Những lưu ý khi chọn nghề nghiệp trong tương lai cần biết năm 2020

Hướng nghiệp chọn nghề dành cho các em học sinh lớp 12 rất là quan trọng. Nhất là trong năm 2020 sự bùng nổ của dịch bệnh đã ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình học tập và ôn luyện của các em học sinh. Lựa chọn ngành nghề phù hợp, nghề nào có thu nhập cao, nghề nào đang hot,… là thắc mắc của không ít bậc phụ huynh. Bạn đang quan tâm về vấn đề này thì đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây.

  1. Lưu ý về những sai lầm khi hướng nghiệp chọn nghề 2020

Lưu ý gì khi hướng nghiệp chọn nghề năm 2020

Xem thêm: Con gái nên học gì khi không học đại học?

Không ít phụ huynh đã mắc những sai lầm trong việc lựa chọn ngành nghề cho con em. Dẫn đến lựa chọn ngành nghề không phù hợp, bỏ học giữa chừng hay ra trường không làm đúng ngành. Dưới đây là những lưu ý dành cho các bậc phụ huynh và học sinh:

  • Chọn nghề theo mong muốn của cha mẹ

Mong muốn con mình thành công trong tương lai là điều chính đáng của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh đã sai lầm trong việc tự mình quyết định chọn nghề nghiệp trong tương lai cho con em mình. Bởi họ cho rằng, cha mẹ là những người đi trước, từng trải nên hơn ai hết hiểu được điều nào tốt hơn, nhưng lại quên rằng đây là tương lai của chính con mình, liệu nó có thực sự yêu thích ngành nghề đó không?

Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp, các em không muốn phụ lòng cha mẹ mà làm theo mong muốn của cha mẹ, nhưng trong quá trình học tập không yêu thích, hứng thú với môn học dẫn đến kết quả học tập thấp không theo kịp tiến độ và bạn bè. Sau đó vì chán nản mà dang dở việc học, có bạn thì quay lại ôn thi ngành khác có bạn thì bỏ đi làm thêm.

Vì vậy các bậc phụ huynh, biết là hướng nghiệp chọn nghề của cha mẹ là không sai, nhưng hãy lắng nghe mong muốn nguyện vọng của con em mình, để cùng các em lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Phụ huynh là người đồng hành cùng học sinh nhưng đừng thay các con quyết định mọi thứ.

  • Chọn nghề có thu nhập cao, nhiều tiền

Đây cũng là một trong những sai lầm lớn của các em học sinh khi chọn nghề nghiệp trong tương lai. Với mong muốn sau khi tốt nghiệp có thể tìm được những công việc có thu nhập cao, kiếm được nhiều tiền để trang trải cuộc sống và phụ giúp gia đình. Đây là mong muốn chính đáng của tất cả mọi người, tuy nhiên các em học sinh cần cân nhắc về học lực của bản thân, vì với những ngành nghề này thường sẽ có điểm thi đầu vào khá cao và không ít người có khả năng trúng tuyển và khả năng theo học.

Nên các em học học nên cân nhắc lựa chọn trường và ngành nghề phù hợp nằm trong khả năng học lực của mình.

  • Chọn trường có điểm thi thấp dễ đậu

Đối với một số các em học sinh có học lực trung bình, thường mắc phải sai lầm này đó là lựa chọn những trường có điểm số thấp để dễ đậu vào trường. Đây là tiêu chí chọn nghề của rất nhiều các em học sinh và cả phụ huynh trong những năm gần đây. Điều này không ít nhiều đã ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo và dẫn đến tình trạng sinh viên thất nghiệp khi ra trường. Uy tín chất lượng đào tạo của trường không được các nhà tuyển dụng tin tưởng, ngành nghề đào tạo không đáp ứng nhu cầu thị trường.

  1. Định hướng nghề nghiệp chọn nghề năm 2020

Để lựa chọn được ngành nghề tốt nhất, các bậc phụ huynh và học sinh nên lựa chọn những ngành nghề phù hợp với năng lực của con em mình. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể cân nhắc đến một số ngành nghề có xu hướng phát triển mạnh trong năm 2020, dưới đây là một số ngành nghề hot của năm:

Những định hướng chọn nghề hot trong năm 2020

Xem thêm: Nên học nghề hay học đại học

  • Hướng nghiệp chọn nghề liên quan đến sức khỏe

Năm 2020, cả thế giới và Việt Nam đang gồng gánh đối phó với đại dịch covid-19. Do đó sức khỏe y tế rất được toàn cầu quan tâm, vì vậy các ngành nghề liên quan đến sức khỏe như y tế, sản phẩm trang thiết bị máy móc y tế, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thực phẩm bổ sung tăng cường sức khỏe đang rất phát triển.

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế xã hội cũng đang trên đà phát triển đi lên, vì vậy vấn đề liên quan đến sức khỏe cũng rất được mọi người quan tâm. Do đó nhu cầu việc làm trong ngành sức khỏe cũng ngày một gia tăng.

  • Hướng nghiệp chọn nghề liên quan đến công nghệ, viễn thông, điện tử

Trong những năm gần đây cả nước đang dần chuyển mình mạnh mẽ nhờ công nghệ số, internet toàn cầu. Nhờ sự phát triển vượt bậc của các ngành nghề như công nghệ thông tin, viễn thông, điện tử. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng website, facebook, mạng xã hội, để làm việc và truyền thông sản phẩm dịch vụ đến khách hàng. Ngoài ra sự ảnh hưởng của đại dịch cũng làm chuyển biến hành vi mua hàng của người tiêu dùng từ trực tiếp sang mua sắm online, vừa tiện lợi vừa an toàn. Nên nhu cầu nhân lực cho các ngành này cũng ngày một tăng cao trong năm 2020.

  • Hướng nghiệp chọn ngành liên quan đến dịch vụ làm đẹp thẩm mỹ

Không thể không kể đến đó là ngành dịch vụ làm đẹp, nhu cầu làm đẹp thẩm mỹ của mọi người đang ngày một tăng cao. Trong bất kỳ tình hướng nào mọi người cũng quan tâm đến ngoại hình, một ngoại hình hoàn hảo sẽ giúp chúng ta tự tin và dành được nhiều ưu ái hơn trong công việc.

Điểm đặc biệt của ngành nghề này đó là thời gian đào tạo ngắn, khóa học đào tạo chì tầm vài tháng. Nhưng thu thập của ngành này được đánh giá cũng khá cao trong tất cả các ngành. Tuyển chọn đầu vào cũng không quá nghiêm ngặt, do đó việc lựa chọn nghề nghiệp trong lai là ngành làm đẹp là một quyết định tuyệt vời nếu bạn yêu thích đam mê với ngành này.

Nghề làm đẹp đang là một trong những ngành hot nhất hiện nay

Trên đây là những lưu ý dành cho các bậc phụ huynh và học sinh khi định hướng chọn nghề và những ngành nghề hot trong năm 2020. Nếu các bậc phụ huynh và học sinh có yêu thích với ngành nghề làm đẹp thì hãy cân nhắc tìm hiểu các cơ sở đào tạo để tránh lựa chọn trường không uy tín. Seoul Academy – hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế chuyên nghiệp, đây là một trong những trung tâm đào tạo nghề làm đẹp/ spa uy tín và chất lượng hàng đầu, với giáo trình  được biên soạn chuẩn quốc tế, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, bên cạnh đó Seoul Academy còn cam kết đảm bảo 100% việc làm học học viên sau khi tốt nghiệp.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!