Học ngành hóa mỹ phẩm và các vấn đề liên quan bạn nên biết

Học ngành hóa mỹ phẩm là lựa chọn phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội hiện đại. Việc nghiên cứu và tìm hiểu về mỹ phẩm luôn là một lĩnh vực cực kỳ thú vị. Bạn sẽ có nhiều cơ hội tỏa sáng với ngành nghề này. Chính vì thế, nếu yêu thích làm đẹp và mong muốn được cống hiến cho ngành mỹ phẩm thì bạn nên chọn nó.

Tổng quan về ngành hóa mỹ phẩm 

Về cơ bản, hóa mỹ phẩm là một ngành học chuyên nghiên cứu, chế tạo và sản xuất các loại mỹ phẩm, dược liệu hóa học. Nó bao gồm các mặt hàng chăm sóc sắc đẹp từ trang điểm, skincare đến chăm sóc tóc và sản xuất nước hoa. Ngoài việc đây là ngành học dành cho người thích làm đẹp, nó còn đòi hỏi sự đam mê, yêu thích các hóa phẩm, dược liệu chăm sóc cơ thể. 

Học ngành hóa mỹ phẩm là học gì? 

Ngành hóa mỹ phẩm thuộc một trong những chuyên ngành của bộ môn Hóa ứng dụng. Các khóa học cơ bản gồm Hóa mỹ phẩm 1, Hóa mỹ phẩm 2 và Thực hành. Chuyên ngành này sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về thị trường làm đẹp, áp dụng lý thuyết vào sản phẩm đang được nghiên cứu, sản xuất. 

Hóa mỹ phẩm là ngành học hướng đến sự nghiên cứu
Hóa mỹ phẩm là ngành học hướng đến sự nghiên cứu

Ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều loại mỹ phẩm khác nhau được sử dụng trong cuộc sống. Chúng gồm các mặt hàng phục vụ cho đời sống hằng ngày như xà phòng, nước rửa tay, dầu gội, sữa tắm, … Ngoài ra, còn có các sản phẩm chăm sóc da và làm đẹp như sữa rửa mặt, nước hoa, serum, lotion, son môi,…

Khi trở thành kỹ sư, bạn sẽ tiến hành tìm kiếm, nghiên cứu công thức mới để chế tạo hóa mỹ phẩm. Hoạt động điều chỉnh thành phần để có được những sản phẩm chất lượng cũng cần đến bạn. Đặc biệt, những công việc này luôn cần sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và phải thực sự quyết tâm.  

Một số công việc tiêu biểu thuộc ngành hóa mỹ phẩm 

Mỹ phẩm không phải là mặt hàng chỉ giới hạn trong lĩnh vực làm đẹp. Các sản phẩm chăm sóc cơ thể cũng rất phát triển tại Việt Nam và trên thế giới. Một số doanh nghiệp đa quốc gia đang dành nhiều cơ hội cho ứng viên trong nước. Vì thế, sự nghiệp của bạn khi phát triển trong ngành nghề này sẽ vô cùng rộng mở.

Bạn sẽ không cần lo thiếu việc làm ở ngành này
Bạn sẽ không cần lo thiếu việc làm ở ngành này

Ngoài những công việc chuyên ngành, bạn cũng có thể chọn các định hướng khác với niềm yêu thích trang điểm. Những vai trò như chuyên viên tại các trung tâm làm đẹp, bệnh viện da liễu hay spa đều là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Học ngành hóa mỹ phẩm có những chuyên ngành nào?

Nhìn chung, hóa mỹ phẩm là một lĩnh vực đào tạo đa dạng các chuyên ngành. Mỗi ngành sẽ có những điểm mạnh riêng biệt và phù hợp với những lĩnh vực khác nhau.

Ngành Kỹ thuật Hóa học

Chuyên ngành Kỹ thuật Hóa học nghiêng về lĩnh vực khoa học, công nghệ. Người làm sẽ nghiên cứu và ứng dụng những kiến thức hóa học vào quá trình sản xuất ra mỹ phẩm.

Chương trình đào tạo chuyên ngành sẽ trang bị kiến thức và kỹ năng thực hành về tách chiết, cô lập các hợp chất trong phòng thí nghiệm. Bạn sẽ có thể thực hiện chế tạo các sản phẩm chăm sóc vệ sinh cá nhân, mỹ phẩm. Đồng thời, công việc quan trọng không kém là phân tích các chỉ số và kiểm định chất lượng hóa phẩm.

Ngành Kỹ thuật hóa học quan tâm đến việc chiết tách và tổng hợp 
Ngành Kỹ thuật hóa học quan tâm đến việc chiết tách và tổng hợp

Cử nhân được đào tạo sẽ phục vụ cho các vị trí như kỹ thuật viên phòng thí nghiệm trong các doanh nghiệp sản xuất, kết hợp gia công hóa phẩm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trở thành kỹ thuật viên phân tích, kiểm định chất lượng sản phẩm trong các doanh nghiệp liên quan.

Ngành Công nghệ sinh học

Chuyên ngành Công nghệ Sinh học cung cấp kiến thức sâu rộng về các khía cạnh đa dạng và phức tạp của sinh học. Bạn sẽ được tìm hiểu đầy đủ và sử dụng tiềm năng của lĩnh vực để nghiên cứu mỹ phẩm.

Ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất mỹ phẩm chủ yếu để tạo nên các mặt hàng trị liệu. Công nghệ sinh học góp phần mang lại các tác động tích cực trên làn da, cải thiện vấn đề do di truyền hay môi trường.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ tìm được vị trí trong các lĩnh vực khác nhau của chuyên ngành công nghệ sinh học. Các nhà tuyển dụng điển hình thường là các viện nghiên cứu mỹ phẩm.

Ngành Dược phẩm & Mỹ dược

Dược phẩm & Mỹ dược là chuyên ngành quan trọng khi học ngành hóa mỹ phẩm. Chuyên ngành này nghiên cứu và bào chế các sản phẩm có khả năng điều chỉnh và phục hồi các vấn đề chuyên sâu về da. Có thể xem chúng là thuốc để chữa trị các bệnh về da rất tốt. 

Chuyên ngành nghiên cứu sản phẩm điều trị bệnh lý da
Chuyên ngành nghiên cứu sản phẩm điều trị bệnh lý da

Điểm danh một số trường đào tạo ngành hóa mỹ phẩm 

Hóa mỹ phẩm có thể được được xem là một ngành nghiên cứu công nghiệp. Cùng với các kiến thức hóa – dược, quy trình sản xuất và kinh doanh cũng được chú trọng giảng dạy. Do đó, các trường đào tạo ngành học này cũng rất đa dạng để bạn có được nhiều cơ hội chọn lựa.

Nơi học ngành hóa mỹ phẩm trong nước

Tại Việt Nam, ngành Hóa mỹ phẩm được giảng dạy tại khá nhiều trường. Vậy nếu muốn học ngành hóa mỹ phẩm nên học trường nào? Đầu tiên, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành là một cái tên bạn có thể cân nhắc. Khoa hóa mỹ phẩm tại trường vô cùng đông học viên với chương trình đào tạo cơ bản. Sau đó, bạn sẽ được hướng dẫn học ngành hóa mỹ phẩm chuyên sâu. 

Lựa chọn hấp dẫn tiếp theo là Trường Đại học Công Nghiệp TPHCM. Tại đây, bạn sẽ được gợi ý đăng ký khoa Công Nghệ Kỹ thuật hóa học. Đây là khoa chuyên đào tạo việc xây dựng, quản lý và vận hành các quy trình sản xuất và làm việc trong các cơ sở nghiên cứu mỹ phẩm.

Ngoài ra, Trường đại học Nông lâm TPHCM với chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa thực phẩm và Hệ thống dược cũng là một lựa chọn tốt cho bạn. Ngành này chuyên giảng dạy về chế biến thực phẩm và hệ thống dược, thực phẩm chức năng, thiết bị thực phẩm và hóa chất.

Có nhiều trường trong nước đào tạo hóa mỹ phẩm
Có nhiều trường trong nước đào tạo hóa mỹ phẩm

Nơi học ngành hóa mỹ phẩm nước ngoài

Trường ISIPCA được thành lập dựa trên sáng kiến của Jean – Jacques Guerlain mang đến môi trường học tập chất lượng cao. Đây là trường chuẩn quốc tế về đào tạo – nghiên cứu trong ngành công nghiệp chế tạo nước hoa mỹ phẩm và hương liệu. Học ngành hóa mỹ phẩm tại đây mở ra cơ hội tươi sáng cho bạn. 

Trường đã tạo ra nhiều nhà điều chế nước hoa nổi tiếng của Pháp cũng như thế giới. ISIPCA cung cấp đa dạng các chương trình học trong lĩnh vực nghiên cứu, chế tạo cũng như thương mại. Hầu hết các nội dung đào tạo đều đã được công nhận, đồng thời có thêm sự hỗ trợ từ các công ty tên tuổi trong ngành.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Paris Saclay cũng mang đến cho bạn những kiến thức Hóa mỹ phẩm tốt nhất. Trường chiếm đến 13% các nghiên cứu tiềm năng của Pháp với số lượng 275 phòng thí nghiệm. Nơi đây cũng cung cấp nhiều chương trình đào tạo tiên tiến về khoa học kỹ thuật, khoa học đời sống với mục tiêu đào tạo kỹ sư hóa mỹ phẩm.

Kỹ năng cần thiết khi học ngành hóa mỹ phẩm

Ngành Hóa mỹ phẩm yêu cầu ở bạn rất nhiều kiến thức cùng đức tính phù hợp. Ngành nghề này cũng nhấn đạo đức nghề nghiệp như tất cả các ngành nghề khác nên bạn cần phải trau dồi bản thân nhiều hơn.

Sự cẩn thận và tỉ mỉ 

Sự cẩn thận và tỉ mỉ là yếu tố quan trọng hàng đầu khi học ngành hóa mỹ phẩm. Bởi bạn phải đáp ứng các yêu cầu cao về sự chính xác và hoàn hảo trong việc điều chế. 

Học ngành hóa mỹ phẩm đòi hỏi sự tỉ mỉ để nghiên cứu chuẩn xác
Học ngành hóa mỹ phẩm đòi hỏi sự tỉ mỉ để nghiên cứu chuẩn xác

Ngành nghề này cũng gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dùng. Chính vì vậy, người làm ngành hóa mỹ phẩm cần chú ý từng hóa chất, dược liệu được thêm vào sản phẩm. Lưu ý, khi thử nghiệm, các kết quả cũng cần được tổng hợp chính xác và chân thực.

Đam mê việc nghiên cứu 

Đam mê là điều không thể thiếu dù trong bất cứ ngành nghề nào. Đến với ngành Hóa mỹ phẩm, bạn phải đặt đam mê vào việc nghiên cứu. Tuy nhiên, nghiên cứu từ trước đến nay không phải là điều dễ dàng. 

Bạn cần có đủ sự tò mò, kiên nhẫn, đủ đam mê và biết trân trọng công việc này để theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu. Đồng thời, tư duy và kỹ năng của bạn cũng cần phù hợp với việc nghiên cứu. 

Trên hết, bạn cần xây dựng khả năng tổng hợp và nghiên cứu thông tin. Trí nhớ tốt và tư duy logic cũng là điều bạn cần có. Ngoài ra, bạn nên có sự tập trung trong quá trình làm việc để hoàn thành công việc hiệu quả vì nghiên cứu sẽ đòi hỏi sự chính xác rất cao. 

Sáng tạo và kiên trì 

Sáng tạo và kiên trì cũng là điều không thể thiếu khi học ngành hóa mỹ phẩm. Trong quá trình học tập, bạn phải trau dồi cho bản thân thêm nhiều óc sáng tạo. Đơn giản là vì ngành này luôn luôn thay đổi và phát triển mạnh mẽ nên bạn sẽ bị tụt lại phía sau nếu không có sự sáng tạo.

Bạn phải thường xuyên sáng tạo công thức điều chế mỹ phẩm
Bạn phải thường xuyên sáng tạo công thức điều chế mỹ phẩm

Xem thêm: Review Ngành Hóa Mỹ Phẩm –  Có Nên Học Ngành Hóa Mỹ Phẩm Không?

Học ngành hóa mỹ phẩm với tất cả các vấn đề có liên quan đã được trình bày trong bài viết. Lĩnh vực làm đẹp nói chung, và ngành Hóa mỹ phẩm nói riêng có những ưu và nhược điểm riêng. Bạn cần phải nắm rõ về ngành nghề để có được lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân mình. Chúc bạn học tập tốt và thành công với những chia sẻ này.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ