Bật mí phương pháp giúp rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo hiệu quả

Người có khả năng tư duy và trí sáng tạo luôn được đánh giá rất cao. Họ luôn tìm được một hướng đi mới, ý tưởng độc đáo cho công việc, cuộc sống. Nhờ vậy mà các vấn đề đều được giải quyết ổn thỏa và giúp họ thành công hơn. Thực tế, kỹ năng tư duy sáng tạo không mang tính bản năng mà có thể luyện tập qua cuộc sống thường ngày. Cùng điểm qua những phương pháp sau đây của Seoul Academy để phát triển kỹ năng này!

Có kỹ năng tư duy và sáng tạo giúp mọi người dễ dàng giải quyết mọi vấn đề
Có kỹ năng tư duy và sáng tạo giúp mọi người dễ dàng giải quyết mọi vấn đề

Kỹ năng tư duy sáng tạo là gì? 

Tư duy sáng tạo nói một cách dễ hiểu là khả năng có thể suy nghĩ, tư duy não, sáng tạo, tự tìm cách giải quyết khi gặp vấn đề mới, trong một hay nhiều lĩnh vực nào đó. Trong xã hội hiện nay, bất kỳ ngành nghề nào từ: thiết kế, xây dựng, quảng cáo, báo chí, ngành nghề thẩm mỹ… đều cần đến tư duy sáng tạo. Bởi lẽ, tư duy sáng tạo sẽ giúp mọi việc diễn ra một cách nhanh chóng và có khoa học. 

Đặc điểm của người có kỹ năng tư duy sáng tạo tốt

Người có kỹ năng tư duy sáng tạo sẽ khác so với những người bình thường về cách sống và làm việc. Cụ thể, đối tượng có kỹ năng tư duy sáng tạo thường là người có mục đích, có vốn kiến thức rất rộng, thường xuyên theo dõi và giải quyết vấn đề một cách khoa học, hệ thống. 

Không những vậy, họ còn có sở thích tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu để tìm ra những điều mới mẻ trong lĩnh vực mà họ thích. Những yếu tố này dẫn dắt người có tư duy sáng tạo nhanh chóng đạt được mục tiêu và thành công trong công việc một cách dễ dàng. 

Lợi ích khi sở hữu kỹ năng tư duy sáng tạo

Bên cạnh giao tiếp, khả năng sáng tạo cũng được đánh giá cao và đem lại nhiều lợi ích trong cuộc sống cũng như công việc. Cụ thể: 

Có khả năng phân tích tình huống và năng lực giải quyết vấn đề tốt

Nếu bạn có thể tư duy sáng tạo thì khả năng phân tích tình huống sẽ được cải thiện rất nhiều. Hẳn bạn cũng biết rằng khi cần suy nghĩ và sáng tạo một điều gì đó thì bạn cần phải hiểu rõ về nó. Đây chính là lúc kỹ năng tư duy được thể hiện năng lực của mình. Nó sẽ giúp bạn kiểm tra và xem xét vấn đề một cách kỹ lưỡng và giúp bạn nắm bắt được trọng điểm dễ dàng hơn.

Ngoài ra, khi đã phân tích được các tình huống một cách nhanh chóng thì những vấn đề cũng sớm được giải quyết. Thậm chí bạn có thể tìm được một hướng đi hoàn toàn mới lạ cho vấn đề ấy. Đây chính là điểm mạnh vô cùng tuyệt vời của kỹ năng tư duy sáng tạo. Nó sẽ giúp bạn làm việc và học tập ngày càng năng suất và hiệu quả hơn rất nhiều.

Do đó, nếu bạn là một người có khả năng tư duy và có trí sáng tạo tốt thì bạn sẽ thuận lợi phát triển trong công việc. Không những vậy, ngay cả các vấn đề trong cuộc sống thường ngày cũng không còn là khó khăn của bạn nữa. Đây cũng chính là lý do vì sao các kỹ năng mềm đều được mọi người đánh giá rất cao.

Những vấn đề trong công việc, cuộc sống sẽ được giải quyết rất nhanh chóng
Những vấn đề trong công việc, cuộc sống sẽ được giải quyết rất nhanh chóng

Giúp bạn sắp xếp và quản lý công việc tốt hơn

Đây là một lợi ích khác vô cùng tuyệt vời khi bạn có được kỹ năng tư duy sáng tạo. Như đã biết, kỹ năng tư duy giúp bạn có thể phân tích các tình huống theo cách đơn giản. Và khi đã phân tích được những vấn đề ấy thì bạn sẽ sắp xếp và xử lý chúng cực kỳ dễ dàng.

Ngoài ra, người sở hữu kỹ năng này thường có khả năng tổ chức kế hoạch tốt. Đây đều là những yếu tố vô cùng cần thiết đối với giới trẻ hiện nay. Nếu rèn luyện tốt các khả năng này, chắc chắn bạn sẽ lấy được thiện cảm của nhiều người. Nhờ vậy mà bạn sẽ được mọi người đánh giá cao hơn và nhận được nhiều sự quan tâm hơn.

Khả năng giao tiếp của bạn sẽ cải thiện rất nhanh chóng nếu có nhiều kỹ năng
Khả năng giao tiếp của bạn sẽ cải thiện rất nhanh chóng nếu có nhiều kỹ năng

Thành công trong công việc

Không chỉ các công việc đòi hỏi tính sáng tạo mới yêu cầu kỹ năng tư duy sáng tạo, hầu hết tất cả công ty trong nhiều ngành nghề đều muốn nhân viên sở hữu kỹ năng này. Bởi khả năng tư duy sáng tạo sẽ giúp bạn làm việc trơn tru, nhanh chóng và đạt được hiệu quả tốt.

Không dừng lại ở đó, kỹ năng này còn giúp người lao động phát triển thêm những ý tưởng mới. Có thể chúng sẽ giúp công việc được vận hành nhanh hơn, tinh gọn quy trình, đưa ra những ý tưởng mới cho từng chiến dịch… Do đó, người sở hữu kỹ năng này sẽ được đánh giá cao và thuận lợi thăng tiến.

Phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo

Để rèn luyện cho bản thân sở hữu nhiều kỹ năng mềm thì có rất nhiều cách khác nhau. Chỉ cần siêng năng và kiên trì thì bạn sẽ thay đổi được chính mình và trở nên hoàn hảo hơn. 

Hãy thực sự hành động

Khi rèn luyện kỹ năng mềm, các bạn trẻ thường chỉ suy nghĩ mà rất ít khi hành động. Có sự sáng tạo, tư duy tuyệt vời nhưng không hành động thì nó cũng chỉ tồn tại ở trong suy nghĩ của chúng ta. Hơn nữa, nếu chần chừ và trì hoãn thì sự sáng tạo ấy sẽ biến mất dần theo thời gian. 

Do đó, bạn không nên dậm chân tại chỗ chờ đợi mọi việc tự giải quyết vấn đề của chúng. Bạn cũng không nên mong đợi rằng có người sẽ giúp bạn thực hiện những công việc ấy. Nếu muốn sớm thành công thì bạn nên tự giải quyết nó bằng chính sức lực và tư duy của bản thân. Hãy hành động song song với suy nghĩ để những việc làm ấy đạt được kết quả cao nhất.

Việc hành động nhiều hơn cũng giúp bạn thúc đẩy được kỹ năng tư duy và sáng tạo của bản thân. Khi đã hoàn thành xong một vấn đề thì bạn sẽ vô cùng thích thú và có được một sự sáng tạo mới. Theo đó mà sự tư duy ấy sẽ luôn luôn phát triển mà không còn bị trì hoãn đầy phí phạm.

Hành động song song với suy nghĩ sẽ giúp bạn đạt được một kết quả hoàn hảo
Hành động song song với suy nghĩ sẽ giúp bạn đạt được một kết quả hoàn hảo

Giữ cho tinh thần luôn trong trạng thái thoải mái và vui vẻ

Có một tinh thần thư giãn, thoải mái vừa tốt cho sức khỏe mà còn giúp cân bằng các hoạt động trong cuộc sống. Ngoài ra, nó còn giúp bạn đánh bay tất cả những tiêu cực và áp lực mà bạn gặp phải. Nhờ vậy mà kỹ năng tư duy sáng tạo của bạn sẽ tốt hơn trước rất nhiều.

Đặc biệt, tinh thần thoải mái còn giúp cho bạn có cái nhìn tốt hơn về cuộc sống của mình. Nếu bạn để bản thân quá căng thẳng thì nó sẽ vô tình giết chết sự sáng tạo trong con người bạn. Đã có rất nhiều người vì sống tiêu cực mà chỉ dậm chân tại chỗ và không thể khấm khá hơn.

Do đó, nếu cảm thấy bản thân mệt mỏi thì hãy bỏ chút thời gian ra để nó được nghỉ ngơi. Bạn có thể gặp gỡ bạn bè, tìm đến những nơi xa thật trong lành và yên bình,… Như vậy sẽ giúp cơ thể của bạn trở nên thanh thản hơn và kỹ năng tư duy sáng tạo sẽ được thúc đẩy nhiều hơn.

Không bận tâm quá nhiều đến các vướng mắc trong công việc và cuộc sống

Đây là bí quyết giúp rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo rất thành công mà không phải ai cũng làm được. Thông thường, mọi người đều bỏ quá nhiều thời gian để chú ý đến những phiền muộn và các vấn đề trong cuộc sống. Việc này khiến bạn mất rất nhiều thời gian và khiến cho tinh thần của bạn trở nên trầm hơn. Cũng chính vì vậy mà khả năng sáng tạo của bạn cũng bị hạn chế một cách đáng kể.

Do đó, bạn nên tập cho mình thói quen không nên để tâm quá nhiều vào những điều không vui. Vì điều này khiến cho bạn bị phân tâm và không thể làm việc theo cách suôn sẻ. Chính vì vậy, nó sẽ giúp bạn không lãng phí thời gian và tăng khả năng sáng tạo của bản thân. 

Bạn không nên bận tâm đến những muộn phiền thường ngày mà hãy sống vui vẻ
Bạn không nên bận tâm đến những muộn phiền thường ngày mà hãy sống vui vẻ

Dám dấn thân “làm liều” và không ỷ lại vào những người xung quanh

Dấn thân mà không ngại rủi ro sẽ giúp bạn tăng khả năng tư duy sáng tạo của bản thân. Nếu bạn nghĩ ra được một kế hoạch với ý tưởng vô cùng tuyệt vời thì không nên lo lắng về rủi ro. Bạn nên tự tin hành động hay còn gọi là “dám làm liều”. Chỉ như vậy mới không thiêu rụi đi những ý tưởng tuyệt vời của chính mình.

Nếu bạn vượt qua được hết những nỗi lo ấy thì sức sáng tạo của bạn sẽ còn vươn xa hơn. Theo đó, bạn sẽ được tiến gần đến ánh hào quang hơn nếu tin tưởng vào bản thân. Người thành công nhất chính là người có được sự tự tin ở chính mình.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ỷ lại vào người khác để không khiến cho mình trở nên chậm chạp hơn. Hơn nữa, việc ỷ lại còn khiến cho bộ não của bạn lười hoạt động. Điều này sẽ làm cho cánh cửa tư duy, sáng tạo của bạn dần khép kín lại. Theo thời gian, bạn có thể trở thành một kẻ thụ động và không còn những tư duy và chính kiến của bản thân mình.

Do đó, bạn nên tự vươn lên bằng chính sức lực và kỹ năng tư duy sáng tạo của chính bạn. Chỉ như vậy thì mới có thể mang lại cho bản thân những trải nghiệm thú vị mà người khác không có được.

Dám dấn thân vào tư duy của bản thân sẽ giúp bạn mau chóng thành công hơn
Dám dấn thân vào tư duy của bản thân sẽ giúp bạn mau chóng thành công hơn

Cân bằng được suy nghĩ và thực tế

Trong cuộc sống, ở bất cứ tình huống nào thì việc cân bằng được suy nghĩ và thực tế là rất quan trọng. Việc này giúp cho bạn tự chủ được kỹ năng tư duy sáng tạo của mình nhưng vẫn luôn có tính thực tế. Hơn nữa, nó còn giúp bạn loại bỏ được những tư duy viển vông và nâng cao khả năng tập trung.

Đặc biệt, việc đưa ra ý tưởng dựa vào những điều có trong đời sống còn giúp bạn hiểu và nắm bắt tình huống nhanh hơn. Nhờ vậy mà bạn sẽ nâng cao được kỹ năng tư duy sáng tạo của mình.

Do đó, cho dù có được nhiều ý tưởng thì bạn cũng nên xem xét lại liệu nó có phù hợp với thực tế không. Nếu bạn biết cân bằng giữa đời sống và trí tưởng tượng thì chắc chắn bạn sẽ sớm trở thành một người thành công.

Phát triển kỹ năng sáng tạo nhưng vẫn bám sát với thực tế là việc bạn nên làm
Phát triển kỹ năng sáng tạo nhưng vẫn bám sát với thực tế là việc bạn nên làm

Suy nghĩ rộng hơn và học cách phá vỡ những nguyên tắc

Nếu bạn làm việc mà chỉ đi theo một quy tắc nhất định thì có thể sẽ bị giới hạn ở nhiều hướng phát triển. Chính vì vậy mà ở một vài trường hợp bạn cần phải biết cách phá vỡ nguyên tắc của nó. Có nhiều người không đủ tự tin nhưng nếu bị cản trở lối đi và hướng suy nghĩ thì bạn sẽ không phát triển được.

Phá vỡ các luật lệ xưa cũ có thể xảy ra nhiều vấn đề và khiến tình huống trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên đó cũng chỉ là khả năng có thể xảy ra và bạn có thể tìm được nhiều hướng đi mới cho vấn đề đó. Không chỉ vậy, đây còn là cách giúp bạn nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo vô cùng hiệu quả. Nó còn giúp bạn rèn luyện được một tinh thần tự tin hơn và quản lý vấn đề tốt hơn.

Tuy nhiên, bạn nên phân tích tình huống thật kỹ và chọn lựa thay đổi nguyên tắc theo cách phù hợp. Cho dù đây là một phương pháp rất tốt nhưng không phải luật lệ nào cũng nên phá vỡ. Hiểu rõ về mọi trường hợp sẽ giúp bạn giải quyết công việc theo cách nhanh chóng hơn.

Phá vỡ nguyên tắc giúp kỹ năng tư duy sáng tạo phát triển theo nhiều hướng
Phá vỡ nguyên tắc giúp kỹ năng tư duy sáng tạo phát triển theo nhiều hướng

Có thể thấy rằng kỹ năng tư duy sáng tạo là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cho cuộc sống và công việc của bạn được cải thiện. Rèn luyện cho bản thân càng nhiều kỹ năng thì năng lực của bạn sẽ càng tốt hơn. Phát triển bản thân đúng cách sẽ giúp bạn được nhiều người công nhận và đánh giá cao.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ