Ngành thiết kế nội thất thi khối nào? Top trường đào tạo chất lượng

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Thiết kế nội thất đang là một trong các ngành nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay. Có không ít các bạn trẻ băn khoăn về việc chọn khối thi hay chọn trường để học ngành này. Nếu vẫn chưa biết ngành thiết kế nội thất thi khối nào mọi người có thể tham khảo qua các thông tin dưới đây.

Đôi nét về ngành thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là ngành học đào tạo các kiến thức liên quan đến thiết kế phòng ốc, chọn lựa và sắp xếp vật dụng để tạo nên tổng thể không gian hài hoà, hợp ý gia chủ. Sinh viên học ngành thiết kế nội thất còn được hướng dẫn những nội dung về nghệ thuật, thẩm mỹ để phục vụ công việc sau này.

Ngành Thiết kế nội thất được nhiều bạn yêu thích
Ngành Thiết kế nội thất được nhiều bạn yêu thích

Học thiết kế nội thất được nhiều các bạn trẻ lựa chọn. Đặc biệt là những người yêu thích công việc thiết kế, thẩm mỹ. Theo đuổi nghề này thường sẽ có niềm đam mê nhất định. Trước đây thiết kế nội thất thường là các nam sinh nhưng ngày nay cũng có nhiều sinh viên là nữ. Trong bối cảnh đời sống xã hội ngày một tăng cao, công trình kiến trúc được mở rộng, sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế nội thất cũng có nhiều hơn cơ hội việc làm. Có thể thấy đây là ngành rất đáng để mọi người theo đuổi.

Học thiết kế nội thất ra làm gì?

Học thiết kế nội thất sau khi tốt nghiệp mọi người có thể tham khảo ứng tuyển vào các công ty xây dựng, thiết kế nội thất. Hiện nay có rất nhiều các công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực này cần nhân lực. Đặc biệt là tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng… Bên cạnh đó mọi người cũng có thể tự mình mở các công ty riêng để làm chủ. Tuy nhiên điều này sẽ phải yêu cầu tiềm lực về kinh tế khá nhiều.

Những sinh viên mới tốt nghiệp ra trường làm trong ngành thiết kế nội thất thường mức lương sẽ không quá cao. Thu nhập mỗi tháng có thể trong khoảng 7 đến 10 triệu đồng. Tuy nhiên khi đã có kinh nghiệm khoảng 2 đến 3 năm mức lương có thể lên đến 15 triệu đồng. Và những người thiết kế nội thất lâu năm, có tên tuổi hoàn toàn có thể nâng mức thu nhập lên 20 – 25 triệu đồng. Mức thu nhập từ công việc thiết kế nội thất còn tuỳ thuộc vào năng lực cũng như nơi mà mọi người làm việc.

Thiết kế nội thất cơ hội việc làm khá cao
Thiết kế nội thất cơ hội việc làm khá cao

Học phí ngành thiết kế nội thất bao nhiêu?

Ngành Thiết kế nội thất có mức học phí đa dạng phụ thuộc vào trường mà mọi người theo học. Tại Việt Nam trong năm 2022, học phí ngành này giao động trong khoảng từ 10.000.000 VNĐ đến 25.000.000 VNĐ. Mức học phí mỗi năm còn phụ thuộc vào số tín chỉ mà mọi người đăng ký. Nếu lựa chọn học tại các trường công lập mức học phí sẽ thấp hơn. Ngược lại các trường tư thục như Đại học Văn Lang, Đại học Tôn Đức Thắng… mức học phí có thể lên đến hơn 30.000.000 VNĐ mỗi năm cho ngành Thiết kế nội thất.

Ngành thiết kế nội thất thi khối nào?

Một trong những thắc mắc của rất nhiều các bạn học sinh đó là ngành thiết kế nội thất thi khối nào. Theo khảo sát hiện nay ngành này chủ yếu tuyển sinh nhóm khối thi V, khối H và A. Phổ biến nhất trong những năm gần đây là các tổ hợp sau:

 • A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh.
 • H00: Ngữ văn, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 1, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 2.
 • H03: Toán, Khoa học tự nhiên, Vẽ Năng khiếu.
 • H04: Toán, Tiếng Anh, Vẽ Năng khiếu.
 • H05: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Vẽ Năng khiếu.
 • H06: Ngữ văn, Tiếng Anh,Vẽ mỹ thuật.
 • C01: Ngữ văn, Toán, Vật lí.
 • C15: Ngữ văn, Toán, Khoa học xã hội.
 • V00: Toán, Vật lí, Vẽ Hình họa mỹ thuật.
 • V01: Toán, Ngữ văn, Vẽ Hình họa mỹ thuật.
 • V03: Vẽ mỹ thuật, Toán, Hoá.
 • V05: Ngữ văn, Vật lí, Vẽ mỹ thuật.
Ngành Thiết kế nội thất thường tuyển sinh khối vẽ
Ngành Thiết kế nội thất thường tuyển sinh khối vẽ

Ngành Thiết kế nội thất điểm chuẩn bao nhiêu?

Ngành Thiết kế nội thất hiện nay là một ngành tuyển sinh với điểm chuẩn không quá cao. Mức điểm chuẩn giao động trong khoảng 15 đến 19 điểm. Nếu so với nhiều ngành thì mức điểm này là khá thấp hiện nay. Tuy nhiên điều này còn tuỳ thuộc vào trường mà mọi người lựa chọn. Một vài trường tuyển sinh ngành Thiết kế nội thất nhưng với điểm chuẩn khá cao lên đến 24, 27 điểm. Hãy cân nhắc về năng lực bản thân để có thể chọn điểm học phù hợp nhất cho mình.

Trường tuyển sinh và điểm chuẩn 2023 ngành Thiết kế nội thất

Bên cạnh vấn đề thiết kế nội thất thi khối nào thì việc lựa chọn trường học ra sao cũng rất quan trọng. So với nhiều ngành, Thiết kế nội thất khá ít các trường đào tạo chính quy. Dưới đây là tổng hợp danh sách các trường uy tín hàng đầu mà mọi người có thể tham khảo qua:

Khu vực Hà Nội và miền Bắc
Tên trường Khối thi Điểm chuẩn tham khảo
Đại học Mỹ thuật Công nghiệp H00, H07 22.25
Đại học Kiến trúc Hà Nội H00, H02 23
Đại học Kinh Bắc H00 15
Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội H00, H01, H06, H08 19
Đại học Lâm nghiệp (Cơ sở 1) A00, C15, D01, H00 15
Đại học Hòa Bình H00 15
Đại học Xây dựng Hà Nội V00, V02 21.53
Khu vực TPHCM và miền Nam
Đại học Tôn Đức Thắng V00, V01, V02 27
Đại học Kiến trúc TP HCM V00, V01, V02 24.61
Đại học Văn Lang H03, H04, H05, H06 16
Đại học Công nghệ TP HCM A00, D01, H01, V00 16
Đại học Nguyễn Tất Thành H00, H01, V00, V01 15
Đại học Hoa Sen A01, D01, D09, D14 15
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM V03, V04, V05, V06 24.2
Đại học Kiến trúc tại Trung tâm đào tạo cơ sở Cần Thơ V00, V01, V02 18.73
Miền Trung và Tây Nguyên
Đại học Dân Lập Phú Xuân A00 15.5
Đại học Yersin Đà Lạt A01,C01,H01,V00 18
Đại học Nghệ Thuật – Đại học Huế H00 18.5

Học Thiết kế nội thất nên chọn trường nào?

Như vậy có thể thấy có khá nhiều các trường dạy ngành Thiết kế nội thất. Điều này sẽ khiến các bạn thí sinh băn khoăn không biết nên chọn đăng ký vào đâu. Mọi người có thể tham khảo qua các trường danh tiếng, uy tín dưới đây để lựa chọn tốt hơn.

Đại học Kiến trúc Hà Nội

Đại học Kiến trúc Hà Nội mỗi năm luôn thu hút đông sinh viên đăng ký ngành Thiết kế nội thất. Trường có lịch sử lâu đời đào tạo nhiều ngành liên quan đến mỹ thuật, kiến trúc. Ngành Thiết kế nội thất của trường dù điểm chuẩn vào khá cao nhưng chất lượng đào tạo vô cùng đảm bảo. Sinh viên được học tập cùng các chuyên gia hàng đầu và trải nghiệm thực tế thường xuyên. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cũng là rất cao.

 • Địa chỉ: Km10, Đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Số điện thoại: 0243.854 .2391
Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội nổi tiếng hàng đầu
Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội nổi tiếng hàng đầu

Đại học Mỹ thuật Công nghiệp

 • Địa chỉ: 360 La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội.
 • Số điện thoại: 0243.851.1476

Đại học Mỹ thuật Công nghiệp chuyên đào tạo các ngành về mỹ thuật, thích hợp cho các bạn trẻ có khả năng hội hoạ tốt. Ngành Thiết kế nội thất là một trong những ngành chủ đạo được trường đầu tư nhiều về hệ thống trang thiết bị và đội ngũ giảng viên. Sinh viên học tập tại Đại học Mỹ thuật Công nghiệp luôn được hướng dẫn các kiến thức mới, hiện đại và đào tạo kỹ năng làm việc chuyên nghiệp. Bên cạnh ngành Thiết kế nội thất còn khá nhiều các ngành khác như Điêu khắc, Gốm, Hội hoạ, Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang…

Đại học Mỹ thuật Công nghiệp tại Hà Nội
Đại học Mỹ thuật Công nghiệp tại Hà Nội

Đại học Xây dựng Hà Nội

 • Địa chỉ: Số 55 Đường Giải Phóng, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.
 • Số điện thoại: 0869071382.

Đại học Xây dựng Hà Nội chuyên đào tạo các ngành về kiến trúc – xây dựng. Trường này nổi tiếng với ngành Kiến trúc nội thất rất chất lượng và thu hút nhiều sinh viên. Chương trình đào tạo tại Đại học Xây dựng Hà Nội rất chuyên sâu, đội ngũ giảng viên có tiếng giúp sinh viên có trải nghiệm học tập tốt nhất. Lớp Kiến trúc nội thất ở đây đào tạo 5 năm và sẽ cấp bằng kiến trúc sư cho sinh viên.

Đại học Xây dựng Hà Nội nổi tiếng với ngành Thiết kế nội thất
Đại học Xây dựng Hà Nội nổi tiếng với ngành Thiết kế nội thất

Đại học Văn Lang

 • Địa chỉ: Số 45 Nguyễn Khắc Nhu, Phường Cô Giang, Quận 1, TP HCM.
 • Số điện thoại: 02871059999.

Nếu chưa biết ngành Thiết kế nội thất thi khối nào học trường nào mọi người có thể tham khảo Đại học Văn Lang. Đây là một trường ở TPHCM nổi tiếng đào tạo đa ngành. Thiết kế nội thất tại Đại học Văn Lang tuyển sinh khối H03, H04, H05, H06 với điểm chuẩn tương đối thấp. Tuy nhiên trường lại có cơ sở vật chất hiện đại và chất lượng giảng dạy cũng vô cùng đảm bảo.

Đại học Văn Lang chất lượng
Đại học Văn Lang chất lượng

Đại học Kiến trúc TPHCM

 • Địa chỉ: 196 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP HCM.
 • Số điện thoại: 0326180575.

Nhắc đến các trường đào tạo ngành Thiết kế nội thất nổi tiếng không thể bỏ qua Đại học Kiến trúc TPHCM. Trường rất uy tín trong đào tạo các ngành về kiến trúc và lượng sinh viên theo học cũng đặc biệt đông. Ngành Thiết kế nội thất ở Đại học Kiến trúc TPHCM đào tạo chuyên sâu, giáo trình hiện đại và chuẩn quốc tế. Đặc biệt cơ hội việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp trường này là rất cao. Tuy nhiên điểm chuẩn để vào được trường Đại học Kiến trúc TPHCM là tương đối cao, trên 24 điểm.

Đại học Kiến trúc TPHCM thu hút nhiều sinh viên
Đại học Kiến trúc TPHCM thu hút nhiều sinh viên

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM

 • Địa chỉ: Số 1, Võ Văn Ngân, TP Thủ Đức, TP HCM
 • Số điện thoại: 028.37225724.

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM luôn nằm trong top các trường uy tín. Tại đây đào tạo nhiều nhóm ngành khác nhau đặc biệt là ngành Kiến trúc, Kiến trúc nội thất. Ngành học với điểm chuẩn mức trung bình trong khoảng 22 điểm được nhiều sinh viên lựa chọn. Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM sở hữu không gian rộng lớn, điều kiện học tập vô cùng đầy đủ và hiện đại. Sinh viên tốt nghiệp Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM có nhiều cơ hội phát triển, kỹ năng đảm bảo nên tìm việc làm cũng dễ dàng hơn.

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM uy tín
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM uy tín

Tố chất cần có để học ngành Thiết kế nội thất

Ngành Thiết kế nội thất hiện nay thu hút khá đông người đăng ký tuy nhiên không phải ai khi ra trường cũng thành công. Để có thể thuận lợi khi học và làm việc mọi người cần phải có một vài các tốt chất nhất định. Dưới đây là những tố chất mà một người học ngành Thiết kế nội thất nên có.

Tính tỉ mỉ

Học thiết kế nội thất trước tiên mọi người phải có tính tỉ mỉ. Đây là một điều giống nhau giữa Kiến trúc và Thiết kế nội thất. Sự tỉ mỉ trong khi học tập và làm việc giúp mọi người tạo nên các bản vẽ, những công trình và không gian hoàn hảo nhất. Đây là điều cần thiết cho công việc sao này, tạo sự tin tưởng với khách hàng.

Tính tỉ mỉ cần có ở người học Thiết kế nội thất
Tính tỉ mỉ cần có ở người học Thiết kế nội thất

Khả năng vẽ và tưởng tượng tốt

Học Thiết kế nội thất rất cần kỹ năng vẽ tốt. Đây là một trong các lí do mà đa phần các trường đều tuyển sinh khối V và H. Kỹ năng vẽ tốt, khéo tay giúp mọi người hoàn thành các bản thiết kế tốt hơn, chỉnh chu hơn. Ngoài ra một người có năng lực tưởng tượng tốt cũng sẽ giúp ít rất nhiều khi học tập và làm việc về thiết kế.

Khả năng vẽ tốt giúp học Thiết kế nội thất dễ hơn
Khả năng vẽ tốt giúp học Thiết kế nội thất dễ hơn

Bắt kịp xu hướng

Một tố chất cũng rất quan trọng với người học Thiết kế nội thất đó là khả năng bắt kịp xu hướng. Ngành xây dựng nói chung và nội thất nói riêng luôn thay đổi qua các năm. Một người thiết kế chuyên nghiệp phải luôn cập nhật xu hướng mới, đảm bảo tạo nên không gian hiện đại và phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Mắt thẩm mỹ tốt

Một điều cũng rất cần thiết ở một người học về Thiết kế nội thất đó là mắt thẩm mỹ tốt. Dù không bắt buộc nhưng nếu có mắt thẩm mỹ tốt việc học tập của mọi người sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Thiết kế nội thất cần đảm bảo thẩm mỹ, phù hợp và hài hoà. Nếu có tố chất này mọi người sẽ có thể phát huy tối đa những gì mà mình được học.

Trên đây là các giải đáp cho mọi người về câu hỏi Thiết kế nội thất thi khối nào. Hy vọng với những thông tin trên mọi người sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới của mình.

Xem thêm: Danh sách trường xét học bạ ngành thiết kế đồ họa trên toàn quốc

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay