Học trung cấp dược có được mở hiệu thuốc không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Có rất nhiều người muốn học ngành dược khối Trung cấp. Tuy nhiên điều trở ngại và khiến họ thắc mắc nhiều nhất chính là học Trung cấp dược có được mở hiệu thuốc không. Tham khảo các thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như có sự suy tính kỹ lưỡng trước khi chọn học dược Trung cấp.

Trung cấp Dược khác gì với Đại học, Cao đẳng

Sau khi tốt nghiệp THPT sẽ có rất nhiều trường để mọi người có thể lựa chọn. Các trường được chia ra thành Trung cấp, Cao đẳng và Đại học. Với ngành dược mọi người cũng có thể chọn học một trong cả 3 khối trên. Riêng chương trình đào tạo Trung cấp sẽ có những khác biệt nhất định với hai khối còn lại ở một vài điểm:

 • Học dược Trung cấp mọi người chỉ cần có trình độ tốt nghiệp THPT hoặc THCS. Điều kiện tuyển sinh thường đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với Cao đẳng và Đại học.
 • Thời gian học dược Trung cấp ngắn, phổ biến ở các trường hiện nay là 1,5 năm. Thời gian học cũng đặc biệt linh hoạt, mọi người có thể chọn khoá học buổi ngày hoặc buổi đêm, cuối tuần nếu là người đã đi làm, bận rộn.
 • Nội dung đào tạo, giáo trình cũng được rút gọn phù hợp với trình độ sinh viên và thời gian học.
 • Học Trung cấp dược phần lớn mọi các trường sẽ chú trọng nội dung chính, thực hành nhiều hơn. 
Học ngành dược mọi người có thể chọn chương trình Trung cấp
Học ngành dược mọi người có thể chọn chương trình Trung cấp

Đây là những điểm khác biệt và cũng được xem là ưu điểm với khối đào tạo Trung cấp. Ngoài ra nếu không đủ khả năng học dược Cao đẳng, Đại học mọi người cũng có thể học Trung cấp sau đó tiến hành liên thông thay vì phải thi lại năm sau.

Học Trung cấp dược có được mở hiệu thuốc không?

Nếu bạn đang thắc mắc học trung cấp dược có được mở hiệu thuốc không, câu trả lời là CÓ – Học trung cấp dược có thể mở hiệu thuốc. Ngoài ra, muốn mở hiệu thuốc bạn phải đáp ứng các điều kiện đi kèm khác theo luật pháp nhà nước Việt Nam. Căn cứ vào điểm đ khoản 2 điều 32 Luật dược 2016 có quy định điều kiện mở quầy thuốc như sau:

 • “cơ sở bán lẻ thuốc bao gồm nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc trạm y tế xã, cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền”.

Theo điều 18 Luật dược năm 2016 quy định Điều kiện đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán lẻ thuốc như sau:

 • Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc phải có văn bằng chuyên môn quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 13 của Luật này và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc có thể đồng thời là người làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc.
 • Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc phải có một trong các văn bằng chuyên môn quy định tại Điểm a, e hoặc g Khoản 1 Điều 13 của Luật này và có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.”

Theo điểm a, e, g Khoản 1 Điều 13 Luật Dược 2016 quy định:

 • Có văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên môn (sau đây gọi chung là văn bằng chuyên môn) được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc và cơ sở kinh doanh dược bao gồm:
 1. Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sĩ);……
 2. Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược;
 3. Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược;……”

Nói chung, những dược sĩ mở tiệm thuốc nói chung phải có bằng tốt nghiệp ngành dược từ Trung cấp trở lên. Do đó các bạn sinh viên tốt nghiệp khối trung cấp có thể yên tâm hơn về vấn đề này. Tuy nhiên kèm theo đó mọi người phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép kinh doanh. Không chỉ vậy, theo pháp luật còn yêu cầu người mở tiệm thuốc phải có kinh nghiệm ít nhất 3 năm làm việc trong nghề. Chính vì vậy trước khi mở hiệu thuốc cần có sự tìm hiểu thật kỹ càng.

Học Trung cấp dược vẫn có thể mở tiệm thuốc
Học Trung cấp dược vẫn có thể mở tiệm thuốc

Thủ tục mở quầy thuốc theo quy định của pháp luật

Theo quy định của pháp luật tại Điều 32 và Điều 33 Nghị định 54/2017/NĐ-CP, thủ tục mở quầy thuốc bao gồm:

Hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại, điều chỉnh Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược thực hiện theo quy định tại Điều 38 của Luật dược và được quy định cụ thể như sau:

 1. Đơn đề nghị cấp, cấp lại, điều chỉnh Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược theo Mẫu số 19, 20 và 21 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;
 2. Tài liệu kỹ thuật quy định tại điểm b khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 38 của Luật dược bao gồm Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược hoặc Giấy chứng nhận Thực hành tốt tại địa điểm kinh doanh (nếu có) và các tài liệu kỹ thuật sau:

d) Đối với cơ sở bán lẻ thuốc: Tài liệu về địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự theo nguyên tắc Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.

Đối với cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền: Tài liệu chứng minh việc đáp ứng quy định tại khoản 5 Điều 31 của Nghị định này theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;”

Thủ tục mở quầy thuốc phải tuân theo điều kiện pháp luật đưa ra
Thủ tục mở quầy thuốc phải tuân theo điều kiện pháp luật đưa ra

Trình tự cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược?

Giấy chứng nhận đủ điều kiện để kinh doanh dược là yếu tố quan trọng và điều kiện cần để mọi người có thể mở quầy thuốc. Vậy theo quy định của nhà nước thì trình tự cấp giấy chứng nhận này như thế nào? Bạn có thể tham khảo Điều 33, Nghị định 54/2017/NĐ-CP, trình tự cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược dưới đây:

 • Bước 1: Cơ sở đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược nộp hồ sơ về Sở Y tế nơi cơ sở đó đặt trụ sở.
 • Bước 2: Sau khi nhận hồ sơ, Sở y tế trả cho cơ sở đề nghị Phiếu tiếp nhận hồ sơ theo Mẫu số 01 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 54/2017/NĐ-CP.
 • Bước 3: Thẩm định hồ sơ: 10 ngày Kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ, Sở y tế xem xét hồ sơ và có văn bản gửi cơ sở đề nghị nếu có nội dung cần sửa đổi, bổ sung.
 • Bước 4: Đánh giá thực tế cơ sở đối với cơ sở chưa đánh giá thực tế: Tổ chức đánh giá thực tế tại cơ sở đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp cơ sở không đáp ứng điều kiện về cơ sở kinh doanh, Sở y tế ban hành văn bản thông báo về các nội dung cần khắc phục, sửa chữa trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày hoàn thành việc đánh giá thực tế đối với trường hợp có yêu cầu, khắc phục, sửa chữa.
 • Bước 5: Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược: Sau khi đánh giá thực tế cơ sở, cơ quan cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược có trách nhiệm: Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày hoàn thành việc đánh giá thực tế đối với trường hợp không có yêu cầu, khắc phục, sửa chữa.
Đăng ký Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo Điều 33, Nghị định 54/2017/NĐ-CP
Đăng ký Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo Điều 33, Nghị định 54/2017/NĐ-CP

Các câu hỏi liên quan tuyển sinh Trung cấp Dược

Xoay quanh vấn đề học Trung cấp dược có được mở hiệu thuốc không còn rất nhiều các vấn đề liên quan khác. Dưới đây là một vài giải đáp cho các câu hỏi được nhiều người đặt ra hiện nay.

Học Trung cấp dược tuyển sinh như thế nào?

Hiện nay phần lớn các trường tuyển sinh Trung cấp dược đều không có yêu cầu khắt khe. Thậm chí ngay cả khi mọi người chỉ tốt nghiệp THCS cũng có thể đăng ký hồ sơ xét tuyển. Tuy nhiên chương trình đào tạo dành cho đối tượng khác nhau sẽ khác nhau.

Với người tốt nghiệp THPT sẽ có thời gian học ngắn khoảng 1,5 năm. Trong khi đó chưa tốt nghiệp THPT học trong 2 năm và nếu chỉ mới tốt nghiệp THCS sẽ học trong 2,5 năm.

Tuyển sinh Trung cấp dược hiện nay là xét tuyển hồ sơ
Tuyển sinh Trung cấp dược hiện nay là xét tuyển hồ sơ

Hồ sơ đăng ký xét tuyển Trung cấp dược gồm những gì?

Một trong những điều quan trọng hàng đầu để được học Trung cấp Dược đó là phải chuẩn bị đầu đủ hồ sơ. Tuỳ từng đơn vị đào tạo mà sẽ có các quy định về hồ sơ khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung đều sẽ có các loại giấy tờ sau:

 • Bản sao giấy khai sinh có công chứng.
 • Giấy đăng ký tuyển sinh theo mẫu của từng trường.
 • Bản sao bằng tốt nghiệp THCS hoặc THPT có công chứng.
 • Bản sao học bạ tương ứng có công chứng.
 • Bản sơ yếu lý lịch có xác nhận từ địa phương.
 • Ngoài ra mọi người cũng cần chuẩn bị ảnh 3×4 theo đúng quy định.

Tìm hiểu thêm: Học dược có khó không?

Các trường đào tạo ngành Trung cấp dược uy tín?

Việc lựa chọn trường đào tạo uy tín rất quan trọng với người học Trung cấp dược. Đặc biệt trong bối cảnh nước ta có nhiều các đơn vị đào tạo như hiện nay lại càng cân nhắc kỹ càng hơn. Có thể kể đến một vài trường dạy Trung cấp dược uy tín hàng đầu hiện nay như:

 • Trường Trung cấp Bách Khoa TPHCM.
 • Trường Trung cấp Dược Hà Nội.
 • Trường Trung cấp Y dược Tôn Nhất Tùng.
 • Trung cấp Y dược Pasteur.
 • Cao đẳng Y dược Sài Gòn.
 • Trường Trung cấp Cửu Long.
 • Trường Đại học Y dược Cần Thơ.
 • Trường Trung Cấp Công Nghệ và Quản Trị Đông Đô.
 • Viện Y học Cổ truyền Hồ Chí Minh.
 • Trường Trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh.
Có nhiều trường tuyển sinh Trung cấp dược
Có nhiều trường tuyển sinh Trung cấp dược

Học Trung cấp dược ra trường làm gì?

Lựa chọn bất kỳ một ngành học hay hình thức đào tạo nào điều được nhiều người quan tâm nhất vẫn là cơ hội việc làm sau này. Học Trung cấp dược hiện nay theo nhiều người có cơ hội việc làm tương đối cao. Sinh viên tốt nghiệp có thể lựa chọn làm việc cho các hiệu thuốc hay tự mình mở các tiệm thuốc để kinh doanh.

Bên cạnh đó còn nhiều các công việc khác như nhân viên tư vấn mỹ phẩm, nhân viên kiểm nghiệm thuốc, làm việc tại các công ty dược… Ngoài ra, mọi người có thể chọn học liên thông để tìm kiếm các cơ hội tốt hơn.

Xem thêm: Y tá và điều dưỡng có giống nhau không?

Có nên học Trung cấp dược không?

Học Trung cấp dược là lựa chọn của nhiều người vì mang đến nhiều lợi ích khác nhau. Chương trình này sẽ rất phù hợp cho những ai có học lực không quá tốt nhưng lại muốn phát triển trong lĩnh vực y dược. Song song đó là thời gian học ngắn, không chỉ có thể nhanh chóng ra nghề mà còn tiết kiệm được nhiều chi phí.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý, nếu cho chương trình đào tạo Đại học và Cao đẳng, học Trung cấp sẽ không chuyên sâu bằng. Cùng với đó cơ hội việc làm cũng không đa dạng, mức lương của sinh viên tốt nghiệp Trung cấp dược cũng thấp hơn.

Học Trung cấp dược với các lợi ích nhất định
Học Trung cấp dược với các lợi ích nhất định

Nên học Trung cấp dược hay thi lại?

Hiện nay học các ngành y dược là mơ ước của nhiều người nhưng không phải ai cũng trúng tuyển hệ Cao đẳng, Đại học. Lúc này sẽ có bộ phận chọn thi lại và bộ phận học Trung cấp. Trên thực tế nếu chọn học Trung cấp sau đó liên thông lên sẽ hạn chế được các rủi ro hơn. Nếu mọi người quyết định thi lại vẫn có thể trượt ở lần thi sau. Do đó nhiều người chọn học Trung cấp để đảm bảo cơ hội cho mình.

Tuy nhiên nếu điểm thi của mọi người cao và cảm thấy bản thân có cơ hội vẫn thì hãy chọn thi lại. Việc này có thể giúp tiết kiệm thời gian vì nếu học Trung cấp có thể mất từ 1,5 đến 2,5 năm. Trong khi nếu thi lại và đậu sẽ chỉ mất thêm 1 năm để ôn tập. Do vậy tùy từng trường hợp mà mọi người hãy có sự lựa chọn phù hợp.

Trên đây Seoul Academy vừa giải đáp cho mọi người câu hỏi học Trung cấp dược có được mở hiệu thuốc không. Tóm lại tốt nghiệp hệ đào tạo này vẫn có thể mở hiệu thuốc cùng các loại hình tương đương khác. Tuy nhiên hãy chú ý chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ pháp lý để tránh những rắc rối, rủi ro sau này.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay