Không bằng cấp nên học nghề gì dễ tìm việc làm?

Rất nhiều bạn trẻ lo lắng, khi không có bằng cấp thì có công việc để làm không. Tuy nhiên, do nền kinh tế hiện nay rất phát triển, nhiều lĩnh vực tuyển nhân lực nhưng không cần bằng cấp. Vậy không bằng cấp nên học nghề gì? Người không bằng cấp có phải rất khó tìm việc trên thị trường lao động không?

[Giải đáp] Không bằng cấp nên học nghề gì?
[Giải đáp] Không bằng cấp nên học nghề gì?

Tại sao người không có bằng cấp khó tìm việc?

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ dân số trẻ, trong độ tuổi lao động cao. Tuy nhiên, vẫn có những người trẻ gặp khó khăn khi tìm việc do không có bằng cấp. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển công việc và cuộc sống về sau. Vậy những lý do nào dẫn đến tình trạng này?

Lý do chủ yếu chính là những người lao động không bằng cấp chưa thể đáp ứng được những yêu cầu về kiến thức cũng như những kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc… Nhà tuyển dụng đánh giá bạn chưa có đủ kỹ năng cần thiết liên quan đến lĩnh vực, ngành nghề ứng tuyển. Do đó, những người này thường khó tìm việc làm hơn so với trường hợp còn lại.

Ngoài ra, nhiều người chưa có định hướng về những nhóm nghề nào phù hợp với mình. Cũng vì vậy, họ mãi thắc mắc không bằng cấp nên học nghề gì và cứ quẩn quanh đi tìm lối đi.

Nhưng thực tế lại có rất nhiều ngành nghề không yêu cầu đến bằng cấp, kể cả bằng Cao đẳng hay Trung cấp. Dưới đây là 10 ngành nghề không cần bằng cấp bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

Không bằng cấp nên học nghề gì để dễ tìm việc?

Không bằng cấp nên học nghề gì? Câu hỏi này chính là nỗi quan tâm của nhiều bạn trẻ hiện nay. Có rất nhiều bạn trẻ nhà không có điều kiện, không thể học Đại học hay Cao đẳng nên không có bằng cấp. Điều này cũng là nỗi lo ngại của các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, khi không có bằng cấp bạn vẫn có thể làm những công việc như sau:

Nghề đầu bếp – Gợi ý hay cho câu hỏi “Không bằng cấp nên học nghề gì?”

Nghề đầu bếp cũng là đáp án chính xác cho câu hỏi không bằng cấp nên học nghề gì. Được biết, nghề này nằm trong nhóm nghề dễ xin việc nhất hiện nay mà không yêu cầu bằng cấp. Bên cạnh đó, nghề đầu bếp có thời gian đào tạo ngắn hạn và dễ tìm việc sau khi hoàn thành khóa học.

Nghề đầu bếp có thời gian đào tạo ngắn, phù hợp với người không bằng cấp
Nghề đầu bếp có thời gian đào tạo ngắn

Mặt khác, nghề đầu bếp hiện nay có rất nhiều vị trí khác nhau như phụ bếp, bếp trưởng, đầu bếp, tổ salad… Mức thu nhập trong nghề này khá ổn định, dao động trong khoảng từ 6 triệu đến 15 triệu đồng mỗi tháng. Do vậy, làm đầu bếp cũng là một lựa chọn khá hợp lý.

Xem thêm: Có Bằng Cấp 2 Nên Học Nghề Gì?

Nghề pha chế

Thêm một lựa chọn cho câu hỏi không bằng cấp nên học nghề gì là nghề pha chế. Công việc khá “trẻ”, phù hợp với gen Z năng động, thích sáng tạo và khám phá. Điều đặc biệt là nghề pha chế không yêu cầu nhân viên ứng tuyển phải có bằng cấp gì. Vì thế, bạn không cần phải lo lắng việc không có bằng cấp có làm được  nghề pha chế hay không.

Không bằng cấp có thể học nghề pha chế
Không bằng cấp có thể học nghề pha chế

Có thể bạn chưa biết, một Bartender hay Barista mới vào nghề có mức lương giao động khoảng 250 USD cho đến 320 USD. Mức lương này hoàn toàn có thể nâng cao hơn từ việc thăng tiến lên nhiều vị trí khác nhau như quản lý, giám sát. Do đó, bạn có thể tham khảo và học nghề pha chế để tìm kiếm cơ hội và có được mức thu nhập ổn định.

Nghề chụp ảnh – Phù hợp không cần bằng cấp

Một công việc không yêu cầu bằng cấp mà bạn vẫn có thể làm được đó là nghề chụp ảnh. Nghề này chỉ yêu cần bạn phải có sự đam mê, yêu thích và luôn luôn học hỏi là có thể làm được. Chụp ảnh, quay video hiện nay khá phổ biến. Nghề chụp ảnh giúp cho các bạn thỏa sức sáng tạo qua góc nhìn ống kính.

Thợ chụp ảnh không yêu cầu bằng cấp vẫn có thể làm được
Thợ chụp ảnh không yêu cầu bằng cấp vẫn có thể làm được

Nếu bạn học chụp ảnh chuyên nghiệp thì bạn hoàn toàn có thể làm người thợ chụp ảnh tự do, thợ chụp ảnh cho công ty hoặc có thể tự mở studio chụp ảnh cho riêng mình. Mức thu nhập của nghề này cũng tương đối cao nên bạn hoàn toàn có thể cân nhắc để lựa chọn.

Nghề chăm sóc sắc đẹp

Câu trả lời cho câu hỏi không bằng cấp nên học nghề gì tiếp theo đó chính là học nghề chăm sóc sắc đẹp, nghề này đặc biệt phù hợp với các bạn nữ. Ai cũng biết rằng kinh tế phát triển nên nhu cầu chăm chút cho bản thân ngày càng cao. Làm đẹp là một trong số đó. Chính vì thế, nhóm nghề thẩm mỹ rất phát triển hiện nay. Mức thu nhập của nghề làm đẹp là rất cao mà hầu như ít có nghề nào có thể so sánh được, thẩm chí là nhân viên văn phòng.

Nghề chăm sóc sắc đẹp là một trong những ngành nghề không cần bằng cấp HOT nhất hiện nay
Nghề chăm sóc sắc đẹp là một trong những ngành nghề không cần bằng cấp HOT nhất hiện nay

Ưu điểm khi lựa chọn làm nghề này là bạn không cần bằng Đại học, Cao đẳng thì vẫn có thể làm được. Bạn chỉ cần đi học khóa học nghề thẩm mỹ ở trường nghề uy tín thì bạn có thể tự tin để làm việc trong nhóm nghề này. Seoul Academy hoàn toàn có thể giúp bạn thực hiện mong muốn này. Đây là trường nghề nổi tiếng, chất lượng nhất hiện nay.

Seoul Academy chuyên đào tạo đa dạng khóa học về làm đẹp về nhiều mảng khác nhau như phun xăm thẩm mỹ, chăm sóc da mặt, spa, làm tóc, makeup… Đến với Seoul Academy, bạn sẽ được giảng viên giàu kinh nghiệm đào tạo bài bản khóa học làm đẹp. Hơn hết, sau khi hoàn thành khóa học tại đây, bạn sẽ được cấp chứng chỉ tay nghề về làm đẹp. Tấm bằng này sẽ có giá trị rất lớn đối với sự nghiệp của bạn sau này.

Nghề làm bánh

Ngoài những công việc kể trên, nghề làm bánh cũng là một lựa chọn khi thắc mắc không bằng cấp nên học nghề gì. Nếu bạn là người có niềm đam mê với ẩm thực, thích sáng tạo nên những chiếc bánh đẹp mặt, độc đáo và ngon thì nên tìm kiếm các trường/trung tâm dạy nghề này. Nhu cầu tuyển dụng bánh âu Á tại các  nhà hàng, khu resort, khu du lịch,… khá cao.

Học nghề làm bánh có nhiều cơ hội khởi nghiệp
Học nghề làm bánh có nhiều cơ hội khởi nghiệp

Bạn nên nắm bắt những cơ hội này để tìm và học các khóa học làm bánh chuyên nghiệp. Mức lương cho thợ làm bánh tương đối ổn định nên bạn hoàn toàn có thể tham khảo.

Thiết kế đồ họa

Nếu bạn có niềm đam mê với màu sắc và có sự sáng tạo cao thì có thể lựa chọn học nghề thiết kế đồ họa. Nghề này hiện đang rất hot hiện nay và được rất nhiều người yêu thích. Để làm được nghề này thì những yếu tố mà bạn cần có đó chính là sự sáng tạo, nhiều ý tưởng, năng khiếu thẩm mỹ và học khóa học để thành thạo các phần mềm như photoshop, lightroom…

Nghề thiết kế đồ họa có thể làm việc tự do thời gian hơn, phù hợp người không bằng cấp
Nghề thiết kế đồ họa có thể làm việc tự do thời gian hơn

Hiện nay, mức thu nhập mà bạn có thể kiếm được từ nghề thiết kế đồ họa là từ 8 – 20 triệu đồng. Mức lương này hoàn toàn có thể cao hơn nữa theo thời gian và năng lực của bạn. Do đó, lựa chọn học nghề để trở thành designer là một ý hay.

Không bằng cấp nên học nghề gì? – Nghề lái xe taxi

Đáp án cho câu hỏi không bằng cấp nên học nghề gì đó chính là nghề lái xe taxi. Nghề này có mức thu nhập khá ổn định từ 6 triệu đến 15 triệu đồng mỗi tháng. Để trở thành một nhân viên lái xe taxi giỏi thì điều quan trọng là bạn phải học để có bằng lái xe từ B2 trở lên.

Nghề lái xe có thể tạo ra nguồn thu nhập thứ hai
Nghề lái xe có thể tạo ra nguồn thu nhập thứ hai

Nếu bạn có định hướng làm nghề này thì bạn phải có sự đầu tư đi học lái xe và thi để có bằng lái xe B2. Chỉ khi bạn có được bằng B2 thì mới có đủ điều kiện để hành nghề lái xe taxi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải rèn luyện thêm nhiều kỹ năng khác như nhớ hết đường phố, kỹ năng ứng biến trong mọi tình huống, ngoại ngữ (nếu lái xe ở thành phố có nhiều người nước ngoài sinh sống).

Xem thêm: Học nghề gì cho nam dễ kiếm tiền và thành công?

Nghề sửa chữa điện tử, đồ gia dụng

Bạn đang thắc mắc không có bằng cấp nên học bằng gì thì có thu nhập ổn định. Trả lời cho câu hỏi này thì nghề sửa chữa đồ điện tử, gia dụng là lựa chọn phù hợp nhé. Hiện nay, rất nhiều trung tâm, trường dạy nghề, trung cấp nghề đào tạo về nghề này. 

Nghề này cũng đang “khát” nhân lực hiện nay. Để có thể trở thành nhân viên sửa chữa chuyên nghiệp thì bạn cần phải rèn luyện và nâng cao tay nghề một cách thường xuyên và đều đặn.

Nghề sửa chữa điện máy là gợi ý khi thắc mắc không bằng cấp nên học nghề gì
Nghề sửa chữa điện máy là gợi ý khi thắc mắc không bằng cấp nên học nghề gì

Mức thu nhập của nghề này hiện nay dao động trong khoảng từ 5.5 triệu đến 10 triệu mỗi tháng. Đây là mức thu nhập khá ổn định mà không yêu cầu bạn phải có bằng cấp Đại học hay Cao đẳng. Bên cạnh đó, theo thời gian bạn có thể được thăng tiến lên vị trí quản lý hoặc người dạy lại nghề cho người khác.

Nghề vũ công (dancer)

Có thể bạn nghĩ bạn sẽ nghe nhầm khi nghe tới cái tên dancer. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn không nghe nhầm. Khi mà xã hội đang rất phát triển thì những ngành nghề mới sẽ du nhập vào đất nước ngày càng nhiều. Dancer là một nghề mới và được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay.

Vũ công, dancer là nghề mới không yêu cầu bằng cấp
Vũ công, dancer là nghề mới không yêu cầu bằng cấp

Tuy nghề này không yêu cầu bằng Đại học, Cao đẳng nhưng để trở thành một vũ công chuyên nghiệp thì đòi hỏi bạn cần phải được đào tạo bài bản những kỹ thuật cơ bản. Bên cạnh đó, để có thể đứng trình diễn trên sân khấu thì bạn cần phải có sự khổ luyện nhiều giờ, luyện tập với rất nhiều người…

Tiếp viên hàng không

Nếu bạn thắc mắc không bằng cấp nên học nghề gì và bạn có chứng chỉ ngoại ngữ thì có thể lựa chọn làm tiếp viên hàng không. Đây là một trong những ngành nghề có mức thu nhập cao ngất ngưởng từ 18 triệu đến 20 triệu đồng mỗi tháng. Hơn hết, nghề này có sự thăng tiến trong công việc khá rõ ràng và giúp bạn có thể nhiều cơ hội để trải nghiệm và đi đến những vùng đất mới.

Nghề tiếp viên hàng không không yêu cầu bằng Đại học
Nghề tiếp viên hàng không không yêu cầu bằng Đại học

Để trở thành tiếp viên hàng không thì bạn chỉ cần đăng ký khóa học ở các hãng bay. Tại đây, họ sẽ tuyển dụng, sàng lọc và tiến hành đào tạo học viên để trở thành những tiếp viên chuyên nghiệp. Vị trí này cũng yêu cầu cơ bản: không cần bằng Đại học mà chỉ cần bằng Cao đẳng, ngoại hình ưa nhìn, cao ráo và có khả năng ngoại ngữ. Nếu yêu thích công việc này thì bạn hãy lựa chọn làm nghề tiếp viên hàng không nhé!

Xem thêm: Hiện Nay Con Gái Nên Học Nghề Gì Khi Không Có Bằng Cấp?

Vài điều chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc không bằng cấp nên học nghề gì. Hy vọng rằng qua đây bạn sẽ có được định hướng công việc rõ ràng cho tương lai sau này nhé! Chúc các bạn may mắn và thành công.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ