Luộc trứng bao nhiêu phút? Cách luộc trứng lòng đào ngon

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Luộc trứng tưởng như đơn giản nhưng trên thực tế rất cầu kỳ. Đặc biệt là việc cân chỉnh thời gian như thế nào rất quan trọng để giúp trứng chính ưng ý nhất. Vậy luộc trứng bao nhiêu phút là chín hoàn toàn và tạo được lòng đào hấp dẫn? Nếu vẫn còn đang băn khoăn về vấn đề này mọi người có thể tham khảo một vài thông tin giải đáp dưới đây.

Cách luộc trứng ngon đơn giản

Trước khi giải đáp luộc trứng bao nhiêu phút hãy cùng điểm qua cách luộc đạt chuẩn. Thông thường mọi người chỉ cần cho trứng vào nước sau đó luộc trong thời gian nhất định. Tuy nhiên để trứng được ngon, hấp dẫn nên thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Trứng gà hay vịt mua về trước tiên nên tiến hành rửa sơ qua để đảm bảo trứng sạch sẽ.
  • Bước 2: Bắt một cái nồi hoặc chảo với kích thước vừa đủ lên bếp.
  • Bước 3: Cho trứng vào nhẹ nhàng đảm bảo trứng không bị vỡ.
  • Bước 4: Thêm nước vào cho đến khi ngập toàn bộ bề mặt trứng là được.
  • Bước 5: Bật bếp lên và đun với lửa lớn. Có thể thêm ít muối để giúp trứng luộc chín dễ lột vỏ hơn.
Luộc trứng đúng quy trình chín ngon
Luộc trứng đúng quy trình chín ngon

Luộc trứng bao nhiêu phút thì chín?

Luộc trứng bao nhiêu phút thì chín là điều mà nhiều người thắc mắc. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp trứng luộc không chín, rất bất tiện. Dưới đây là tình trạng của trứng trong các khoảng thời gian luộc nhất định:

Thời gian Tình trạng trứng
3 phút Trứng chỉ mới bắt đầu nóng lên chưa có nhiều biến đổi
4 phút Lòng đỏ và trắng trứng vẫn còn mềm nhưng đã dần cứng lại và thường nếu ăn sẽ dùng muỗng để múc
5 phút Lòng trắng cứng lại nhưng lòng đỏ vẫn còn mềm, dạng lòng đào.
6 phút Lòng trắng chín và lòng đỏ cũng bắt đầu cứng lại
10 phút Lòng trắng cứng lại và lòng đỏ cũng chín chuyển sang màu vàng nhạt
14 phút Cả lòng đỏ và lòng trắng đều định hình lại và trứng chín hoàn toàn.
Trứng luộc qua các khoản thời gian khác nhau độ chín sẽ khác nhau
Trứng luộc qua các khoản thời gian khác nhau độ chín sẽ khác nhau

Như vậy qua từng giai đoạn trứng sẽ có các biến đổi nhất định. Và để trứng chín hoàn toàn mọi người sẽ cần thời gian khoảng từ 14 đến 16 phút. Trên thực tế thời gian này chỉ là tương đối vì sẽ chịu tác động từ nhiều yếu tố. Thời gian luộc trứng gà bao nhiêu phút là chín so với trứng vịt cũng khác nhau. Hay lửa lớn hay nhỏ cũng ảnh hưởng đến điều này.

Luộc trứng lòng đào bao nhiêu phút?

Luộc trứng lòng bao nhiêu phút được trứng lòng đào cũng là băn khoăn của nhiều người. Trứng lòng đào rất khó để tạo ra bởi nếu thời gian quá ngắn trứng sẽ bị còn lỏng. Và ngược lại nếu thời gian quá lâu phần lòng đào sẽ cứng lại. Theo thông tin trên nếu luộc với lửa lớn mọi người sẽ cần khoảng 5 phút để được trứng lòng đào. Và phải lưu ý không được luộc quá 6 phút vì phần lòng đào sẽ mất đi, lòng đỏ bị cứng.

Luộc trứng trong khoảng 5 phút để có trứng lòng đào
Luộc trứng trong khoảng 5 phút để có trứng lòng đào

Xem thêm: Cách luộc đậu bắp không bị nhớt

Một số lưu ý để luộc trứng ngon

Luộc trứng ngon cũng cần khá nhiều các mẹo nhỏ. Dưới đây là một vài lưu ý để giúp mọi người nâng cao kỹ năng luộc trứng.

Sử dụng nước bình thường luộc trứng

Khi luộc trứng mọi người nên lưu ý dùng nước ở nhiệt độ bình thường để luộc. Rất nhiều người sử dụng nước nóng với mong muốn nước nhanh sôi và trứng nhanh chín hơn. Tuy nhiên cách làm này dễ khiến trứng bị nứt trong quá trình luộc nên tốt nhất hãy sử dụng nước nhiệt độ bình thường.

Nên dùng nước nhiệt độ bình thường luộc trứng
Nên dùng nước nhiệt độ bình thường luộc trứng

Luôn dùng lửa lớn để luộc

Để luộc trứng trong suốt quá trình mọi người nên dùng lửa lớn. Lửa lớn sẽ giúp trứng chín nhanh và đều hơn, đảm bảo trạng thái tốt nhất. Dùng lửa quá nhỏ sẽ tốt thời gian và đôi khi trứng cũng không chín đều. Ban đầu nên để lửa mức lớn nhất và sau khi nước sôi có thể giảm bớt nhưng không để quá nhỏ.

Luộc trứng với lửa lớn
Luộc trứng với lửa lớn

Không luộc trứng ngay sau khi lấy khỏi tủ lạnh

Nhiều người vẫn có thể thói luộc trứng ngay sau khi lấy chúng ra khỏi tủ lạnh. Tuy nhiên điều này rất dễ dẫn đến tình trạng trứng bị nứt và chín không đều. Thay vào đó mọi người nên lấy trứng và để ngoài nhiệt độ bình thường khoảng 10 đến 15 phút rồi hãy luộc.

Đậy nắp khi luộc

Luộc trứng bao nhiêu phút và có nên đậy nắp hay không đều là các vấn đề quan trọng để tạo nên trứng luộc ngon. Trong thời gian đầu mọi người có thể không cần đậy nắp. Nhưng khi nước đã sôi khoảng 6 đến 8 phút có thể đậy nắp để trứng nhanh chín hơn. Ngoài ra cũng nên trở trứng để các mặt được chín đều nhau.

Trên đây là giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề luộc trứng bao nhiêu phút. Căn cứ vào thời gian nêu trên mọi người có thể tạo nên trứng chín hoàn toàn hay chín lòng đào hấp dẫn. Ngoài ra cũng đừng quên lưu lại các mẹo nhỏ đế món trứng luộc lên một tầm cao mới.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay