Hướng dẫn cách tạo khối cho khuôn mặt chia sẻ từ chuyên gia

Chuyên gia trang điểm cho những người nổi tiếng như MC, ca sĩ hay diễn viên bắt buộc phải nằm lòng cách tạo khối cho khuôn mặt. Lý do là vì những khách hàng làm nghề này cần có một khuôn mặt nổi bật trước ống kính và thu hút đám đông từ xa. Nếu chưa biết cách nào để xử lý khối thì bạn cũng không cần phải lo lắng, bởi vì chuyên gia makeup đến từ Seoul Academy sẽ hỗ trợ bạn.

Tác dụng của phương pháp tạo khối cho mặt

Khi đứng gần ai đó, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những chi tiết trên khuôn mặt như vầng trán, sống mũi, gò má hai quai hàm. Tuy nhiên, khi đứng xa thì rất khó để nhận thấy những đường nét này khiến cho khuôn mặt một người trở nên kém thu hút. vấn đề này có thể giải quyết dễ dàng bằng cách trang điểm tạo khối để giúp những góc cạnh trên mặt trở nên rõ ràng và dễ nhìn ra hơn từ khoảng cách xa.

Tạo khối là để giúp khuôn mặt trở nên thu hút hơn
Tạo khối là để giúp khuôn mặt trở nên thu hút hơn

Những người có cấu trúc mặt khác nhau thì cách tạo khối cũng không giống nhau. Chẳng hạn như những bạn sở hữu gương mặt tròn cần được làm nổi bật nhiều hơn ở khu vực gò má và quai hàm.

Về sản phẩm chuyên dụng, có ba loại thường được sử dụng là: dạng phấn, dạng kem và dạng lỏng. Tùy theo tình trạng da mà lựa chọn loại phù hợp. Chẳng hạn như những bạn có làn da khô thì không nên dùng phấn tạo khối vì nó khiến tình trạng da trở nên nghiêm trọng hơn. Lựa chọn thay thế trong trường hợp này đó là sản phẩm dạng kem tuy khó dùng nhưng “thân thiện” với mọi loại da. Tùy theo làn da gốc và nhu cầu của người cần trang điểm mà lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp nhất.

Quy trình tạo khối cho khuôn mặt

Cách tạo khối cho khuôn mặt rất đa dạng. Tuy nhiên, dù áp dụng cách nào thì cũng cần thực hiện những bước cơ bản sau:

Bước 1: Đánh nền

Đây là bước đầu tiên và cơ bản nhất trong trang điểm. Bạn không thể tạo khối cho mặt nếu bỏ qua bước đánh nền. Lớp phấn nền có mịn và đều màu hay không là yếu tố quyết định đến độ rõ ràng và sắc nét của phấn khối. Khi đánh nền, bạn nên phủ thêm một lớp lót trước và sau lớp nền. Sau đó, bạn chuyển sang các bước khác như che khuyết điểm và đánh mắt.

Đánh nền là bước đầu tiên quan trọng nhất trong quy trình tạo khối khuôn mặt
Đánh nền là bước đầu tiên quan trọng nhất trong quy trình tạo khối khuôn mặt

Sản phẩm được chọn đánh nền thường có màu không quá tối so với da gốc. Nguyên nhân là vì phấn được sử dụng để tạo khối cho mặt có tông màu tối. Một lớp nền tương đối sáng màu sẽ giúp tăng độ tương phản giúp gương mặt thêm phần nổi bật.

Bước 2: Tạo khối sống mũi

Khuôn mặt có thu hút hay  không phụ thuộc rất lớn vào kết quả của bước này. Với kỹ thuật tạo khối, sống mũi trông sẽ cao hơn hoặc đầu mũi nhìn nhỏ đi. Bước tạo khối mũi bắt đầu từ đầu chân mày đánh bằng phấn màu nâu nhạt đi xuống phía dưới cánh mũi. Cần đảm bảo lớp này được tán mỏng đều ra để trông tự nhiên nhất có thể.

Bên cạnh sống mũi, nếu muốn đầu mũi nhỏ hơn thì cũng có thể áp dụng kỹ thuật tạo khối cho khu vực này. Để giúp tăng thêm độ tương phải, bạn có thể đánh thêm highlight lên trên sống mũi.

Bước 3: Tạo khối gương mặt

Tùy theo khuôn mặt của từng người mà áp dụng cách tạo khối riêng. Dù là khuôn mặt kiểu nào thì cũng tạo khối bằng cách đánh thêm một lớp phấn màu tối hơn màu da. Sự khác biệt nằm ở cách bắt đầu và kết thúc khi đưa cọ.

Tùy theo hình dáng mặt mà cách tạo khối cũng khác nhau
Tùy theo hình dáng mặt mà cách tạo khối cũng khác nhau

Bước 4: Kết thúc các bước đánh khối

sau khi đánh khối, bạn cần phủ thêm một lớp xịt khoáng lên trên để cung cấp độ ẩm và tạo sự liệt kệt cho lớp phấn. Bên cạnh đó, nếu muốn gương mặt thêm phần nổi bật thì bạn có thể thêm bước đánh má hồng và phấn phủ.

Khi đánh má hồng, cần chú ý rằng không nên phủ lớp này trực tiếp lên lớp tạo khối và sẽ khiến cho gương mất đi vẻ tự nhiên. Một số bạn thực hiện đánh má hồng trước khi tạo khối, nhưng cách làm này không được khuyến khích bởi chuyên gia.

TÌM HIỂU: Makeup là gì? bí quyết để trở thành chuyên viên

Hướng dẫn cách tạo khối cho khuôn mặt

Như đã nói, cách tạo khối cho khuôn mặt có kiểu dáng khác nhau thì không giống nhau. Cùng với kỹ thuật tạo khối, hãy kết hợp với highlight để giúp các chi tiết trên mặt trở nên nổi bật hơn.

Mặt hình tròn

Khuôn mặt hình tròn có đặc điểm là chiều rộng và chiều dài gần bằng nhau. Đồng thời, phần cằm cũng không nhọn và không có góc cạnh ở xương quai hàm.

Cách tạo khối cho khuôn mặt tròn
Cách tạo khối cho khuôn mặt tròn

Tạo khối

 • Dùng phấn tạo khối để đánh đều bắt đầu từ hai bên trán dọc xuống đến mang tai.
 • Xử lý khu vực gò má bằng cách đánh phân từ mang tai theo hướng chéo góc xuống giữ gò má rồi tiếp tục kéo xuống gần khu vực cằm. Cách tạo khối này giúp tạo cảm giác về một gương mặt hẹp hơn và một chiếc cằm nhọn hơn.

Highlight

 • Đánh highlight khu vực giữa trán và giữa cằm.
 • Phủ highlight khu vực phía dưới mắt theo hình tam giác ngược.

Mặt hình vuông

Đặc điểm của gương mặt vuông đó là chiều dài và chiều rộng tương đương nhau. Đồng thời, đường viền phần chân tóc khu vực trán tương đương với chiều rộng của xương hàm.

Cách tạo khối cho khuôn mặt vuông
Cách tạo khối cho khuôn mặt vuông

Tạo khối

 • Đánh phấn tối màu hai bên thái dương để giúp trán trông hẹp hơn.
 • Đánh khối dưới xương hàm để giúp phần hàm nhìn gọn hơn.
 • Đánh phấn tạo khối khu vực dưới xương gò má bắt đầu từ hai bên mang tai.

Highlight

 • Đánh highlight khu vực giữa trán và cằm.
 • Phủ highlight khu vực dưới mắt theo hình tam giác ngược.

Mặt hình chữ nhật

Khuôn mặt hình chữ nhật có đặc điểm là chiều dài lớn hơn chiều rộng. Bên cạnh đó là hai đặc điểm là quai hàm có góc cạnh và phần trán rộng.

Cách tạo khối cho khuôn mặt chữ nhật
Cách tạo khối cho khuôn mặt chữ nhật

Tạo khối

 • Đánh khối cho trán để tạo cảm giác khu vực này thu hẹp lại. Đi mảng tối đều theo đường viền chân tóc để trán nhìn bớt cao đi.
 • Đánh khối hai bên xương quai hàm để phần này trông như thu hẹp lại và ít ngạnh hơn.
 • Tạo khối khu vực gò má bắt đầu từ mang tai cho đến giữa gò má.

Highlight

 • Đánh highlight phần giữa cằm.
 • Đánh phấn phía dưới mắt và dưới lông mày để vùng da mắt trông sáng hơn.

Mặt hình kim cương

Gương mặt kim cương có chiều dài lớn hơn chiều rộng. Bên cạnh đó, đặc điểm khác đó là phần cằm nhọn và đường viền chân tóc hẹp hơn so với gò má.

Cách tạo khối cho khuôn mặt kim cương
Cách tạo khối cho khuôn mặt kim cương

Tạo khối

Tạo khối cho khuôn mặt tập trung ở khu vực gò má. đánh màu tối từ hai tai cho đến giữa gò má để giúp gò má trông hẹp đi.

Highlight

 • Đánh highlight dưới chân mày và phía dưới mắt hình tam giác ngược để bắt sáng cho khu vực này.
 • Đánh highlight vùng giữa trán và giữa cằm để tạo cảm giác hai vùng này rộng hơn.

Mặt hình trái xoan

Đặc điểm của khuôn mặt này đó là chiều dài xấp xỉ 1,5 lần chiều rộng. Bên cạnh đó, những đặc điểm khác bao gồm: góc hàm và cằm nhọn. Người sở hữu mặt trái xoan có khuôn mặt tương tự như quả trứng gà úp ngược.

Cách tạo khối cho khuôn mặt trái xoan
Cách tạo khối cho khuôn mặt trái xoan

Tạo khối

 • Đánh khối hai bên thái dương để tạo cảm giác trán hẹp lại để gương mặt trông cân đối hơn.
 • Đánh khối từ mang tai xuống giữa xương gò má để giúp góc cạnh của gương mặt rõ nét hơn.

Highlight

 • Thực hiện đánh highlight ổ giữa cằm và giữa trán.
 • Đánh highlight dưới xương chân mày và dưới mắt hình tam giác ngược để gương mặt nhìn rạng rỡ hơn.

Mặt dáng dài

Khuôn mặt dáng dài khá bất cân xứng vì có chiều dài gần như gấp đôi chiều rộng. Đồng thời, các khu vực cằm, xương hàm và trán không có nhiều góc cạnh.

Tạo khối

 • Đánh màu tối theo đường viền chân tóc khu vực trán để giúp tràn nhìn nhỏ hơn.
 • Tạo khối khu vực cằm để giúp cằm trông hẹp hơn.
 • Đánh từ khu vực thái dương xướng dưới giữa xương gò má để tạo đường nét cho gương mặt.

Highlight

 • Đánh highlight khu vực chân mày và dưới mắt để giúp mắt trông sáng hơn.

Mặt hình trái tim

Loại khuôn mặt này có những đặc điểm là phần má rộng hơn so với đường chân tóc khu vực trán. Một đặc điểm khác đó là phần cằm thon gọn tương tự với gương mặt trái xoan. Ngoài ra, loại khuôn mặt này cũng không góc cạnh như mặt kim cương.

Cách tạo khối cho khuôn mặt trái tim
Cách tạo khối cho khuôn mặt trái tim

Tạo khối

 • Để xử lý loại khuôn mặt này, bạn cần đánh phấn tạo khối dọc hai bên gò má để giúp khuôn mặt thêm phần góc cạnh.
 • Đánh khối từ hai bên thái dương xuống dưới giữa xương gò má.
 • Đánh màu tối ngay dưới cằm để giúp cằm trông bớt nhọn đi.

Highlight

 • Xử lý highlight chủ yếu là khu vực phía dưới mắt. Vùng đánh highlight kéo dài cho đến thái dương để giúp mắt trông sáng và sắc sảo hơn.
 • Đánh highlight vùng giữa trán để giúp trán nhìn rộng hơn.
 • Phủ highlight ngay dưới môi và vùng gần cằm để tạo cảm giác như cằm rộng ra.

Những sai lầm thường gặp phải

Tạo khối cho khuôn mặt là một kỹ thuật đòi hỏi sự luyện tập thường xuyên. Trong quá trình trang điểm bằng kỹ thuật này, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Chọn phấn tạo khối quá tối: Lớp phấn được phủ càng tối thì khối càng rõ nét, nhưng như thế trông không hề tự nhiên chút nào. Do đó, các chuyên gia trang điểm thường khuyên rằng chỉ nên chọn phấn có màu tối hơn màu da thật từ 2 – 3 tông.
 • Sử dụng sai loại cọ trang điểm: Đều màu chính là yếu tố cần được đảm bảo khi tạo khối. Do đó, bạn nên chọn loại cọ đầu to hoặc cọ hình quạt khi phủ lớp phấn khối. Trong trường hợp này, nếu sử dụng cọ đầu nhỏ thì sẽ để lại những vết màu loang lổ trên da gây mất thẩm mỹ.
 • Dùng phấn khối quá nhiều: Khi tạo khối chỉ nên lấy một lượng vừa đủ chứ không lấy nhiều như khi phủ nền. Với lượng đủ dùng, bạn có thể dùng cọ để tán đều phấn lên khu vực cần tạo khối mà không sợ bị lem.

Nhìn chung, trên đây chỉ là lý thuyết về cách tạo khối cho khuôn mặt. Muốn trở thành một chuyên gia Makeup chuyên nghiệp, bạn cần phải nỗ lực và luyện tập thường xuyên. Mặt khác, bạn cũng cần tập tính tỉ mỉ và kiên nhẫn. Có như vậy, bạn mới gặt hái được thành công với nghề trang điểm.

Nếu cần trau dồi về chuyên môn, hãy đến với Seoul Academy. Bạn sẽ được những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực làm đẹp “cầm tay chỉ việc” giúp hoàn thiện bộ kỹ năng của mình.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ