[Giải đáp] Sau khi biết điểm chuẩn thí sinh cần làm gì?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Để bước vào Đại học thí sinh phải trải nhiều những thủ tục khác nhau. Bên cạnh trước khi thi thì khi đã thi và biết điểm chuẩn còn rất nhiều việc phải làm. Vậy sau khi biết điểm chuẩn thí sinh cần làm gì? Hãy tham khảo các thông tin dưới đây để có sự chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi sắp tới của mình.

Điểm chuẩn là gì? Được công bố khi nào?

Điểm chuẩn là điểm được xét để trúng tuyển vào từng ngành của từng trường. Điểm chuẩn tại mỗi trường là khác nhau. Điểm này sẽ được công bố sau khi thí sinh đã đăng ký xong nguyện vọng cũng như điểm thi được công bố.

Có thể nói điểm chuẩn trong mỗi kỳ thi là rất quan trọng. Và các thí sinh có thể tham khảo điểm chuẩn ngành mình muốn theo học ở các năm trước đó để biết được mức điểm trung bình. Từ đó tính toán khả năng của mình xem có phù hợp hay không và đăng ký nguyện vọng.

Điểm được công bố giúp tuyển chọn sinh viên
Điểm được công bố giúp tuyển chọn sinh viên

Sau khi biết điểm chuẩn thí sinh cần làm gì nếu đậu?

Chờ đợi điểm chuẩn là giai đoạn rất căng thẳng đối với thí sinh. Và sau khi biết điểm chuẩn cũng có rất nhiều việc mà mọi người cần phải làm. Nếu trường hợp thí sinh đậu nguyện vọng 1 hãy sẵn sàng với tâm thế nhập học vào trường và ngành mà mình đã đăng ký.

Chuẩn bị hồ sơ nhập học

Sau khi đậu nguyện vọng 1 việc đầu tiên mọi người cần phải làm chính là chuẩn bị hồ sơ nhập học. Trước tiên hãy truy cập vào website chính thức của trường để theo dõi các thông tin tuyển sinh mới nhất. Tại đây sẽ có thông báo về thời gian nhập học, thủ tục cũng như hồ sơ cần chuẩn bị. Mỗi trường sẽ có quy định riêng nhưng thông thường sẽ không thể thiếu các loại giấy tờ sau:

  • Giấy báo nhập học.
  • Bản sao chứng nhận tạm thời tốt nghiệp THPT.
  • Bản sao giấy khai sinh đã được công chứng.
  • Nếu là đối tượng ưu tiên mọi người cũng cần cung cấp bản sao giấy xác nhận đã được công chứng.
  • Bản sao căn cước công dân đã công chứng.
  • Sổ đoàn.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ hãy bỏ vào một tập hồ sơ để đảm bảo đầy đủ, không bị thất lạc.

Sinh viên đậu cần chuẩn bị hồ sơ nhập học
Sinh viên đậu cần chuẩn bị hồ sơ nhập học

Xem chi tiết: Hồ sơ nhập học Đại học gồm những gì?

Chuẩn bị kinh phí

Sau khi biết điểm chuẩn thí sinh cần làm gì phải kể đến việc chuẩn bị kinh phí. Theo đó mọi người cần có tiền để đóng học phí đợt đầu. Ngoài ra còn nhiều các loại phí khác như xe,  máy bay di chuyển, phí nhà trọ, ký túc xá, phí ăn uống giai đoạn đầu… Hãy tham khảo kinh nghiệm từ anh chị sinh viên khoá trước để biết về học phí cũng như các khoản phí khác. Ngoài ra kênh internet cũng là nơi tra cứu các thông tin này rất tốt.

Chuẩn bị về chỗ ở

Nếu là sinh viên từ nơi khác đến học việc rất quan trọng phải làm đó là chuẩn bị về chỗ ở. Mọi người cần tìm phòng trọ, ký túc xá để có nơi tá túc khi vào môi trường mới. Tốt nhất hãy tìm phòng trọ gần trường học để thuận tiện. Việc tìm phòng có thể nhờ người thân đang sinh sống gần đó. Hoặc các nhóm facebook, website chuyên về cho thuê phòng cũng có rất nhiều thông tin về vấn đề này.

Tìm chỗ trọ, KTX cũng là điều vô cùng quan trọng
Tìm chỗ trọ, KTX cũng là điều vô cùng quan trọng

Sau khi biết điểm chuẩn thí sinh cần làm gì nếu rớt nguyện vọng 1?

Trường hợp thí sinh rớt nguyện vọng 1 rất thường gặp. Nếu cũng gặp phải hoàn cảnh tương tự mọi người không nên quá thất vọng thay vào đó có thể cân nhắc các việc sau:

Lấy lại tinh thần

Điều trước tiên mọi người cần làm khi rớt nguyện vọng 1 đó là lấy lại tinh thần. Cần biết việc thi cử có đậu có rớt là hết sức bình thường. Đừng quên bên cạnh nguyện vọng 1 mọi người sẽ còn nguyện vọng 2, 3, 4 và nhiều những nguyện vọng khác. Do đó đừng quá chán nản, hãy tự an ủi bản thân, nhanh chóng lấy lại tinh thần.

Tiến hành xét tuyển bổ sung

Sau khi rớt nguyện vọng 1 mọi người cần nhanh chóng xem xét kết quả các nguyện vọng 2, 3… Nếu đậu một trong các nguyện vọng còn lại hoàn toàn có thể nhập học như bình thường. Ngược lại nếu không đậu vẫn có các kỳ xét tuyển bổ sung. Đây là trường hợp một vài trường Đại học không đủ chỉ tiêu và phải xét tuyển thêm. Thường xét tuyển hình thức này điểm chuẩn sẽ thấp hơn so với đợt đầu. Cho nên mọi người cần thường xuyên cập nhật thông tin tuyển sinh bổ sung để tận dụng cơ hội cho mình.

Xem xét cơ hội ở các nguyện vọng sau và xét tuyển bổ sung
Xem xét cơ hội ở các nguyện vọng sau và xét tuyển bổ sung

Thí sinh cần làm gì nếu rớt tất cả nguyện vọng?

Thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm chuẩn nếu rớt tất cả nguyện vọng? Đây có thể nói là điều không ai mong muốn nhưng mỗi năm vẫn xảy ra. Có những ngành điểm chuẩn tăng mạnh khiến các thí sinh rớt tất cả nguyện vọng. Điều này có nghĩa mọi người không thể xét tuyển bằng điểm chuẩn. Trong trường hợp này các bạn thí sinh có thể làm các việc sau:

Giữ bình tĩnh

Rớt tất cả nguyện vọng có thể là cú sốc với nhiều thí sinh. Có nhiều trường hợp các bạn trở nên rất tự ti và chán nản với chính bản thân mình. Không chỉ vậy mọi người còn cảm giác mất phương hướng không biết nên làm gì tiếp theo. Đừng nên quá đặt nặng vấn đề đậu rớt cho mỗi kỳ thi. Hãy nên nhớ Đại học và thi xét tuyển Đại học chỉ là một trong số rất nhiều con đường tương lai. Do đó hãy bình tĩnh và lấy lại tinh thần, lên các định hướng khác cho mình.

Đăng ký xét tuyển bổ sung

Khi rớt toàn bộ nguyện vọng trong đợt 1 thí sinh vẫn có thể tìm kiếm cơ hội ở các đợt xét tuyển 2, xét tuyển bổ sung. Điểm chuẩn cao kéo theo tình trạng nhiều trường không đủ chỉ tiêu. Do đó mọi người có thể theo dõi các kỳ tuyển sinh bổ sung từ trường có ngành mình muốn học. Rất nhiều trường hợp thí sinh tìm kiếm được cơ hội tốt từ các kỳ xét tuyển này.

Thí sinh rớt có thể xét tuyển bổ sung
Thí sinh rớt có thể xét tuyển bổ sung.

Tìm hiểu thêm: Rớt Đại học có được xét Cao đẳng không?

Lựa chọn hình thức xét tuyển khác

Sau khi biết điểm chuẩn thí sinh cần làm gì nếu rớt tất cả nguyện vọng có thể kể đến xét tuyển hình thức khác. Theo đó bên cạnh điểm thi thí sinh còn có thể xét học bạ. Số lượng ngành cũng như trường có xét tuyển học bạ trong những năm gần đây cũng đã trở nên nhiều hơn. Đây là cơ hội tốt cho các thí sinh chẳng may rớt nguyện vọng vào được ngành học mình mong muốn.

Tính đến việc xét tuyển bằng học bạ
Tính đến việc xét tuyển bằng học bạ

Lựa chọn con đường khác ngoài Đại học

Bên cạnh học Đại học còn rất nhiều các lựa chọn khác cho thí sinh. Mọi người có thể xem xét xét tuyển ở các trường Cao đẳng hay Trung cấp. Bên cạnh đó lựa chọn học nghề cũng rất lý tưởng. Nhiều ngành học hiện nay đều có đào tạo nghề ngắn hạn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Ưu điểm của hình thức học này đó là thời gian ngắn, học phí thấp và học viên có cơ hội thực hành cọ xát nhiều hơn. Đặc biệt chọn học nghề mọi người có thể ra làm sớm, tích lũy kinh nghiệm cho mình.

Trên đây là một vài giải đáp về vấn đề sau khi biết điểm chuẩn thí sinh cần làm gì. Nhìn chung dù là đậu hay rớt mọi người cũng nên bình tĩnh và có các bước giải quyết phù hợp. Luôn vạch cho mình các kế hoạch dự phòng sẽ giúp thí sinh bớt bỡ ngỡ và chuẩn bị tốt hơn sau khi biết kết quả.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay