Nên bôi kem chống nắng khi nào? Khi nào nên dặm lại?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Chỉ dùng kem chống nắng mỗi khi ra nắng là thói quen của rất nhiều người. Nhưng thực tế suy nghĩ này rất sai lầm, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với làn da. Đặc biệt nếu thói quen này kéo dài, da sẽ không đều màu và thậm chí có nguy cơ mắc các căn bệnh da liễu. Do đó, nếu không có kiến thức, hãy tìm hiểu ngay vấn đề “nên bôi kem chống nắng khi nào” và cần những lưu ý gì trong bài viết dưới đây. 

Thoa kem chống nắng là việc mà chúng ta nên làm mỗi ngày
Thoa kem chống nắng là việc mà chúng ta nên làm mỗi ngày

Tại sao cần bôi kem chống nắng đúng thời điểm?

Không ai phủ nhận được vai trò tuyệt vời của các sản phẩm kem chống nắng mang lại trong việc bảo vệ làn da khỏi các tác nhân gây hại từ bên ngoài môi trường, đặc biệt là tia UV có trong ánh nắng mặt trời. Nhưng việc thoa kem chống nắng không đúng thời điểm lại làm giảm đi hơn 50% tính hiệu quả mà sản phẩm mang lại, khiến da không được bảo vệ tốt, một số khu vực da nhạy cảm bị ánh nắng xuyên thấu, trở nên nhạy cảm, yến dần đi trong khi bạn không hề biết điều này mãi đến lúc da trở nên nghiêm trọng hơn. Vậy nên, thời điểm thoa kem chống nắng là cần thiết và quan trọng.

Kem chống nắng giúp bảo vệ làn da
Kem chống nắng giúp bảo vệ làn da

Không những vậy, thời điểm thoa kem chống nắng trong các trường hợp lại khác nhau. Ví dụ như thời điểm nào nên thoa kem chống nắng trước khi chuẩn bị ra ngoài, kem chống nắng nằm trong bước nàng khi trang điểm, kem chống nắng nên dùng cho độ tuổi nào,… Khi sử dụng, bạn cần tìm hiểu thật kỹ và áp dụng kem chống nắng khoa học nhằm mục đích bảo vệ tối ưu làn da của mình. Nhưng kem chống nắng nên bôi khi nào?

Những ai nên bôi kem chống nắng?

Sản phẩm kem chống nắng sử dụng cho tất cả mọi đối tượng kể cả phụ nữ, đàn ông, trẻ trên 6 tháng tuổi và được khuyến cáo dùng thường xuyên mỗi khi hoạt động bên ngoài. Việc sử dụng kem chống nắng được coi là thói quen quan trọng mà mỗi bậc cha mẹ nên tạo cho con mình từ lúc bé bắt đầu có nhận thức. Bởi lẽ, tia cực tím có ở khắp nơi và những tia này không chừa bất kỳ ai. Ở độ tuổi khác nhau, làn da sẽ có tính nhạy cảm khác nhau. Tuy nhiên, dù nhạy cảm hay da chắc khỏe thì tia cực tím vẫn rất độc hại, dễ dàng tàn phá làn da chỉ trong ngày bạn ra ngoài mà không dùng kem chống nắng.

Vậy nên, dù bạn là ai, hãy thường xuyên thoa kem chống nắng và nhắc nhở những người xung quanh không quên hành động quan trọng này. Nhưng khi nào cần bôi kem chống nắng?

Độ tuổi nào cũng nên dùng kem chống nắng
Độ tuổi nào cũng nên dùng kem chống nắng

Nên bôi kem chống nắng khi nào là tốt nhất?

Như được nhắc đến ở trên, thời điểm sử dụng kem chống nắng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mục đích cũng như hành động sau khi dùng kem chống nắng của bạn. Do đó, thắc mắc nên dùng kem chống nắng khi nào lại có rất nhiều câu trả lời khác nhau. Hãy tiếp tục tìm hiểu từng trường hợp dùng kem chống nắng được chia sẻ trong phần dưới đây. 

Nên dùng kem chống nắng khi nào trong ngày?

Thời gian dùng kem chống nắng trong ngày sẽ bắt đầu từ lúc bạn ra ngoài đến 5h chiều, khi ánh nắng đã tắt. Thói quen thức giấc của mỗi người không giống nhau. Nên thời điểm dùng kem chống nắng để chống nắng trong ngày sẽ bắt đầu từ lúc bạn thức dậy, sau khi đã hoàn tất các bước vệ sinh cá nhân, làm sạch da, dưỡng da. 

Kem chống nắng nên được sử dụng vào đầu ngày
Kem chống nắng nên được sử dụng vào đầu ngày

Nên dùng kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng?

Thêm một thắc mắc trong vấn đề nên bôi kem chống nắng khi nào. Thì trong trường hợp bạn muốn dùng kem dưỡng và cả kem chống nắng, thì kem chống nắng nên được sử dụng sau kem dưỡng để tạo lớp màn bảo vệ tốt nhất cho làn da khỏi tia UV và các tác nhân gây hại từ bên ngoài môi trường. Với thứ tự này, kem dưỡng sẽ có chức nuôi dưỡng làn da từ sâu bên trong. Còn kem chống nắng lại có chức năng bảo vệ lớp kem dưỡng và không để các dưỡng chất dưỡng bị bay hơi ra ngoài. 

Bên cạnh đó, nếu sử dụng kem chống nắng trước kem dưỡng, thì các thành phần trong kem dưỡng sẽ làm loãng kem chống nắng, khiến lớp kem bị bết, dính và không đều, đồng thời giảm sút chức năng bảo vệ da từ tia UV. 

Nên dùng kem chống nắng trước hay sau kem nền?

Thừa nhận rằng hiện nay các dòng kem nền trang điểm đều chứa thành phần chống nắng SPF. Nhưng không phải vì thế mà bạn lại bỏ qua kem chống nắng khi trang điểm. Và kem nền chỉ có chức năng bảo vệ làn da ở một mức độ nhất định, chứ không hoàn toàn che chở cho da tránh tuyệt đối tác hại từ ánh nắng mặt trời. 

Kem chống nắng được dùng sau lớp kem dưỡng và trước khi makeup
Kem chống nắng được dùng sau lớp kem dưỡng và trước khi makeup

Không những vậy, một số hóa chất có trong mỹ phẩm hay thậm chí kem nền sẽ gây ảnh hưởng đến làn da. Trong khi đó, nếu có lớp kem chống nắng bên dưới, dù kem nền có như thế nào đi chăng nữa thì mức độ gây hại cho da đã được giảm đi rất nhiều. 

Vậy nên bôi kem chống nắng khi nào trong trường hợp này? Khi trang điểm, kem chống nắng nên được dùng trước khi phủ kem lót và kem nền. Thứ tự này cũng tương tự khi sử dụng serum trong quá trình skincare của bạn vào buổi sáng. 

Học spa miễn phí trước khi đăng ký, để lại thông tin tại đây

Số điện thoại

Thời điểm bôi kem chống nắng tốt nhất?

Hầu hết các sản phẩm kem chống nắng sau khi bôi lên da đều phải cần thời gian để phát huy tác dụng. Vậy nên, đối với các sản phẩm chống nắng vật lý, trước khi ra khỏi nhà 2 – 3 phút, hãy thoa kem chống nắng. Và đối với các sản phẩm chống nắng hóa học, hãy thoa trước 20 – 30 phút để bảo vệ làn da của mình. 

Thời gian dặm lại kem chống nắng 

Kem chống nắng có hiệu quả trong số giờ nhất định, có loại 2 giờ, có loại 3 – 4 giờ. Vậy nên, nếu ra ngoài trong thời gian dài, bạn cần phải dặm lại kem chống nắng từ 2 – 4 giờ sau khi sử dụng lần trước đó. Việc dặm kem chống nắng là cần thiết bởi bước này sẽ duy trì tốt lớp màn bảo vệ cho da và giúp da không bị bất cứ tác động gây hại nào.

Có nên dùng kem chống nắng vào ban đêm không? 

Có nên dùng kem chống nắng vào ban đêm hay trước khi đi ngủ không cũng là thắc mắc của rất nhiều người xoay quanh vấn đề nên bôi kem chống nắng khi nào. Theo các nghiên cứu cho thấy, tia UV hoạt động mạnh vào buổi trưa và yếu dần vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, tối. Nhưng thực tế, dù thời tiết như thế nào đi chăng nữa, tia UV vẫn luôn tồn tại trong môi trường, chỉ là mức độ thấp hơn mà thôi. Do đó, nếu muốn bảo vệ làn da triệt để khỏi tia UV, việc dùng kem chống nắng vào buổi tối khi ra ngoài là có cơ sở. 

Dùng kem chống nắng trước khi trang điểm đêm
Dùng kem chống nắng trước khi trang điểm đêm

Tuy nhiên, hãy sử dụng kem chống nắng vào buổi tối khi da thật sự cần, ví dụ như bạn muốn trang điểm để đi dự tiệc. Và hãy lựa chọn dòng sản phẩm chống nắng tốt để tăng tính hiệu quả. 

Một số lưu ý khi dùng kem chống nắng tăng hiệu quả

Sau giải đáp kem chống nắng nên bôi khi nào. Có thể thấy kem chống nắng xuất hiện trong rất nhiều trường hợp và hầu như có chức năng duy nhất là bảo vệ làn da. Tuy nhiên, việc sử dụng kem chống nắng mỗi ngày như vậy thật sự cần một số lưu ý để tránh trường hợp mang lại rủi ro cho da. Cụ thể: 

  • Hãy chỉ sử dụng kem chống nắng sau khi dùng kem nền và tuyệt đối không bao giờ trộn hai sản phẩm lại và dùng cùng một lúc vì dễ xảy ra nguy cơ phản ứng với da. 
  • Nếu vào ban ngày, bạn cần trang điểm lại sau khi đã tẩy trang, bắt buộc phải dùng kem chống nắng để bảo vệ tối đa làn da của mình và giảm nguy cơ da bị lão hóa, nám, tàn nhang sau này. 
  • Trong trường hợp đã makeup nhưng muốn dặm lại lớp kem chống nắng, thì hãy dùng kem chống nắng dạng xịt hoặc sản phẩm dạng bột thay thế kem chống nắng dạng kem/ gel. 

Học nghề Spa – Chăm sóc da chuẩn quốc tế

Đăng ký ngay

Các câu hỏi liên quan 

Sử dụng kem chống nắng hàng ngày là một trong những thói quen skincare cực kỳ tốt. Kem chống nắng giúp bảo vệ da khỏi tác nhân gây hại từ môi trường, đặc biệt là tia cực tím. Thế nhưng, khi sử dụng kem chống nắng, chúng ta cần phải lưu ý và tìm hiểu các câu hỏi như: 

Nên bôi lại kem chống nắng khi nào? 

Theo các chuyên gia da liễu, kem chống nắng cần được dặm lại sau 3 tiếng đồng hồ kể từ lần dùng gần nhất. Nếu ở trong nhà hay làm việc văn phòng, bạn có thể thoa lại kem chống nắng với thời gian dài hơn. Nhưng nếu hoạt động liên tục ngoài trời, kem chống nắng cần được dặm đều đặn và thường xuyên. 

Bởi lẽ, kem chống nắng chỉ có thời gian bảo vệ da nhất định, tùy vào từng dòng kem, để bảo đảm da được bảo vệ một cách toàn diện, hãy sử dụng kem chống nắng 3 tiếng/ lần. Khi dặm, nên làm khô da, và không cần rửa hay tắm lại. 

Kem chống nắng cần được dặm lại sau 3 tiếng
Kem chống nắng cần được dặm lại sau 3 tiếng

5h chiều có cần bôi kem chống nắng không? 

Bôi kem chống nắng lúc nào, sau 5h chiều được không là thắc mắc của rất nhiều người. Kể từ 5h chiều, nắng đã nhạt dần, hoặc có nhiều ngày, nắng đã tắt hẳn. Thế nhưng dù nắng đã tắt, nhưng tia cực tím vẫn còn hoạt động trong môi trường, chỉ là yếu hơn so với lúc có ánh nắng mà thôi. Vậy nên, nếu có việc phải ra ngoài và ở ngoài trời trong thời gian dài, hay cần phải trang điểm, bạn vẫn nên sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da mình, đặc biệt là những bạn có làn da nhạy cảm. 

Thoa kem dưỡng da bao lâu thì bôi kem chống nắng? 

Không có thời gian chính xác với thắc mắc dưỡng da bao lâu thì bôi kem chống nắng. Mỗi một sản phẩm dưỡng da đều có một kết cấu khác nhau, do đó, thời gian khô sau khi thoa lên da cũng sẽ khác nhau. Vậy nên, để có dùng kem chống nắng, bạn chỉ cần kem dưỡng khô hoàn toàn trên da là được. Thời gian ước chừng có thể dao động từ 3 – 4 phút. Thời gian đợi này sẽ giúp 2 loại kem không bị hòa vào nhau, mỗi loại kem sẽ phát huy tốt chức năng của mình. 

Kem dưỡng cần được thẩm thấu hoàn toàn trên da trước khi dùng kem chống nắng
Kem dưỡng cần được thẩm thấu hoàn toàn trên da trước khi dùng kem chống nắng

Lời kết

Trên đây là tất cả những vấn đề xoay quanh nên bôi kem chống nắng khi nào mà bạn đặc biệt quan tâm. Hy vọng với những thông tin này, nàng đã bỏ túi cho mình các kiến thức cần thiết và áp dụng chúng ngay từ hôm nay để bảo vệ tốt làn da của mình. Chúc bạn thành công. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN