Nên học TOEIC hay IELTS là phù hợp nhất trong giai đoạn mới?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Hiện nay các loại bằng chứng nhận tiếng Anh rất quan trọng. Đặc biệt phải kể đến bằng TOEIC hay IELTS phổ biến hàng đầu. Dù đều là chứng nhận tiếng Anh những giữa TOEIC hay IELTS sẽ có những khác biệt nhất định. Nếu đang chung thắc mắc nên học TOEIC hay IELTS mọi người có thể tham khảo các thông tin dưới đây.

Bằng TOEIC là gì? Ai nên học?

TOEIC là một chứng chỉ tiếng Anh dùng để đánh giá về khả năng giao tiếp tiếng Anh. Viết đầy đủ của TOEIC là Test Of English for International Communication. Hiện nay trên thế giới TOEIC rất phổ biến, được nhiều quốc gia chấp nhận. Chính vì vậy nên số lượng người học và thi lấy bằng chứng nhận này cũng rất nhiều.

Bằng TOEIC được nhiều người chọn học và thi
Bằng TOEIC được nhiều người chọn học và thi

Người học bằng TOEIC có mục đích chính là để giao tiếp. Theo đó trong quá trình học mọi người sẽ tập trung vào giao tiếp hàng ngày, không quá chú trọng đến từ vựng như IELTS. Thường những người học tập, làm việc với công ty nước ngoài, hay cần giao tiếp nhiều với người nước ngoài sẽ phù hợp với khoá học này.

Bằng IELTS là gì? Ai nên học?

IELTS cũng là một chứng chỉ tiếng Anh nhưng được đánh giá chuyên sâu hơn. Viết đầy đủ của bằng chứng nhận này là International English Language Testing System. Theo đó nội dung học và thi của bằng IELTS sẽ đa dạng với 4 kỹ năng, đặc biệt là hệ thống từ vựng nhiều và đặc biệt phức tạp hơn.

Những người học bằng IELTS thường là các học sinh, người đã đi làm nhưng có nhu cầu làm việc tại nước ngoài, du học hay định cư tại nước ngoài. Họ cần học và có bằng IELTS để đảm bảo vừa giao tiếp tốt lại có đủ từ vựng dùng trong cuộc sống.

Chứng nhận IELTS có giá trị quốc tế được nhiều người học
Chứng nhận IELTS có giá trị quốc tế được nhiều người học

Sự khác nhau giữa TOEIC và IELTS

Trước khi giải đáp nên học TOEIC hay IELTS mọi người nên tìm hiểu qua về sự khác biệt giữa hai chứng nhận này. Với các thông tin trên hẳn mọi người đã phần nào hiểu về sự giống cũng như khác nhau giữa chúng. Theo đó TOEIC và IELTS đều thi 4 kỹ, tính theo thang điểm và có giá trị trong vòng 2 năm. Sự khác biệt cơ bản giữa chúng có thể kể đến như:

  • TOEIC thường nghiêng về giao tiếp hàng ngày, người học là người làm việc nước ngoài hay các công ty nước ngoài tại Việt Nam. Ngược lại IELTS lại phù hợp cho người có nhu cầu học tập, làm việc hay định cư cố định thời gian dài tại nước ngoài.
  • Nếu so sánh về chi phí học và thi thì bằng IELTS sẽ đắt hơn TOEIC.
  • Cùng với đó dù cả hai chứng nhận này hiện nay đều thi 4 kỹ năng nhưng bài thi IELTS được cho là khó hơn so với TOEIC.
  • Bên cạnh đó thủ tục thi ở mỗi phần giữa TOEIC và IELTS cũng có sự khác nhau nhất định.
Dù đều là chứng nhận ngoại ngữ nhưng sẽ có khác biệt nhất định
Dù đều là chứng nhận ngoại ngữ nhưng sẽ có khác biệt nhất định

Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS?

Rất nhiều các bạn sinh viên muốn học lấy bằng ngoại ngữ sớm nhưng lại băn khoăn không biết nên học TOEIC hay IELTS. Nhìn chung vấn đề này còn phụ thuộc rất nhiều vào định hướng trong tương lai của mọi người.

Đặt trường hợp là sinh viên học và chỉ đơn giản muốn làm việc trong nước có thể học TOEIC vì chi phí thấp, thi dễ hơn và cũng cố được kỹ năng giao tiếp. Ngược lại nếu mọi người định hướng sau này du học, làm việc tại nước ngoài hay định cư nước ngoài với gia đình thì bằng IELTS nên là ưu tiên hàng đầu.

Ngoài ra các bạn sinh viên cũng cần xem xét yêu cầu tốt nghiệp từ phía trường học. Nhiều trường sẽ có yêu cầu bằng chứng nhận TOEIC hay IELTS với điểm số nhất thì sinh viên mới có thể tốt nghiệp. Do đó hãy tham khảo kỹ thông tin trước khi quyết định học.

Các bạn sinh viên có nhu cầu du học nên học IELTS
Các bạn sinh viên có nhu cầu du học nên học IELTS

Xem thêm: Học sinh cấp 3 có nên học IELTS không?

Người đi làm nên học TOEIC hay IELTS?

Không chỉ sinh viên mà nhiều người đã đi làm cũng băn khoăn về việc nên học TOEIC hay IELTS. Điều này cũng là tương tự như sinh viên, cần xét về định hướng tương lai. Nếu mọi người đã đi làm và chỉ có ý định tiếp tục công việc trong nước thì có thể cân nhắc học lấy bằng TOEIC. Ngược lại nếu nhận thấy có cơ hội và muốn sang nước ngoài phát triển thì bằng IELTS sẽ phù hợp hơn.

Việc chọn học bằng TOEIC hay IELTS với người đi làm cũng nên cân nhắc về chi phí. Nếu mọi người có kinh tế ổn định, tốt nhất là dư giả thì học IELTS là phù hợp hơn. Ngược lại nếu kinh tế eo hẹp thì nên chọn học và thi TOEIC như vậy sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.

Chỉ làm việc trong nước mọi người có thể học TOEIC
Chỉ làm việc trong nước mọi người có thể học TOEIC

Mất gốc tiếng Anh nên học TOEIC hay IELTS?

Nhiều người bị mất gốc tiếng Anh, không có nền tảng cơ bản cũng rất thắc mắc về vấn đề nên học IELTS hay TOEIC. Tuy nhiên mọi người cần lưu ý nếu đã mất gốc hãy tìm các lớp tiếng Anh cơ bản để học lại ngay từ đầu. Như những phân tích ở trên, TOEIC hay IELTS là một chuẩn để đánh giá năng lực tiếng Anh. Chính vì vậy các khóa học thường chuyên sâu, dành để ôn tập và củng cố kỹ năng thi nhiều hơn.

Do đó nếu là người đã mất gốc tiếng Anh nên tìm hiểu về các khoá cơ bản, dành cho người mất gốc sẽ phù hợp hơn.

Trên đây Seoul Academy vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề nên học TOEIC hay IELTS. Nhìn chung đây đều là chứng nhận tiếng Anh có giá trị quốc tế nên là khá giống nhau. Mọi người hãy dựa vào mục đích của mình, kế hoạch trong tương lai để có thể lựa chọn học tốt nhất. Nếu chỉ là muốn phát triển bản thân trong nước thì ưu tiên bằng TOEIC và ngược lại nếu muốn du học, định cư, làm việc tại nước ngoài thì bằng IELTS sẽ hoàn hảo hơn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay