Học quản trị văn phòng ra làm gì? Tỷ lệ cơ hội được nhận

Quản trị văn phòng là ngành học nhận được nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên trong giai đoạn có nhiều biến động như hiện nay, không ít người lo lắng về việc học quản trị văn phòng ra làm gì, cơ hội phát triển về sau có tốt không. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn ngành học siêu hot này qua bài viết sau.

Ngành quản trị văn phòng là gì?

Ngành quản trị văn phòng là một ngành chuyên đào tạo các công việc liên quan đến lĩnh vực văn phòng. Trong đó có thể kể đến như việc theo dõi, triển khai, lên kế hoạch và đánh giá công việc của một phòng ban. Ngoài ra ngành này còn hướng dẫn các kỹ năng về quản trị, xây dựng hệ thống quản lý, báo cáo văn thư, nhân sự…

Ngành quản trị văn phòng được nhiều người lựa chọn theo học
Ngành quản trị văn phòng được nhiều người lựa chọn theo học

Hiện nay ngành quản trị văn phòng được rất nhiều trường tổ chức đào tạo. Nổi tiếng có thể kể đến các trường như: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, Đại học Sài Gòn, Đại học Mở… So với nhiều ngành khác, điểm tuyển sinh không quá cao mà cơ hội việc làm sau này cũng rất đa dạng. Do đó rất nhiều các bạn học sinh lựa chọn đăng ký học quản trị văn phòng. 

Học quản trị văn phòng ra làm gì?

Một trong những thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi lựa chọn học ngành quản trị văn phòng đó là vấn đề việc làm sau này. Có rất nhiều các công viên khác nhau liên quan đến văn phòng, hành chính nhân sự và văn thư mà mọi người có thể lựa chọn. Nếu vẫn chưa biết học quản trị văn phòng ra làm gì mọi người có thể tham khảo các công việc lý tưởng dưới đây.

Chuyên viên hoặc nhân viên văn phòng

Một trong những công việc phổ biến nhất mà các sinh viên lựa chọn khi ra trường đó là trở thành các nhân viên văn phòng cho công ty tư nhân. Đây là công việc không thể thiếu ở bất kỳ một doanh nghiệp nào. Nhân viên văn phòng có nghĩa vụ lên kế hoạch, theo dõi và tiến hành các công việc văn phòng được bàn giao.

Sau thời gian làm việc nếu có năng lực mọi người có thể được đề cử lên các vị trí cao hơn như chuyên viên văn phòng, cấp công việc quản lý…

Công việc nhân viên văn phòng luôn cần nhân lực
Công việc nhân viên văn phòng luôn cần nhân lực

Thư ký, trợ lý

Học quản trị văn phòng ra làm gì không thể bỏ qua công việc thư ký hay trợ lý. Thư ký hay trợ lý là người hỗ trợ cho các cấp quản lý cao của công ty như giám đốc, phó giám đốc… Nếu có thêm nhiều các kỹ năng và nghiệp vụ khác, người thư ký, trợ lý có rất nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc, thu nhập ổn định.

Thư ký giám đốc là một công việc rất lý tưởng
Thư ký giám đốc là một công việc rất lý tưởng

Lễ tân

Những người học quản trị văn phòng mới ra trường có thể tham khảo công việc lễ tân. Bộ phận lễ tân rất cần thiết ở những nơi làm về dịch vụ spa, nhà hàng, khách sạn, tổ chức sự kiện… Nhân viên lễ tân ngày này cũng yêu cầu cao về bằng cấp, khả năng tiếng Anh, giao tiếp cùng nhiều kỹ năng khác. Và một người tốt nghiệp quản trị văn phòng hoàn toàn có thể làm công việc này.

Trở thành giảng viên

Trợ thành các giảng viên, chuyên viên đào tạo nghề cũng là đáp án lý tưởng cho câu hỏi học quản trị văn phòng ra làm gì. Sau khi tốt nghiệp mọi người có thể học lên trở thành các thạc sĩ, tiến sĩ và giảng dạy ở các trường Đại học, Cao đẳng. Bên cạnh đó hiện nay cũng có nhiều các cơ sở tư nhân dạy về công việc quản trị văn phòng. Nếu có năng lực mọi người hoàn toàn có thể thành các chuyên viên giảng dạy tự do.

Sinh viên tốt nghiệp có thể học cao hơn để làm giảng viên
Sinh viên tốt nghiệp có thể học cao hơn để làm giảng viên

Làm việc ở các văn phòng nhà nước, chính phủ

Ngược tốt nghiệp ngành quản trị văn phòng còn có thể làm việc cho các bộ phận nhà nước, chính phủ. Được đào tạo 4 năm với nhiều nghiệp vụ văn phòng, hành chính liên quan sẽ giúp sinh viên dễ dàng được nhận vào làm tại các bộ phận khác nhau. Tuy nhiên thường mọi người vẫn phải trải qua các kỳ thi đánh giá năng lực khác nhau.

Nhân viên văn thư

Nhân viên văn thư là một đáp án khác cho câu hỏi học quản trị văn phòng ra làm gì. Đây là bộ phận phụ trách tiếp nhận và quản lý các loại giấy tờ, hồ sơ khác nhau được chuyển giao cho công ty. Nhân viên văn thư đòi hỏi sự tỉ mỉ và tính logic trong việc sắp xếp các loại giấy tờ. Đây cũng là công việc rất lý tưởng cho người học về quản trị văn phòng.

Quản lý nhân sự

Bên cạnh đó người học quản trị văn phòng ra trường cũng có thể làm việc cho bộ phận nhân sự, phụ trách tuyển dụng hoặc quản lý nhân sự. Đây là nghiệp vụ được đào tạo trong chương trình học của ngành quản trị văn phòng nên khi tốt nghiệp mọi người hoàn toàn có thể ứng tuyển cho vị trí này.

Học quản trị văn phòng có thể làm công việc về nhân sự
Học quản trị văn phòng có thể làm công việc về nhân sự

Xem thêm: Tại sao phụ nữ phải đẹp?

Các phương pháp tăng tỷ lệ việc làm ngành quản trị văn phòng khi ra trường

Ngành quản trị văn phòng được nhiều người lựa chọn kéo theo đó là vấn đề cạnh tranh công việc sau này rất cao. Để tăng cơ hội xin được việc làm, ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường sinh viên nên chú ý một vài điều sau:

Rèn luyện kỹ năng vi tính

Công việc văn phòng nói chung hiện nay luôn yêu cầu cao về kỹ năng sử dụng máy vi tính. Đặc biệt các đơn vị tuyển dụng lưu ưu tiên người thông thạo Word, Excel hay những ứng dụng tin học văn phòng khác. Do vậy ngay từ khi còn là sinh viên mọi người cần trau dồi cho mình các kỹ năng này để dễ dàng xin việc hơn.

Giỏi vi tính, tin học văn phòng giúp tăng cơ hội việc làm
Giỏi vi tính, tin học văn phòng giúp tăng cơ hội việc làm

Đầu tư cho ngoại ngữ

Người giỏi ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh rất được xem trọng hiện nay. Học quản trị văn phòng nếu muốn làm việc cho các công ty nước ngoài đây là kỹ năng không thể thiếu. Giao tiếp tiếng Anh tốt sẽ mở ra cho mọi người cơ hội việc làm tốt hơn về sau.

Làm thêm các công việc liên quan

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều các bạn sinh viên quyết định làm thêm. Nhưng hầu hết mọi người đều chọn việc tay chân, trái ngành. Thay vào đó hãy tìm các công việc liên quan có thể giúp mình tích lũy kinh nghiệm cho nghề chính sau này. Như sinh viên học quản trị văn phòng có thể chọn làm các công việc như CTV content, nhân viên đánh máy, công việc gia sư… có thể rèn luyện thêm kinh nghiệm cho mình.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp cũng rất quan trọng khi sinh viên học quản trị văn phòng tìm việc. Đặc biệt nếu mọi người hướng đến các ngành như thư ký, trợ lý, lễ tân hay quản lý nhân sự… Lúc này việc có kỹ năng giao tiếp tốt là rất cần thiết. Trong các cuộc phỏng vấn người có ứng xử hiệu quả, linh hoạt trong cách trò chuyện, giải quyết vấn đề sẽ có nhiều cơ hội được nhận hơn.

Kỹ năng giao tiếp cũng rất quan trọng khi xin việc
Kỹ năng giao tiếp cũng rất quan trọng khi xin việc

Bài viết vừa giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề học quản trị văn phòng ra làm gì. Nhìn chung sẽ có rất nhiều việc làm khác nhau mà mọi người có thể lựa chọn. Tuy nhiên có thuận lợi tìm được cho mình một công việc tốt, mức thu nhập ổn định không còn phụ thuộc và khả năng của từng người. Seoul Academy hy vọng với những thông tin trên các bạn sinh viên ngành quản trị văn phòng sẽ yên tâm hơn về con đường mình đã chọn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thuý Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ