[Góc giải đáp] Học trung cấp nghề có tương lai không?

Học trung cấp nghề có tương lai không là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ. Học trung cấp vừa giúp rút ngắn thời gian học nghề vừa giúp bạn nhanh có việc làm.

Học trung cấp nghề có tương lai không?
Học trung cấp nghề có tương lai không?

Mỗi người đều có định hướng cũng như lựa chọn con đường học hành khác nhau. Có người chọn học lên Đại học, Cao đẳng, có người lựa chọn học nghề. Nhưng dù bạn lựa chọn con đường nào thì chỉ cần nỗ lực là đều có thể thành công trong tương lai. Xoay quanh đến vấn đề học nghề, nhiều bạn thắc mắc Học trung cấp nghề có tương lai không? Hãy cùng giải đáp chi tiết nhé!

Thay đổi định kiến về học trung cấp nghề

Không chỉ các bậc phụ huynh mà rất nhiều bạn trẻ hiện nay có định kiến đối với học trung cấp nghề. Nhiều người còn cho rằng chỉ có học đại học mới là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Từ đó, nhiều bạn đặt vấn đề “học trung cấp nghề có tương lai không”, “học trung cấp nghề có giúp dễ xin việc không”,…

Các bạn phải thay đổi những định kiến đối với học trung cấp nghề. Bởi vì học đại học chưa chắc đã là con đường duy nhất dẫn đến sự thành công. Thậm chí, có một số người cầm tấm bằng đại học loại giỏi nhưng vẫn không thể xin được việc. Ngược lại có những bạn chỉ học trung cấp nghề nhưng vẫn có thể làm trong nhiều công ty với mức lương hấp dẫn.

Thay đổi định kiến về học trung cấp nghề là điều cần thiết
Thay đổi định kiến về học trung cấp nghề là điều cần thiết

Ngày nay, bằng cấp chỉ là một phần nhỏ năng lực như thế nào mới là cốt lõi quan trọng giúp bạn thành công. Thay đổi về suy nghĩ đã giúp nhiều bạn chứng minh được dù học trung cấp nghề nhưng vẫn có năng lực để làm việc tại các công ty, nhà hàng, khách sạn. Cũng như học đại học thì học trung cấp nghề các bạn vẫn được đào tạo bài bản các kiến thức chuyên môn từ A đến Z. Việc thay đổi những suy nghĩ và định kiến sẽ giúp bạn thành công hơn.

Tham khảo thêm: Trung cấp nghề có những nghề gì? Đặc điểm ra sao?

Học trung cấp nghề có tương lai không?

Như đã nói ở trên, dù bạn học Đại học, Cao đẳng hay học nghề thì vẫn có tương lai nếu như luôn luôn nỗ lực để chứng minh thực lực bản thân. Học trung cấp nghề có tương lai không? Câu trả lời là có nếu như bạn là người chịu khó học hỏi, nỗ lực và không bao giờ lười biếng. Một số điểm chứng minh học trung cấp nghề có tương lai rộng mở:

  • Điều kiện tuyển sinh khá đơn giản: Bạn sẽ không phải trải qua các kỳ thi nghiêm ngặt như thi Đại học, Cao đẳng mà chỉ cần tốt nghiệp THPT, THCS. Ngoài ra, đối tượng học trung cấp nghề cũng được mở rộng thêm cho những người đi làm hay đi học văn bằng 2. Điều này chứng tỏ “tấm vé” giúp bạn có tương lai rộng mở không hề khó khăn;
  • Thời gian học trung cấp nghề rút ngắn chỉ khoảng 2 đến 3 năm. Nếu như học đại học sẽ phải mất 4 đến 5 năm thì học trung cấp nghề bạn sẽ chỉ học thời gian ngắn hơn là có thể đi làm tìm kiếm những cơ hội để phát triển tương lai;
  • Trung cấp nghề tập trung vào đào tạo kỹ năng thực hành hơn là học lý thuyết. Các chương trình học chủ yếu là thực hành nhiều hơn để nâng cao tay nghề, chuẩn bị một hành trang vững chắc để bước vào con đường đi làm, đáp ứng mọi nhu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng;
  • Học trung cấp nghề được cấp bằng chuyên môn: Sau khi đào tạo xong thì bạn sẽ được cấp bằng nghề, văn bằng chứng chỉ tay nghề. Bạn cũng sẽ được học các kiến thức văn hóa cơ bản để đáp ứng yêu cầu nhà tuyển dụng. Có được những thứ này thì bạn có thể tự tin vững bước vào nghề.
  • Chi phí học trung cấp nghề thấp hơn học trường Đại học, Cao đẳng. Đây cũng là lợi thế cho những bạn có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn muốn học nghề để tìm việc;
  • Cơ hội việc làm rộng mở: Học trung cấp nghề thì bạn sẽ có cơ hội làm việc trong các lĩnh vực như khách sạn, nhà hàng, du lịch, sản xuất,… Đây là các ngành đang “khát” nhân lực cũng là cơ hội để các bạn có thể hiện năng lực để kiếm được mức thu nhập hấp dẫn.
Cần tập trung để định hướng đúng ngành học
Cần tập trung để định hướng đúng ngành học

Học trung cấp nghề có thể làm được những việc nào?

Bên cạnh thắc mắc học trung cấp nghề có tương lai không thì nhiều bạn băn khoăn sau khi tốt nghiệp trung cấp nghề thì có thể làm được những việc nào? Dưới đây là gợi ý một số công việc phù hợp dành cho những bạn đang có định hướng học trung cấp nghề:

Các nhóm ngành thẩm mỹ

Ứng cử viên sáng giá trong top những ngành nghề triển vọng hiện nay đó chính là nhóm nghề làm đẹp. Bởi vì con người ngày càng quan tâm chăm chút cho vẻ bề ngoài nhiều hơn. Do đó, các dịch vụ làm đẹp cứ thế xuất hiện rất nhiều như nghề phun xăm thẩm mỹ, chăm sóc da, nghề làm nail, làm tóc, trang điểm,… Tin chắc rằng, nếu như bạn chọn học nghề làm đẹp thì một tương lai rộng mở sẽ tới nhanh với bạn.

Nhóm ngành thẩm mỹ luôn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ
Nhóm ngành thẩm mỹ luôn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ

Lý giải vì sao những cơ sở làm đẹp như spa, salon tóc, tiệm làm nail,… xuất hiện với mật độ dày đặc nhưng mà vẫn phát triển mạnh. Thu nhập của một thợ làm tóc có thể cao gấp 2 thậm chí gấp 3 lần so với lương dân làm văn phòng. Nếu bạn đang có mong muốn học nghề thẩm mỹ thì gợi ý trường nghề thẩm mỹ uy tín dành cho bạn đó chính là Seoul Academy. Trường đào tạo tất cả các lĩnh vực làm đẹp như phun xăm, spa, làm nail, trang điểm, làm tóc,… Hơn hết, học viên tốt nghiệp các khóa học làm đẹp tại trường hầu hết đều rất thành công.

Ngành Đầu bếp

Một nghề lý tưởng cho những bạn đang có mong muốn học trung cấp nghề đó chính là ngành Đầu bếp. Đây là ngành nghề liên quan đến làm dịch vụ. Khi mà xã hội đang ngày càng phát triển mạnh mẽ thì nhu cầu ăn uống của con người cũng ngày càng cao. Ngành liên quan đến ẩm thực chưa bao giờ hết hot. Do đó, các bạn hãy biết nắm bắt lấy cơ hội học nghề đầu bếp để phát triển tương lai.

Mức thu nhập của ngành này cũng vô cùng hấp dẫn. Nếu như bạn có tay nghề, đam mê nấu ăn thì bạn có thể trở thành đầu bếp nhà hàng, khách sạn,… với mức lương lên tới 10 triệu đồng/tháng.

Công nghệ ô tô, cơ khí

Học trung cấp nghề có tương lai không? Đương nhiên, học trung cấp nghề sẽ có tương lai nếu như bạn lựa chọn đúng ngành nghề. Một gợi ý cho bạn là có thể học nghề công nghệ ô tô, cơ khí. Trong khi đó, Việt Nam đang tiến tới hợp tác với các quốc gia trên thế giới trong lĩnh vực lắp ráp ô tô, máy móc. Đây chính là “cơ hội ngàn vàng” dành cho ai biết chớp lấy. Tin chắc là với tay nghề chuyên nghiệp thì bạn sẽ được nhiều nhà tuyển dụng săn đón với mức lương hấp dẫn.

Ngành cơ khí, ô tô có nhiều triển vọng hiện nay
Ngành cơ khí, ô tô có nhiều triển vọng hiện nay

Hướng dẫn viên du lịch

Học nghề Hướng dẫn viên du lịch cũng là sự lựa chọn hợp lý cho những ai đang có mong muốn học trung cấp nghề. Như các bạn đã biết, ngành du lịch là ngành mũi nhọn đối với nền kinh tế nước nhà, đóng góp rất lớn đến tỷ trọng GDP hàng năm. Trong khi đó, Việt Nam có rất nhiều danh lam thắng cảnh, khu du lịch nổi tiếng. Nắm bắt cơ hội đó, nếu như bạn học tốt ngoại ngữ và có tài giao tiếp thì có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch với mức thu nhập hấp dẫn.

Ngành Quản trị nhà hàng – Khách sạn

Đáp án cho câu hỏi học trung cấp nghề có tương lai không chính là học ngành Đầu bếp – Khách sạn sẽ giúp cho bạn có được tương lai rộng mở. Ở nước ta trong 10 năm trở lại đây thì ngành này có sự phát triển khá mạnh mẽ. 

Ngành quản trị nhà hàng khách sạn chưa bao giờ hết hot
Ngành quản trị nhà hàng khách sạn chưa bao giờ hết hot

Học viên tốt nghiệp ngành này tại các trường Đại học, cao đẳng, thậm chí trường trung cấp nghề đều có cơ hội làm việc tại các khách sạn, nhà hàng lớn. Mức lương dao động của ngành này vào khoảng 6 đến 8 triệu đồng/tháng. Nếu làm tốt thì mức lương sẽ cao hơn theo thời gian.

Lời kết

Học trung cấp nghề có tương lai không phụ thuộc vào định hướng đúng đắn cũng như sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các bạn. Dù bạn học bất cứ ngành nào, trường nào thì chỉ cần luôn luôn học hỏi, chăm chỉ luyện tập thì nhất định sẽ thành công.

Bạn đang tìm kiếm trường dạy nghề ở Biên Hòa hoặc trường nghề Cần Thơ uy tín để học tập và phát triển sự nghiệp. Hãy liên hệ ngay với Seoul Academy. Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với 4 cơ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và nail Cần Thơ cùng hơn 50 cơ sở liên kết đào tạo trực thuộc hệ thống Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ