Nên học nghề gì cho tương lai và thật sự phù hợp với bản thân?

Bạn đang đứng trước những bước ngoặt lớn của cuộc đời và đang mông lung cho những lựa chọn nghề nghiệp sau này? Đừng lo lắng quá, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích cho việc làm sao để biết nên học nghề gì cho tương lai nhé!

Những yếu tố ảnh hưởng tới việc nên học nghề gì cho tương lai

Đam mê, sở thích

Nên học nghề gì cho tương lai? Câu trả lời gần đây nhất của bạn đó có phải là những ngành nghề phù hợp với ước mơ, những đam mê của bạn không? Yếu tố đam mê và sở thích cá nhân sẽ khiến bạn có sự hứng thú và động lực để theo đuổi nghề nghiệp liên quan. Nhờ vào yếu tố này sẽ giúp bạn phần nào có định hướng tương lai và có câu trả lời phù hợp cho câu hỏi trên đấy.

Yếu tố đam mê và sở thích sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc chọn nghề cho tương lai.
Yếu tố đam mê và sở thích sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc chọn nghề cho tương lai

Nếu bạn chưa có những ý định rõ ràng, sở thích cụ thể hoặc mông lung về việc nên học nên học nghề gì cho tương lai thì có thể nghĩ về những gì bạn thích hoặc đã từng thích khi học ở trường. Các môn học có thể chuyển thành nghề nghiệp tốt. Ví dụ, nếu bạn thích toán học, bạn có thể chọn trở thành  chuyên gia toán học, giáo viên hoặc kế toán. Nếu bạn thích các bài học tiếng Anh, bạn có thể suy nghĩ tới việc trở thành biên tập viên, giáo viên tiếng Anh… Nếu bạn thích mỹ thuật, bạn có thể hướng tới công việc họa sĩ, thiết kế thời trang…

Tương tự như vậy đối với các sở thích khác, bạn có thể tìm kiếm những công việc liên quan đến sở thích đam mê của bạn. Sở thích đam mê đóng vai trò quan trọng cho bước đầu quyết định xem bạn nên  nên học nghề gì cho tương lai. Và đó là một yếu tố cần thiết để theo con đường sự nghiệp sau này của bạn.

Kỹ năng bản thân

Nếu như sở thích và đam mê là yếu tố đầu tiên để bạn có quyết định nên học gì nghề gì cho tương lai thì yếu tố kỹ năng bản thân là yếu tố quan trọng nhất. Nếu như bạn thích một lĩnh vực nào đó và giỏi về nó thì thật sự quá tốt. Tuy nhiên cũng có những đam mê, sở thích khó có thể hiện thực hóa và kỹ năng về nó không thật sự tốt, thì bạn nên cân nhắc thận trọng. Lựa chọn một công việc, nghề nghiệp dựa trên những gì bạn giỏi có thể giúp bạn trở nên xuất sắc và có một tương lai ổn định, hơn là những cái bạn thích nhưng lại không đủ kỹ năng để làm tốt.

Hiểu được những kỹ năng của bản thân sẽ giúp bạn chọn nghề nghiệp phù hợp
Hiểu được những kỹ năng của bản thân sẽ giúp bạn chọn nghề nghiệp phù hợp

Tốt nhất, hãy dựa vào những kỹ năng bản thân hiện có để tìm kiếm một nghề nghiệp phù hợp. Nếu liên quan tới những sở thích hay đam mê cá nhân, thì quá tuyệt cho việc nên học nghề gì cho tương lai.

Phù hợp với điều kiện kinh tế

Đây cũng là một yếu tố quan trọng không kém khi nghĩ đến việc nên học nghề gì cho tương lai. Để có thể theo học được những nghề yêu thích, phù hợp, bạn còn nên cân nhắc về tài chính bản thân, gia đình. Để có những sự lựa chọn phù hợp nhất đối với mình.

Một số ngành nghề nhất định yêu cầu giáo dục khá đặc biệt, nhiều ngành nghề cũng rất tốn kém. Tuy nhiên, một nền giáo dục tốt sẽ giúp bạn tìm được những công việc như mơ trong tương lai. Vì vậy nếu về vấn đề tài chính, bạn có thể tìm đến các chương trình của chính phủ để giúp bạn trang trải học phí. Cũng như học bổng, trợ cấp và các chương trình học nghề…

Chọn học nghề gì thì bạn cũng phải cân nhắc đến những điều kiện về kinh tế, gia đình
Chọn học nghề gì thì bạn cũng phải cân nhắc đến những điều kiện về kinh tế gia đình

Đào tạo nâng cao về nghề nghiệp

Có một số nhóm ngành nghề sẽ cần phải đáp ứng đủ trình độ học vấn, có chương trình học cao hơn. Vì vậy bạn nên cân nhắc tới điều này để có lựa chọn phù hợp khi suy nghĩ nên học nghề gì cho tương lai.

Bạn nên biết rằng, không phải ai cũng học giỏi hay yêu cầu học đại học hoặc các chương trình cao học cao hơn. Tuy nhiên đa phần các ngành nghề đều yêu cầu một số khóa đào tạo liên quan. Vì vậy bạn có thể học nghề hoặc theo học các khóa đào tạo chứng chỉ. Con đường đại học không phải là duy nhất để tiến tới thành công, điều quan trọng là bạn nên chọn con đường phù hợp nhất với bản thân mình.

Có nhiều ngành đòi hỏi bằng cấp và trình độ học vấn
Có nhiều ngành đòi hỏi bằng cấp và trình độ học vấn

Sự ổn định công việc trong tương lai

Kinh tế là yếu tố quan trọng đến việc lựa chọn sau này của bản thân bạn. Vì vậy, sự ổn định của nghề nghiệp trong tương lai cũng là một điều cần quan tâm khi lựa chọn nên học nghề gì cho tương lai.

Nhu cầu xã hội thay đổi theo thời đại, và thị trường việc làm cũng theo đó mà biến động. Một số công việc luôn được xã hội săn đón, nhưng cũng có những công việc lại rất không ổn định. Chính vì vậy bạn nên xem xét để lựa chọn nghề nghiệp vừa phù hợp mà lại có đủ ổn định cho bạn và mục tiêu tương lai của bạn hay không nhé.

Một công việc ổn định luôn là điều mà bất cứ ai cũng đều hướng tới khi chọn nghề, học nghề.
Một công việc ổn định luôn là điều mà bất cứ ai cũng đều hướng tới khi chọn nghề, học nghề.

Những điều cần tránh khi lựa chọn nên học nghề gì cho tương lai

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn nên học nghề gì cho tương lai ở trên phần nào giúp bạn nhìn nhận một cách rõ ràng cho công việc nghề nghiệp sau này của bản thân. Và để tốt nhất, nên tránh các điều sau để ảnh hưởng tới lựa chọn của mình:

  • Chọn học nghề nghiệp theo sự mong muốn, áp đặt của gia đình và xã hội. Do gia đình có nghề nghiệp truyền thống hoặc có mối quan hệ sẵn có nên thường áp đặt con cái theo ý muốn của mình.
  • Chọn học nghề nghiệp theo sự rủ rê của nhóm, của bạn bè hay của người yêu.
  • Chọn nghề theo kiểu chọn đại, phó mặc vào may rủi.
  • Chọn nghề nghiệp  theo “mác”, theo “nhãn”, theo phong trào.

Những điều trên sẽ ảnh hưởng phần nào tới tương lai của bạn. Vì vậy, hãy lựa chọn và cân nhắc thật kỹ càng, thu gom những lời khuyên bổ ích để có một con đường tốt nhất và phù hợp nhất cho sau này.

Đừng nên chọn nghề chỉ vì thấy nó “HOT” 
Đừng nên chọn nghề chỉ vì thấy nó “HOT”

Vậy nên học nghề gì cho tương lai?

Đến với bài viết nên học nghề gì cho tương lai, bạn sẽ có những thông tin đầy đủ và nắm bắt nhanh nhất các ngành nghề hot hiện nay.Bên cạnh những ngành nghề đóng khung sự ổn định như bác sĩ, kỹ sư, giáo viên,thì dưới đây là các nhóm ngành hot hit trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay.

Công nghệ thông tin

Trong những năm gần đây, với sự ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều ngành nghề điêu đứng, thì công nghệ thông tin lại là một nhóm ngành hiếm hoi khi có được sự tăng trưởng tích cực.

Việt Nam là một nước đang phát triển, tiềm năng, cơ hội mở rộng, đặc biệt là trong thời điểm số hóa như hiện nay. Chính vì vậy công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề nổi bật, được xem là một ngành học lý tưởng và đầy triển vọng, thu hút nhiều người trẻ trong thời gian tới. Khi cân nhắc việc nên học nghề gì cho tương lai của bạn, đừng bỏ qua nhóm ngành hot hot này nhé.

Đối với ngành công nghệ thông tin, đòi hỏi người học phải đáp ứng một số yếu tố như chịu áp lực cao, quan tâm đến các vấn đề kinh tế – xã hội, khả năng ngoại ngữ tốt, tư duy sáng tạo, nhạy bén với tốc độ phát triển về công nghệ trên toàn cầu…

Công nghệ thông tin đang là một ngành cực kỳ phát triển của xã hội
Công nghệ thông tin đang là một ngành cực kỳ phát triển của xã hội

Nhu cầu nhân lực là vô cùng lớn và rộng mở, theo học ngành công nghệ thông tin sau khi hoàn thành không chỉ có thể ứng tuyển vào các tập đoàn, công ty lớn, mà còn có thể mở công ty riêng.

Marketing

Trong thời buổi kinh tế thị trường và sự lên ngôi của công nghệ thông tin như hiện nay. Thì Marketing là một trả lời quá ổn với câu hỏi nên học nghề gì cho tương lai. Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá thương hiệu và phát triển hoạt động kinh doanh, chính vì vậy lựa chọn nghề nghiệp này là vô cùng sáng lạn và rộng mở.

Thu nhập của ngành này cũng vô cùng hấp dẫn. Với những tiềm năng phát triển đó thì Marketing đang và sẽ trở thành một trong những ngành mũi nhọn tại các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp đào tạo khối ngành Kinh tế.

Logistic

Thực trạng hiện nay, nguồn nhân lực của ngành này khá thấp, tạo ra thách thức không nhỏ cho sự phát triển. Chính vì vậy việc đầu tư cho nguồn nhân sự có trình độ được xem là mấu chốt giúp các doanh nghiệp tăng trưởng trong thời kỳ hội nhập sâu rộng. Sau khi ra trường với ngành nghề này, sẽ giúp bạn nhanh chóng và an toàn để có một công việc ổn định. Nên học nghề gì cho tương lai? Logistic là một nghề đáng để bạn chú ý.

Ngành logistic đang đc chú trọng đào tạo nguồn nhân lực cho tương lai
Ngành logistic đang đc chú trọng đào tạo nguồn nhân lực

Kỹ thuật cơ khí

Trong thời đại 4.0, khối ngành kỹ thuật cơ khí tuy không quá phát triển nhưng vẫn nắm một vị trí nhất định trong sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy cơ hội nghề nghiệp khá đa dạng khi lựa chọn nghề này. Các bạn trẻ yêu thích kỹ thuật nên chú ý tới lĩnh vực này nếu như đang có suy nghĩ nên học nghề gì cho tương lai nhé!

Du lịch (Lữ hành, Nhà hàng, Khách sạn)

Nhóm ngành du lịch là nhóm ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong những năm gần đây vì chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên trong năm 2022, khi đã bắt đầu kiểm soát và mở lại du lịch từ chỉ thị của nhà nước. Du lịch hứa hẹn sẽ trở lại và nắm vững vị thế phát triển trên trường kinh tế.

Những nguồn nhân lực trẻ trong nghề này sẽ cực kỳ được trọng dụng, chính vì vậy, việc lựa chọn học tập ngay từ bây giờ là rất hợp lý.

Học ngành du lịch không những mang lại được nguồn thu nhập tốt mà còn giúp các bạn có cơ hội mở mang kiến thức, trải nghiệm cuộc sống và trau dồi thêm nhiều kỹ năng giao tiếp, nắm bắt tâm lý đối phương, xử lý tình huống. 

Chăm sóc sắc đẹp

Nhu cầu làm đẹp luôn là một nhu cầu cần thiết và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thị trường hay kinh tế. Các cơ sở làm đẹp phát triển, chính vì vậy nhu cầu nhân lực là rất lớn.

Việc lựa chọn ngành này bạn sẽ có đa dạng lĩnh vực để theo đuổi như spa, trang điểm, phun xăm, tạo mẫu tóc, chăm sóc móng,…

Quá trình đào tạo của ngành này không quá lâu và  mức thu nhập ổn định cũng là một lợi thế của ngành chăm sóc sắc đẹp.

Một buổi thực hành kỹ năng spa tại Seoul Academy - Có thể chọn nghề chăm sóc sắc đẹp cho tương lai
Một buổi thực hành kỹ năng spa tại Seoul Academy

Xem thêm: Định Hướng Nghề Nghiệp: Học Xong 12 Nên Học Nghề Gì?

Đứng trước ngưỡng cửa chọn lựa nghề nghiệp cho tương lai thật sự là khó khăn. Vì vậy hãy lựa chọn cũng như tiếp nhận những lời khuyên từ người đi trước, để có những quyết định tốt nhất. Hy vọng với bài viết nên học nghề gì cho tương lai này sẽ giúp bạn phần nào có thể định hướng và chọn lựa được ngành học phù hợp với bản thân. Chúc bạn thành công trên con đường sắp tới nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    bài viết cùng chủ đề