Hướng dẫn chi tiết về hồ sơ, thủ tục và điều kiện để xét tuyển trung cấp

Nhiều bạn chọn xét tuyển trung cấp để theo học cấp bậc này thay vì thi vào đại học, cao đẳng. Thời gian và chi phí học sẽ được rút ngắn lại, và đây vẫn là hình thức đào tạo chính quy được cấp phép bởi bộ giáo dục. 

Hướng dẫn chi tiết về hồ sơ, thủ tục và điều kiện để xét tuyển trung cấp
Hướng dẫn chi tiết về hồ sơ, thủ tục và điều kiện để xét tuyển trung cấp

Điều kiện để xét tuyển loại hình trung cấp là gì?

Thay vì chọn chương trình đào tạo hệ đại học 4 năm hay hệ cao đẳng 3 năm. Nhiều bạn chọn con đường học Trung Cấp, có hai loại hình trung cấp và điều kiện xét tuyển giữa hai loại hình khác nhau.

Điều kiện xét tuyển trung cấp nghề

Với trung cấp nghề, sẽ chia thành hai hướng cho các bạn học sinh lựa chọn. Với việc chỉ học trung cấp nghề: bạn chỉ cần học chuyên môn mà không cần học bổ túc văn hóa, khi hoàn thành khóa đào tạo, bạn sẽ có bằng trung cấp nghề.

Nhiều bạn trẻ chọn theo học trung cấp để rút ngắn thời gian học
Nhiều bạn trẻ chọn theo học trung cấp để rút ngắn thời gian học

Với học trung cấp nghề kèm bổ túc văn hóa, thời gian đào tạo sẽ lâu hơn, nhưng khi ra trường bạn có cả bằng trung cấp nghề và bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa. Nếu muốn học liên thông lên trình độ cao hơn (đại học, cao đẳng), đây là hình thức bắt buộc.

Điều kiện xét tuyển trung cấp nghề

Với những bạn muốn theo trung cấp nghề, cần đạt những điều kiện:

  • Là công dân Việt Nam và đủ 15 tuổi trở lên.
  • Có bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở (cấp 2).
  • Người đã có chứng chỉ sơ cấp chuyên ngành cùng nhóm ngành muốn liên thông lên trình độ trung cấp nghề.
  • Có đủ sức khỏe để tham gia học tập.
  • Không bị truy tố hoặc thi hành án theo quy định của nhà nước.

Thời gian và chi phí học

Tùy vào khóa học, ngành học và cơ sở đào tạo bạn chọn. Thời gian đào tạo và chi phí của cấp bậc trung cấp nghề sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thời gian trung bình sẽ từ 2 năm đến 2 năm rưỡi, sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng có giá trị hiện hành trên cả nước. Mở ra cơ hội việc làm không hề kém cạnh cho các bạn học sinh tham gia khóa học trung cấp.

Tham khảo thêm: Điều kiện học Trung cấp nghề theo quy định Nhà nước là gì?

Xét tuyển trung cấp nghề chuyên nghiệp

Với trung cấp nghề chuyên nghiệp, đây là cơ sở đào tạo giáo dục sau Trung học phổ thông (cấp 3) để đào tạo những ngành nghề riêng biệt. Học trung cấp chuyên nghiệp được xem là phương pháp tiếp cận hợp lý với những kiến thức gắn liền với thực tế.

Điều kiện xét tuyển giúp nhà trường sàng lọc được những hồ sơ đầu vào
Điều kiện xét tuyển giúp nhà trường sàng lọc được những hồ sơ đầu vào

Điều kiện xét tuyển trung cấp nghề chuyên nghiệp cũng giống với xét tuyển trung cấp nghề. Những bạn đang theo học trung học phổ thông nhưng chưa có cơ hội lấy bằng thì thời gian đào tạo là 3 năm. Với những bạn đã có bằng tốt nghiệp cấp 3 thì thời gian đào tạo sẽ là 2 năm.

Có 3 mức thời gian đào tạo chính cho những bạn muốn theo học trung cấp chuyên nghiệp.

  • Đã có bằng tốt nghiệp hệ đại học, cao đẳng: Thời gian đào tạo khoảng 1 năm.
  • Đã có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông: Thời gian đào tạo khoảng 2 năm.
  • Có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở: Thời gian đào tạo 3 – 4 năm.

Hồ sơ – thủ tục đăng ký xét tuyển trung cấp gồm những gì?

Sau khi đủ điều kiện tham gia theo học khóa trung cấp, bạn cần chuẩn bị hồ sơ để nộp đến cơ sở đào tạo mong muốn, hồ sơ gồm:

Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch bạn có thể mua tại các văn phòng phẩm hoặc nhà sách. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến trực tiếp trường nghề mình chọn để mua hồ sơ với đầy đủ giấy tờ cần thiết. 

Học viên cần ghi đầy đủ, chi tiết các thông tin liên quan, dán ảnh tại mục quy định. Hồ sơ nên được công chứng bởi các cơ quan có thẩm quyền. Hai bản photo công chứng chứng minh nhân dân/ căn cước công dân. Một bản photo công chứng giấy khai sinh.

Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để nộp vào trường
Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để nộp vào trường

Phiếu đăng ký học trung cấp 

Một phiếu đăng ký học theo mẫu tại cơ sở đào tạo hoặc mẫu chung theo quy định. Điền thông tin chính xác và dán ảnh đúng kích thước tại vị trí trong phiếu đăng ký.

Ảnh thẻ

Đa phần các cơ sở đào tạo đều yêu cầu sử dụng hình 3×4, bạn có thể chủ động in thêm một vài tấm 4×6 để phòng trường hợp cần đến. Với ảnh thẻ, bạn nên ghi đầy đủ thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ vào mặt sau và bỏ vào túi nhỏ hoặc kẹp lại chung với hồ sơ. 

Cần chuẩn bị ảnh mới chụp, ưu tiên trong vòng 6 tháng trở lại, hình chụp rõ nét, không nên trang điểm quá đậm đối với nữ hay để tóc quá dài đối với nam. Ảnh này sẽ được sử dụng sau khi hồ sơ xét tuyển của bạn thông qua, nên hãy chuẩn bị những tấm hình chỉn chu và đúng chuẩn nhất.

Giấy chứng nhận sức khỏe

Chuẩn bị 1 giấy chứng nhận sức khỏe được thăm khám và cấp bởi những đơn vị được cấp phép để chứng minh có đủ năng lực hành vi đủ điều kiện học tập. Một số cơ sở đào tạo sẽ tổ chức khám sức khỏe thì không cần nộp giấy chứng nhận sức khỏe trước.

Bằng cấp liên quan

Bao gồm:

  • Một bản sao y công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp (THCS, THPT). Với trường hợp bạn chưa nhận được bằng tốt nghiệp do nhà trường chưa đến thời hạn cung cấp, bạn có thể xin giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời được cung cấp và đảm bảo bởi nhà trường nơi bạn theo học.
  • Với trường hợp liên thông trung cấp văn bằng 2, cần một bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp và bảng điểm tốt nghiệp để xem có đủ điều kiện xét tuyển.

Giấy chứng nhận chính sách ưu tiên (nếu có)

Giấy chứng nhận chính sách ưu tiên, làm tăng lợi thế xét tuyển. Áp dụng cho những trường hợp như: Hộ nghèo, vùng 3, con thương binh liệt sĩ, dân tộc thiểu số,… Giấy chứng nhận cần được cấp và đảm bảo bởi phòng Lao động – Thương binh- Xã hội tại địa phương bạn cư trú.

Hình thức đăng ký xét tuyển trung cấp

Có 2 hình thức đăng ký xét tuyển trung cấp cho những bạn có nhu cầu:

Nộp hồ sơ trực tiếp

Sau khi tham khảo và tự xét đủ điều kiện tham gia xét tuyển trung học, bạn chuẩn bị hồ sơ xét tuyển và gửi thư hoặc nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo bạn đăng ký. Hãy tham khảo thông tin trên website của nhà trường để cập nhật thông tin về thời gian và địa điểm tiếp nhận hồ sơ.

Học trung cấp giúp bạn ra trường sớm hơn và có nhiều cơ hội tìm việc làm
Học trung cấp giúp bạn ra trường sớm hơn và có nhiều cơ hội tìm việc làm

Hồ sơ cần chuẩn bị cẩn thận và đầy đủ, vì khi nộp trực tiếp bạn rất khó bổ sung hồ sơ sau nếu còn thiếu. Việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giúp cơ hội trúng tuyển của bạn cao hơn, gây ấn tượng với hội đồng xét tuyển. 

Nộp hồ sơ trực tuyến

Với việc nộp trực tuyến, điều kiện và thủ tục nộp hồ sơ xét tuyển trung cấp sẽ được hướng dẫn trên website chính thức của trường bạn đăng ký. Các bạn nên theo dõi và cập nhật thông tin thường xuyên để tránh bỏ sót thông tin. Hãy đảm bảo quá trình nộp hồ sơ trực tuyến đúng quy định nhà trường đưa ra. 

Học trung cấp giúp giảm thời gian học tập, vẫn nhận được chứng chỉ tốt nghiệp có giá trị lưu hành trên toàn quốc mang lại những cơ hội nghề nghiệp cho những bạn có mong muốn được ra trường đi làm sớm không kém những bạn tốt nghiệp đại học hay cao đẳng. Học trung cấp giúp bạn tích lũy kinh nghiệm, kiến thức và các kỹ năng mềm như: làm việc nhóm, kỹ năng quan hệ xã hội,… giúp cho bạn có thêm kỹ năng hỗ trợ cho công việc tương lai.

Nếu bạn đủ điều kiện tham gia xét tuyển trung cấp, có thể nộp hồ sơ tại các cơ sở đào tạo được cấp phép bởi Bộ giáo dục. Hy vọng với những thông tin trên bài, có thể giúp ích được cho bạn trong quá trình làm hồ sơ và đăng ký xét tuyển. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ