Hướng nghiệp lớp 12 và những sai lầm khi chọn nghề

Hướng nghiệp lớp 12 là mối quan tâm của không chỉ các bạn học sinh mà còn là mối quan tâm chung của các bậc phụ huynh và nhà trường. 

Hướng nghiệp lớp 12 và những sai lầm khi chọn nghề
Hướng nghiệp lớp 12 và những sai lầm khi chọn nghề

Hướng nghiệp lớp 12 đang là mối quan tâm bậc nhất của các bạn cuối cấp và bậc cha mẹ. Bởi lẽ, ai ai cũng muốn mình sẽ có một công việc ổn định, tương lai mở rộng và thành công trong nghề nghiệp. Nhưng bên cạnh đó, cũng chính điều này đã dẫn đến những quyết định sai lầm của bậc huynh đối với những đứa có của mình.  Vậy hướng nghiệp lớp 12 quan trọng như thế nào. Và những sai lầm của phụ huynh trong quyết định tương lai con mình ra sao? Hãy cùng Seoul Academy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao phải hướng nghiệp lớp 12?

Hướng nghiệp là một cụm từ rất quen thuộc đối với tất cả chúng ta. Đúng với tên gọi của nó, hướng nghiệp chính là định hướng, xác định và lựa chọn nghề nghiệp của bản thân sau khi kết thúc lớp 12. Đây sẽ là lúc mà tất cả các bạn học sinh cuối cấp suy nghĩ cho tương lai của mình. 

Việc hướng nghiệp sẽ giúp học sinh hiểu hơn về các ngành nghề cũng như định hướng bản thân mình sẽ theo đuổi lĩnh vực nào? Học nghề hay tham gia đại học?

Hướng nghiệp lớp 12 rất quan trọng
Hướng nghiệp lớp 12 rất quan trọng

Tham khảo thêm: Làm thế nào để định hướng tương lai đúng đắn nhất?

Ưu điểm vượt trội của hướng nghiệp lớp 12

Việc định hướng nghề nghiệp trong lớp 12 mang lại nhiều ưu điểm sau:

  • Cơ hội nghề nghiệp mở rộng, cập nhật thường xuyên các xu hướng nghề nghiệp hot nhất trên xã hội trong tương lai. 
  • Làm chủ thế giới với những kiến thức phù hợp trong thời đại công nghệ số, công nghiệp 4.0. 
  • Tiếp cận môi trường là việc hiện đại của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới. 
  • Khai phá tiềm năng phát triển của bạn thân về tri thức, tâm hồn và cả cảm xúc. 
  • Tự xây dựng lộ trình phát triển và mở rộng cơ hội bứt phá chính đam mê, năng lực của bản thân mình. 
  • Luôn chạy kịp với thời đại với kiến thức công nghệ hiện đại nhất. 

Tuổi 18 là độ tuổi các bạn trẻ đã bắt đầu nhận thức được tầm quan trọng trong việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Vì vậy, ngay lúc này, chúng ta cần phải đưa ra định hướng cũng như tư vấn cho học sinh viết được bản thân học sinh phù hợp với nghề nào. Học sinh đó thích gì và muốn gì. 

Vì định hướng nghề nghiệp rất quan trọng, nên chính điều này đã khiến các bậc phụ huynh đưa ra những quyết định sai lầm trong việc định hướng con trẻ của mình. 

Những sai lầm trong quyết định của phụ huynh trong việc định hướng nghề nghiệp cho con

Hướng nghiệp luôn có 2 mặt với 2 chiều suy nghĩ khác nhau. Ngoài việc giúp các bạn trẻ, học sinh định hướng bản thân bằng cách đi sau và sở thích, năng lực, tính cách,… để đưa ra những ngành nghề và công việc phù hợp khác nhau. Thì việc các bậc phụ huynh mong muốn con mình thành đạt là điều dĩ nhiên. Nhưng, chính việc mong muốn không có lỗi ấy lại vô tình khơi nguồn sự cảm tính, áp đặt đối với con của mình và đưa ra những quyết định sai lầm.

Ước mơ của cha mẹ – con cái thực hiện 

Định hướng lớp 12 là đúng. Nhưng không vì đây là định hướng nghề nghiệp mới nhất, hiện đại nhất và tiềm năng nhất nên chúng ta bắt ép con em mình phải thực hiện. 

Công lao sinh thành vào nuôi dưỡng của ba mẹ không có điều gì có thể so sánh được. Và việc cha mẹ kỳ vọng tương lai con nhỏ luôn là đúng. Nhưng, đã có không ít các bậc cha mẹ đã đưa sự kỳ vọng của chính bản thân mình và bắt ép con mình thực hiện ước mơ, sự kỳ vọng đó.

 

Hướng nghiệp lớp 12 đừng ép con cái đi theo định hướng của mình

Có thể nói, đó chính là sự tiếc nuối, mơ ước của người lớn không thể thực hiện được trong quá khứ. Và thế hệ con mình nhất định phải “giải quyết sự tiếc nuối” đó. Nhưng các bậc phụ huynh có biết rằng, đó chỉ là những điều mà phụ huynh muốn. Còn đối với con trẻ thì sao. Họ cũng có suy nghĩ, định hướng riêng cho bản thân mình. Với thời đại phát triển này. Có rất nhiều sự lựa chọn với nhiều con đường tốt. Hãy lắng nghe tiếng lòng của con trẻ để đưa ra quyết định sáng suốt nhất nhé!

Kinh nghiệm – không phải lúc nào cũng đúng với tất cả chúng ta

Tất cả phụ huynh đều mong muốn dành những điều tốt nhất cho con. Đã có rất nhiều phụ huynh dựa vào kinh nghiệm và sai lầm của mình để “làm lý do chính đáng” trực tiếp can thiệp và thay con mình quyết định tương tai. 

Kinh nghiệm rất quý báu. Nhưng kinh nghiệm đó có thật sự phù hợp với thời đại bây giờ hay không. Thế giới của chúng ta đang từng ngày thay đổi. Những sự nổi trội trong nghề nghiệp của ba  mẹ đã qua. Chính vì vậy, kinh nghiệm của ba mẹ có thể đáng được ghi nhận, nhưng liệu chúng ta có thể sử dụng cho hiện tại liệu có phù hợp. 

Vì thế, đừng để điều này làm cản trở quyết định của con các con mình nhé! Hãy tìm hiểu thật kỹ, xem thế giới đã thay đổi thế nào. Bên cạnh đó, chia sẻ và bày tỏ quan điểm với con mình. Nhưng hãy nhớ, chúng ta đang bày tỏ quan điểm, không phải áp đặt quan điểm của mình nhé!

Kinh nghiệm của cha mẹ không phải lúc nào cũng đúng

>>> Xem thêm: Hướng nghiệp lớp 10 và những vấn đề cần biết

Nghề nhất định phải ổn định, dễ xin việc và kiếm nhiều tiền

Phần lớn các phụ huynh đều có những suy nghĩ như trên. Và thậm chí, ai ai cũng muốn nhưng điều như vậy. Tuy nhiên, nếu ai cũng mong muốn như vậy, ai ai cũng chạy đua vào những ngành nghề tốt. Điều này sẽ tăng thêm sự cạnh tranh và tăng tính rủi ro. Không những vậy, với sự thay đổi chóng mặt của xã hội như hiện nay, liệu nhắm vào những ngành hot trong năm nay, thì trong tương lai, ngành nghề này có còn hót nữa hay không?

Chung quy lại, những sai lầm kia đã và đang tạo một áp lực lớn cho các em học sinh khi còn ngồi ghế nhà trường. Hiện nay, trên báo đài đã phản ánh rất nhiều về việc học sinh cảm thấy nặng nề với việc học vì thành tích. Đã có rất nhiều trường hợp xấu xảy ra liên quan đến vấn đề “học “ và “định hướng nghề nghiệp” từ các bậc phụ huynh. Vì vậy, đây là thời đại mới, là thời đại tất cả chúng ta cởi mở, lắng nghe lẫn nhau. Hãy xóa bỏ những định kiến về việc học đã có từ rất xa. Hãy giúp con em mình phát triển một cách toàn diện và phù hợp với khả năng từng bé nhé!

Hướng nghiệp lớp 12 sao cho đúng?

Hãy luôn nhớ rằng, định hướng nghề nghiệp chính là cách giúp các con của mình hiểu được bản thân và biết mình thích gì, muốn làm gì. Bạn có thể mở lời với những định hướng nghề nghiệp tốt và dò xét xem con mình có thích hay không, có phù hợp hay không nhé! 

Hãy trò chuyện và hiểu được con mình muốn gì 

Có lẽ, con cái luôn là những đứa trẻ trong mắt ba mẹ. Nhưng thực tế, qua cấp 2 hay cấp 3, tất cả đều đã lớn không và có quyền nói lên tiếng nói của mình. Cũng như có quyền đưa ra sự lựa chọn, quyết định tương lai của bản thân. Vì vậy, các bậc cha mẹ đừng phớt lờ, hãy hiểu và lắng nghe tiếng lòng của con mình nhé!

Bên cạnh đó, phụ huynh có thể thường xuyên cập nhật tin tức, hướng nghiệp hiện đại. Hay đọc các bài chia sẻ của giới  trẻ. Để từ đó hiểu hơn về suy nghĩ thế hệ của con mình. 

Các yếu tố để chọn nghề lớp 12 cho đúng với các bạn học sinh

Nghề nghiệp tương lai nên là nghề mà giúp bản thân các bạn học sinh yêu thích và cảm thấy có thể gắn bó, phát triển với công việc trong tương lai. Hãy lưu ý những vấn đề dưới đây để giúp bản thân có sự lựa chọn hướng nghiệp lớp 12 đúng đắn.

Xác định rõ thế mạnh của bản thân

Việc đầu tiên để có thể lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai đó là xác định rõ thế mạnh của bản thân, nhìn nhận lại bản thân, bạn có những điểm mạnh gì? Hãy đặt ra câu hỏi liệu điểm mạnh đó thì phù hợp với ngành nghề nào? Từ đó bạn sẽ tìm hiểu kỹ hơn để đưa ra câu trả lời.

Tìm hiểu về điểm mạnh và theo đuổi đến cùng
Tìm hiểu về điểm mạnh và theo đuổi đến cùng

Việc xác định thế mạnh bản thân có thể dựa vào điểm số của các môn học bạn đạt được. Việc này cũng có thể do bạn tự đánh giá hoặc người ngoài nhìn nhận vào với thái độ khách quan, có thể bạn bè hoặc thầy cô giáo là người tiếp xúc nhiều trong quá trình học tập sẽ có những cái nhìn đúng về khả năng của bạn.

Dựa vào những cơ sở đó, bạn có thể tổng hết những điểm mạnh để có thể lựa chọn những nhóm nghề nghiệp phù hợp. Hiện nay, internet rất phát triển, vì vậy bạn chỉ cần tra cứu thông tin online hoặc làm những bài test là có thể lọc ra danh sách những ngành nghề phù hợp với điểm mạnh của mình.

Xác định niềm yêu thích với nghề nghiệp tương lai

Xác định được niềm yêu thích với nghề nghiệp tương lai là yếu tố quan trọng không kém sau khi đã xác định được điểm mạnh của bản thân. Đây là yếu tố tác động rất lớn đến việc hướng nghiệp lớp 12 mà Thầy cô, bạn bè, gia đình và chính bản thân bạn luôn dành sự ưu tiên.

Trong quá trình học tập, hình thành và phát triển bản thân, với môi trường giảng đường. Bạn sẽ có cho mình niềm yêu thích đặc biệt với ngành nghề nào đó mà bạn được tiếp xúc hay nhìn thấy qua.

Niềm yêu thích sẽ giúp bạn có động lực theo đuổi ước mơ
Niềm yêu thích sẽ giúp bạn có động lực theo đuổi ước mơ

Điều này hình thành nên tư tưởng sẽ cố gắng học giỏi những môn học trong khối thi của nhóm ngành đó. Có thể coi đây là ước mơ từ nhỏ của bạn, ví dụ nư: lớn lên con muốn làm giáo viên, làm phi hành gia, làm bác sĩ…

Chính những suy nghĩ về sở thích đối với nghề nghiệp tương lai là một trong những yếu tố dẫn đường bạn cho việc định hướng nghề nghiệp tương lai. Hiện nay, ngoài việc tham gia chương trình giảng dạy tại trường đại học thì các câu lạc bộ, hội nhóm chuyên sâu về những lĩnh vực cũng là cơ hội cho các bạn giao lưu, học hỏi và kết bạn để thỏa sức sáng tạo với đam mê của bản thân.

Tham khảo thêm: Những lưu ý khi chọn nghề – Định hướng đúng tương lai

Xác định xu hướng phát triển của ngành nghề 

Một yếu tố quan trọng được các bậc phụ huynh và giáo viên luôn nhắc đến cho những buổi hướng nghiệp lớp 12 đó là xác định xu hướng phát triển của ngành nghề mà bạn đang hướng tới. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của bạn.

Xu hướng phát triển tương lai giúp bạn nhìn nhận có nên theo đuổi định hướng nghề nghiệp hiện tại
Xu hướng phát triển tương lai giúp bạn nhìn nhận có nên theo đuổi định hướng nghề nghiệp hiện tại

Xác định nhu cầu nhân lực trong tương lai, không nên lựa chọn ngành học có quá nhiều người theo học và có thể bị dư nhân lực sau này. Việc lựa chọn những ngành học được dự báo thiếu nhân sự trong tương lai hay hot cũng không nên, vì nếu ai cũng có suy nghĩ đó thì chắc chắn ngành đó sẽ quá nhiều nguồn cung.

Với những yếu tố đó, cần có cái nhìn khách quan và trực quan từ những đánh giá hoặc dự đoán mà bạn tham khảo. Điều quan trọng nhất là bạn nên tìm hiểu chọn lọc, và tin theo những thông tin có căn cứ và số liệu rõ ràng.

Xác định trường đại học có ngành nghề đào tạo phù hợp

Hiện nay có rất nhiều trường đại học tư nhân được thành lập và đào tạo. Hãy chọn những trường đại học uy tín với đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại, chương trình giảng dạy đạt chuẩn để có thể có được sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất.

Xác định rõ trường đào tạo nhóm ngành mà bạn đang hướng tới
Xác định rõ trường đào tạo nhóm ngành mà bạn đang hướng tới

Xác định điều kiện kinh tế gia đình

Một yếu tố bạn nên lưu tâm đó là theo đuổi ngành học phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Việc hướng nghiệp lớp 12 cũng sẽ cung cấp một phần thông tin về học phí mà ngành nghề bạn đang hướng tới. 

Nếu gia đình bạn vững về mặt tài chính thì có thể lựa chọn đăng ký theo học ở những trường quốc tế, vừa giúp bạn có một môi trường học tập tốt nhất và cũng giúp ích được cơ hội nghề nghiệp tương lai của bạn. Ngược lại bạn cũng có thể theo học ở những ngôi trường công lập với mức học phí ổn khi đã được nhà nước và bộ giáo dục hỗ trợ.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bậc phụ huynh hiểu hơn về hướng nghiệp lớp 12. Cũng như phần nào hiểu được suy nghĩ của con trẻ, để từ đó không đưa ra quyết định sai lầm nữa. Trên đây là bài viết của Seoul Academy – Trường đào tạo thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ