Lương tháng 13 và thưởng tết giống hay khác nhau?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Lương tháng 13 và thưởng tết giống hay khác nhau? Lương tháng 13 có bắt buộc không? Cách tính lương tháng 13 như thế nào? Những vấn đề này khiến người lao động cực kỳ quan tâm vào thời điểm cuối năm cận kề. Nếu có cùng những thắc mắc trên, hãy tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp bởi các chuyên gia.

Lương tháng 13 và thưởng tết giống hay khác nhau?

Điểm chung của lương tháng 13 và thưởng tết là nhân viên sẽ được nhận vào cuối năm. Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi lương tháng 13 và thưởng tết giống hay khác nhau. Trên thực tế, lương tháng 13 KHÁC HOÀN TOÀN khoản thưởng tết. Tại đa số các doanh nghiệp ở nước ta, 2 khoản thưởng này tách biệt nhau và mức thưởng tuỳ vào quy định của doanh nghiệp.

  • Theo quy định của pháp luật nước ta, không có định nghĩa nào chính xác cho thuật ngữ “lương tháng 13”. Tuy nhiên, căn cứ vào điều 90 Bộ luật Lao động có quy định, tiền lương là số tiền mà doanh nghiệp phải cho cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc. 
  • Trong khi đó, theo khoản 1 điều 104 Bộ luật Lao động có quy định thưởng tết là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động. 
Thưởng tết và lương tháng 13 là 2 khoản khác nhau
Thưởng tết và lương tháng 13 là 2 khoản khác nhau

Thông qua 2 khái niệm về thưởng tết và lương tháng 13 như trên, chắn hẳn mọi người cũng thấy rõ sự khác biệt của 2 khoản này. Như vậy, không thể coi lương tháng 13 giống với thưởng tết. Việc người lao động có lương tháng 13 hay còn không tuỳ thuộc vào quy chế hay tình hình kinh doanh của từng doanh nghiệp.

Lương tháng 13 có bắt buộc không?

Lương tháng 13 được định nghĩa là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động sau cả năm cống hiến cho doanh nghiệp mà cả 2 bên đã thoả thuận. Tuy nhiên, pháp luật nước ta không có quy định nào liên quan đến lương tháng 13. Điều này cho thấy lương tháng 13 không bắt buộc phải có. Đây là giải đáp rõ ràng nhất cho vấn đề lương tháng 13 có bắt buộc không.

Trong trường hợp này, tuỳ vào doanh thu của công ty trong năm hoặc kết quả làm việc của nhân sự mà ban lãnh đạo của doanh nghiệp sẽ đưa ra quyết định có lương tháng 13 hay không và thưởng bao nhiêu. Nếu làm việc tốt, đạt hiệu quả cao thì mức lương của nhân viên/ người lao động sẽ cao tương ứng với công sức bỏ ra.

Doanh nghiệp không bắt buộc phải trả lương tháng 13 cho nhân viên
Doanh nghiệp không bắt buộc phải trả lương tháng 13 cho nhân viên

Ngoài ra, cũng có trường hợp người sử dụng lao động và người lao động đã có thoả thuận về lương tháng 13 trong hợp đồng lao động, trong hợp đồng ghi rõ doanh nghiệp bắt buộc phải chi trả lương tháng 13 cho nhân viên. Thì nhân viên sẽ được nhận lương tháng 13 vào cuối năm là chắc chắn. Nếu doanh nghiệp không trả lương tháng 13 đúng như thỏa thuận, nhân viên hay người lao động có thể đòi lại quyền lợi của mình qua 3 hình thức sau:

  • Cách 1: Khiếu nại đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
  • Cách 2: Tố cao đến Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.
  • Cách 3: Gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đến Hoà giải viên lao động.

Một số thắc mắc liên quan đến lương tháng 13

Không chỉ vấn đề lương tháng 13 và thưởng tết giống hay khác nhau khiến người lao động quan tâm. Mà những thắc mắc như lương tháng 13 được tính như thế nào, lương tháng 13 có trả đồng đều không, có tính thuế thu nhập cá nhân không,… đều đáng để tìm hiểu. 

Dưới đây là giải đáp cụ thể cho những ai chưa biết hoặc người mới gia nhập thị trường lao động Việt Nam.

Lương tháng 13 có được trả đồng đều không?

Như đã phân tích ở trên, lương tháng 13 là khoản tiền mà doanh nghiệp sẽ trả cho nhân viên tuỳ vào tình hình kinh doanh của công ty, doanh thu hoặc mức độ cống hiến và hiệu quả công việc đạt được của mỗi người. 

Song song đó, lương tháng 13 không trả đồng đều. Mỗi nhân sự sẽ có một mức lương cơ bản khác nhau, mức thưởng và vị trí khác nhau. Thông thường, vị trí càng cao hoặc lương 12 tháng càng cao thì lương tháng 13 càng cao.

Lương tháng 13 không được trả đồng đều tại các doanh nghiệp Việt Nam
Lương tháng 13 không được trả đồng đều tại các doanh nghiệp Việt Nam

Lương tháng 13 được tính như thế nào?

Mỗi doanh nghiệp sẽ xây dựng quy chế riêng về lương thưởng, trong đó có lương tháng 13. Cách tính lương tháng 13 phổ biến nhất là dựa vào thời gian người lao động làm việc tính theo tháng trong năm tính thưởng và tiền lương trung bình theo thời gian người lao động làm việc. Cụ thể như sau:

Lương tháng 13 = M x TLTB/12

Trong đó:

  • M là thời gian người lao động làm việc tính theo tháng trong năm tính thưởng
  • TLTB là tiền lương trung bình tính theo thời gian người lao động làm việc.

Dựa vào công thức tính lương tháng 13 như trên, mọi người có thể dự đoán được mức lương tháng 13 của mình là bao nhiêu. Ngoài ra, bạn có thể đối chiếu mức lương mình tự tính với mức thưởng của công ty để biết được thực nhận của mình như thế nào. 

Lưu ý: Mọi người có thể tìm hiểu thêm về cách tính lương tháng 13 của công ty. Như vậy sẽ chính xác hơn so với công thức tham khảo trên. Bởi mỗi công ty sẽ xây dựng cách tính lương khác nhau.

Lương tháng 13 có tính thuế thu nhập cá nhân không?

Sau khi đã tìm hiểu lương tháng 13 và thưởng tết giống hay khác nhau, một số người được hưởng lương tháng 13 không biết có phải tính thuế thu nhập cá nhân hay không. Điều này được giải thích như sau:

Lương tháng 13 nằm trong danh mục khoản thu nhập từ tiền lương tiền công (Trích trong Luật Thuế thu nhập cá nhân – Luật số: 04/2007/QH12). Khi người lao động nhận được tiền lương thì chắc chắn phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định. 

Lương tháng 13 vẫn được tính thuế thu nhập cá nhân giống 12 tháng lương trong năm
Lương tháng 13 vẫn được tính thuế thu nhập cá nhân giống 12 tháng lương trong năm

Lương tháng 13 và thưởng tết có đóng bảo hiểm không? 

Người lao động không phải đóng bảo hiểm khi nhận được lương tháng 13. Điều này đã được quy định trong Công văn 560/LĐTBXH-BHXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. 

Bên cạnh đó, lương thưởng tết cũng không phải đóng bảo hiểm đối với người lao động Việt Nam. Sở dĩ vậy vì thưởng tết được xem khoản phụ cấp không bao gồm tiền thưởng theo quy định tại Điều 104 Bộ luật lao động.

Có phải lương tháng 13 chỉ được nhận khi làm đủ 12 tháng?

Lương tháng 13 không được quy định rõ ràng cụ thể trong Bộ luật Lao động năm 2019. Đa số doanh nghiệp ở nước ta sẽ có những quy chế khác nhau về hình thức nhận lương tháng 13. Vậy người lao động chỉ được nhận lương tháng 13 khi làm đủ 12 tháng trở lên đúng không? Câu trả lời là chưa đúng. Ngày nay, chỉ cần người lao động làm việc ít nhất 1 tháng trở lên đã được tính lương tháng 13 tại hầu hết các doanh nghiệp có chính sách chi trả lương tháng 13.

Lương tháng 13 có thể nhận khi bạn đi làm từ 1 tháng trở lên 
Lương tháng 13 có thể nhận khi bạn đi làm từ 1 tháng trở lên

Nghỉ việc cuối năm có được nhận lương tháng 13 hay không?

Căn cứ vào quy định của pháp luật, người sử dụng lao động không bắt buộc phải trả lương tháng 13 cho người lao động nếu không có thoả thuận trong hợp đồng trước đó. Do đó, dù bạn có làm nửa tháng, nửa năm hay làm việc đến cuối năm nhưng doanh nghiệp có trả lương tháng 13 không còn tùy thuộc vào quy chế riêng của doanh nghiệp.

Đối với những trường hợp trong hợp đồng lao động có ghi rõ về việc doanh nghiệp phải trả lương tháng 13 cho nhân viên. Thông thường, bạn phải làm việc đến cuối năm thì mới được nhận lương tháng 13. Nếu nghỉ việc trước khi có thông báo hay quy định về việc nhận lương tháng 13 thì hầu hết sẽ mất đi khoản lương tháng 13. Do đó, mọi người phải cân nhắc vấn đề nghỉ việc cuối năm nếu muốn nhận lương tháng 13 nhé!

Seoul Academy đã giúp người lao động giải đáp vấn đề lương tháng 13 và thưởng tết giống hay khác nhau thông qua những quy định của pháp luật nước ta. Hy vọng các bạn có thể cập nhập những thông tin hữu ích trên một cách kịp thời để đảm bảo quyền lợi của bản thân khi cống hiến cho doanh nghiệp!

Có thể bạn quan tâm: Làm nghề gì kiếm tiền nhanh dịp tết?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay