi trên thị trường.
  • Khi mua cần chú ý các chính sách quyền lợi như bảo hành, bảo hiểm laptop để bạn không phải mất một khoản chi phí sửa chữa khi laptop có vấn đề.
Khi mua laptop, sinh viên cần lưu ý một số yếu tố để có được sản phẩm tốt nhất
Khi mua laptop, sinh viên cần lưu ý một số yếu tố để có được sản phẩm tốt nhất

Bài viết trên đây là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi “Sinh viên năm nhất có nên mua laptop hay không?”. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bậc phụ huynh và các bạn sinh viên năm nhất có thêm nhiều thông tin hữu ích về việc quyết định mua sắm và lựa chọn laptop cá nhân dành cho các “tân binh” tại môi trường đại học.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thuý Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ