Loạn thị có đi nghĩa vụ không? những quy định mới nên biết

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Để đi nghĩa vụ quân sự mọi người sẽ phải trải qua nhiều cách kiểm tra sức khoẻ khác nhau. Đặc biệt là đo độ của mắt, xác định mắt có đạt chuẩn để nhập ngũ không. Đây cũng là lý do nhiều người thắc mắc loạn thị có đi nghĩa vụ không. Trong bài viết sau hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này và các quy định luật nghĩa vụ quân sự mới 2023.

Đi nghĩa vụ quân sự là gì?

Hàng năm, các địa phương ở Việt Nam luôn phát động các đợt nghĩa vụ quân sự. Lúc này các thanh niên đủ tiêu chuẩn sẽ được kêu gọi nhập ngũ, rèn luyện trong môi trường quân đội. Đi nghĩa vụ quân sự là điều thiêng liêng với rất nhiều các ý nghĩa lớn lao như:

 • Tập cho đội ngũ người trẻ của đất nước tinh thần chiến đấu, các kiến thức quân sự từ cơ bản đến chuyên sâu.
 • Đảm bảo đội ngũ giữ gìn hoà bình cho đất nước, sẵn sàng chiến đấu khi có chiến sự diễn ra.
 • Củng cố tinh thần anh dũng, truyền thống anh hùng của dân tộc Việt Nam.
Đi nghĩa vụ quân sự mang một ý nghĩa lớn lao
Đi nghĩa vụ quân sự mang một ý nghĩa lớn lao

Đến đợt xét tuyển nghĩa vụ quân sự, mỗi địa phương sẽ có tiêu chí riêng và tiến hành quy trình theo đúng quy định của pháp luật. Việc tham gia quân sự là nghĩa vụ, đồng thời cũng là trách nhiệm mà mỗi cá nhân cần thực hiện.

Những điều kiện để đi nghĩa vụ

Không phải công dân nào cũng có thể nhập ngũ. Để được vào đội ngũ quân đội mọi người cần trải qua các thủ tục kiểm tra và cần đạt chuẩn các tiêu chí đánh giá. Trước khi giải đáp vấn đề loạn thị có đi nghĩa vụ không hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về các tiêu chí này.

Về độ tuổi

Nghĩa vụ quân sự chỉ dành cho người trong độ tuổi nhất định. Hiện nay theo quy định pháp luật, nhà nước sẽ kêu gọi nghĩa vụ từ 18 đến 25 tuổi. Chỉ có một vài trường hợp hoãn nghĩa vụ quân sự sẽ có thể đi vào những năm 27 tuổi. Thông thường là trường hợp người được gọi nhập ngũ đang học Đại học, Cao đẳng hay gặp các vấn đề khác.

Đi nghĩa vụ quân sự quy định về độ tuổi rõ ràng
Đi nghĩa vụ quân sự quy định về độ tuổi rõ ràng

Tiêu chuẩn về văn hóa

Đi nghĩa vụ quân sự cũng có quy định rõ ràng về trình độ văn hóa. Theo đó chỉ có người đạt trình độ từ lớp 8 trở lên mới được phép nhập ngũ. Tuy nhiên đôi khi cũng có trường hợp gọi nhập ngũ cho người văn hóa lớp 7. Đó là khi địa phương không đủ chỉ tiêu hoặc cần bổ sung gấp quân nhân nhằm đảm bảo các vấn đề an ninh, chính trị…

Ngoài ra, người đạt tiêu chuẩn nhập ngũ còn phải có lý lịch rõ ràng, đời sống tinh thần lành mạnh, không vướng vào các tệ nạn xã hội…

Tiêu chuẩn về sức khỏe

Để đi nghĩa vụ quân sự cần đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe nghiêm ngặt. Những người nằm trong danh sách gọi nhập ngũ sẽ được tiến hành kiểm tra chung nhiều các yếu tố sức khỏe khác nhau như chiều cao, cân nặng, sức khỏe mắt, các bệnh truyền nhiễm… Nếu đạt đủ tiêu chuẩn sẽ lên đường nhập ngũ theo đúng quy định.

Tiêu chuẩn sức khỏe quan trọng khi nhập ngũ
Tiêu chuẩn sức khỏe quan trọng khi nhập ngũ

Loạn thị có đi nghĩa vụ không?

Như vậy có thể thấy khám mắt là quy trình không thể thiếu để được nhập ngũ. Và điều mà nhiều người thắc mắc đó là loạn thị thì có đi nghĩa vụ không. Theo quy định, trường hợp loạn thị sẽ thuộc nhóm các đối tượng tạm hoãn nghĩa vụ. Mọi người có thể nhập ngũ sau khi hoàn thành điều trị mắt.

Loạn thị sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự
Loạn thị sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Điều này là nhằm đảm bảo an toàn trong môi trường quân đội. Rất nhiều các kỹ thuật, đặc biệt liên quan đến súng đạn… Nếu tình trạng mắt không đảm bảo, mà cụ thể ở đây là bị loạn thị có thể sẽ ảnh hưởng đến độ an toàn trong quá trình tập luyện. Do đó các trường hợp khám sức khỏe bị loạn thị đều được yêu cầu tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Cận thị có đi nghĩa vụ không?

Tương tự như loạn thị, nhiều người cũng thắc mắc việc cận thị có được đi nghĩa vụ không. Mặc dù đều là tật về mắt nhưng cận thị vẫn có cơ hội được nhập ngũ. Theo quy định, địa phương sẽ kêu gọi nhập ngũ các trường hợp cận thị từ dưới 1 diop. Như vậy sẽ tùy vào độ cận đo được mà quyết định đối tượng đi nghĩa vụ không.

 • Trường hợp cận 0.5 diop: Đạt điều kiện để đi nghĩa vụ, mọi người có thể nhập ngũ như bình thường.
 • Trường hợp cận 0.75 diop: Có thể đi nghĩa vụ quân sự.
 • Trường hợp cận 1 diop: Nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn đi nghĩa vụ.
 • Trường hợp cận từ 1 diop trở lên: Nằm trong nhóm tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.
Cận thị trên 1 diop không cần đi nghĩa vụ
Cận thị trên 1 diop không cần đi nghĩa vụ

Những quy định liên quan đến nghĩa vụ quân sự nên biết

Bên cạnh thắc mắc loạn thị có đi nghĩa vụ không còn nhiều các câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Để có sự chuẩn bị tốt hơn cho kỳ nhập ngũ sắp tới, mọi người có thể tham khảo qua một vài các giải đáp dưới đây.

Nữ có đi nghĩa vụ quân sự không?

Như chúng ta đều biết, nghĩa vụ quân sự ở Việt Nam đều kêu gọi nam thanh niên. Tuy nhiên cũng có trường hợp nữ giới chủ động đi nghĩa vụ quân sự. Mặc dù số lượng ít nhưng nếu đảm bảo các tiêu chuẩn, nữ giới vẫn có thể đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Nữ vẫn có thể đăng ký nguyện vọng đi nghĩa vụ quân sự
Nữ vẫn có thể đăng ký nguyện vọng đi nghĩa vụ quân sự

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự là bao lâu?

Theo quy định, mỗi cá nhân sẽ đi nghĩa vụ quân sự trong 24 tháng, khoảng tầm 2 năm. Lúc này thường mọi người sẽ ở trong quân ngũ và chỉ được về thăm gia đình theo quy định. Cũng có trường hợp thời gian đi nghĩa vụ kéo dài hơn so với quy định. Thông thường là những lúc cần bảo vệ an toàn trật tự địa phương, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai… Tuy nhiên thời gian này cũng kéo dài không quá 6 tháng.

Những lợi ích khi đi nghĩa vụ

Đi nghĩa vụ quân sự với cá nhân mỗi người mang đến rất nhiều các lợi ích khác nhau:

 • Trong môi trường quân đội mọi người sẽ rèn luyện được đức tính kỹ luật, sống có nề nếp hơn.
 • Học được nhiều các kiến thức và kỹ năng bổ ích về quân sự, đời sống.
 • Rèn luyện sức khỏe tốt hơn trong suốt thời gian nhập ngũ.
 • Đi nghĩa vụ quân sự khi xuất ngũ mọi người sẽ nhận được mức tiền phụ cấp đáng kể.
 • Thể hiện tinh thần trách nhiệm với quê hương, đất nước.
 • Những trường hợp hộ nghèo khi nhập ngũ còn được hưởng chính sách tạm hoãn hoặc miễn tiền lãi vay vốn ngân hàng.
Đi nhập ngũ có nhiều lợi ích khác nhau
Đi nhập ngũ có nhiều lợi ích khác nhau

Không đi nghĩa vụ quân sự có bị phạt không?

Khi nhận được giấy kêu gọi nhập ngũ nhiệm vụ của mọi người là đến đúng điểm hẹn, đúng giờ để được khám sức khỏe. Các trường hợp nếu trốn nghĩa vụ, không đến khám sức khỏe sẽ bị xử phạt hành chính từ 800.000Đ đến 1.200.000Đ tùy trường hợp. Và sau khi nộp phạt mọi người vẫn phải đến khám nghĩa vụ. Do đó tốt nhất khi nhận được giấy báo hãy thực hiện đúng những gì được nhắc nhở.

Seoul Academy vừa giải đáp cho mọi người thắc mắc xoay quanh vấn đề loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không. Tóm lại nếu trong lúc khám sức khỏe mắt mọi người thuộc tình trạng loạn thị hay cận thị trên 1 diop sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ. Sau đó có thể tiến hành điều trị và khi đạt tiêu chuẩn vẫn có thể thực hiện nghĩa vụ trong các đợt sau.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay