Liên thông đại học là gì? Thi khó không và cần những điều kiện gì?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Nhiều bạn trẻ có xu hướng học liên thông đại học sau đào tạo cao đẳng, trung cấp để tạo tiền đề phát triển sự nghiệp trong tương lai. Đây là cả một quá trình bồi dưỡng kiến thức và trau dồi các kỹ năng tạo cơ hội mở rộng con đường thăng tiến cho nhiều người. 

Liên thông đại học là gì?

Liên thông đại học được xem là cấp bậc học cao hơn giúp nâng cao trình độ cũng như một số kỹ năng nghiệp vụ. Đối tượng học liên thông đại học thường là những người đã tốt nghiệp hệ trung cấp cao đẳng hoặc chuyên nghiệp. Sau khi kết thúc chương trình học liên thông thì bạn sẽ được cấp bằng Đại học.

Học liên thông đại học được nhiều người hướng đến hiện nay
Học liên thông đại học được nhiều người hướng đến hiện nay

Hiện nay, rất nhiều người băn khoăn có nên liên thông Đại học hay không đáp án là nên học lên nếu có điều kiện. Bởi vì học lên cao hơn sẽ giúp cho các bạn nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và trau dồi nhiều kỹ năng cần thiết mà bậc học dưới chưa được đào tạo. Điều này sẽ giúp cho con đường thăng tiến của các bạn rộng mở hơn.

Về thời gian học liên thông đại học thì hiện tại chưa có quy định cụ thể. Tùy vào chương trình học mà các trường sẽ quy định về thời gian học liên thông khác nhau. Thông thường sẽ rơi vào khoảng từ 1 năm rưỡi cho đến 3 năm. Vậy cách liên thông đại học như thế nào? Có cần thi không? Phần dưới đây sẽ tiếp tục trả lời những câu hỏi này. 

Những điều kiện để thi liên thông đại học

Nhiều bạn sẽ luôn thắc mắc về việc liên thông đại học có cần thi không? Tại quy định Điều 4 Quyết định 18/2017/QĐ-TTg, những người đã tốt nghiệp hệ trung cấp hay cao đẳng có thể tiếp tục học tiếp các chương trình đào tạo bậc Đại học theo chuyên môn phù hợp. Hoặc có thể, bạn đăng ký học chuyên ngành khác để đáp ứng điều kiện của chương trình đào tạo.

Những đối tượng dự tuyển thi liên thông cần phải đảm bảo những điều kiện theo điều kiện tuyển sinh Đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, bạn cần phải có các chứng chỉ, văn bằng dưới đây:

 • Bằng tốt nghiệp hệ Trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp Cao đẳng do các trường đào tạo trong nước cấp. Theo đó, với những ai đã có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp phải đảm bảo rằng đã tham gia học và thi đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định cụ thể từ Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Bằng tốt nghiệp hệ trung cấp hoặc Cao đẳng do các trường đào tạo nước ngoài cấp, đã được Bộ giáo dục và Đào tạo hoặc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội công nhận.
 • Đối với học chuyên ngành Sức khỏe thì khi đăng ký dự tuyển cần phải mang bằng tốt nghiệp Trung cấp hoặc Cao đẳng khối ngành Sức khỏe.

Đây cũng là câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc liên thông đại học cần những gì? 

Muốn học liên thông Đại học cần đáp ứng nhiều tiêu chí
Muốn học liên thông Đại học cần đáp ứng nhiều tiêu chí

Tìm hiểu thêm: Tác hại của việc không học đại học

Học liên thông đại học có khó không? 

Bên cạnh hình thức xét tuyển, thì nhiều bạn còn thắc mắc là học liên thông Đại học có khó không. Tùy vào khả năng học của từng người, mỗi người sẽ có cảm nhận khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người đang nhầm lẫn giữa việc học liên thông và việc học chính quy là khác nhau. Thế nhưng cả 2 chương trình học đều giống nhau và khi tốt nghiệp, sinh tất cả sinh viên học 2 hệ này đều có giá trị như nhau. 

Liên thông chỉ là một hình thức xét tuyển để giúp sinh viên hệ Cao đẳng, Trung cấp có cơ hội lên học Đại học mà thôi. Chương trình học hay cách thức học cũng hoàn toàn giống nhau, thậm chí người học hệ liên thông cũng sẽ học cùng khóa, cùng lớp với các bạn sinh viên năm nhất (nhỏ tuổi hơn). 

Các phương thức tuyển sinh liên thông đại học

Chắc chắn, rất nhiều người băn khoăn thi liên thông Đại học có khó không. Việc thi liên thông Đại học cũng giống như thi THPT quốc gia cần phải có sự chuẩn bị ôn tập kiến thức kỹ càng. Tuy nhiên, hiện nay có tới 2 phương thức xét tuyển liên thông đó là thi tuyển và xét tuyển.

Liên thông Đại học có hai hình thức xét tuyển
Liên thông Đại học có hai hình thức xét tuyển

Về phương thức thi tuyển

Thí sinh cần nộp hồ sơ thi liên thông Đại học tới Văn phòng tuyển sinh. Khi tổng hợp đủ hồ sơ thì nhà trường sẽ tổ chức kỳ thi.

Về băn khoăn thi liên thông Đại học có khó không thì cũng giống như các kỳ thi khác, thí sinh tốt nghiệp hệ Trung cấp sẽ phải thi 3 môn gồm có 1 môn cơ sở ngành và 2 môn cơ bản. Còn đối với thí sinh tốt nghiệp Cao đẳng thì sẽ chỉ thi 2 môn là môn cơ sở ngành và môn kiến thức ngành.

Về phương thức xét tuyển

Thí sinh chỉ cần nộp hồ sơ đăng ký dự thi liên thông tại phòng tuyển sinh bao gồm bảng điểm và bằng tốt nghiệp Trung cấp hoặc Cao đẳng. Nhà trường sẽ dựa vào kết quả học tập của thí sinh để xem xét có phù hợp không và sẽ thông báo kết quả cho thí sinh trong thời gian sớm nhất.

Sau khi hoàn thành việc học liên thông, bạn được cấp bằng gì?

Tốt nghiệp chương trình học liên thông Đại học thì bạn sẽ được cấp bằng Đại học có giá trị. Khi bạn hoàn thành chương trình học liên thông Đại học thì sẽ được cấp 1 trong 3 loại bằng sau:

 • Bằng chính quy (tương đương với sinh viên tốt nghiệp đại học chính quy).
 • Bằng vừa học vừa làm (hay còn gọi là bằng Tại chức, dành cho đối tượng vừa học vừa làm).
 • Bằng đào tạo từ xa (dành cho sinh viên học trực tuyến).
Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được cấp bằng Đại học
Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được cấp bằng Đại học

Vì sao nên học liên thông đại học?

Có nên học liên thông Đại học là thắc mắc chung của rất nhiều người. Với thời kỳ phát triển hội nhập kinh tế như hiện nay thì việc sở hữu tấm bằng Đại học sẽ mang lại cho chúng ta rất nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp. Mặc dù, nhiều người vẫn nghĩ Đại học không phải là con đường duy nhất nhưng nó lại là con đường ngắn nhất giúp cho chúng ta dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp.

Học liên thông Đại học mở ra cho bạn nhiều cơ hội
Học liên thông Đại học mở ra cho bạn nhiều cơ hội

Bên cạnh đó, học liên thông sẽ giúp cho những ai đang còn dang dở giấc mơ học Đại học hoàn thành ước mơ. Bắt đầu từ năm 2019 thì Nhà nước Việt Nam đã không còn phân biệt bằng Đại học chính quy hay tại chức nữa. Thêm vào đó, nhiều trường hiện nay đã áp dụng hình thức xét tuyển cho người học liên thông. Điều này không chỉ giảm bớt gánh nặng thi cử mà còn mở ra cơ hội thăng tiến cho sinh viên nhiều hơn.

Hiện nay, học liên thông Đại học đã không còn là vấn đề gì xa lạ. Hầu hết, những bạn đang học Trung cấp hay Cao đẳng đều hướng tới mục tiêu học lên thẳng hệ Đại học để có bằng. 

Tham khảo thêm: Các trường liên thông từ Trung cấp lên Đại học chính quy

Những lợi ích cụ thể của việc học liên thông Đại học

Học liên thông là bước ngoặc mở ra cho chúng ta rất nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Dưới đây là những lợi ích mà học liên thông mang lại:

Giá trị bằng cấp được nâng cao

Nếu ai hỏi bằng Đại học liên kết có giá trị không thì nó vẫn nguyên giá trị như bằng Đại học chính quy như được chia sẻ trên. Khi mà hệ thống giáo dục nước nhà vẫn còn chuộng bằng cấp thì việc sở hữu một tấm bằng Đại học sẽ được xã hội và các công ty trọng dụng.

Bên cạnh đó, nếu như không sở hữu một tấm bằng chất lượng thì các bạn khó có cơ hội tiếp cận với các nhà tuyển dụng của doanh nghiệp lớn. Do đó, tấm bằng Đại học là “tấm vé cao quý” mà ai cũng muốn theo đuổi để có được. Dù bạn làm bất cứ công việc gì thì học liên thông Đại học là con đường ngắn nhất giúp bạn trau dồi kiến thức và kỹ năng về chuyên môn, nghiệp vụ.

Theo tiêu chí “học, học nữa, học mãi”, học liên thông sẽ giúp bạn trẻ ngày càng hoàn thiện bản thân hơn. Việc theo học sẽ mang đến cho sinh viên cơ hội hoàn thiện bản thân hơn thông qua những kiến thức chuyên sâu về ngành nghề mà chương trình học đại học cung cấp. 

Chỉ mất khoảng 1 năm rưỡi đến 3 năm là bạn đã có thể sở hữu tấm bằng cử nhân Đại học. Đây là bước ngoặt quan trọng giúp bạn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp.

Được tiếp cận với nhiều vị trí công việc hấp dẫn

Sau khi có trong tay tấm bằng Đại học thì bạn sẽ có nhiều cơ hội làm các vị trí công việc với mức lương hấp dẫn tại các công ty, doanh nghiệp lớn. Tất nhiên là mức lương mà những bạn có bằng Đại học sẽ cao hơn Cao đẳng. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên có bằng Đại học trong JD thì mới xem xét cân nhắc. Vậy thì lý do gì mà bạn lại không học liên thông Đại học?

Bạn có cơ hội làm nhiều công việc với mức lương cao
Bạn có cơ hội làm nhiều công việc với mức lương cao

Mang đến nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp

Nếu như bạn chỉ có bằng tốt nghiệp hệ Trung cấp hay Cao đẳng thì cơ hội tìm kiếm việc làm sẽ thấp hơn chứ chưa nói đến cơ hội thăng tiến. Vì vậy, việc có được tấm bằng Đại học là yếu tố vô cùng quan trọng.

Có nhiều cơ hội thăng tiến hơn
Có nhiều cơ hội thăng tiến hơn

Bên cạnh đó, các chức vụ cao với mức lương hấp dẫn trong doanh nghiệp đều yêu cầu người có bằng cấp và trình độ. Chính vì thế có thể nói, bằng Đại học chính là chìa khóa quan trọng giúp bạn mở được cánh cửa thăng tiến.

Mở rộng các mối quan hệ hỗ trợ trong công việc

Khi học liên thông, các bạn sẽ gặp gỡ và làm quen được rất nhiều mối quan hệ mới trong ngành. Đây là cơ hội để giúp bạn mở rộng mối quan hệ hỗ trợ trong công việc. Các bạn sẽ cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm làm việc và hỗ trợ lẫn nhau để cùng phát triển.

Được mở rộng nhiều mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau
Được mở rộng nhiều mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau

Trong quá trình học tập, nếu biết kết giao với nhiều người thì bạn sẽ học hỏi được rất nhiều thứ từ họ, rút ra được nhiều bạn học kinh nghiệm cho bản thân trong các buổi học. Điều quan trọng là khi học liên thông Đại học, bạn sẽ được gặp gỡ các đàn anh, đàn chị khóa trên và sẽ được họ giúp đỡ về kiến thức chuyên môn và chia sẻ kinh nghiệm học tốt.

Thời gian học liên thông Đại học linh hoạt

Hầu hết những bạn sau khi tốt nghiệp Cao đẳng hay Trung cấp đều lên kế hoạch đi làm để học hỏi, trau dồi kinh nghiệm kết hợp với việc học liên thông để nâng cao trình độ. Thấu hiểu được mong muốn này, các trường Đại học đã xây dựng chương trình đào tạo với hệ thống bài giảng cùng thời lượng phù hợp để giúp sinh viên đạt kết quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, hệ liên thông đại học ở các trường đều có sự xem xét giảm tải các môn học đã được học ở Cao đẳng hay Trung Cấp. Nhờ vậy, các bạn sinh viên tiết kiệm được kha khá thời gian và tiền bạc trong quá trình bồi dưỡng kiến thức.

Ngoài ra, với những ai có nhu cầu học vượt để hoàn thành chương trình trước thời hạn thì có thể đăng ký học trước một số học phần. Nhờ vậy, các bạn có thể chủ động cân đối được khối lượng học phần trong quá trình học.

Học liên thông đại học ở đâu? Danh sách trường đại học tuyển sinh liên thông

Năm 2023 là một năm có nhiều sự thay đổi trong lĩnh vực giáo dục. Và cùng theo đó số lượng các trường liên thông đại học cũng ngày càng tăng. Dưới đây là bảng tổng hợp mới nhất các trường tuyển sinh liên thông mới nhất 2023 bạn có thể tham khảo. 

Trường Đại học Ngành liên thông 
Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải
 • Xây dựng dân dụng và công nghiệp 
 • Xây dựng cầu đường bộ
 • Công nghệ Kỹ thuật ô tô 
 • Kinh tế Xây dựng 
 • Công nghệ thông tin
Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội
 • Kỹ thuật điện 
 • Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa 
 • Kỹ thuật điện tử – viễn thông 
 • Kỹ thuật ô tô 
 • Kỹ thuật cơ khí 
 • Kỹ thuật cơ điện tử
 • Kỹ thuật nhiệt 
 • Công nghệ thông tin
 • Kỹ thuật xây dựng 
Đại học Kỹ thuật Công nghiệp
 • Kỹ thuật xây dựng 
 • Kinh tế công nghiệp 
 • Quản lý công nghiệp
Đại học Khối ngành xây dựng
 • Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp 
 • Xây dựng cầu đường 
 • Kinh tế Xây dựng 
 • Kinh tế Công nghiệp 
 • Quản lý Công nghiệp
Học viện Tài Chính
 • Kế toán 
 • Quản trị Kinh Doanh 
 • Tài Chính Ngân hàng 
Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông
 • Công nghệ Thông tin 
 • Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông 
 • Quản trị Kinh doanh
Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Kế toán 
 • Luật 
 • Luật Kinh tế 
 • Quản trị Kinh doanh 
 • Tài chính Ngân hàng
Đại học Mở 
 • Ngôn ngữ Anh 
 • Luật Kinh tế
 • Luật 
 • Quản trị Kinh doanh 
 • Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành 
 • Quản trị Khách sạn 
 • Công nghệ Thông tin 
 • Thương mại Điện tử
 • Kế toán 
 • Tài chính Ngân hàng
Liên thông Đại học Kinh tế 
 • Kế toán 
 • Quản trị Kinh doanh
 • Tài chính – Ngân hàng 
Đại học Sư phạm Hà Nội
 • Mầm non 
 • Tiểu học 
 • Toán
 • Lý 
 • Hóa
 • Văn 
 • Sử 
 • Địa 
 • Giáo dục công dân
Đại học Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh Đa dạng ngành nghề
Đại học Kinh doanh Công nghệ Hà Nội Đa dạng ngành nghề
Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh Đa dạng ngành nghề
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh
 • Ngành Ngôn ngữ Anh
Đại học hồng Bàng
 • Công nghệ kỹ thuật điện 
 • Điện tử 
 • Kế toán 
 • Tin học ứng dụng
 • Mỹ thuật công nghiệp
Đại học Hoa Sen 
 • Kế toán 
 • Quản trị Kinh doanh 
 • Công nghệ thông tin
Đại học dân lập Lạc Hồng
 • Kế toán 
 • Tin học ứng dụng 
Đại học Kinh tế TP.HCM 
 • Quản trị 
 • Kinh doanh Quốc tế 
 • Marketing 
 • Tài chính 
 • Ngân hàng 
 • Tiếng Anh thương mại 
 • Kế toán doanh nghiệp 
 • Thương mại điện tử 
 • Kỹ thuật phần mềm 
 • Quản trị lữ hành 
 • Quản trị khách sạn
Đại học Y dược Cần Thơ
 • Y khoa 
 • Y học cổ truyền 
 • Y học dự phòng 
 • Dược học 
 • Điều dưỡng 
 • Kỹ thuật xét nghiệm y học 
Đại học Kinh tế, Đại học Huế 
 • Quản trị kinh doanh 
 • kế toán 
 • Kinh tế 
 • Tài chính
Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh hóa 
 • Quản lý văn hóa 
 • Công tác xã hội 
 • Thông tin – Thư viện 
Đại học Phạm Văn Đồng  Tuyển sinh các khối ngành Sư phạm, Kinh tế. 
Đại học Cần Thơ Tất cả các ngành

Lời kết

Học liên thông Đại học sẽ mở ra cho bạn trẻ nhiều cơ hội để phát triển trên con đường lập nghiệp. Do vậy, chỉ cần bạn có quyết tâm và chăm chỉ thì hãy học lên cao để tìm kiếm cơ hội thăng tiến, thực hiện hoài bão của bản thân nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay