Kỹ năng sống cho trẻ mầm non – Giúp bé phát triển toàn diện

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của trẻ. Đừng giữ suy nghĩ sai lầm rằng bé còn nhỏ thì không cần phải học điều gì cả. Bé sẽ phát triển toàn diện, hình thành nên thể chất và tính cách tốt nếu được rèn luyện từ sớm. Seoul Academy sẽ giới thiệu cho các bậc phụ huynh một số kỹ năng sống nên dạy cho trẻ nhỏ. Theo dõi bài viết ngay sau đây!

Lý do trẻ mầm non cũng cần học kỹ năng sống

Trẻ thơ như một trang giấy trắng. Để trẻ hình thành nên tính cách, thói quen tốt, bé cần phải được hướng dẫn và rèn luyện từ sớm. Những kỹ năng sống cho trẻ mầm non rất cần thiết đối với sự trưởng thành của trẻ nhỏ.

Bé cần học kỹ năng sống từ sớm để có thể phát triển toàn diện

>>> Xem thêm: Những phương pháp dạy trẻ tập trung học bài hiệu quả

Trẻ nên được học kỹ năng ngay từ lứa tuổi mầm non để thích nghi được trong môi trường tập thể. Hòa nhập với bạn bè và người xung quanh. Biết cách tự lập và vượt qua khó khăn cuộc sống dù nhỏ hay lớn.

Các kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần được trang bị cho trẻ

Kỹ năng tự ăn

Muốn rèn luyện cho bé kỹ năng sống cho trẻ mầm non, đầu tiên phải dạy bé cách tự ăn. “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, việc ăn là việc quan trọng nhất và phải dạy bé đầu tiên.

Cha mẹ không nên nuông chiều con, đút con cho đến khi đã 2 – 3 tuổi. Nếu thương con, hãy dạy con mình biết tự ăn uống ngay từ trước khi đi học. Bởi bạn sẽ không thể theo sát bé để chăm sóc như thế khi bé đến trường.

Tự ăn uống một mình là kỹ năng sống cho trẻ mầm non đầu tiên cần phải dạy cho bé

Dạy cho bé cách tự xúc thức ăn từ khi bé ngồi vững và biết cầm nắm đồ vật. Bên cạnh đó, bạn phải cho trẻ phân biệt đồ ăn và những đồ không ăn được. Mọi việc sẽ không dễ dàng vào lúc ban đầu nhưng hãy kiên nhẫn. Các bé nên biết cơ bản về kỹ năng này trước. Nếu không thành thạo, khi đến lớp mầm non bé sẽ được hướng dẫn và rèn luyện thêm.

Cách tự chăm sóc bản thân

Tuy là trẻ nhỏ, nhưng bé vẫn có thể tự thực hiện một số sinh hoạt hàng ngày như: đánh răng, tắm, mặc quần áo, lấy thức ăn,… Điều các bậc cha mẹ cần làm là hướng dẫn bé cách tự thực hiện những điều này. Và nhớ khen thưởng con mình khi thực hiện tốt. Dần dần, trẻ nhỏ sẽ tự biết cách tự lập, tự chăm sóc bản thân khi không có cha mẹ bên cạnh.

Dạy trẻ tự lập cũng là dạy trẻ cách trưởng thành trong cuộc sống. Hãy cho trẻ biết bản thân có thể làm gì ngay từ khi còn nhỏ. Sau này, khi lớn lên, bé sẽ phải tự đối mặt với muôn vàn khó khăn khác trong cuộc sống. Vì thế, cha mẹ đừng nên bảo bọc con mình quá mức nhé!

Kỹ năng giao tiếp, ứng xử

Giao tiếp là việc cả đời. Không chỉ người lớn mà bé còn nhỏ tuổi cũng phải học cách giao tiếp, ứng xử đúng mực với người xung quanh. Hãy dạy cho bé cách: chào hỏi mọi người, nói lời hay, biết cảm ơn và biết xin lỗi khi sai,… Cho bé biết phải tôn trọng người khác, biết nhường nhịn người nhỏ tuổi, cách xử sự đúng mực,…

Bé sẽ không thể hòa nhập với mọi người xung quanh nếu không có kỹ năng giao tiếp, ứng xử

Đây là kỹ năng sống cho trẻ mầm non thiết yếu, giúp trẻ hòa nhập với người xung quanh tốt hơn. Cha mẹ cũng nên là tấm gương sáng để trẻ noi theo. Đừng bao giờ thể hiện thái độ tiêu cực hay không đúng trước mặt con trẻ. Để trẻ không học theo điều xấu bạn nhé!

Kỹ năng chia sẻ và giúp đỡ người khác

Sẻ chia, đồng cảm và giúp đỡ cũng có thể xem là phần nâng cao của kỹ năng giao tiếp, ứng xử. Khi bé đã biết cách hành xử đúng mực, hãy cho thêm cho bé biết về kỹ năng này. Sự chia sẻ và giúp đỡ sẽ giúp bé được mọi người xung quanh yêu quý hơn.

Hãy cho bé thấy được niềm vui khi giúp đỡ người khác. Dạy cho bé làm việc tốt nhỏ nhoi nằm trong khả năng của bé. Ví dụ như giúp cha mẹ dọn dẹp, tự cho bát đĩa vào bồn rửa,… Tặng cho bé lời khen ngợi khi bé làm tốt để động viên bé giúp đỡ nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên cho bé biết những việc có thể làm, còn việc nào không thể. Đây là điều cần thiết để bé phòng tránh được sự lợi dụng và nguy hiểm từ những người xung quanh.

Ham học hỏi cũng là kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Trẻ nhỏ rất hay tò mò và thích tìm hiểu về thế giới xung quanh. Điều các bậc phụ huynh cần làm là tạo môi trường thuận lợi để trẻ có thể phát triển kỹ năng này.

Ham học là kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần rèn luyện từ sớm

>>> Xem thêm: Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc hiệu quả

Bạn có thể mua những quyển sách thú vị cho trẻ. Cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi tập thể. Dạy con cách đặt câu hỏi và làm thế nào để tìm lời giải đáp. Cha mẹ cũng phải kiên nhẫn giải thích cho con trẻ những vấn đề bé thắc mắc trong cuộc sống. Như vậy, bé sẽ thích thú với việc học tập, rèn luyện được tính ham học hỏi. Kỹ năng và đức tính này vô cùng hữu ích cho bé trong suốt quãng đời sau này.

Kỹ năng nói thật

Trẻ nhỏ không biết nói dối nhưng lại rất dễ dàng học thói xấu này từ những người xung quanh. Nói dối là việc mà cả đời người ai cũng từng làm. Có những lời nói dối vô hại và không gây ảnh hưởng cho những người khác. Cũng có những lời nói dối để lấp liếm trách nhiệm và sự thật. Tuy nhiên, trẻ còn quá nhỏ để hiểu được những lời nói dối vô hại hay làm sai lệch sự thật. Vì thế, cách tốt nhất là hãy dạy bé nói đúng sự thật.

Bạn hãy khuyên bé nói ra suy nghĩ của bản thân, sự thật mà bé thấy, bé cảm nhận được. Khen ngợi bé khi bé dũng cảm thừa nhận lỗi sai để cổ vũ bé nói thật. Như thế, dần dần bé biết vì sao nên tôn trọng sự thật và không giấu giếm lỗi lầm. Trong quá trình rèn luyện kỹ năng này, cha mẹ cũng phải làm tấm gương tốt cho bé noi theo.

Tôn trọng sự thật và biết xin lỗi là kỹ năng sống cho trẻ mầm non quan trọng

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non này rất quan trọng nhưng lại bị nhiều người xem nhẹ. Cho con bạn biết cách thừa nhận lỗi sai và chịu trách nhiệm từ những việc nhỏ. Trang bị kỹ năng này sẽ giúp bé phát triển toàn diện hơn trong cuộc sống. Bởi đức tính chân thật luôn được xem trọng dù ở bất cứ nơi đâu.

Quản lý thời gian

Rất nhiều người trưởng thành không biết cách quản lý thời gian hiệu quả. Việc quản lý thời gian kém sẽ khiến rất nhiều việc trong cuộc sống bị trì trệ. Cuộc sống có thể rối loạn, mất trật tự và không thể hoàn thành việc gì suôn sẻ cả. Vì thế, đây là kỹ năng sống nên được học càng sớm càng tốt. Để tạo tiền đề cho cuộc sống tốt đẹp mai sau.

Cha mẹ nên đưa ra một số quy định đơn giản về thời gian ăn, chơi đùa, xem tivi,… Dạy cho bé cách hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn, không được kéo dài quá lâu. Điều này sẽ giúp trẻ học được thời gian vô cùng quý báu và không thể lãng phí. Sau khi đã quen với những quy định, dạy thêm cho bé cách phân bố thời gian hợp lý cho từng việc. Dần dần bé sẽ tự biết phân bổ thời gian cho những hoạt động của mình.

Kỹ năng sắp xếp, dọn dẹp

Ngăn nắp là đức tính tốt mà trẻ nên sở hữu ngay từ khi còn nhỏ. Bạn nên sắp xếp gọn gàng mọi thứ trong nhà và yêu cầu mọi thành viên gia đình, kể cả bé phải tuân theo.

Sắp xếp, dọn dẹp là kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần được dạy từ sớm

Sau mỗi lần ăn uống hay sinh hoạt, bạn có thể cùng con dọn dẹp và sắp xếp vật dụng lại. Bé sẽ thấy được niềm vui, bản thân có thể giúp đỡ cha mẹ. Hình thành ý thức, quan điểm đúng đắn ở con trẻ từ sớm. Kỹ năng sống cho trẻ mầm non này giúp bé có thói quen sống ngăn nắp, sạch sẽ trong suốt cuộc đời.

Cố gắng vượt qua khó khăn

Ai cũng sẽ gặp phải khó khăn trong cuộc sống. Việc chúng ta cần làm là giữ bình tĩnh, đối mặt và tìm cách vượt qua. Trẻ sẽ không bị hụt hẫng và dám đương đầu với khó khăn, thử thách nếu sở hữu kỹ năng này.

Trẻ có thể tự vượt qua được một số khó khăn mà không cần sự giúp đỡ. Đừng quá bao bọc con, sẽ dễ hình thành nên thói quen ỷ lại. Khiến bé có tư tưởng sai lệch là ai cũng có nhiệm vụ phải hỗ trợ bé. Hay bản thân bé không thể làm gì nếu không cần sự giúp đỡ,…

Để bé tự vượt qua khó khăn là cách dạy bé phát triển toàn diện

Cha mẹ có thể rèn luyện cho bé từ những hoạt động nhỏ như tự đứng dậy khi bị vấp ngã. Nên dạy trẻ nói ra cảm xúc, suy nghĩ về vấn đề. Gợi ý cách giải quyết đúng đắn và lý do vì sao phải làm vậy. Nếu bé không tự làm được một mình, lúc này bạn mới hỗ trợ bé. Bé sẽ học được tính độc lập, biết tìm cách khi có vấn đề xảy ra. Và có kinh nghiệm hơn để xử lý các tình huống trong cuộc sống.

Kỹ năng phòng tránh nguy hiểm

Phòng tránh nguy hiểm cũng là kỹ năng sống cho trẻ mầm non rất cần thiết trong xã hội ngày nay. Con người càng đông, xã hội càng phức tạp. Bạn phải dạy cho trẻ biết về những hiểm nguy có thể xảy ra xung quanh càng sớm càng tốt. Học được kỹ năng này, bé sẽ biết tự bảo vệ bản thân khi không có cha mẹ bên cạnh.

Có thể dạy cho trẻ biết về những nguy hiểm từ nhỏ đến lớn. Ví dụ như có thể gây hại cho trẻ nếu không cẩn thận (dao, lửa,…). Dạy bé biết nói “không” với người lạ, không nhận đồ hay đi theo người không quen biết. Đặc biệt hơn, cha mẹ phải cho bé biết ai được chạm vào bé. Những bộ phận nào trên cơ thể mà người lạ không được đụng chạm,…

Yêu quý thiên nhiên và động vật

Tính cách của bé sẽ tươi đẹp hơn khi biết yêu quý thiên nhiên và động vật. Hãy dạy bé trồng cây, yêu thương và giúp đỡ động vật nhỏ. Kỹ năng sống cho trẻ mầm non này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phát triển tinh thần. Trẻ sẽ nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực, biết quan tâm đến môi trường và những thứ xung quanh.

Yêu quý thiên nhiên và động vật là kỹ năng sống cho trẻ mầm non giúp bé phát triển toàn diện về tâm hồn

Kỹ năng bơi lội

Nên dạy cho bé biết bơi càng sớm càng tốt. Như thế, bé có thể tự cứu bản thân khi gặp nguy hiểm ở ao, hồ. Hãy cho bé học bơi khi dưới sự giám sát của người lớn và có thiết bị bảo hộ. Cha mẹ cũng phải luôn chú ý đến tình trạng sức khỏe và thể chất của con trong suốt quá trình học.

Trên đây là những kỹ năng sống cho trẻ mầm non vô cùng cần thiết. Dạy những kỹ năng cho trẻ càng sớm càng tốt để giúp bé phát triển toàn diện. Cuộc sống mai sau của bé cũng vì thế mà tốt đẹp hơn. Trên đây là bài viết được chia sẻ bởi Trường Đào Tạo Thẩm Mỹ Seoul Academy.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ