Phương pháp học thuộc lòng nhanh môn Văn nhớ lâu cho học sinh

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Học thuộc lòng là cách mà học sinh thường áp dụng để học môn ngữ văn. Tuy nhiên, cách này học này đôi khi khiến các bạn khó học vào cũng như nhanh quên hơn. Vậy phương pháp học thuộc lòng nhanh môn văn và nhớ lâu để giải quyết tình trạng này là gì? Tất cả sẽ được làm rõ ở bài viết dưới đây của Seoul Academy.

Đừng chỉ đọc mà hãy viết ra

Một trong những sai lầm khiến các bạn học bài thuộc lòng mãi không thuộc chính là chỉ đọc bài khi học ngữ văn. Với những bạn dễ mất tập trung, việc đọc sách một cách đơn thuần chỉ khiến các bạn buồn ngủ hơn. Thay vào đó, bạn hãy viết ra những gì mình đang học. Đây là một trong những phương pháp học thuộc lòng nhanh môn văn.

Viết ra nội dung đã đọc và học là cách thuộc bài nhanh
Viết ra nội dung đã đọc và học là cách thuộc bài nhanh

Các bạn nên viết tay những nội dung đã và đang học vào cuốn vở chuyên để học văn. Đừng đánh máy tính hay viết vào điện thoại, cách này khó nhớ bài hơn là viết tay. Sau lần học thuộc đầu tiên, bạn nên viết nội dung bạn đã học. Bạn không nên vừa nhìn sách giáo khoa vừa viết. Sau khi viết xong, bạn mới kiểm tra lại với sách giáo khoa và tìm những điểm sai, những điểm chưa nhớ.

Lúc này, bạn biết được mình chưa thuộc chỗ nào và tập trung vào học phần đó ở những lần sau. Theo cách này, bạn chỉ mất từ 2-3 lần là có thể học thuộc bài. Viết nội dung ra giấy giúp học sinh tăng gấp đôi khả năng nhớ kiến thức và nhớ lâu hơn so với các cách học thông thường.

Tự đặt câu hỏi tương ứng

Với những nội dung, kiến thức môn văn mà mình cần học thuộc, các bạn nên tự đặt câu hỏi tương ứng với nội dung đó và tự trả lời. Đây là cách học thuộc bài văn nhanh nhất, có thể áp dụng với môn học khác có nội dung dài với đề cương từ 1-2 trang.

Hãy đặt câu hỏi để tự học và dò bài cho mình
Hãy đặt câu hỏi để tự học và dò bài cho mình

Đầu tiên, các bạn cố gắng đọc hiểu sơ ý chính của toàn bộ kiến thức trong bài học đó. Sau đó, các bạn dùng bút highlight để đánh dấu những ý chính, từ khóa quan trọng hay nội dung cần học thuộc để làm bài kiểm tra. Với những nội dung đã tô đậm, bạn tự đặt ra câu hỏi ngắn liên quan. Câu hỏi nên được viết ra sát với nội dung tô đậm hoặc viết ra theo dạng liệt kê ở tờ giấy nhỏ.  

Tiếp đến, các bạn tự đọc lại câu hỏi mà không nhìn đáp án để trả lời. Nếu bạn trả lời được tức là bạn đã thuộc bài. Ngược lại, nếu đọc được câu hỏi nhưng không nhớ ra đáp án, bạn hãy tự nhìn lại sách và viết ra một số gợi ý cho đáp án. Và tự trả lời lại câu hỏi. Lặp lại như vậy cho đến khi bạn có thể trả lời hết đáp án trong bộ câu hỏi mình đã liệt kê.

Áp dụng kỹ thuật lặp lại ngắt quãng

Đối với phương pháp học thuộc lòng nhanh môn văn tiếp theo, bạn áp dụng kỹ thuật lặp lại ngắt quãng. Tức là bạn không dành nhiều thời gian cùng một lúc để học thuộc lòng môn văn. Mà bạn phải học ngắt quãng 1 bài thành nhiều lần trong 1 ngày, 2 ngày, 1 tuần,… tuỳ theo độ dài của bài.

Áp dụng kỹ thuật lặp lại ngắt quãng là cách học văn nhanh thuộc
Áp dụng kỹ thuật lặp lại ngắt quãng là cách học văn nhanh thuộc

Ví dụ: Bạn học bài “Vợ chồng A Phủ”  lần 1 vào 7h sáng thì bạn sẽ lặp lại lần 2 nội dung bài học cách đó 20-30 phút cách lần học đầu tiên, tức là học 7h20 sáng. Sau đó, bạn sẽ học bài lần 3 vào lúc 8h30 sáng, cách khoảng 1 tiếng so với lần 2. Những lần ôn tiếp theo sẽ cách xa dần như 2 tiếng, 5 tiếng, 24 tiếng,… Trong thời gian nghỉ ngơi, các bạn sẽ đi làm việc gì đó và quay lại cố gắng nhớ nội dung đã học trước đó để tự nhẩm lại. 

Đặt ra giới hạn theo phút

Đặt ra giới hạn theo phút là cách học thuộc bài văn nhanh nhất mà ít ai biết đến và áp dụng. Tuy nhiên, bí quyết này cực kỳ hiệu quả cũng như giúp các bạn nhớ lâu hơn. Khi học bài, bạn phải tự đặt ra giới hạn thời gian cho mình. Ví dụ học phần 1 trong vòng 5 phút, học phần 2 trong vòng 10 phút, học phần 3 trong vòng 3 phút,…

Áp lực thời gian có thể giúp học sinh thuộc văn nhanh hơn
Áp lực thời gian có thể giúp học sinh thuộc văn nhanh hơn

Điều này có thể giải thích đơn giản như sau: Nếu các bạn được cô giáo giao học thuộc bài “Vợ chồng A Phủ” trong vòng 1 tháng, bạn sẽ chần chừ, ung dung và dời hạn học cho đến gần ngày hết hạn mới học. Nhưng nếu bạn chỉ có 2 ngày để học bài “Vợ chồng A Phủ”, bạn sẽ dốc hết sức để học nhanh nhất. Điều này cho thấy sự hiệu quả của việc tự đặt ra giới hạn thời gian học.

Học hệ thống theo sơ đồ

Thay vì chỉ áp dụng cách đọc và viết đơn thuần khi học văn, phương pháp học thuộc lòng nhanh môn văn hay dành cho bạn là học hệ thống theo sơ đồ. Đây cũng cách giúp các bạn tóm tắt lại nội dung bài học một cách cô đọng và ngắn gọn nhất.

Học hệ thống theo sơ đồ là bí quyết học bài nhanh và nhớ lâu
Học hệ thống theo sơ đồ là bí quyết học bài nhanh và nhớ lâu

Nếu như học bài xong, các bạn không thể hệ thống kiến thức và vẽ sơ đồ tư duy. Điều này chứng tỏ các bạn chưa thật sự thuộc và hiểu bài. Do đó, bạn nên ôn lại bài, tự tóm tắt trong đầu sau đó vẽ thành sơ đồ tư duy theo 3 bước như sau:

  • Bước 1: Xác định chủ đề chính và vẽ ở giữa.
  • Bước 2: Vẽ các tiêu đề phụ xung quanh chủ đề chính. Các tiêu đề phụ thường là các phần mục lớn trong bài như I, II, III, IV,… Song song đó, các bạn cần tóm tắt các tên của tiêu đề bằng từ khóa liên quan và dễ nhớ.
  • Bước 3: Vẽ thêm các nhánh con từ những tiêu đề phụ của bài học. Tuỳ vào nội dung bài học mà các nhánh này nhiều hay ít. Trước khi vẽ, hãy tóm tắt và viết ra nội dung trên sơ đồ bằng từ ngữ, câu từ ngắn gọn nhé!

Sơ đồ bài học càng ngắn gọn thì bài viết càng dễ nhìn, dễ nhớ, không bị rối ý. Ngoài ra, các bạn có thể vẽ thêm các hình ảnh minh hoạ nhỏ, sinh động, thú vị vào sơ đồ để nội dung dễ vào đầu hơn và nhớ lâu hơn.

Khung giờ học bài hợp lý

Theo nguyên tắc khung giờ vàng để học bài, những môn học thuộc khoa học xã hội, văn học hay ngôn ngủ thích hợp hoc trong khoảng từ 7h15 – 10h sáng. Những môn học này ít đòi hỏi tính tư duy logic mà cần nhiều khả năng tập trung để ghi nhớ hơn. Vào khung giờ này, các giác quan đã được đánh thức và hoạt động tốt nên bạn dễ thuộc bài hơn.

Phương pháp học thuộc lòng nhanh môn văn là học vào khung giờ hợp lý
Phương pháp học thuộc lòng nhanh môn văn là học vào khung giờ hợp lý

Tuy nhiên, phương pháp học thuộc lòng nhanh môn văn này chỉ có tác dụng khi các bạn thực hiện đúng cách. Theo đó, bạn phải học ngắt quãng hay xen kẽ thời gian nghỉ ngơi. Điều này giúp mắt thư giãn và đầu óc thả lỏng, lấy lại sự tập trung, tránh tình trạng buồn ngủ hay chán nản.

Xem thêm: Bật mí khung giờ vàng để học tập giúp các sĩ tử đạt kết quả cao

Chọn không gian yên tĩnh để học

Một trong những nguyên nhân khiến các bạn không thể học thuộc lòng môn văn nhanh chính là chọn sai không gian học. Nhiều học sinh có xu hướng học tại các quán cà phê hay nơi công cộng khác. Thay vào đó, học văn cần không gian yên tĩnh. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên học trong phòng riêng, phòng đọc sách hay thư viện. 

Thư viện là không gian lý tưởng để học thuộc môn văn
Thư viện là không gian lý tưởng để học thuộc môn văn

Thảo luận nhóm

Để thuộc bài nhanh và ghi nhớ lâu, các bạn không nên chỉ đọc mà hãy nói ra, tự nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Việc đọc hay lắng nghe chỉ giúp các bạn ghi nhớ 20% nhưng việc nói và nhắc lại có thể giúp học sinh ghi nhớ đến 80% nội dung bài học. Ngoài ra, các bạn có thể thảo luận nhóm với bạn bè. Khi mọi người cùng nhau bàn về chủ đề hay cốt truyện, nội dung, nhân vật và các chi tiết trong bài văn, chắc chắn bạn sẽ nhớ nhanh và lâu hơn.

Lưu ý, phương pháp học thuộc lòng nhanh môn văn này sẽ phát huy hiệu quả nếu như các bạn thật sự tập trung vào bài học. Thay vào đó, hãy gạt bỏ những câu chuyện cá nhân, vừa học vừa góp ý cho nhau, bàn luận đúng về chủ đề hoặc kể những câu chuyện biết được từ nhân vật, chi tiết liên quan để làm sinh động bài học.

Học nhóm là cách để học sinh ôn tập môn văn hiệu quả
Học nhóm là cách để học sinh ôn tập môn văn hiệu quả

Liên hệ kiến thức sách vở với thực tế

Cách học thuộc bài văn nhanh nhất và đơn giản nhất chính là liên hệ kiến thức sách vở với thực tế. Sau khi đọc bài, các bạn hãy tự rút ra bài học ý nghĩa của từng bài văn. Tiếp đó, bạn liên hệ kiến thức đó với những tình huống có thật và nếu có thật thì bạn sẽ giải quyết như thế nào. Từ đây, bạn sẽ dễ nhớ và dễ học hơn.

Hơn nữa, các bạn có thể tham gia vào các diễn đàn, câu lạc bộ, nhóm học tập về môn văn. Đăng bài và thảo luận, trao đổi ý kiến sau khi đọc và tóm tắt nội dung bài học. Dần dần bạn sẽ hình thành được tư duy và hệ thống kiến thức theo logic cũng như nhớ bài lâu hơn.

Hãy liên hệ kiến thức sách vở với thực tế để hiểu rõ từng bài học!
Hãy liên hệ kiến thức sách vở với thực tế để hiểu rõ từng bài học!

Đọc sách báo, tài liệu, phim ảnh liên quan bài văn

Có thể các bạn chưa biết nhưng hầu hết các bài văn hay trong môn ngữ văn đều được chuyển thể thành phim hoặc có các video, phim tài liệu, sách báo,… Nếu các bạn muốn học thuộc nhanh hay học mãi mà không thể ghi nhớ bài học, hãy thử cách này nhé!

Những video hay bộ phim chuyển thể là gợi ý để các bạn tham khảo trong thời gian ôn bài văn hay môn lịch sử. Sau đó, các bạn vừa đọc lại nội dung trong sách vừa liên tưởng lại bộ phim đã xem. Âm thanh, hình ảnh và câu từ trong bộ phim giúp các bạn dễ hiểu nội dung hơn, dễ rút ra bài học cũng như ghi nhớ lâu hơn. 

Học văn với các bộ phim chuyển thể hoặc video diễn hoạt sẽ giúp bạn học thuộc nhanh hơn
Học văn với các bộ phim chuyển thể hoặc video diễn hoạt sẽ giúp bạn học thuộc nhanh hơn

Chọn cách học phù hợp cho riêng mình

Cuối cùng, phương pháp học thuộc lòng nhanh môn văn chính là tự chọn lọc cách học phù hợp và mang lại hiệu quả nhất cho riêng mình. Hiện nay, có rất nhiều cách học thuộc môn văn được chia sẻ bởi thầy cô, bạn bè, anh chị khóa trước hay trên sách báo, trang mạng xã hội,… Các bạn có thể lần lượt thử các cách mà mình thấy hay và dễ áp dụng. Sau đó, chọn ra cách mà mình thấy hợp nhất để áp dụng dài lâu.

Đôi khi, bạn bè bạn dùng cách A thì dễ học nhưng bạn lại không và ngược lại. Bạn đang học cách B có hiệu quả cao nhưng vì muốn học theo “phong trào”, học theo bạn bè thì đổi sang cách khác. Trong trường hợp này, hãy dừng lại và áp dụng cách khác để tránh ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập.

Trên đây là bài viết với chủ đề “Bật mí phương pháp học thuộc lòng nhanh môn văn và nhớ lâu”. Seoul Academy hy vọng các bạn có thể lồng ghép các học của mình với các tips trên mà bài viết đã chia sẻ. Chúc các bạn áp dụng thành công nhé!

Xem thêm: Trước khi thi Văn nên và không nên làm gì để gặp may mắn?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay