Nên vắt sữa trước hay sau khi cho con bú? Cách vắt sữa cho mẹ bỉm

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Nên vắt sữa trước hay sau khi cho con bú là điều quan trọng mà mẹ bỉm cần quan tâm. Lựa chọn thời điểm hút sữa là điều cần thiết để đảm bảo bé có thể hấp thụ tốt toàn bộ chất dinh dưỡng. Bài viết sau của Seoul Academy sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về việc vắt sữa khi nuôi con bằng sữa mẹ.

Lợi ích của vắt sữa ra bình cho bé bú

Trước đây, ít mẹ bỉm thực hiện vắt sữa ra bình cho bé bú, đa phần đều cho bé bú trực tiếp. Trước khi giải đáp nên vắt sữa trước hay sau khi cho con bú, hãy cùng xem lợi ích của phương pháp nuôi con này. Ngày nay các bà mẹ lại ưu tiên vắt sữa cho bé bú bình hơn bởi nhiều lý do như sau:

Giúp tăng lượng sữa một cách đáng kể

Vắt sữa là cách kích sữa hiệu quả, làm tăng lượng sữa để phù hợp với nhu cầu của bé. Nhiều mẹ bỉm khi biết vắt sữa đúng sẽ dư sữa để trữ đông cho bé uống sau, không cần phải bổ sung sữa công thức.

Vắt sữa đúng cách sẽ giúp tăng lượng sữa một cách đáng kể
Vắt sữa đúng cách sẽ giúp tăng lượng sữa một cách đáng kể

Giảm tắc sữa, căng sữa

Với những sản phụ nhiều sữa nhưng con bú không hết có thể sẽ dễ gặp phải tình trạng tắc, căng sữa sau sinh. Vấn đề này do lượng sữa sản xuất tại các nang sữa không được bé bú cạn, lâu dần gây tắc tuyến sữa. Tắc quá lâu sẽ có thể gây áp xe vú, vô cùng nguy hiểm cho mẹ bỉm. Trong trường hợp này, vắt sữa là giải pháp giúp loại bỏ nguy cơ bị tắc sữa, căng sữa hiệu quả.

Con trẻ không cần quá phụ thuộc vào mẹ

Vắt sữa ra cho bé bú bình sẽ giúp trẻ không quá phụ thuộc vào người mẹ. Chị em không cần phải lúc nào cũng ôm con cho bú, bé có thể được người thân cho bú bình sữa mẹ. Nhờ thế các mẹ bỉm sẽ có nhiều thời gian dành cho bản thân, được nghỉ ngơi nhiều hơn để hồi phục sức khỏe. Chỉ cần biết được nên vắt sữa trước hay sau khi cho con bú là có thể đảm bảo nguồn sữa mẹ tốt nhất.

Trẻ được bú cả sữa đầu và sữa cuối

Sữa đầu chứa nước, vitamin và các kháng thể, được tiết ra trong khoảng 10 phút đầu tiên của cữ bú. Sữa cuối chứa nhiều chất béo giúp bé tăng cân tốt và được tiết ra sau đó. Nhiều trẻ thường bú rất nhanh nên không lấy được nguồn sữa cuối giàu dinh dưỡng. Vì thế, vắt sữa ra bình sẽ giúp trẻ uống hết cả sữa đầu và sữa cuối, đảm bảo dinh dưỡng.

Vắt sữa giúp bé hấp thu toàn bộ chất dinh dưỡng của sữa đầu và sữa cuối
Vắt sữa giúp bé hấp thu toàn bộ chất dinh dưỡng của sữa đầu và sữa cuối

Duy trì việc bú sữa mẹ sau sinh

Nhiều phụ nữ phải đi làm sau thời gian nghỉ thai sản và khó có thể cho bé bú trực tiếp. Có người phải cai sữa cho con và thay bằng sữa công thức vì không thể ở nhà cho bú trực tiếp được nữa. Tuy nhiên, nhờ phương pháp vắt sữa, dù mẹ bận việc hay đi làm, bé vẫn sẽ được uống sữa mẹ. Thường mẹ bỉm sẽ vắt sữa vào ban đêm hoặc sáng sớm rồi bảo quản, người thân sẽ cho bé ăn khi mẹ đi làm.

Tiết kiệm chi phí nuôi con

Nếu cho con bú trực tiếp, khi đi làm, mẹ sẽ phải mua sữa công thức cho con uống. Việc này khiến tốn kém chi phí nuôi con, sữa công thức hiện nay cũng có giá thành khá cao. Ngược lại nếu vắt sữa, bé vẫn được uống sữa mẹ suốt vừa đảm bảo dinh dưỡng lại tiết kiệm. Chỉ cần lưu ý việc nên vắt sữa trước hay sau khi cho con bú, vắt đúng cách để đảm bảo nguồn sữa là được.

Vắt sữa mẹ giúp tiết kiệm chi phí nuôi và chăm sóc con trẻ
Vắt sữa mẹ giúp tiết kiệm chi phí nuôi và chăm sóc con trẻ

Nên vắt sữa trước hay sau khi cho con bú?

Đáp án của vấn đề này là nên vắt sữa sau khi cho con bú để đảm bảo trẻ được hấp thụ trọn vẹn dinh dưỡng. Vắt bỏ sữa đầu vì nghĩ kém vệ sinh là một trong những sai lầm tai hại của nhiều mẹ bỉm. Sữa đầu chứa rất nhiều loại protein, nước, vitamin, khoáng chất,… giúp tăng sức đề kháng của bé. Vì thế, cần cho bé bú hết đợt sữa đầu trong 10 phút này rồi mới vắt ra bình.

Đợt sữa cuối chứa nhiều chất béo sẽ giúp bé tăng cân, có nhiều năng lượng hơn. Các bé bú nhanh thường không được hấp thụ sữa cuối nên vắt ra bình trữ lại là cách giúp trẻ hấp thụ trọn vẹn dinh dưỡng.

Ngoài ra, việc vắt sữa ngay sau khi cho con bú cũng giúp tăng lượng sữa một cách đáng kể. Khi bé bú xong, mẹ nên dùng máy hút để vắt sữa thêm khoảng 10 – 15 phút nữa. Như thế cơ thể tiếp tục sản xuất thêm nhiều sữa hơn, giúp bé có nguồn dinh dưỡng dự trữ dồi dào.

Các mẹ bỉm nên vắt sữa sau khi cho con bú xong
Các mẹ bỉm nên vắt sữa sau khi cho con bú xong

Hướng dẫn mẹ hút sữa đúng, không làm mất sữa

Như đã giải đáp về vấn đề nên vắt sữa trước hay sau khi cho con bú, cần phải thực hiện đúng để tăng lượng sữa. Việc vắt sữa sai có thể khiến mẹ bị giảm hoặc mất sữa, không thể chăm bé tốt.

Hiện có 2 cách vắt sữa là vắt bằng tay và hút sữa bằng máy để chị em có thể lựa chọn. Vắt sữa bằng tay truyền thống cần phải học cách thực hiện cẩn thận để không làm đau, tức ngực. Còn hút bằng máy rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian và không gây đau đớn, không cần phải tự thực hiện. Chỉ cần lựa chọn thương hiệu máy hút sữa uy tín, chất lượng và phù hợp với bản thân là đủ.

Vắt sữa đúng và đủ cữ, không bỏ cữ đêm

Vắt sữa đúng, đủ cữ là điều kiện đầu tiên nếu mẹ bỉm muốn duy trì và tăng lượng sữa. Mỗi cữ thực hiện nên khoảng 20 – 30 phút và dùng máy hút sữa điện đôi để vắt đều hai bên. Nếu bé vừa bú mẹ xong, nên vắt thêm 10 – 15 phút nữa để tạo phản xạ tự nhiên. Cơ thể sẽ hiểu bé yêu đang cần thêm sữa và sẽ tự sản xuất thêm, duy trì lượng sữa dồi dào.

Các mẹ nên lên lịch hút sữa mỗi ngày, thời gian mỗi cữ chênh lệch hàng ngày không nên quá 30 phút. Ví dụ, mẹ xếp lịch nếu vắt sữa vào 15h, ngày hôm sau có chênh lệch cũng chỉ khoảng 14h30 – 15h30.

Ngoài ra, cũng cần dựa vào độ tuổi của con trẻ để sắp xếp lịch vắt sữa phù hợp. Khi mới sinh, mỗi cữ cần cách nhau khoảng 2 – 3 giờ, bé được khoảng 3 tháng tuổi có thể tăng khoảng cách lên 3,5 – 4 giờ. Đặc biệt, vào ban đêm cũng phải hút đều để cơ thể không tự điều tiết và giảm dần lượng sữa.

Chườm nóng, massage trước khi hút

Chườm nóng và massage sẽ giúp kích thích các nang sữa hoạt động tốt hơn. Ngoài việc sản xuất sữa nhiều hơn, việc này còn giúp ngăn ngừa căng ngực, tắc tia sữa hiệu quả. Trước khi hút sữa, hãy nhúng khăn xô với nước ấm rồi chườm quanh ngực một lát. Sau đó, nhẹ nhàng massage quanh bầu ngực khoảng 5 phút để tạo các phản xạ xuống sữa để vắt sữa nhiều hơn.

Xem thêm: Vì sao nên học lớp thông tắc sữa?

Uống nhiều nước ấm

Bên cạnh vấn đề nên vắt sữa trước hay sau khi cho con bú, các mẹ cần phải chú ý đến việc uống nhiều nước. Trong sữa mẹ, lượng nước chiếm tới 80% nên muốn có nhiều sữa cần bổ sung nước ấm hoặc sữa ấm. Trước mỗi cữ vắt hãy uống khoảng 500ml nước ấm, sau khi vắt xong lại uống một cốc nước ấm. Đảm bảo với cách này, mẹ bỉm sẽ có nguồn sữa dồi dào cho con trẻ.

Uống nhiều nước ấm sẽ giúp tăng lượng sữa một cách đáng kể
Uống nhiều nước ấm sẽ giúp tăng lượng sữa một cách đáng kể

Một số lưu ý khi vắt sữa cho con bú

Hút sữa ra bình cho bé bú mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng tồn tại nhiều vấn đề. Có thể kể đến như vệ sinh, nhiễm khuẩn, bảo quản đúng, hâm sữa để không làm mất chất dinh dưỡng,… Để quá trình vắt sữa trong thời kỳ cho con bú diễn ra thuận lợi, cần chú ý một số vấn đề sau:

Nên hút sữa bằng máy thay vì vắt bằng tay

Hút sữa bằng máy nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho mẹ bỉm hơn hẳn việc vắt bằng tay. Khi vắt bằng tay sẽ làm đau ngực, bỏng rát hay để lại các vết bầm, gây khó chịu. Nên chọn máy đôi để hút sữa đều hai bên, giảm cảm giác căng tức và lượng sữa sản sinh nhiều hơn.

Nên hút sữa bằng máy hơn là vắt bằng tay
Nên hút sữa bằng máy hơn là vắt bằng tay

Tiệt trùng dụng cụ trước khi vắt

Sữa sau khi được vắt ra rất dễ bị nhiễm khuẩn nên trước đó cần vệ sinh sạch sẽ máy hút, bình đựng hay túi bảo quản. Nếu được hãy cho dụng cụ vào máy tiệt trùng để diệt khuẩn, đảm bảo sữa không dễ bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, cũng phải rửa tay, lau sạch bầu ngực, núm vú trước khi vắt sữa. Nguồn sữa chất lượng sẽ không ảnh hưởng đến tiêu hóa và đường ruột non yếu của trẻ.

Tiệt trùng dụng cụ trước khi thực hiện vắt sữa
Tiệt trùng dụng cụ trước khi thực hiện vắt sữa

Bảo quản sữa đúng cách

Ngoài việc nên vắt sữa trước hay sau khi cho con bú cũng cần phải xem xét vấn đề bảo quản. Mẹ bỉm nên cho sữa vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản và sử dụng trong ngày. Nếu bé bú không hết, cuối ngày mẹ hãy cho sữa vào bình hoặc túi trữ rồi bảo quản ở ngăn đông. Khi cho sữa vào túi trữ hoặc bình, cần ép toàn bộ không khí ra ngoài để tránh ảnh hưởng đến chất lượng.

Bảo quản sữa mẹ vắt ra bằng cách cho vào tủ lạnh
Bảo quản sữa mẹ vắt ra bằng cách cho vào tủ lạnh

Hâm sữa đúng cách

Sữa mẹ sau khi được bảo quản trong tủ lạnh, trước khi cho bé bú cần hâm lại. Việc hâm sữa phải được thực hiện đúng cách để không sẽ làm hao hụt, mất giá trị dinh dưỡng.

Mẹ cần lưu ý chỉ nên hâm đủ lượng sữa bé bú mỗi cữ, bởi dùng không hết cũng không thể giữ lại. Cho vào tủ đông lại có thể khiến sữa bị nhiễm khuẩn và cũng không còn chất dinh dưỡng nếu cứ hâm lại nhiều lần. Với sữa được bảo quản trong ngăn mát, hãy lấy ra rồi cho vào máy hâm ở nhiệt độ 35 – 40 độ C. Hâm cho đến khi sữa trở nên ấm vừa đủ là đã có thể cho bé bú như bình thường.

Với sữa trữ ngăn đông, cần rã đông bằng cách cho xuống ngăn mát trước một ngày để tan dần. Không nên để sữa ra ngoài luôn bởi chất dinh dưỡng trong sữa sẽ bị ảnh hưởng khi thay đổi nhiệt độ đột ngột. Mẹ cũng không nên đun sôi trên lửa bởi như thế phá hủy thành phần có lợi như các kháng thể. Khi rã đông tan dần, mẹ thực hiện hâm sữa ở nhiệt độ 35 – 40 độ C cho đến khi ấm là được.

Hâm sữa ở nhiệt độ 35 - 40 độ C để đảm bảo giá trị dinh dưỡng
Hâm sữa ở nhiệt độ 35 – 40 độ C để đảm bảo giá trị dinh dưỡng

Lời kết

Bài viết trên của Seoul Academy đã làm rõ vấn đề nên vắt sữa trước hay sau khi cho con bú. Nuôi con trong giai đoạn sau sinh rất vất vả, mẹ bỉm phải lên kế hoạch sắp xếp phù hợp khi chăm sóc. Việc vắt sữa đúng cách sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé mà mẹ vẫn có thời gian nghỉ ngơi.

Có thể bạn quan tâm: Bầu 3 tháng đầu ăn cua được không?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay