Sự thật thú vị về ngành điều chế nước hoa tại thị trường Việt Nam

Nước hoa có thể xem là một “phụ kiện” không thể thiếu của mọi lứa tuổi, giới tính, ngành nghề với thị trường nhu cầu tiêu thụ rất lớn. Ngành điều chế nước hoa giúp tạo ra nhiều mùi nước hoa khác nhau, giúp mỗi cá nhân tìm thấy loại hương nước hoa yêu thích.

Tổng quan về ngành điều chế nước hoa

Nước hoa (dầu thơm) là dung dịch gồm các chất tạo hương được chiết xuất từ tự nhiên hoặc tổng hợp từ hương liệu. Mỗi loại nước hoa có nồng độ, hương liệu và thành phần khác nhau. Đó cũng là lý do ngành điều chế nước hoa ra đời nhằm tạo ra những dòng sản phẩm mang hương thơm đặc trưng, khác biệt. Nước hoa giúp chúng ta tự tin, quyến rũ, tạo cảm giác dễ chịu hay để che lấp đi mùi cơ thể.

Mùi hương có thể giúp bạn thể hiện cá tính và phong cách riêng của mình
Mùi hương nước hoa có thể giúp bạn thể hiện cá tính và phong cách riêng của mình

Bạn có phù hợp với ngành điều chế nước hoa?

Nước hoa là sản phẩm dành cho mọi lứa tuổi. Vì vậy nếu bạn có niềm đam mê với việc điều chế nước hoa thì dù bất kể độ tuổi, giới tính nào bạn đều có thể theo học ngành này. Đặc biệt, những bạn thích nghiên cứu, đam mê với mùi hương, thích sáng tạo thì ngành này sẽ rất phù hợp với bạn.

Chỉ cần có niềm đam mê - bạn có thể theo học ngành này
Chỉ cần có niềm đam mê – bạn có thể theo học ngành điều chế nước hoa

Điều chế nước hoa là ngành học thuộc về hóa học, bạn cũng sẽ thi vào các chuyên ngành tương ứng sau đó tìm hiểu những kiến thức căn bản. Để trở thành một chuyên gia, bạn sẽ trải qua một quá trình học chuyên ngành như mọi lĩnh vực khác. Với giáo trình học đại học, cao đẳng, bạn phải thật sự cố gắng để có thể hoàn thành khóa học vì đây là một ngành học khó, đòi hỏi sinh viên phải thật sự đam mê, chăm chỉ và cầu tiến.

Mỗi người đều có cá tính và sở thích riêng, vì vậy mỗi người đều có thể điều chế cho riêng mình một lọ nước hoa theo sở thích. Bạn có thể theo học những khóa đào tạo pha chế nước hoa ngắn hạn, hoặc đến những cửa hàng cho phép khách hàng tự điều chế nước hoa theo sở thích cá nhân.

Vì sao nên chọn học ngành điều chế nước hoa?

Trong những năm toàn cầu hóa và đô thị hóa như hiện nay, mức sống của người dân được cải thiện thúc đẩy hành vi, mong muốn tìm kiếm sản phẩm với yêu cầu cao hơn. Không chỉ no, đủ, người dùng muốn mình hoàn thiện từ vẻ đẹp đến mùi hương. Vì lẽ đó, nước hoa là một loại phụ liệu không thể thiếu trong mắt xích các loại nhu yếu phẩm cần thiết của người tiêu dùng.

Ngành điều chế nước hoa mở ra cơ hội nghề nghiệp lớn
Ngành điều chế nước hoa mở ra cơ hội nghề nghiệp lớn

Thị trường ngành nước hoa trên toàn thế giới liên tục tăng trong những năm gần đây, theo dự báo đến năm 2023 giá trị tăng trưởng có thể lên đến 64.6 tỷ đô – một con số khủng trong ngành làm đẹp. Chính vì mức tăng trưởng ổn định nên nhu cầu về nhân lực trong ngành rất nhiều.

Cơ hội nghề nghiệp cho những bạn theo đuổi nghề điều chế nước hoa luôn rộng mở. Cùng với đó, bạn sẽ được theo đuổi đam mê, sẽ giúp các bạn thỏa sức sáng tạo và có nguồn thu nhập ổn định.

Lựa chọn đúng ngành sẽ giúp bạn phát huy được khả năng sáng tạo, tính tỉ mỹ, nghệ thuật của bản thân. Và có cơ hội được làm việc với những thương hiệu nổi tiếng trong ngành làm đẹp. 

Theo học nghề điều chế nước hoa còn giúp bạn thể hiện cá tính bản thân, vận động não bộ kết hợp những hương liệu tạo ra mùi hương độc nhất. Với việc có kinh nghiệm và kỹ năng, bạn hoàn toàn có thể mở một thương hiệu nước hoa riêng nếu bạn thực sự đam mê và có tiềm lực kinh tế.

Một số khó khăn khi theo nghề điều chế nước hoa

Bên cạnh những cơ hội, sẽ cũng có khó khăn cho những bạn theo ngành điều chế nước hoa này. Những vấn đề giúp bạn nhìn nhận lại khả năng thực tế hay mong muốn tương lai để có quyết định đúng đắn trước khi chọn ngành này. 

Điều chế nước hoa không phải là một ngành riêng biệt được phân ra trong danh sách những ngành học được đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam. Bạn sẽ theo học ngành hóa và điều chế thuốc, trong quá trình học bạn sẽ được tiếp xúc với các loại hóa chất, hương liệu.

Ngành điều chế nước hoa khá mới mẻ và ít trường đạo tạo chuyên nghiệp tại Việt Nam
Ngành điều chế nước hoa khá mới mẻ và ít trường đạo tạo chuyên nghiệp tại Việt Nam

Từ đó bạn sẽ được các giảng viên chỉ dạy về phương pháp điều chế các chất tạo mùi cũng như dung dịch liên quan. Nếu đủ bản lĩnh, bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra một công thức với mùi hương riêng để đánh dấu mốc cá nhân.

Điều này gây khó khăn cho các bạn học viên nếu yêu thích điều chế nước hoa nhưng không biết chọn ngành học. Đây là ngành khá mới tại Việt Nam, các bạn sẽ được làm quen chung với ngành hóa và điều chế thuốc, trong quá trình theo học bạn sẽ chuyển hướng sang phân biệt các loại dược liệu liên quan đến điều chế nước hoa.

Chương trình học khá vất vả, khi các con số, công dụng, tính chất của mỗi loại hương vật liệu bạn theo học phải nhớ rất nhiều. Việc tiếp xúc với hương liệu, hóa chất, đặc biệt trong ngành điều chế nước hoa còn có những hợp chất gây cháy nổ, dẫn đến trường hợp nguy hiểm trong quá trình điều chế cao. 

Học phí cũng là vấn đề bạn cần lưu tâm, vì là ngành hóa dược phẩm, vì vậy giờ học thực hành sẽ chiếm phần trăm lớn hơn. Bạn sẽ phải chi trả một khoản học phí lớn để có cho mình các trang thiết bị, các vật dụng, các hương liệu, hóa chất để điều chế trong quá trình theo học.

Với quá trình học vất vả, sau khi hoàn thành, tuy là ngành có nhu cầu nhân lực lớn, nhưng việc tuyển chọn nhân sự rất khắt khe. Vì đa số các dòng nước hoa có thương hiệu lớn luôn có cho mình quy chuẩn về tuyển dụng riêng, cơ hội cạnh tranh khốc liệt. 

Muốn làm ngành điều chế nước hoa thì thi khối gì?

Nếu bạn đam mê ngành điều chế nước hoa, bạn có thể theo học các trường đại học, cao đẳng có giảng dạy chuyên ngành hóa học, ngành dược phẩm. Đây là những ngành yêu cầu đầu vào với khối A, A1, B. Ngành này buộc sinh viên phải am hiểu về hóa học, sinh học, toán học, vật lý. 

Không có chuyên ngành riêng, nên bạn sẽ được theo học đại cương, xác định phân biệt các loại hóa chất, dược liệu và cách điều chế chúng. Bạn vẫn sẽ tốt nghiệp chuyên ngành hóa học, ngành dược phẩm sau đó tìm việc làm tại những doanh nghiệp về ngành mỹ phẩm, nước hoa. 

Tuy không có chứng chỉ riêng cho ngành điều chế nước hoa nhưng việc tốt nghiệp chuyên ngành học là một điều bắt buộc. Do đó, nếu muốn được nhận vào làm ở những thương hiệu, công ty nổi tiếng, hãy tìm một trường đào tạo chất lượng để theo nghề. 

Nếu giỏi về các môn hóa học, vật lý học bạn có thể học tốt ngành này
Nếu giỏi về các môn hóa học, vật lý học bạn có thể học tốt ngành điều chế nước hoa

Ngành này không những đòi hỏi phải am hiểu về kiến thức khoa học, hóa học mà còn cần đến sự tinh tế của người làm nghề, tính nghệ thuật. Nên không nhiều người hội tụ đủ các yếu tố để trở thành nhà điều chế nước hoa chuyên nghiệp.

Ngoài các ngành đào tạo chuyên nghiệp, bạn cũng có thể tham gia các khóa đào tạo về nước hoa, tuy nhiên chỉ tiêu tuyển sinh ở các khóa ngành điều chế nước hoa này thường giới hạn số lượng thành viên tham gia. Các khóa đào tạo sẽ chỉ cho bạn một số kiến thức căn bản, phương pháp điều chế. Việc cần làm là bạn phải thực sự đam mê, chăm chỉ, tìm hiểu, nghiên cứu vì để tạo thành nước hoa sẽ là tổ hợp của các công thức hóa học, các hợp chất khác nhau.

Sẽ rất nguy hiểm và đạt thành quả không như mong đợi nếu bạn chỉ điều chế dựa trên cảm tính. Vận dụng cả kiến thức và tính nghệ thuật sẽ giúp bạn thành công hơn trong con đường trở thành nhà điều chế nước hoa chuyên nghiệp.

Các trường đào tạo ngành điều chế nước hoa

Hiện nay, nước Pháp – kinh đô của ngành nước hoa có mở những khóa đào tạo về điều chế nước hoa chuyên nghiệp cũng như có các trường đại học có ngành này. Đây là cơ hội và là nơi chắp cánh ước mơ cho những bạn có niềm đam mê với nước hoa.

Nhiều quốc gia trên thế giới đào tạo ngành điều chế nước hoa chuyên nghiệp
Nhiều quốc gia trên thế giới đào tạo ngành điều chế nước hoa chuyên nghiệp

Trên thế giới có nhiều trường và khóa đào tạo chuyên về điều chế nước hoa cho những bạn sực thực yêu thích ngành nước hóa, bạn có thể chọn du học ở những quốc gia nổi tiếng về nước hoa như Pháp, Anh, Ý…

Những quốc gia đó được coi là kinh đô thời trang của thế giới. Đó cũng là nơi khai sinh ra các thương hiệu làm đẹp hàng đầu, sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm, tiến xa hơn trong ngành điều chế nước hoa.

Tại Việt Nam, một số trường đào tạo ngành này mà bạn có thể tham khảo nếu muốn theo đuổi ngành này gồm có:

 • Đại học Bách khoa – Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật.
 • Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.
 • Đại học Nông Lâm.
 • Đại học Quốc tế – Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.
 • Đại học Sài Gòn.
 • Đại học Hoa Sen.
 • Đại học Bách Khoa – Hà Nội.
 • Đại học Thủ Đô Hà Nội.
 • Đại học Sư Phạm Hà Nội.
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội.
 • Đại học Mỏ địa chất.
 • Đại học Giao Thông Vận Tải.
 • Đại học Điện lực.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành hóa, ngành y dược phẩm bạn có thể tìm và làm việc tại các công ty sản xuất mỹ phẩm hoặc công ty chuyên sản xuất nước hoa để có thu nhập tốt.

Cơ hội việc làm của nghề điều chế nước hoa

Đến với ngành làm đẹp nói chung và điều chế nước hoa nói riêng, với mức tăng trưởng ổn định trong những năm qua, cơ hội việc làm của bạn đang là rất cao. Làm đẹp là một ngành được xếp vào một trong những cần nguồn nhân lực có chuyên môn, tay nghề cao hàng đầu hiện nay.

Đối với ngành nước hoa cũng vậy, với nguồn thị trường lớn, nhu cầu tiêu dùng sử dụng cao, việc tạo ra sản phẩm là điều thiết yếu, dẫn đến nhu cầu nhân lực đông để đáp ứng đủ cung. Việc tốt nghiệp ngành học hay khóa đào tạo giúp bạn có cơ hội được làm việc trong các doanh nghiệp về ngành làm đẹp. Hoặc khi còn là sinh viên bạn có thể xin thực tập để có thêm kinh nghiệm. 

Cơ hội việc làm lớn cho những bạn theo học ngành này
Cơ hội việc làm lớn cho những bạn theo học ngành này

Ngành này khá cạnh tranh, bạn phải thực sự có chuyên môn, tính tư duy để phù hợp với xu hướng. Nếu đủ khả năng và cơ hội, việc xin được vào làm cho những thương hiệu điều chế nước hoa hàng đầu sẽ là tích xanh trong hồ sơ của bạn. Không những giúp bổ sung kiến thức, nâng cao tay nghề mà còn giúp bạn có điểm cộng khi đi đi xin việc làm tại những doanh nghiệp làm đẹp khác.

Ngoài đầu quân cho các doanh nghiệp, bạn cũng có thể mở cửa hàng, công ty điều chế nước hoa. Việc nắm bắt xu hướng, nắm vững kiến thức sẽ là nền tảng giúp bạn tạo ra những loại nước hoa hợp với thị hiếu người tiêu dùng và tạo ra lợi nhuận riêng cho bản thân mình.

Xem thêm: Làm Thế Nào Nào Để Trở Thành Nhà Điều Chế Nước Hoa?

Nghề điều chế nước hoa có thu nhập như thế nào?

Đây là ngành đòi hỏi tính chuyên môn, kỹ thuật cao. Các doanh nghiệp lớn trong ngành đều có nhu cầu tuyển dụng chuyên viên ngành điều chế nước hoa với số lượng lớn. Vì là ngành khó nên số lượng nhà điều chế nước hoa chuyên nghiệp không nhiều nên mức thu nhập cho nghề này là tương đối cao nếu bạn đạt yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Nhân viên ngành điều chế nước hoa có mức thu nhập ổn định
Nhân viên ngành điều chế nước hoa có mức thu nhập ổn định

Theo trang Glassdoor – một trang web tuyển dụng uy tín, ước tính thu nhập bình quân của một chuyên viên điều chế nước hoa dao động từ 50,000 đến 100,000 USD/năm. Một mức thu nhập khá cao so với mức thu nhập bình quân các ngành nghề khác.

Ngành điều chế nước hoa giúp bạn thỏa sức sáng tạo, thể hiện cá tính. Nếu bạn thực sự có niềm đam mê yêu thích với những mùi hương, những công thức thì đừng ngại, hãy mạnh dạn theo đuổi đam mê. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ