Học nghề trang điểm mất bao lâu mới ra nghề?

()

Học bất kể ngành nghề nào cũng cần chúng ta phải đầu tư thời gian, công sức và cả sự nỗ lực. Học nghề trang điểm nhìn thì có vẻ đơn giản, thậm chí có thể tự học, thế nhưng thực tế, muốn trở thành thợ chuyên nghiệm thì học nghề trang điểm mất bao lâu thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và mục đích học nghề của mỗi người.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Học nghề trang điểm sẽ học những gì?

Nhiều người nghĩ học trang điểm đơn giản chỉ là học cách “vẽ” lên mặt để sao cho làm rõ được các đường nét, phối màu sắc để làm tăng vẻ đẹp cho người được trang điểm.

Tổng quan thì có thể hiểu nghề trang điểm là như vậy, không hề sai, tuy nhiên để học và thành thạo được những điều đó thì là cả một quá trình, với rất nhiều kiến thức lý thuyết và thực hành thì mới có thể tự tin ra nghề. 

Học trang điểm bao gồm rất nhiều lý thuyết đi kèm thực hành nhuần nhuyễn mới có thể ra nghề
Học trang điểm bao gồm rất nhiều lý thuyết đi kèm thực hành nhuần nhuyễn mới có thể ra nghề

Khi học trang điểm, bạn sẽ được học từ cơ bản đến nâng cao, và càng đi sâu thì sẽ càng nhiều kiến thức cũng như được đào tạo chuyên nghiệp và tỉ mỉ hơn. Cụ thể, bạn sẽ được học những nội dung sau:

Kỹ năng mềm, kỹ năng nhận diện khuôn mặt.

Kỹ năng mềm là kỹ năng cần thiết nhất định phải có khi theo nghề trang điểm. Bởi những kỹ năng này sẽ là yếu tố đầu tiên, tiên quyết giúp bạn phát triển bản thân, xây dựng hình ảnh cá nhân chuyên nghiệp hơn và thu hút được khách hàng nhiều hơn. 

Nghề quan điểm nhất là kỹ năng nhận diện khuôn mặt để xác định phong cách phù hợp cho khách hàng
Nghề quan điểm nhất là kỹ năng nhận diện khuôn mặt để xác định phong cách phù hợp cho khách hàng

Bên cạnh đó, kỹ năng thứ hai mà học viên sẽ được học trong một khóa học trang điểm đó là kỹ năng nhận diện khuôn mặt. Bởi, mỗi người một khuôn mặt, mỗi người một phong cách, không ai giống ai, việc nhận diện khuôn mặt một cách chính xác thì sẽ giúp chúng ta xác định được phong cách trang điểm phù hợp cho từng đối tượng khách hàng. Nếu bạn nắm vững được kỹ năng này, khi trang điểm cho khách hàng có thể tạo ra những phong cách riêng, tạo điểm nhấn riêng thì sẽ là một “điểm cộng” rất lớn đó.

Những kiến thức khi học về nhận diện khuôn mặt sẽ giúp các học viên có thể phân biệt chính xác kiểu dáng và đặc điểm trên khuôn mặt như:

 • Face shape.
 • Các tỷ lệ trong khuôn mặt.
 • Eyes brow shape.
 • Lips shape.

Những kỹ năng về trang điểm, kiến thức lý thuyết về mỹ phẩm sử dụng để trang điểm

Nội dung tiếp theo trong một khóa học trang điểm mà học viên sẽ được học bao gồm những kiến thức lý thuyết về trang điểm, bao gồm rất nhiều nội dung, giúp học viên nắm được những thông tin kiến thức từ cơ bản tới chuyên sâu trước khi bắt tay vào thực hành. Nội dung sẽ bao gồm:

 • Kiến thức chuyên sâu về tất cả các loại da, cách chăm sóc và sử dụng những loại mỹ phẩm phù hợp nhất với từng loại da
 • Kiến thức lý thuyết về các loại mỹ phẩm, cách phân biệt, cách sử dụng, công dụng của từng loại mỹ phẩm sử dụng khi trang điểm
 • Các kỹ thuật Complexion chuyên sâu (kỹ thuật xác định nước da, màu da, loại da trước khi trang điểm), và những quy tắc về màu sắc, hình khối, line….
 • Quy tắc đánh nền, phối màu phù hợp với từng loại da cũng như đa dạng phong cách trang điểm cho từng mục đích khác nhau. 
 • Update liên tục những phong cách, xu hướng trang điểm mới nhất trên thế giới, kết hợp với những kiến thức đã học về nhận dạng khuôn mặt, từ đó sáng tạo và lựa chọn những phong cách trang điểm phù hợp nhất. 
Học viên sẽ được tìm hiểu những lý thuyết về mỹ phẩm sử dụng khi trang điểm
Học viên sẽ được tìm hiểu những lý thuyết về mỹ phẩm sử dụng khi trang điểm

Những nội dung thực hành

Khi đã nắm vững được lý thuyết thì học viên sẽ được chuyển sang thực hành. Thực tế thì việc thực hành sẽ diễn ra song song với việc học lý thuyết, tức là học kiến thức tới đâu thì sẽ vận dụng thực hành tới đó, như vậy học viên có thể nhớ và vận dụng những kiến thức trang điểm một cách nhuần nhuyễn hơn. 

Những buổi thực hành sẽ giúp nâng cao kỹ năng của học viên
Những buổi thực hành sẽ giúp nâng cao kỹ năng của học viên

Học makeup hay bất kỳ ngành làm đẹp nào thì cũng sẽ đều được ưu tiên trải nghiệm thực tế, thực hành nâng cao kỹ năng. Mỗi buổi học thực hành, học viên sẽ được học trang điểm trên mẫu giả hoặc trên mẫu thật, nhiều nơi sẽ để học viên được trải nghiệm thực tế tại các event, fashion show, hoặc đi theo phụ trong các job của giảng viên….Như vậy, học viên sẽ được vận dụng những kiến thức đã học và trực tiếp lắng nghe những nhận xét của khách hàng, từ đó có thể luyện tập và trau dồi thêm để trở nên hoàn thiện hơn.

Trong thời gian theo học, bạn cũng phải trau dồi thêm bằng cách tự thực hành, làm trang điểm quan trọng nhất là tay nghề với con mắt thẩm mỹ, nếu bạn không khéo tay thì lại càng phải chăm chỉ luyện tập hơn nữa. 

Muốn nâng cao kỹ năng thì phải chăm chỉ luyện tập
Muốn nâng cao kỹ năng thì phải chăm chỉ luyện tập

Đó là tất cả những gì bạn sẽ được học trong một khóa học trang điểm, thế nhưng học nghề trang điểm mất bao lâu thì không chỉ phụ thuộc vào khối lượng kiến thức mà bạn cần phải học mà nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa đó. 

Học nghề trang điểm mất bao lâu thì ra nghề?

Thông thường thì tại các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp, khóa học trang điểm sẽ kéo dài ngắn nhất là 3 tháng và dài nhất là khoảng 1 năm, đối với học viên đào tạo từ ban đầu, và cũng được phân chia ra theo từng cấp độ.

Học trang điểm không mất quá nhiều thời gian, chỉ khoảng vài tháng tới 1 năm
Học trang điểm không mất quá nhiều thời gian, chỉ khoảng vài tháng tới 1 năm

Ví dụ như khóa học trang điểm tại Seoul Academy sẽ kéo dài khoảng 2-3 tháng đối với học viên học trang điểm cá nhân, cơ bản, và sẽ kéo dài khoảng 1 năm đối với những ai muốn học trang điểm chuyên nghiệp. Trong quá trình theo học, học viên sẽ còn có cơ hội tham dự các sự kiện thời trang, các buổi workshop chuyên nghiệp để học hỏi từ đội ngũ chuyên viên, giảng viên chuyên nghiệp. Thời gian học càng lâu thì kiến thức bạn thu được sẽ càng chuyên sâu, thuận lợi hơn cho con đường trở thành một makeup artist chuyên nghiệp. 

Tuy nhiên, kết quả nhận được là tốt khi bạn thật sự cố gắng và nhẫn nại. Trong trường hợp học lâu nhưng vì lý do lười biếng và không chú tâm vào việc học, thì việc học lâu cũng không mang lại kết quả gí. Mặc khác, bạn cũng có thể tự rút ngắn thời gian học của mình nếu phấn đấu và có tinh thần tự học. 

Đăng ký ngay khóa học makeup chuyên nghiệp để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Các cấp độ học nghề trang điểm

Và để trả lời cho câu hỏi học nghề trang điểm mất bao lâu thì ra nghề  được rõ ràng hơn, chúng ta sẽ phân chia các khóa học trang điểm ra thành các cấp độ khác nhau với thời gian học khác nhau, để bạn có thể tự quyết định xem mình sẽ phù hợp với cấp độ nào và nên đăng ký khóa học nào nhé. 

Cấp độ 1: Cấp độ cơ bản

Đây là cấp độ mà bất cứ học viên nào bắt đầu học makeup đều sẽ trả qua. Ở cấp độ này, học viên sẽ học khóa học từ 2-6 tháng (tối đa), nắm được hết lý thuyết và đã thực hành cơ bản về trang điểm. Những bạn học viên có năng khiếu, có gu thẩm mỹ thì hoàn toàn có thể ra nghề, bắt đầu thực hành và kiếm thêm thu nhập từ nghề trang điểm. 

Học trang điểm cơ bản là bạn đã có thể ra nghề
Học trang điểm cơ bản là bạn đã có thể ra nghề

Những công việc liên quan đến trang điểm không đòi hỏi yêu cầu thợ trang điểm quá cao như trang điểm sinh nhật, kỷ yếu, tiệc nhỏ, hẹn hò hay  trang điểm cá nhân…Với mỗi lần trang điểm như vậy thì chi phí thu về được sẽ giao động từ 300.000-500.000/lần. Nếu tay nghề bạn tốt, cộng thêm chăm chỉ thì sẽ thu hút được nhiều khách, mức thu nhập cũng rơi vào khoảng 6-7 triệu đồng/tháng. Đây cũng chính là cơ hội tốt để bạn vừa kiếm được thu nhập, vừa có thêm kinh nghiệm để nâng cao tay nghề

Hoặc với trình độ ở cấp 3-6 tháng này, bạn học viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các studio makeup để học hỏi thêm và kiếm thêm thu nhập. Những học viên muốn học tiếp, học nâng cao thì cần học thêm các khóa chuyên sâu, đồng thời có thể nhận makeup cho học sinh, sinh viên, cá nhân tại các sự kiện nhỏ để nâng cao tay nghề, tích lũy kinh nghiệm.

Cấp độ chuyên nghiệp

Từ 6 tháng tới 1 năm, ở cấp độ này, học viên sẽ được đào tạo chương trình học chuyên nghiệp, với độ khó tăng dần qua mỗi buổi thực hành. Tại đây, học viên sẽ được học nhiều hơn về các phong cách, những điểm lưu ý, những kỹ thuật chuyên môn sâu hơn để giúp học viên thành thạo ra nghề.

Học chuyên nghiệp cần nhiều kỹ năng và trình độ nên sẽ mất nhiều thời gian hơn
Học chuyên nghiệp cần nhiều kỹ năng và trình độ nên sẽ mất nhiều thời gian hơn

Học viên sau khi hoàn thành khóa học này hoàn toàn có thể có mức thu nhập tốt, vừa có tay nghề, vừa có kinh nghiệm tích lũy sẽ có thể nhận trang điểm chuyên nghiệp hơn như: trang điểm cô dâu, ăn hỏi, sự kiện quan trọng…

Học viên chắc chắn có thể tự tin ra nghề để mở studio ảnh cưới hay trở thành một chuyên viên trang điểm chuyên nghiệp.

Yếu tố đánh giá học viên có tay nghề và có thể ra nghề

Như trên đã trình bày, học nghề trang điểm mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích của mỗi người, bên cạnh đó, muốn có một tấm bằng chứng nhận ra đủ điều kiện ra nghề thì phải đáp ứng được các yếu tố đánh giá của chuyên gia, như vậy mới có thể dễ dàng hơn trong việc xin việc, tạo lòng tin với khách hàng. 

Ví dụ như tại Seoul Academy, học viên sau khi tốt nghiệp ra nghề sẽ được cấp bằng công nhận của Sở Lao động Thương binh và Xã hội, và trước khi cấp bằng, mỗi bạn sẽ đều có những bài kiểm tra, đánh giá để kiểm tra năng lực. 

Theo các chuyên gia, những yếu tố dưới đây sẽ là những tiêu chí đánh giá một bạn học viên học trang điểm có đủ điều kiện tốt nghiệp hay không. 

 • Học viên nắm vững lý thuyết và thực hành và tham gia đầy đủ các khóa học trang điểm.
 • Học viên thực hành thành thạo các kiểu layout khác nhau như: beauty, trang điểm cô dâu, trang điểm kỷ yếu, trang điểm cá nhân, trang điểm dự tiệc…
 • Học viên đã trải qua giai đoạn thực tập với một số khách hàng,
 • Học viên vượt qua bài kiểm tra tốt nghiệp với số điểm tiêu chuẩn do chuyên gia trang điểm đánh giá.

Hoàn thiện được những yêu cầu này là bạn có thể tự tin ra nghề với tấm bằng hoàn thành khóa học trang điểm được rồi. 

Cụ thể thông tin khóa học sẽ được giải đáp ngay, hãy cho chúng tôi thông tin của bạn.

Nhìn chung, học nghề trang điểm mất bao lâu sẽ tùy thuộc vào khả năng cũng như mục đích của bạn khi tới với nghề này, nhưng so với thời gian 2-3 năm hay 3-4 năm học đại học thì thời gian học vài tháng đã có thể ra nghề và kiếm một mức thu nhập cao với một ngành hot như ngành trang điểm thì rất xứng đáng để bạn đầu tư đó nha.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ