Khối A08 gồm những môn nào? có những ngành nào?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Khối A và những khối mở rộng từ khối A được nhiều bạn trẻ quan tâm và chọn lựa để xét tuyển đại học. Trong đó khối A08 được đánh giá là khối thi khá mới mẻ nên chưa có nhiều thông tin chính thống. Khối A08 gồm những môn nào? Ngành học nào? Trường nào xét tuyển khối A08? Seoul Academy sẽ cung cấp những thông tin chính xác và chi tiết, được cập nhập theo quy định mới nhất!

Khối A08 gồm những môn nào?

Tại Việt Nam, hệ thống phân loại môn học trong kỳ thi đại học bao gồm nhiều khối ngành khác nhau theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Và khối A08 là tổ hợp các môn học theo khối tự nhiên và cả xã hội, theo quy định sẽ bao gồm các môn học:

 • Toán học: Kiểm tra về tư duy, khả năng tính toán, phân tích
 • Lịch sử: Kiểm tra kiến thức về lịch sử Việt Nam và thế giới
 • Giáo dục công dân: Kiểm tra về đạo đức, lối sống, và kiến thức xã hội.
Khối A08 là khối thi mở rộng từ khối A
Khối A08 là khối thi mở rộng từ khối A

Khối A08 so với các khối ngành khác là một khối ngành đào tạo còn khá mới mẻ, các trường đào tạo số lượng còn hạn chế. Tuy nhiên, đây cũng là khối ngành đang trên đà phát triển mạnh mẽ, các ngành nghề trong khối A08 đều thuộc top các ngành nghề đóng vai trò quan trọng trong xã hội. Lựa chọn khối ngành này, các bạn trẻ có thể yên tâm với nhiều cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai.

Khối A08 gồm những ngành nào? Mã ngành tương ứng

Khối A08 là khối thi tương ứng với những ngành thuộc lĩnh vực kinh tế – xã hội. Chính vì vậy, sinh viên vẫn có nhiều cơ hội việc làm rất tốt sau khi tốt nghiệp mặc dù ít lựa chọn về ngành học. Nếu muốn tìm hiểu khối A08 gồm những ngành nào, các bạn hãy tham khảo danh sách dưới đây:

Ngành Luật kinh tế

Ngành luật kinh tế (tiếng Anh là Economic Law) là một ngành được thừa hưởng từ Luật học kết hợp với các kiến thức trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, hiểu đơn giản là một lĩnh vực pháp luật chuyên về pháp lý liên quan tới các hoạt động kinh tế và thương mại. Đối tượng nghiên cứu chính của ngành chính là các quy định, quy tắc pháp lý ảnh hưởng tới các doanh nghiệp hoặc các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực kinh tế, nhằm duy trì, giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, cũng như đảm bảo quy trình hoạt động của các doanh nghiệp trong quá trình trao đổi, giao thương trong nước và quốc tế.

Ngành Luật kinh tế đào tạo ra những luật sư tương lai, đảm bảo vấn đề pháp lý cho các doanh nghiệp
Ngành Luật kinh tế đào tạo ra những luật sư tương lai, đảm bảo vấn đề pháp lý cho các doanh nghiệp

Trong ngành luật kinh tế, các sinh viên sẽ được học về: Luật doanh nghiệp, Luật Thương mại, Luật Ngân hàng và Tài chính, Luật Thuế, Luật cạnh tranh, Luật Kinh tế Quốc tế, Luật bảo vệ người tiêu dùng…

Ngành Quản trị kinh doanh

Ngành Quản trị kinh doanh là một chuyên ngành có rất nhiều trường đào tạo. Trong đó, nội dung chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh là cung cấp kiến thức toàn diện về quản lý doanh nghiệp, kỹ năng lãnh đạo, và hiểu biết sâu sắc về môi trường kinh doanh, bất kể là hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân, nhà nước, chính phủ hay phi chính phủ. 

Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh được đào tạo kiến thức lãnh đạo doanh nghiệp
Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh được đào tạo kiến thức lãnh đạo doanh nghiệp

Sinh viên thường được học về các lĩnh vực như kế toán, tài chính, tiếp thị, quản lý chiến lược, quản lý nguồn nhân lực, và quản lý chuỗi cung ứng. Đồng thời học về các thức vận hành, hoạt động của các phòng ban trong công ty. Ngoài ra, chương trình học còn đào tạo thêm các kỹ năng mềm về quản lý, lãnh đạo, làm việc nhóm, phân tích, dự báo tình hình…

Khối ngành Kế toán

Đây có lẽ là ngành phổ biến nhất cũng như là một ngành quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam. Đay là ngành đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực tài chính, doanh nghiệp. Chương trình đào tạo cho sinh viên sẽ bao gồm các kiến thức về nguyên lý kế toán, thuế, kế toán quản trị, kế toán chi phí, kiểm toán, tài chính, và các kiến thức chuyên sâu của ngành như Kế toán ngân hàng, Kế toán tài chính, phân tích báo cáo tài chính, nghiệp vụ kinh doanh ngoại hối…

Công ty nào cũng cần Kế toán nên đây là một nghề không bao giờ hết HOT
Công ty nào cũng cần Kế toán nên đây là một nghề không bao giờ hết HOT

Sinh viên sẽ được học về quá trình thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về tài sản công ty, nguồn hình thành tài sản và sự vận động của tài sản trong doanh nghiệp, tổ chức. Từ đó cung cấp thông tin tài chính hữu ích cho việc đưa ra những quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả các hoạt động trong doanh nghiệp.

Ngành Công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin (Information Technology) là một ngành mũi nhọn mang tới sự phát triển vượt bật của khoa học kỹ thuật, nó cũng là ngành hot, đem lại thu nhập cao, được nhiều bạn trẻ quan tâm. 

Công nghệ số ngày càng phát triển, sinh viên ngành công nghệ thông tin càng có nhiều cơ hội
Công nghệ số ngày càng phát triển, sinh viên ngành công nghệ thông tin càng có nhiều cơ hội

có thể hiểu là ngành học sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin. Mục đích của ngành khoa học này đó là phát triển khả năng sửa chữa, tạo mới và sử dụng các hệ thống và thiết bị máy tính, gồm cả phần cứng và phần mềm, nhằm cung cấp giải pháp xử lý thông tin trên nền tảng công nghệ. Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, ngành Công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển, thu hút một đội ngũ nhân lực lớn, với nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Ngành Sư phạm lịch sử – Giáo dục công dân

Ngành Sư phạm Lịch sử hay Sư phạm Giáo dục công dân là một ngành khoa học xã hội thú vị, riêng ngành Lịch sử là dành cho các bạn trẻ yêu thích lịch sử Việt Nam cũng như lịch sử thế giới và có định hướng theo sư phạm, trở thành những giáo viên tương lai. Tựu chung lại, đây là những ngành đào tạo ra các giáo viên môn Lịch sử và giáo viên môn Giáo dục công dân. 

Ngành Sư phạm lịch sử là ngành học xét tuyển khối A08
Ngành Sư phạm lịch sử là ngành học xét tuyển khối A08

Với ngành Sư phạm Lịch sử, khác với những kiến thức lịch sử đã được học tại trung học, những kiến thức lịch sử đào tạo tại đại học sẽ sâu rộng và vững chắc hơn, đồng thời, sinh viên ngành này cũng được đào tạo khả năng giảng dạy kiến thức Lịch sử cho học sinh, đáp ứng được phân ban cũng như nội dung phương pháp dạy và học tại các cấp học trong hệ thống giáo dục.

Còn ngành Sư phạm Giáo dục công dân thì sẽ là một hệ thống kiến thức liên quan đến nhiều lĩnh vực như triết học, đạo đức học, kinh tế chính trị học, chủ nghĩa xã hội khoa học, pháp luật, đường lối, quan điểm của Đảng, một số chính sách quan trọng của Nhà nước Việt Nam. Đây cũng là một môn khoa học rất quan trọng trong chương trình học THCS, THPT, giúp cho học sinh hình thành và phát triển các phẩm chất: yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm,…vì vậy. Và ngành Sư phạm Giáo dục công dân sẽ đào tạo ra những giáo viên đáp ứng đủ năng lực chuyên môn và nghiệp vụ để giảng dạy cho môn học này. 

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Đây sẽ là ngành học phục vụ cho “nền công nghiệp không khói” đang rất phát triển tại Việt Nam. Tại đây sẽ đào tạo cho sinh viên các kiến thức về quá trình quản lý cũng như điều hành du lịch, cũng như trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch, nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết phát sinh, thiết kế chương trình du lịch… 

Đây là ngành năng động nhưng cũng rất áp lực
Đây là ngành năng động nhưng cũng rất áp lực

Ngoài những kiến thức trên, sinh viên còn được học thêm các kiến thức phong phú về văn hoá, đời sống, lịch sử, với cơ hội nghề nghiệp lớn và môi trường làm việc năng động.

Triết học

Ngành Triết học nghe có vẻ trìu tượng, nhưng bản chất của nó là nghiên cứu về con người và xã hội, cụ thể hơn là nghiên cứu về những vấn đề cơ bản của con người, thế giới quan, sự tồn tại, quy luật, giá trị, ý thức. Giúp con người tiếp cận vấn đề cũng như giải quyết vấn đề một cách logic, có hệ thống. 

Ngành Triết học giúp hiểu rõ hơn về con người
Ngành Triết học giúp hiểu rõ hơn về con người

Sinh viên sẽ được học chuyên sâu về quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh,…ngoài ra còn học thêm các kỹ năng mềm để áp dụng vào công việc như kỹ năng giao tiếp, phân tích, phán đoán, đàm phán, thuyết phục….

Bên cạnh ngành học, bảng mã ngành cũng là thông tin quan trọng không kém. Bởi khi đăng ký xét tuyển đại học, bạn phải điền đúng ngành học và mã ngành tương ứng như quy định. Với 9 ngành học trên, mọi người có thể tham khảo thêm mã ngành như sau:

STT Ngành học Mã ngành
1 Luật kinh tế 7380107
2 Ngành Quản trị kinh doanh 7340101
3 Kế toán 7340301
4 Ngành Tài chính – Ngân hàng 7340201
5 Ngành Công nghệ thông tin 7480201
6 Ngành Sư phạm lịch sử 7140218
7 Chuyên ngành Sư phạm lịch sử – Giáo dục công dân 7140204
8 Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ khách 7810103
9 Ngành Triết học 7229001

Các trường xét tuyển khối A08 theo từng khu vực

Với khối thi A08 hay những khối mở rộng khác, đây là cơ hội tuyệt vời để thí sinh có thể xét tuyển ngành học ở đại học với các môn học mà mình giỏi, tự tin. Hơn nữa có rất nhiều trường đã phát triển thêm các ngành học tương ứng với khối A08 hiện nay. Do đó các bạn không cần quá lo lắng về vấn đề chọn trường.

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội xét tuyển khối thi A08
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội xét tuyển khối thi A08

Sau khi hiểu rõ tường tận vấn đề khối A08 gồm những môn nào, hãy cùng đến với danh sách trường xét tuyển khối thi A08 với gợi ý ở bảng dưới đây:

Khu vực Trường xét tuyển khối A08 Ngành học
Miền Bắc Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
 • Luật Kinh tế
 • Quản trị Kinh doanh
 • Kế toán
Trường Đại học Đại Nam
 • Luật kinh tế
 • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Trường Đại học Tân Trào
 • Sư phạm lịch sử
 • Chuyên ngành Sư phạm lịch sử – Giáo dục công dân
Miền Trung Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế
 • Triết học
Trường Đại học Quảng Nam
 • Lịch sử
 • Sư phạm Lịch sử 
Trường Đại học Thái Bình Dương
 • Công nghệ thông tin
 • Luật kinh tế
 • Kế toán
Trường Đại học Quy Nhơn
 • Quản trị kinh doanh
Miền Nam Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh
 • Sư phạm lịch sử
Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An
 • Tài chính – Ngân hàng
Trường Đại học An Giang
 • Sư phạm lịch sử
Trường Đại học Quang Trung
 • Quản trị kinh doanh

Bí quyết ôn luyện đại học các môn khối A08

Điểm xét tuyển của khối A08 mỗi năm sẽ thay đổi khác nhau cũng như thay đổi dựa vào tiêu chuẩn của trường xét tuyển. Để chắc chắn tỷ lệ đậu đại học cao, các bạn phải tập trung ôn luyện ngay từ bây giờ. Vậy làm thế nào để ôn tập tổ hợp 3 môn Toán – Lịch Sử – Giáo dục công dân với số điểm cao, Seoul Academy chia sẻ một số bí quyết với từng môn học ngay sau đây:

Bí kíp ôn luyện giúp bạn đạt điểm cao khối A08
Bí kíp ôn luyện giúp bạn đạt điểm cao khối A08

Bí quyết ôn thi môn Toán với số điểm cao

Đối với những môn Toán, thí sinh sẽ phải sử dụng điểm môn Toán để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học. Chính vì vậy, môn Toán được xem là môn quan trọng nhất trong tổ hợp 3 môn khối A08. Đề thi môn Toán sẽ bao gồm những bài tập với đa dạng công thức nằm trong khuôn khổ lớp Toán lớp 12. Thí sinh phải ôn tập kỹ kể cả những công thức đơn giản nhất để không bị mất điểm ở những bài dễ. 

Ngoài ra, đề thi toán hiện nay chỉ bao gồm trắc nghiệm. Chính vì vậy thí sinh phải canh chỉnh và phân chia thời gian hợp lý cho từng câu, tránh để hết giờ nhưng vẫn chưa làm xong những câu sau. Một típ nữa để các bạn nhớ công thức Toán đơn giản chính là tập giải thật nhiều bài. Cách học này hiệu quả hơn nhiều so với việc “học vẹt”, “học thuộc lòng” từng công thức.

Bí quyết ôn thi môn Lịch sử

Môn Lịch sử là một trong 3 môn học để trả lời cho câu hỏi khối A08 gồm những môn nào. Đề thi của môn Lịch sử sẽ bao gồm những câu hỏi trắc nghiệm về sự kiện, cột mốc, diễn biến, nhân vật lịch sử, nguyên nhân, ý nghĩa của từng sự kiện. Tất nhiên, lượng kiến thức của môn học này sẽ khá nhiều, bắt buộc thí sinh phải dành thời gian để ôn luyện chăm chỉ.

Bí quyết để “vượt qua” môn Lịch sử một cách dễ dàng với số điểm cao là học hiểu. Ngoài việc đọc sách, các bạn có thể xem thêm tư liệu để hiểu sâu về vấn đề cũng như dễ nhớ hơn. Bạn cũng có thể kết hợp với kiểu học bằng sơ đồ tư duy để liên kết với các sự kiện, sắp xếp cột mốc để không bị nhầm lẫn hoặc nhanh quên. Ngoài ra, hãy học vào khoảng thời gian hợp lý như sáng sớm, học ở không gian yên tĩnh để tập trung hơn, dễ nhớ hơn.

Môn Lịch sử có khối tượng kiến thức lớn
Môn Lịch sử có khối tượng kiến thức lớn

Bí quyết ôn thi môn Giáo dục công dân

Trong số các môn thi đại học thì môn Giáo dục công dân là môn học được đánh giá dễ đạt điểm cao nhất. Bởi vì kiến thức trong môn học này có thể liên kết với các tình huống thực tế ở ngoài đời sống cũng như cách sống của mỗi con người. Đây cũng là bí quyết để bạn ôn luyện kiến thức nhanh và nhớ lâu hơn. 

Ngoài ra, các sĩ tử phải cố gắng đọc các kiến thức lý thuyết để hiểu sâu hơn, tham khảo các tư liệu sách báo. Các bạn cố gắng giải quyết các câu hỏi được đưa ra bằng cách áp dụng những lý thuyết đã học được vào tình huống một cách khéo léo. Như vậy, chắc chắn điểm thi Giáo dục công dân sẽ không thể dưới con số 8.

Như vậy, câu hỏi khối A08 gồm những môn nào đã được Seoul Academy trả lời chi tiết và cụ thể ở bài viết trên. Mong rằng các bạn thí sinh đã cập nhập thêm nhiều thông tin để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Chúc các bạn đạt số điểm cao và kết quả như mong muốn nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN