Những điều bạn đạt được chỉ khi làm vì đam mê

Khi lựa chọn làm vì đam mê bạn mong muốn điều gì? Dĩ nhiên, mặt đối lập với đam mê chính là cơm áo gạo tiền. Thật là tốt nếu bạn tìm kiếm được công việc đúng với đam mê, lại kiếm được thu nhập cao và ổn định. Vậy làm cách nào để được làm những công việc đúng với đam mê? Tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Trả lời câu hỏi: đam mê của bạn là gì?

Trước khi thực hiện một công việc vì đam mê bạn cần biết được bản thân mình thực sự yêu thích và đam mê ở lĩnh vực nào. Vì thế, bạn phải trả lời được câu hỏi đam mê của chính mình là gì. Sau đó mới có thể làm vì đam mê

Viết ra giấy những giá trị mà bạn quan tâm

>>> Xem thêm: Hướng nghiệp chọn nghề – chọn ngành – chọn tương lai

Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng xác định được đam mê của mình ngay những năm học cấp 3. Đam mê là thứ khó nhìn thấy nhưng luôn thường trực trong tâm thức của mỗi người. Vậy làm sao để đánh thức cái gọi là “đam mê”?

Các cách để tìm ra đam mê

Viết ra những giá trị bạn coi trọng trong cuộc sống

Nếu bạn còn đang là những cô cậu học sinh cấp 3 thì hãy tập làm điều này hằng ngày, hằng tuần hoặc hằng tháng. Viết ra giấy những giá trị mà bạn coi trọng trong cuộc sống của mình. Bất cứ lúc nào bạn cảm giác điều gì đó quan trọng với mình, hãy viết chúng ra giấy. Và cuối cùng, dĩ nhiên rồi, bạn hãy chọn điều mà bạn coi trọng mà không thay đổi.

Tìm kiếm các chủ đề quan tâm và đánh giá sự quan trọng

Hãy nghĩ về những điều hằng ngày bạn tiếp xúc. Ví dụ như, tại sao bạn lại thích cuốn sách viết về chủ đề này hơn là cuốn sách viết về chủ đề kia? Bạn cảm thấy thích thú với những hình vẽ nghệ thuật, đá đính khi ai đó khoe về bộ nail của mình?

Những vật dụng, những chủ đề bạn quan tâm hầu hết đều sẽ có kết nối với những đam mê thật sự trong lòng bạn. Bạn hãy liên kết tất cả chúng với nhau để nhìn rõ đam mê của mình hơn nhé! 

Quan tâm đến chủ đề bạn quan tâm để tìm thấy đam mê

Làm vì đam mê, nghĩ dễ mà thực sự không dễ một chút nào. Cái khó chính là việc bạn phải đi tìm kiếm đam mê của mình. Vậy những lợi ích khi làm việc vì đam mê là gì? Tiếp tục theo dõi bài viết nhé!

Giá trị khi làm vì đam mê

Hiệu quả công việc cao hơn

Điều này chính là điều mà bất cứ ai cũng đều có thể đoán ra được. Một người làm vì đam mê sẽ có xu hướng chăm chỉ, học hỏi và đặt nhiều tâm huyết vào công việc hơn. Thái độ tích cực cùng kiến thức chuyên môn sẽ giúp cho công việc diễn ra trơn tru và đạt được kết quả như mong muốn.

Có mục tiêu và nhiệt huyết phát triển

Người làm việc vì đam mê sẽ có xu hướng vạch ra cho mình một lộ trình phát triển hoàn hảo. Vì thế bạn sẽ vạch ra cho mình những mục tiêu, hướng đi và phát triển trong công việc. Bạn trông sẽ tràn đầy năng lượng trong công việc, nhiệt huyết và muốn tạo ra nhiều giá trị hơn. Ngay cả khi bạn gặp thất bại bạn cũng không cảm thấy nản chí, cố gắng hết sức và tìm cho mình những cơ hội mới.

Không cảm thấy nhàm chán trong công việc

Bạn sẽ cảm thấy hài lòng và ít căng thẳng hơn khi thực hiện công việc. Đây chính là điều bạn không cảm nhận được nếu chỉ làm việc vì tiền. Đi làm vì đam mê, bạn sẽ luôn tự tạo ra được những niềm vui mới mỗi ngày. Đầu óc bạn cũng cảm thấy thoải mái, tự tin, có nhiều đóng góp sáng tạo hay ho. Một tinh thần làm việc vui vẻ còn giúp bạn có một sức khỏe tốt nữa đấy!

Xây dựng được các mối quan hệ tích cực

Phong thái của những ai làm việc vì đam mê khác hẳn với những người chỉ muốn mình có một công việc. Sự tự tin của bạn sẽ không hề giảm. Hơn nữa bạn còn khát khao chia sẻ những điều về lĩnh vực bạn theo đuổi. Chính điều này sẽ giúp bạn tạo dựng được mạng lưới quan hệ tích cực. 

Có nên làm vì đam mê?

Mối quan hệ tích cực rất quan trọng đối với một người trưởng thành. Nếu bạn là nhân viên, nó sẽ giúp bạn phát triển hơn trong sự nghiệp. Nếu bạn là người chủ, người quản lý điều đó sẽ giúp bạn mở rộng được đối tác, thuận lợi hơn trong kinh doanh.

Nhanh chóng đạt được thành công

Làm việc hăng say tích cực, có mục tiêu và kế hoạch cho tương lai. Bạn không ngại với bất kỳ thử thách nào trong cuộc sống hay công việc? Thành công sẽ mau chóng đến với bạn nếu bạn làm vì đam mê. Thành công ở đây không quá “đao to búa lớn”. Chỉ cần bạn thực hiện được những việc mình mong muốn, chinh phục được những thách thức, bạn đã thành công rồi đấy!

Nhưng bù lại, làm chỉ vì đam mê cũng có những hạn chế

Với những giá trị tuyệt vời mà làm việc vì đam mê mang lại, cũng có những lý do thực tế khiến bạn không nên làm chỉ vì đam mê của mình.

Đôi khi đam mê không đi đôi với “tiền”

Ông hoàng Apple, người đã từng nói rằng “hãy theo đuổi đam mê” thật ra không có nhiều đam mê với công nghệ. Nếu thật sự là người theo đuổi đam mê, thì có lẽ ông sẽ nổi tiếng ở lịch sử hay khiêu vũ – một ngành nghệ thuật nào đó. Thế nhưng ông lại là huyền thoại đưa Apple trở thành thương hiệu đứng hàng đầu thế giới vì may mắn nắm bắt cơ hội, hay nói nôm na vẫn là “vì tiền”. 

Làm vì đam mê có thể giúp bạn phát triển?

Khi bạn chọn duy nhất làm vì đam mê, đồng nghĩa bạn sẽ dồn hết thời gian và chất xám vào nó. Và cũng đôi khi, đam mê của bạn lại đang không được xã hội nhìn nhận đúng mức. Do đó, khả năng để gia tăng và tối ưu hóa thu nhập của bạn trở thành con số 0. 

Năng lực bản thân bị hạn chế

Nếu chọn đam mê mà từ bỏ công việc theo khả năng mình thông thạo thì bạn đang tự buộc mình vào trạng thái bị động. Đó là việc tự hạn chế năng suất trong công việc, cùng với năng lực bản thân trong một khối lượng thời gian tương ứng. Nói nôm na, nó sẽ là kiểu “tôi thích nên tôi sẽ làm được, còn không thích thì không thể”. Và nó khiến bạn trở nên kém đi.

Khi đam mê biến thành khủng hoảng

Cuộc sống không bao giờ đơn giản chỉ là màu hồng. Kinh tế khó khăn, cùng với áp lực cơm áo gạo tiền sẽ nhanh chóng khiến bạn không còn cảm thấy hứng thú.  Đam mê trong công việc mất dần ảnh hưởng xấu đến tâm lý. Và cuối cùng, bạn vừa mất đi công việc mình đang đam mê, vừa mất phương hướng. Đồng thời vừa bó tay bất lực trong việc nắm bắt cơ hội trong tương lai.

Vậy có nên làm vì đam mê?

Câu trả lời là vừa có, vừa không. Có, chính là bạn rất cần đam mê để làm việc. Nếu không có đam mê, bạn sẽ không bao giờ có thể thành công. Nhưng “không” chính là, bạn đừng nên làm nếu CHỈ có đam mê. Ngoài nó ra ra, bạn sẽ cần rất nhiều những yếu tố khác.

Cân nhắc nhu cầu thị trường

Đam mê không có tính thực tiễn thì trước sau gì cũng sẽ dẫn đến thất bại – đây chính là sự thật. Đam mê muốn sống được lâu dài cần phải được nuôi dưỡng. Hiện nay trên thị trường có vô số những ngành nghề đang tồn tại, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc chọn một. 

Làm vì đam mê nhưng cũng cần phù hợp với nhu cầu nhân lực của thị trường

Làm sao để vừa thỏa mãn được đam mê, vừa có thể phù hợp với nhu cầu xã hội để mang lại nguồn thu hợp lý nhất. Biết cách kết hợp giữa “đam mê” và “tiền” thì bạn mới có thể sống và làm việc lâu dài cùng với đam mê đó.

Xem xét năng khiếu chuyên môn

Bên cạnh đam mê chính là năng khiếu. Để làm một thợ làm nail bạn cần có chuyên môn, một ít năng khiếu sáng tạo, cùng với đam mê phát triển khả năng từng ngày. Làm vì đam mê đi cùng với năng khiếu chuyên môn mới có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Kiên nhẫn và không ngừng cố gắng

Ngoài ra, bạn cần chăm chỉ và có ý thức cố gắng không ngừng. Xác định đam mê của mình xong rồi thì bạn phải chăm chỉ, siêng năng, kiên nhẫn và tạo ra giá trị. Vấn đề sớm hay muộn bạn cũng sẽ gặt hái được thành công mà thôi.

Làm vì đam mê thật không dễ dàng gì đúng không nào? Trước hết, bạn cần trung thực, yêu thương và lắng nghe chính bản thân mình. Dần dần tiến đến công việc mà tận sâu trong trái tim bạn cảm thấy đây chính là điều dành cho bạn. Hãy nhớ rằng, khi có đam mê, bạn có niềm vui. Khi nhận định đam mê một cách thực tế, bạn sẽ có thành công và dưới đây là lời nhắn nhủ Seoul Academy muốn gửi đến bạn:

” Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    bài viết cùng chủ đề