Học nghề có những nghề gì? Nam giới nên học nghề gì để có cơ hội cao?

Tìm hiểu thông tin về nghề nghiệp trên thị trường hiện nay để giải đáp thắc mắc học nghề có những nghề gì có nhiều cơ hội phát triển cũng như giúp các bạn trẻ định hướng nghề nghiệp tương lai.

Học nghề có những nghề gì?
Học nghề có những nghề gì?

Khi xã hội đang cần nhiều hơn những người thợ có tay nghề, có kinh nghiệm thay vì coi trọng bằng cấp thì việc các bạn trẻ tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 lựa chọn học nghề thay vì học đại học đã trở thành một xu hướng mới trong việc định hướng tương lai. Vậy nếu học nghề có những nghề gì có cơ hội việc làm cao cho nam giới và nên lựa chọn? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua những thông tin trong bài viết dưới đây nhé. 

Tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp?

Khi các bạn trẻ đặt ra câu hỏi học nghề có những nghề gì thì có thể thấy được vấn đề ở đây. Đó là các bạn vẫn chưa có định hướng tương lai nghề nghiệp của mình. Bản thân cũng không biết mình muốn học gì, mình giỏi lĩnh vực nào để lựa chọn nghề nghiệp cho phù hợp với bản thân. 

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân quyết định tương lai của bạn
Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân quyết định tương lai của bạn

Thực tế cho thấy, nhiều bạn trẻ khi tốt nghiệp trung học phổ thông, cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp xong lại loay hoay với việc chọn trường, chọn nghề. Nhiều bạn “chọn đại” chọn nghề theo số đông, chọn nghề hot trong khi bản thân mình chưa chắc đã phù hợp với nghề đó, chọn học nghề có những nghề gì cũng không rõ. Hậu quả cuối cùng là mất thời gian học tập, đào tạo nhưng vẫn làm không đúng nghề, hoặc có khi là thất nghiệp. 

Bởi vậy, khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì việc xác định, định hướng nghề nghiệp tương lai là vô cùng quan trọng. Chọn lựa đúng nghề nghiệp giúp bạn có nhiều thời gian hơn để tìm hiểu, trau dồi năng lực và phát huy hoàn toàn sở trường khi chính thức đi làm trong tương lai. 

Vậy nên định hướng nghề nghiệp từ sớm như thế nào?

Hiện nay, nhiều trường học có tổ chức những buổi tọa đàm. Những chương trình hướng nghiệp cho học sinh để giúp các bạn định hướng được tương lai. Đây cũng là một cách vô cùng hữu hiệu giúp các bạn học sinh chọn trường, chọn nghề từ sớm. Đồng thời cũng giải đáp được thắc mắc cho các bạn trẻ muốn học nghề có những nghề gì nên theo học. Tuy vậy, yếu tố quan trọng nhất trong việc chọn nghề đó là bạn phải có định hướng của bản thân. Mà xác định điều đó như thế nào thì bạn cần phải giải quyết được những vấn đề sau:

Xác định được mong muốn của bản thân

Vấn đề của nhiều bạn trẻ hiện nay đó là không biết bản thân muốn gì, đứng trước quyết định mang tính quan trọng như chọn nghề cho tương lai cũng trở nên mông lung. Thế nhưng, tương lai của bạn do bạn quyết định, vì thế phải lựa chọn thật kỹ càng. Để làm được điều đó, bạn phải xác định xem bạn thuộc thiên hướng người như thế nào, thế mạnh của bản thân là gì, trong tương lai có khát khao và mong đợi gì không?

Bạn cần phải xác định ngay từ sớm xem bản thân thích gì, muốn gì trước khi chọn nghề
Bạn cần phải xác định ngay từ sớm xem bản thân thích gì, muốn gì trước khi chọn nghề

Tất nhiên sẽ có rất nhiều ý kiến, lời khuyên được đưa ra, chưa kể những tác động từ bên ngoài, những xu hướng nghề nghiệp mới sẽ khiến bạn cảm thấy không biết nên chọn sao cho đúng, nên chạy theo xu hướng hay làm theo sở thích của bản thân, bạn phải thật sự cần phải hiểu bản thân mình, bởi nếu bạn không yêu thích ngành nghề mà bạn đã chọn, bạn không có đủ đam mê thì rất dễ bỏ cuộc, điều này làm mất thời gian, mất tiền, thậm chí khiến bạn nản lòng mà bỏ dở việc học tập, rèn luyện. 

Biết được mình đam mê cái gì, yêu thích cái gì, mạnh về lĩnh vực gì thì bạn sẽ dành thời gian tập trung, rèn luyện và thể hiện tốt nhất năng lực của mình trong ngành nghề đó, thành công cũng sẽ tới nhanh hơn.

Cần biết cách chọn lọc ý kiến, tránh những tác động tư tưởng, quan điểm của người khác tới việc chọn nghề

Trong việc lựa chọn nghề nghiệp, chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên khác nhau, nếu không biết học nghề có những nghề gì thì cũng sẽ có rất nhiều thông tin về nghề nghiệp từ mạng xã hội, từ những người xung quanh để bạn tham khảo. Không thể phủ nhận việc nghe lời khuyên từ những người xung quanh, những người đi trước, những người có kinh nghiệm sẽ giúp ích cho việc định hướng nghề nghiệp tương lai, thế nhưng “9 người 10 ý”, liệu rằng bạn có khi nào bị hoang mang và rối hơn khi nghe lời khuyên? 

Mỗi người sẽ có một mong muốn, sở thích và khả năng riêng, hãy tự hỏi bản thân xem bạn thích điều gì trước khi chọn nghề
Mỗi người sẽ có một mong muốn, sở thích và khả năng riêng, hãy tự hỏi bản thân xem bạn thích điều gì trước khi chọn nghề

Vì vậy, khi lựa chọn, định hướng nghề nghiệp, bạn cần phải biết lựa chọn, chọn lọc ý kiến từ những người khác. Mọi lời khuyên đều mang tính chất tham khảo, bạn cần đối chiếu với khả năng, sở thích của bản thân, sau đó mới có thể đưa ra lựa chọn chính xác nhất. 

Tham khảo thêm: Làm thế nào để định hướng tương lai đúng đắn nhất?

Điều cần tránh khi định hướng nghề

Khi chọn nghề, bạn cần tránh một số điều sau:

 • Chọn nghề theo ý kiến của phụ huynh, mặc dù cha mẹ sẽ luôn mong muốn những điều tốt nhất cho chúng ta, tuy nhiên, nghề nghiệp mà cha mẹ thích chưa chắc bạn đã thích, nên hãy tôn trọng ý kiến của bản thân trước nhé. 
 • Chọn nghề theo xu hướng, dễ kiếm tiền
 • Chọn đại, chọn bừa để đối phó.
 • Chọn theo định hướng của bạn bè
 • Chọn những ngành nghề không hề liên quan đến bản thân mình

Tìm hiểu những ngành nghề đang hot trong xã hội.

Chọn học nghề không nên chọn theo xu hướng, nhưng không thể phủ nhận rằng, những ngành nghề hot sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn. Việc tìm hiểu xem học nghề có những nghề gì đang hot sẽ giúp bạn lựa chọn được công việc, nghề nghiệp mà mình mong muốn, đồng thời chủ động tìm hiểu về nghề, môi trường làm việc, mức lương, chuyên môn, lộ trình thăng tiến,… trước khi lựa chọn. 

Từ những thông tin về ngành nghề đang hot đó, bạn đối chiếu với bản thân rồi lập ra 1 danh sách những nghề mà bạn cho rằng sẽ phù hợp với bản thân và quan trọng là bạn phải thích nghề đó nữa. 

Tìm hiểu về những nghề đang hot sẽ giúp bạn biết được bạn có hợp với nghề không
Tìm hiểu về những nghề đang hot sẽ giúp bạn biết được bạn có hợp với nghề không

Giải quyết được 3 vấn đề đã kể trên thì bạn đã bước đầu xây dựng được kế hoạch cho tương lai của mình rồi đấy. Và trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem học nghề có những nghề gì có cơ hội việc làm cao nhất hiện nay để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về thị trường nghề nghiệp trước khi có sự lựa chọn cho bản thân nhé.

Có thể bạn quan tâm: Để chọn nghề theo tính cách đúng đắn bạn cần làm gì?

Học nghề có những nghề gì tốt nhất?

Thị trường nghề nghiệp hiện nay thì vô cùng đa dạng với nhiều ngành nghề dành cho nhiều đối tượng khác nhau. Để cụ thể hơn, trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ phân biệt ra những ngành nghề phù hợp cho nam, những ngành nghề phù hợp cho nữ với từng khối ngành khác nhau.

Nam giới học nghề có những nghề gì phù hợp?

Thông thường, các học sinh nam sẽ sở hữu những lợi thế về sức khỏe, sự nhạy bén, tuy duy logic, giỏi tính toán, quyết đoán,… Vì thế, sẽ phù hợp với công việc yêu cầu thể lực, làm việc với con số, phân tích dữ liệu,… Dựa vào yếu tố này, thì các bạn nam học nghề có những nghề dưới đây sẽ rất phù hợp đấy. 

Cơ khí

Đây không phải là một ngành mới và có sức hút đặc biệt để lựa chọn, thế nhưng lại luôn là ngành nắm vai trò “xương sống” của nền kinh tế, và tất nhiên sẽ không bao giờ thiếu việc làm cho nhân lực ngành này. 

Ngành cơ khí luôn cần một nguồn nhân lực lớn
Ngành cơ khí luôn cần một nguồn nhân lực lớn

Ngành này được con trai lựa chọn khá nhiều để học tập và lập nghiệp và luôn là một trong những ngành “hot” qua hàng năm. Nếu bạn đam mê tìm tòi về máy móc, công nghệ thì hãy tham khảo nghề cơ khí này nhé. Vì thị trường đang rất cần những nhân sự giỏi, cơ hội việc làm cũng rất lớn cho những nhân sự ngành này đó. 

Công nghệ thông tin

Trong thời điểm dịch bệnh kéo dài thì có thể nói rằng ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành ít bị ảnh hưởng, thậm chí là có thêm nhiều điều kiện phát triển. Thêm vào đó, trường đào tạo ngành này cũng cực kỳ nhiều.

Đây là một nghề phù hợp với những bạn nam yêu thích công nghệ, máy tính. Đặc biệt, đây còn là một nghề có mức thu nhập khá cao, vô cùng hấp dẫn đối với những bạn trẻ mới ra trường. Học nghề có những nghề gì hot thì công nghệ thông tin là một ngành thuộc top đầu đó. 

Tuy nhiên, ngành công nghệ thông tin này đòi hỏi những ai theo học phải có óc tư duy, khả năng nhạy bén để xử lý những đoạn code phức tạp, lập trình phần mềm, tự động hóa, nên bạn cần phải xác định khả năng bản thân ở đâu trước khi lựa chọn ngành này nhé.

Barista hay Bartender – Nhân viên pha chế đồ uống

Đây là một ngành nghề khá mới mẻ, nhưng lại rất thú vị, có tiềm năng phát triển và thu nhập cũng rất hấp dẫn, đặc biệt phù hợp với những anh chàng cá tính và thích những môi trường làm việc thoải mái, đề cao phong cách cá nhân. 

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo nghề Bartender chuyên nghiệp
Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo nghề Bartender chuyên nghiệp

Nghề Bartender cũng là một nghề thiên về nghệ thuật và sáng tạo khi mà bạn có thể tự do pha chế ra những loại đồ uống ngon, đẹp mắt, mới lạ, hơn nữa, khi theo nghề này, bạn có cơ hội gặp gỡ các tầng lớp xã hội đa dạng, mở mang kiến thức, xây dựng nhiều mối quan hệ tốt và được thỏa sức sáng tạo.

Hiện nay cũng có nhiều trường, nhiều trung tâm đào tạo ngành kỹ thuật pha chế đồ uống. Các bạn nam có thể tham khảo, tìm hiểu một số trường rồi lựa chọn nhé. 

Ngoài ra, để có cơ hội việc làm cao, nếu chưa biết học nghề có những nghề gì hot thì các bạn nam cũng có thể tham khảo thêm một số nghề đang có nhu cầu nhân sự lớn như:

 • Digital Marketing
 • Thiết kế đồ họa
 • Photoshop
 • Sửa chữa điện thoại, điện tử
 • Lái xe

Nữ giới học nghề có những nghề gì phù hợp?

Với các bạn nữ thường không có những lợi thế về thể lực, sức khỏe, nhưng lại có sự tinh tế, tỉ mỉ và khéo léo. Việc lựa chọn nghề nghiệp cũng sẽ ưu tiên hơn cho những công việc nhẹ nhàng hơn. Nếu chưa biết học nữ giới học nghề có những nghề gì phù hợp thì dưới đây là một số ngành nghề hot mà các bạn nữ có thể tham khảo nhé. 

Nghề spa – thẩm mỹ – làm đẹp

Làm đẹp hiện nay có thể là một trong những lĩnh vực có tốc độ phát triển nhất với nhu cầu ngày càng tăng cao và đối tượng khách hàng càng ngày càng được mở rộng. Các dịch vụ chăm sóc da, chăm sóc sắc đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ đua nhau nở rộ, tạo một thị trường việc làm với cơ hội cực kỳ lớn, đặc biệt cho các bạn nữ. 

Nghề spa là một nghề đang rất phát triển với nhu cầu nhân lực cực lớn
Nghề spa là một nghề đang rất phát triển với nhu cầu nhân lực cực lớn

Khi chọn nghề spa – làm đẹp, thẩm mỹ, bạn sẽ có nhiều lựa chọn, tùy theo sở thích cá nhân, bạn có thể học làm nhân viên, kỹ thuật viên spa, chăm sóc da, học về phun xăm, học nail,… Ngành này còn đặc biệt thu hút các bạn trẻ bởi dễ học, ra nghề nhanh, chỉ mất vài tháng để học từ cơ bản tới chuyên sâu và gần như 100% học viên sau khi ra trường đều có cơ hội việc làm ngay.

Tham khảo thêm:

Nghề trang điểm cô dâu, trang điểm cá nhân

Những bạn nữ đam mê làm đẹp, makeup thì ngành này chắc chắn là dành cho các bạn rồi. Đây là một nghề cần ở sự khéo léo, sáng tạo và tính thẩm mỹ. Học nghề makeup này cũng không quá khó khăn, cơ hội nghề nghiệp thì rất lớn. Bạn có thể tự kinh doanh studio trang điểm, tự nhận makeup cá nhân. Mức lương thì tùy thuộc vào tay nghề và khả năng của bạn, nếu bạn có kỹ năng, tay nghề tốt thì thu nhập sẽ vô cùng cao đó. 

Nhiều bạn nữ chọn học nghề makeup để theo đuổi đam mê làm đẹp
Nhiều bạn nữ chọn học nghề makeup để theo đuổi đam mê làm đẹp

Những nghề như đã kể trên phù hợp với các bạn nữ, thế nhưng nếu các bạn nam có đam mê thì vẫn có thể học nha. 

Ngoài những nghề trên, bạn còn có thể tham khảo thêm một số nghề như:

 • Content – copywriter dành cho các bạn đam mê viết lách, sáng tạo, marketing
 • Nghề thời trang, nghề may
 • Nghề bánh, bếp

Lời kết

Trên đây chỉ là một số thông tin định hướng cũng như giải đáp cho bạn được phần nào thắc mắc học nghề có những nghề gì có cơ hội việc làm cao. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn bớt hoang mang hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp, định hướng tương lai và có những quyết định chính xác. 

Bạn nên tham khảo những địa chỉ học nghề uy tín và chất lượng tại các tỉnh thành cả nước trước khi đưa ra quyết định. Trung cấp nghề Cần Thơ sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các bạn trẻ đang ở khu vực Cần Thơ, Miền Tây.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ