Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ yêu thích tin học và có định hướng gắn bó lâu dài cùng lĩnh vực này. Công nghệ thông tin ngày càng phát triển trong đời sống xã hội, đã càng mở rộng và phân chia thành nhiều chuyên ngành cụ thể nhằm đáp ứng cho nhu cầu sử dụng. Dưới đây sẽ là tất tần tật những thông tin cần thiết và hữu ích về các ngành học và cách lựa chọn cho phù hợp để bạn có thể tham khảo. 

Ngành học công nghệ thông tin là gì?

Ngành công nghệ thông tin là ngành khoa học kỹ thuật về máy tính và các phần mềm máy tính. Mục đích của ngành là nhằm thu thập, xử lý, lưu trữ, chuyển đổi và truyền tải thông tin đến người dùng, từ đó đáp ứng cho đa dạng các lĩnh vực cuộc sống. Từ nền tảng này, tùy vào từng ngành học cụ thể, nội dung đào tạo cũng sẽ  có những điểm đặc thù riêng của nghề.

Công nghệ thông tin là ngành khoa học về máy tính và ứng dụng máy tính
Công nghệ thông tin là ngành khoa học về máy tính và ứng dụng máy tính

Mỗi ngành có yêu cầu riêng nên khá dễ hiểu khi sinh viên thắc mắc. nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin. Ngành học này đang dần trở nên rất phổ biến hơn trong giai đoạn hiện nay, khi công nghệ ngày càng trở nên quen thuộc hơn trong cuộc sống mỗi người. Đây cũng là một trong những ngành học được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn trước ngưỡng cửa của tương lai. 

Với ngành học này, bạn sẽ được học tổng quan những kiến thức liên quan về sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để phục vụ cho cuộc sống. Hiểu một cách đơn giản hơn về ngành học công nghệ thông tin, bạn sẽ có thể ứng dụng chuyên môn đã học để giúp vận hành, sửa chữa máy tính. Sáng tạo và phát triển phần mềm cũng là một trong những kiến thức nền tảng của nhóm ngành này. 

Hiểu một cách đơn giản, công nghệ thông tin là ngành học về máy tính, về phần mềm, về quản lý mạng,...
Hiểu một cách đơn giản, công nghệ thông tin là ngành học về máy tính, về phần mềm, về quản lý mạng,…

Hoặc bạn cũng có thể đảm nhiệm vai trò quản lý và điều hành hệ thống máy tính, chịu trách nhiệm quản lý và sửa chữa các sự cố về mạng Internet, lập trình website của công ty,… Đây là những công việc điển hình của nhóm ngành công nghệ thông tin để các bạn trẻ cùng các bậc phụ huynh có thể cơ bản hình dung được về nhóm nghề này. 

Ngành học công nghệ thông tin được đánh giá là một trong số những chuyên ngành “hot” nhất hiện nay. Cơ hội việc làm lớn cùng mức thu nhập cao, ổn định so với mặt bằng chung của những bạn trẻ mới ra trường chính là những điểm nổi bật của ngành học này. 

Do đó, có không ít những lựa chọn từ đông đảo các bạn trẻ dành cho nhóm ngành này cho con đường tương lai của bản thân mình. Bạn cần xác định mong muốn của bản thân trước khi hỏi nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin để tìm ra hướng đi phù hợp.

Thi công nghệ thông tin gồm những khối nào?

Công nghệ thông tin là một trong những ngành học thuộc nhóm ngành tự nhiên. Ngành học này có các nội dung kiến thức liên quan đến nội dung của môn toán học, tin học và ngoại ngữ. Do đó, khối học phù hợp để các bạn học và thi công nghệ thông tin bao gồm khối thi chủ đạo của các môn tự nhiên là A00 (Toán – Lý – Hóa) và khối D00 (Toán – Văn – Ngoại ngữ). 

Ngành công nghệ thông tin thi khối A, khối D và các khối A01, D90, D10,...
Ngành công nghệ thông tin thi khối A, khối D và các khối A01, D90, D10,…

Trước đây, để học công nghệ thông tin, các bạn học sinh chỉ có thể lựa chọn giữa hai tổ hợp là A và D. Tuy nhiên, hiện nay, số lượng tổ hợp khối thi của ngành học này đã có sự mở rộng hơn trước. Bạn có thể lựa chọn các khối thi khác phái sinh từ hai khối học truyền thống A và D để có thể theo học ngành công nghệ thông tin. Một số khối thi khác để các bạn học sinh có thể tham khảo như:

  • Khối A01: gồm các môn học Toán học, Vật lý và Tiếng Anh;
  • Khối D01: là tổ hợp ba bộ môn Toán học, Ngữ văn và Tiếng Anh;
  • Khối D07: gồm môn Toán học, Hóa học và Tiếng Anh;
  • Khối D10: tổ hợp ba môn học Toán học, Tiếng Anh và Địa lý;
  • Khối D90 là khối thi mới xuất hiện gần đây, bao gồm các môn Toán, Anh và Khoa học tự nhiên. 

Bên cạnh hình thức thi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia để xét tuyển theo điểm thi của khối thi bạn chọn lựa, bạn còn có thể lựa chọn hình thức xét học bạ. Các tổ hợp môn theo khối được liệt kê ở trên cũng sẽ được nhiều trường Đại học sử dụng để xét tuyển chuyên ngành công nghệ thông tin. Do đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức xét học bạ nếu tự tin hơn về điểm học tập của mình. 

Các chuyên ngành của công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một tên gọi chung của một chuyên ngành đào tạo. Trong nhóm ngành này, sẽ được chia thành đa dạng các nhóm chuyên ngành khác nhau. Nếu bạn đang băn khoăn nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin, dưới đây là những thông tin để bạn tham khảo.

Chuyên ngành khoa học máy tính

Chuyên ngành điển hình khi nhắc đến ngành công nghệ thông tin chính là khoa học máy tính – Computer Science. Như đúng tên gọi của mình, chuyên ngành khoa học máy tính có nội dung chủ yếu là nghiên cứu và lý giải những chương trình hoạt động của máy tính. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được học thêm về nội dung sáng tạo và phát triển các chương trình hoạt động mới dành cho máy tính.

Chuyên ngành khoa học máy tính
Chuyên ngành khoa học máy tính

Xã hội ngày càng đi lên, đặt ra những nhu cầu sử dụng về những máy tính ngày càng lớn. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho chuyên ngành khoa học máy tính phát triển mạnh mẽ. Việc nghiên cứu những sản phẩm công nghệ, máy tính mới với nhiều tính năng ưu việt sẽ giúp ích rất lớn cho cuộc sống hiện nay của mọi người. Nói cách khác, chuyên ngành này ngày càng giữ một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống.

Với chuyên ngành này, bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại đa dạng các vị trí khác nhau. Điển hình có thể kể đến như lập trình viên website hoặc các ứng dụng, chuyên viên phân tích các sản phẩm công nghệ, chuyên viên sáng tạo ứng dụng,… Đây sẽ là một gợi ý phù hợp dành cho những bạn trẻ vẫn đang băn khoăn về câu chuyện nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin.

Chuyên ngành mạng máy tính và truyền tải dữ liệu

Một chuyên ngành khác để các bạn trẻ đang băn khoăn nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin có thể tham khảo là mạng máy tính, truyền tải dữ liệu. Chuyên ngành này đào tạo nội dung chính về các nguyên lý vận hành của mạng Internet, đồng thời là cách sáng tạo và vận hành mạng máy tính nội bộ cho doanh nghiệp. 

Chuyên ngành mạng máy tính và truyền tải dữ liệu
Chuyên ngành mạng máy tính và truyền tải dữ liệu

Đây cũng được xem là một chuyên ngành học rất được yêu thích hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp, công ty hiện nay đều cần thiết sử dụng mạng Internet hay mạng máy tính nội bộ để phục vụ cho công việc. Bên cạnh đó là sự phát triển mạnh mẽ của Internet, khi mà nhu cầu trong giao tiếp và công việc của mọi người đều có thể thực hiện thông qua nền tảng này. 

Do đó, chuyên ngành mạng máy tính và truyền tải dữ liệu sẽ đem đến cho bạn những cơ hội việc làm hấp dẫn ngay từ khi đang còn ngồi ghế nhà trường. Bạn có thể lựa chọn trở thành lập trình viên tại các nhà mạng, hoặc là trình duyệt viên tự do cho nhiều công ty khác nhau với mức thu nhập hấp dẫn.

Chuyên ngành Công nghệ phần mềm

Nhắc đến công nghệ thông tin, chắc chắn bạn không thể bỏ qua chuyên ngành công nghệ phần mềm. Đây cũng là một gợi ý nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết nên chọn chuyên ngành nào của công nghệ thông tin. 

Với chuyên ngành này, bạn trẻ sẽ được đào tạo chuyên về nghiên cứu và phát triển các phần mềm ứng dụng trong máy tính. Do đó, nếu thắc mắc nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin, đây cũng là gợi ý hợp lý.

Chuyên ngành công nghệ phần mềm với nội dung đào tạo chính về sáng tạo và phát triển các ứng dụng máy tính
Chuyên ngành công nghệ phần mềm với nội dung đào tạo chính về sáng tạo và phát triển các ứng dụng máy tính

Từ nền tảng kiến thức được học tập, bạn có thể nghiên cứu và phát triển nhiều hơn những phần mềm công nghệ hữu ích. Hoặc bạn hoàn toàn có thể tự mình sáng tạo ra một phần mềm ứng dụng hoàn toàn mới, đảm bảo đáp ứng cho nhu cầu làm việc của bản thân và doanh nghiệp. Chuyên ngành này hiện đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và ưu tiên lựa chọn. 

Chuyên ngành kỹ thuật máy tính

Chuyên ngành kỹ thuật máy tính chuyên về đào tạo nghiên cứu về các linh kiện điện tử được sử dụng trong máy tính nói riêng hay những linh kiện điện tử nói chung khác. Với chuyên ngành này, bạn sẽ được học kết hợp giữa công nghệ khoa học máy tính với nền tảng kiến thức về điện tử để có thể vận dụng trong nghiên cứu các linh kiện mới. 

Chuyên ngành kỹ thuật máy tính
Chuyên ngành kỹ thuật máy tính

Đa dạng các kiến thức Toán học, Vật lý, điện tử số, thuật toán, điện toán dữ liệu,… sẽ được tích hợp và truyền tải trong chuyên ngành này. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, bạn sẽ trở thành những kỹ sư điện tử chuyên nghiệp, thành thạo trong xử lý và triển khai các phần cứng và phần mềm tương ứng của các hệ thống tính toán. 

Đây cũng đang là một trong những lựa chọn chất lượng của câu hỏi nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin đang gặp ở nhiều bạn trẻ. Chuyên ngành này đem đến cho bạn rất nhiều cơ hội nghề nghiệp tại nhiều doanh nghiệp đa quốc gia đang hoạt động trong lĩnh vực điện tử. 

Chuyên ngành kỹ thuật mạng

Chuyên ngành kỹ thuật mạng tuy mới xuất hiện trong những năm gần đây, nhưng đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Ngành học này sẽ đào tạo chủ yếu những kiến thức liên quan đến kỹ thuật mạng như sửa chữa, bảo vệ và quản trị mạng Internet, mạng nội bộ doanh nghiệp,… 

Chuyên ngành kỹ thuật mạng
Chuyên ngành kỹ thuật mạng

Trong xã hội công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, vị trí công việc này đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt là trong xu thế tội phạm công nghệ mạng phát triển ngày càng mạnh mẽ với nhiều thủ đoạn xâm nhập tinh vi hơn. Do đó, nếu bạn vẫn đang băn khoăn nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin, kỹ thuật mạng sẽ không khiến bạn phải thất vọng.

Chuyên ngành về hệ thống quản lý thông tin

Chuyên ngành đào tạo về hệ thống quản lý thông tin cũng là một trong những chương trình đào tạo mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Với sự phát triển không ngừng của mạng Internet, kéo theo đó chính là sự phát tán mạnh mẽ của đa dạng các thông tin. Để đảm bảo cho nguồn tin được truyền tải là trung thực và an toàn, hệ thống quản lý thông tin là công việc không thể thiếu.

Chuyên ngành hệ thống quản lý thông tin giúp bảo đảm sự an toàn của thông tin khi chia sẻ đến người dùng 
Chuyên ngành hệ thống quản lý thông tin giúp bảo đảm sự an toàn của thông tin khi chia sẻ đến người dùng

Theo học chuyên ngành này, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về quản lý, thu thập, tổng hợp và truyền tải những nội dung trên mạng. Một số những công việc điển hình sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này bạn có thể làm bao gồm lập trình viên cơ sở dữ liệu, chuyên viên đào tạo nghiệp vụ, chuyên viên kiểm tra,…

Chuyên ngành về Robot và trí tuệ nhân tạo

Chuyên ngành về Robot và trí tuệ nhân tạo không còn là thông tin quá xa lạ khi nhắc đến nhóm ngành công nghệ thông tin. Nội dung học tập của sinh viên khi theo học chuyên ngành này chính là nghiên cứu và phát triển các robot hay về trí tuệ nhân tạo. Từ đó có thể áp dụng vào cuộc sống nhằm phục vụ cho mục đích sống, đồng thời giúp con người tiết kiệm thời gian và công sức.

Nghiên cứu và phát triển robot thông minh phục vụ cho con người
Nghiên cứu và phát triển robot thông minh phục vụ cho con người

Đây là chuyên ngành hoàn toàn mới tại Việt Nam, do đó đặt ra yêu cầu lượng về số lượng nhân lực. Những công việc thuộc chuyên ngành này đều có mức thu nhập rất hấp dẫn. Do đó, nếu bạn vẫn đang băn khoăn nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin, hãy thử mạnh dạn theo đuổi chuyên ngành robot và trí tuệ nhân tạo.

Điểm chung của các ngành thuộc công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin được chia thành nhiều nhóm chuyên ngành khác nhau với những đặc thù riêng. Tuy nhiên, giữa các ngành học này cũng đều có được những điểm chung nhất định, bao gồm:

  • Đều đào tạo về chuyên ngành máy tính, về nguyên tắc và cách sử dụng máy tính để ứng dụng về công việc, về an toàn mạng,…;
  • Đều có tính ứng dụng cao nhằm phục vụ cho nhu cầu của nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực trong cuộc sống;
  • Đều là những chuyên ngành “hot” nhưng đang thiếu nhân lực qua các năm;
  • Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo chuyên ngành, bạn học viên có thể dễ dàng xin được công việc phù hợp với mức lương hấp dẫn. 

Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin để ra trường có thu nhập cao?

Câu hỏi đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm chính là nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin để có thể có được nguồn thu nhập cao. Với câu hỏi này, câu trả lời là không có bất kỳ chuyên ngành nào cụ thể. Mỗi chuyên ngành đều có những ưu và nhược điểm riêng, những đặc thù cụ thể nên sẽ phù hợp với tính cách của từng bạn trẻ.

Công nghệ thông tin là ngành có mức thu nhập cao 
Công nghệ thông tin là ngành có mức thu nhập cao

Theo kết quả của các khảo sát đáng tin cậy từ nhiều nguồn khác nhau, mức thu nhập của các nhóm công việc công nghệ thông tin khi mới ra trường đã là rất cao. Tùy vào từng công ty cụ thể, mức lương bạn có thể nhận được sẽ dao động tối thiểu từ 10.000.000đ cho từng vị trí công việc cụ thể. Đây chính là mức thu nhập rất hấp dẫn dành cho vị trí mới ra trường. 

Các trường dạy công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một chuyên ngành “hot” hiện nay, do đó được rất nhiều trường đại học, cao đẳng hay trường đào tạo nghề đưa vào giảng dạy. Nhờ đó, bạn trẻ có được đa dạng các lựa chọn dành cho bản thân mình về ngôi trường sẽ theo học. Dưới đây là hệ thống các trường có đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin để bạn có thêm thông tin hữu ích để tham khảo.

Hiện nay có đa dạng các trường đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin
Hiện nay có đa dạng các trường đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin
Miền Bắc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST)
Trường Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia Hà Nội
Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội
Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội
Học viện Kỹ thuật Quân sự
Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông
Trường Đại học FPT chi nhánh Hà Nội
Học viện Kỹ thuật Mật mã (chi nhánh Hà Nội)
Trường Đại học Kỹ thuật Hà Nội
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)
Trường Đại học Thủy lợi (chi nhánh Hà Nội)
Trường Đại học Hòa Bình
Trường Đại học Thăng Long
Trường Đại học Hải Phòng
Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên
Trường Cao đẳng Hải Dương
Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội
Miền Trung Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế
Trường Đại học Công nghệ Vinh
Trường Đại học FPT chi nhánh Đà Nẵng
Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế
Miền Nam Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh
Trường Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh
Trường Đại học Văn Hiến
Trường Đại học Quản lý và Quản lý TP. Hồ Chí Minh (UMT)
Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. Hồ Chí Minh
Trường Đại học Tôn Đức Thắng
Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh
Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. Hồ Chí Minh
Trường Đại học Hoa Sen
Trường Đại học FPT chi nhánh Hồ Chí Minh
Trường Đại học Nguyễn Tất Thành
Trường Đại học Đồng Tháp
Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin TP. Hồ Chí Minh

Công nghệ thông tin là một trong những nhóm ngành đang thiếu nhân lực trầm trọng hiện nay. Hy vọng qua những chia sẻ từ bài viết, các bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin. Chúc cho các bạn trẻ sẽ nhanh chóng chọn được cho mình hướng đi phù hợp và thật sớm đạt được thành công trong tương lai với ước mơ của bản thân mình nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thuý Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ