Hướng dẫn học lái xe B2 mới nhất từ A – Z và những lưu ý

Bằng B2 là một trong những bằng mà rất nhiều người muốn có được. Bên cạnh đến trung tâm, có không ít trường hợp tự học tại nhà hoặc nhờ người thân, bạn bè hỗ trợ. Tham khảo các hướng dẫn học lái xe B2 dưới đây để có sự chuẩn bị tốt hơn cho việc học và thi lấy bằng.

Những điều cần khi tự học lái xe B2 tại nhà

Bằng B2 hiện nay là không thể thiếu cho những ai muốn lái xe ô tô trọng tải dưới 3,5 tấn cùng những dòng trong bằng B1. Thông thường mọi người sẽ chọn đến các trung tâm đào tạo để được chuyên viên hướng dẫn. Tuy nhiên cũng có trường hợp mọi người tự học tại nhà. 

Nhiều người tự học lái xe thay vì đến trung tâm
Nhiều người tự học lái xe thay vì đến trung tâm

Để học tại nhà trước tiên mọi người cần có các tài liệu hướng dẫn học lái xe B2. Đó có thể là sách hoặc các tờ hướng dẫn lái xe tương ứng với dòng xe mình đang sử dụng. Bên cạnh đó cũng có thể là các video, blog chia sẻ về cách lái xe. Đọc và quan sát là cách nhanh nhất để học tại nhà.

Ngoài ra nếu có thể mọi người hãy thử nhờ người thân, bạn bè hoặc những ai biết lái xe để hướng dẫn thêm. Đặc biệt trong việc thực hành tốt nhất vẫn là nên có chỉ dẫn từ người biết lái xe.

Các bộ phận trên xe cần phải biết

Hướng dẫn học lái xe B2 điều quan trọng trước tiên chính là biết về các bộ phận trên xe. Biết từng bộ phận và chức năng của chúng là không thể thiếu trước khi thực hành. Dưới đây là một vài các bộ phận trên xe nhất định phải biết để vận hành an toàn:

 • Ghế ngồi: Không thể thiếu trong bất kỳ sản phẩm xe ô tô nào. Ghế ngồi có các chế độ điều chỉnh phù hợp với dáng từng người.
 • Dây an toàn: Lên xe điều trước tiên mọi người cần làm chính là chú ý dây an toàn bên cạnh ghế ngồi.
 • Bảng taplo: Thuộc buồng lái giống như một bảng điều khiển với nhiều các chức năng được tích hợp thành các nút.
 • Vô lăng: Thiết kế như bánh xe tròn nhỏ là bộ phận quan trọng giúp mọi người điều chỉnh hướng của xe.
 • Phanh xe: Thường là phanh tay và phanh chân dùng để giảm tốc độ và ổn định xe. Để xe có thể khởi động và di chuyển lúc nào mọi người cũng cần nhả phanh ra trước.
 • Cần điều khiển số: Thường nằm bên tay phải ghế lái tích hợp nhiều các số để điều chỉnh tốc độ của xe.
 • Hệ thống các bàn đạp côn, ga và thắng.

Ngoài ra còn nhiều các bộ phận và nút chức chăng khác tuỳ theo loại xe.

Trên xe ô tô có nhiều các bộ phận mà mọi người cần biết
Trên xe ô tô có nhiều các bộ phận mà mọi người cần biết

Hướng dẫn học lái xe B2 các bước cơ bản

Nhìn chung dù là loại xe gì cũng sẽ có các bước cơ bản tương đối giống nhau. Dưới đây là các bước cơ bản mà mọi người cần thực hiện khi lái xe ô tô.

Ổn định chỗ ngồi trước khi lái xe

Đầu tiên mọi người cần mở cửa xe và ngồi vào vị trí ghế lái. Hãy lưu ý thắt dây an toàn đồng thời điều chỉnh ghế sao cho thoải mái nhất. Đây là điều cơ bản để quá trình tập luyện lái xe được tốt nhất.

Ngồi lên xe và điều chỉnh ghế sao cho thoải mái nhất
Ngồi lên xe và điều chỉnh ghế sao cho thoải mái nhất

Điều chỉnh gương chiếu hậu và vô lăng

Bước tiếp theo trong quy trình hướng dẫn học lái xe B2 chính là điều chỉnh gương chiếu hậu và vô lăng. Đây cũng là hai bộ phận đảm bảo sự an toàn, giúp quá trình lái xe được tốt nhất. Mọi người cần điều chỉnh gương sao cho quan sát được tốt nhất. Song song đó cũng cần chỉnh vô lăng vừa vặn và thoải mái.

Tập cách điều khiển vô lăng

Vô lăng là bộ phần quan trọng giúp xe có thể di chuyển đúng hướng. Trước khi bắt đầu lái xe mọi người nên tập cách điều khiển vô lăng cơ bản. Hãy tưởng tượng đây là một chiếc đồng hồ, vị trí điểm 3 giờ và 9 giờ là nơi cầm đúng nhất. Lưu ý không nên cằm hướng ngón cái vào bên trong khi di chuyển sẽ bị vướng. Thay vào đó, nắm 4 ngón tay bên ngoài và ngón cái đặt hướng dọc theo thành vô lăng.

Để đánh vô lăng sang phải, mọi người dùng cả hai tay cùng đẩy vô lăng về bên phải. Khi tay phải đến điểm thấp và gần chạm vào thân người thì buông tay vào nắm lại vị trí 11 giờ hoặc 12 giờ. Thực hiện tập luyện đánh trái, đánh phải để làm quen với vô lăng tốt nhất. Khi chưa nổ máy bộ phận này sẽ bị cứng nên chỉ có thể xoay tay không làm quen. Khi khởi động thì vô lăng sẽ nhẹ và dễ dàng điều khiển hơn.

Điều khiển vô lăng cần đúng và mượt mà
Điều khiển vô lăng cần đúng và mượt mà

Làm quen với hệ thống đèn

Khi lái xe ô tô hệ thống đèn cũng là rất quan trọng. Trên xe có nhiều các loại đèn khác nhau như:

 • Đèn chiếu sáng phía trước với hai chế độ là cos và pha.
 • Đèn báo rẽ trái và rẽ phải.
 • Đèn báo phanh.

Điều chỉnh các loại đèn này mọi người sẽ sử dụng cần gạt bên trái của vô lăng. Trên cần gạt sẽ có các nút biểu tượng đèn tương ứng. Việc của mọi người đó là tập điều chỉnh cần gạt sao cho đúng vào đèn mà mình muốn sử dụng.

Cần gạt điều chỉnh các loại đèn trên xe
Cần gạt điều chỉnh các loại đèn trên xe

Đối diện với cần gạt đèn phía bên phải của vô lăng sẽ có cần gạt điều chỉnh hệ thống gạt nước. Hệ thống này cần khi mọi người đi xe trong trời mưa hoặc khi rửa xe cần làm sạch nước trên kính.

Kiểm tra bảng taplo

Tiếp theo để lái xe mọi người cần kiểm tra các thông số hiển thị trên bảng taplo. Tiến hành đạp bàn đạp côn sau đó khởi động máy và quan sát các thông số hiển thị. Nếu thấy có bất cứ đèn nào còn sáng thì hãy điều chỉnh trạng thái xe cho phù hợp. Ví dụ đèn hiển thị cửa đóng chưa chắc chắn, đèn nhắc nhở chưa thắt dây an toàn, thả cần thắng tay… Hãy điều chỉnh đến khi không còn đèn hiển thị mới bắt đầu lái xe.

Bảng taplo của xe hơi với nhiều chế độ hiển thị
Bảng taplo của xe hơi với nhiều chế độ hiển thị

Hướng dẫn học lái xe B2 Thao tác đạp côn và khởi động xe

Chọn khu vực mu bàn chân nhiều lực để đạp dứt khoát vào bàn đạp côn. Sau đó điều chỉnh cần số về vị trí số 1 bằng cách đẩy qua trái rồi đẩy lên số 1. Tiếp tục tiến hành nhả chân côn từ từ để xe di chuyển. Cần chú ý thực hiện từ từ nếu không xe sẽ không êm, bị giật mạnh. 

Thao tác cho xe di chuyển

Để cho xe di chuyển rất đơn giản mọi người chỉ cần nhả chân côn từ từ cũng như nhả phanh tay. Lúc này không cần đạp ga xe vẫn sẽ chạy với tốc độ chậm. Nếu muốn tăng tốc độ mọi người lên số 2 xe sẽ chạy nhanh hơn đáng kể. Và nếu chỉ có nhu cầu chạy chậm đây là điều căn bản mà không cần phải đạp chân ga. Tương tự khi lên số 3 tốc độ cũng sẽ tăng thêm một ít.

Hướng dẫn học lái xe B2 trong giai đoạn đầu mọi người chỉ cần chú ý vị trí chân côn. Nếu muốn giảm tốc độ đạp chân côn và nếu muốn tăng chỉ cần nhả chân côn ra từ từ. Mọi người nên tập thao tác này nhiều lần để tập làm quen với xe trong giai đoạn đầu.

Xe có thể di chuyển chỉ với việc đạp chân côn và vào số phù hợp
Xe có thể di chuyển chỉ với việc đạp chân côn và vào số phù hợp

Đạp thắng giảm tốc độ xe

Để giảm tốc độ xe chậm mọi người cần chú ý những điều sau:

 • Trả về số thấp hơn trước khi đạp thắng.
 • Đạp côn.
 • Đạp thắng.

Tiến hành trả xe về số thấp hơn, đạp côn và sau đó đạp thắng tuỳ theo tốc độ muốn mà đạp thắng mạnh hay nhẹ.

Đạp ga tăng tốc độ cho xe

Một thao tác cũng rất quan trọng khi học lái xe B2 đó là cách tăng tốc độ cho xe. Để thực hiện điều này cũng tiến hành đạp từ từ chân côn, sau đó đạp nhẹ chân ga để dần tăng tốc độ. Thao tác này mọi người nên thực hiện sau khi đã thông thạo các bước kể trên như vậy sẽ an toàn và dễ tập hơn.

Khi đã quen có thể đạp ga để tăng tốc độ
Khi đã quen có thể đạp ga để tăng tốc độ

Hướng dẫn đậu xe

Đậu xe cũng là một nội dung quan trọng trong các hướng dẫn học lái xe B2. Phần này cũng xuất hiện trong các phần thi sa hình với nội dung ghép xe ngang và ghép xe dọc và chỗ đỗ xe. Để đậu xe trước tiên mọi người cần xác định vị trí đỗ là vuông góc, song song hay là chéo góc. Phổ biến ở Việt Nam hiện nay là đỗ xe song song và vuông góc.

Với trường hợp đỗ xe song song, trước tiên mọi người cần tiến xe lên đảm bảo đuôi xe trên xe đang đậu phía trước một khoảng nhất định. Lùi xe và đánh lái hướng vào chỗ đậu đến khoảng vị trí kính xe phụ ngang với đuôi xe đang đậu. Trả thẳng lái và quan sát xe đậu phía sau đảm bảo đầu xe xuất hiện hoàn toàn trong gương bên ghế lái. Tiếp tục đánh hết lái qua trái và lùi xe vào song song với mép đường.

Riêng với trường hợp đỗ xe vuông góc sẽ có phần dễ dàng hơn. Di chuyển xe tiến đến gần vị trí đỗ và đảm bảo cách các đầu xe khoảng 40cm. Khi thân người đã ở giữa của chuồng đỗ thì nhả ga và đánh lái qua trái một góc 45 độ. Sau đó tiếp tục vào số lùi và lùi xe vào chuồng.

Kỹ thuật đỗ xe cần tập luyện nhiều để thành tạo
Kỹ thuật đỗ xe cần tập luyện nhiều để thành tạo

Hướng dẫn học lái xe B2 ban đêm

Lái xe ô tô vào ban đêm cũng cần tập luyện và có những lưu ý nhất định. Trước tiên mọi người cần đảm bảo hệ thống đèn tốt và nắm vững các chế độ đèn để có sự điều chỉnh phù hợp. Đặc biệt là với chế độ đèn pha hãy sử dụng hợp lý để giúp việc tham gia giao thông của mình và người khác được dễ dàng hơn. Ngoài ra, tập lái xe vào ban đêm cần tuyệt đối lái ở tốc độ chậm, chú ý quan sát để đảm bảo an toàn.

Tìm hiểu thêm: Thi sa hình B1, B2 bao nhiêu điểm là đậu?

Lưu ý khi tập lái xe ô tô B2

Hướng dẫn học lái xe B2 ngoài các thao tác cơ bản trên còn một vài điều mà mọi người cần lưu ý để đảm bảo an toàn.

Chọn điểm tập ít xe cộ, xa khu dân cư

Để tập luyện tốt nhất lựa chọn khu vực ít xe cộ di chuyển và cả khu dân cư đông đúc người qua lại. Điều này là cơ bản để hạn chế các rủi ro khi mọi người tự tập mà có không có chuyên viên hướng dẫn bên cạnh. Nếu không thể đến khu ngoại ô phải tập tại khu dân cư thì hãy tranh thủ các khoản thời gian thưa thớt để hạn chế tai nạn.

Tập lái xe ở khu ít xe cộ qua lại
Tập lái xe ở khu ít xe cộ qua lại

Luôn đảm bảo khóa cửa xe chắc chắn

Xe tập lái thường chạy với tốc độ chậm và rất dễ tạo chú ý với mọi người. Dù là tập một mình hãy có người bên cạnh hãy luôn chú ý khóa cửa xe và cả kính xe cẩn thận. Điều này giúp hạn chế các trường hợp cướp giật có thể xảy ra. Không ít người nhất là chị em khi đang tập lái thì bị các đối tượng giật tài sản trên xe nên hãy lưu ý vấn đề này.

Tìm thêm người biết lái xe hỗ trợ

Trong các ngày đầu tập lái tốt nhất hãy tìm người đã biết lái xe hỗ trợ. Vì đôi khi nhiều người bị tâm lý rất khó ghi nhớ và điều chỉnh các thao tác. Do đó việc có người thân hay bạn bè biết lái xe ở bên nhắc nhở, chỉ dẫn sẽ giúp việc học được dễ dàng và an toàn hơn.

Có thể nhờ người thân hay bạn bè hỗ trợ trong các buổi đầu
Có thể nhờ người thân hay bạn bè hỗ trợ trong các buổi đầu

Tự thực hành là lái xe trên sa hình quy định

Học lái xe B2 trước khi đi thi mọi người cần tập luyện thực hành sa hình. Bài thi sa hình là bắt buộc cho những ai muốn thi lấy bằng. Và mọi người hoàn toàn có thể tập luyện các kỹ thuật với 11 bài thi sa hình này. Trong quá trình tập cần nắm vững sơ đồ các vùng và đường di chuyển để đảm bảo đi đúng đường, đúng hướng. Đây là điều quan trọng để giúp kỳ thi đạt kết quả cao.

Trên đây là một vài cách hướng dẫn học lái xe B2 cơ bản. Ngoài ra sẽ còn rất nhiều các thao tác cũng như mẹo nhỏ khác mà mọi người có thể tham khảo thêm. Ngoài ra cũng đừng quên học kỹ về luật giao thông đối với loại xe này để đảm bảo quá trình thi lấy bằng đạt kết quả tốt. Trong giai đoạn đầu, mọi người hãy tập luyện chậm, giữ tâm lý bình tĩnh. Khi đã quen dần hãy bắt đầu tăng tốc và thử thách ở các vùng xe đông đúc hơn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thuý Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ