Học marketing ra làm gì? Lương bao nhiêu có cao không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Học Marketing ra làm gì để có được thu nhập cao luôn được mọi người quan tâm. Hiện nay là thời đại công nghệ số phát triển nên Marketing giữ một vị trí quan trọng tại hầu hết các doanh nghiệp. Bạn có thể có rất nhiều cơ hội việc làm sau khi học xong chuyên ngành Marketing.

Marketing là gì?

Marketing là một lĩnh vực sử dụng hình ảnh, sự kiện, sản phẩm để tiếp cận các tệp khách hàng tiềm năng. Từ đó, giúp nâng cao độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Các hoạt động Marketing bao gồm việc nâng cao độ nhận diện của công ty, tạo sự quan tâm và hấp dẫn đối với khách hàng tiềm năng và giữ chân khách hàng hiện tại.

Marketing là một trong những phương pháp giúp cho doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với khách hàng của mình
Marketing là một trong những phương pháp giúp cho doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với khách hàng của mình

Marketing đánh mạnh vào sở thích và thị hiếu của khách hàng tiêu dùng. Nó xác định thị trường mục tiêu, phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng những nhu cầu đó. Marketing còn tạo chiến lược truyền thông hiệu quả, phân phối và quảng bá dịch vụ để tiếp cận đối tượng dự định. Do đó, nhiều bạn sinh viên đặt câu hỏi học Marketing ra làm gì hay học Marketing có dễ xin việc không.

Cơ hội việc làm cho ngành Marketing

Trong thời đại công nghệ số, doanh nghiệp nào cũng cần đến Marketing. Nó cung cấp một hệ sinh thái làm việc đa dạng cho các bạn sinh viên chuyên ngành Marketing. Hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Zalo,…Do đó, nhu cầu của doanh nghiệp cần tiếp cận với tệp khách hàng này càng lớn. Mà Marketing là một trong những công cụ có thể làm hài lòng đối với các yêu cầu của doanh nghiệp. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng xác định được học Marketing ra làm ở đâu cũng như học Marketing có dễ xin việc không.

Công nghệ số phát triển tạo nhiều cơ hội việc làm cho ngành Marketing
Công nghệ số phát triển tạo nhiều cơ hội việc làm cho ngành Marketing

Marketing hiện hữu khắp mọi nơi. Bạn có thể làm việc tại bất kỳ vị trí nào liên quan đến tiếp thị sản phẩm hoặc hình ảnh của doanh nghiệp. Sau khi ra trường với chuyên ngành này, bạn sẽ có cơ hội tiệm cận với nhiều vị trí nghề nghiệp có thu nhập cao cũng như triển vọng nghề nghiệp cực lớn tại các tập đoàn đa quốc gia.

Top các công việc khi học Marketing

Marketing là một lĩnh vực vô cùng rộng và tiềm năng. Nếu bạn chưa xác định được học Marketing ra làm gì thì có thể cân nhắc các công việc sau:

Chuyên viên Digital Marketing

Học Marketing có dễ xin việc không phụ thuộc rất nhiều vào tố chất và kỹ năng của bạn. Cũng như Digital Marketing là một ngành đòi hỏi sự nhạy bén và sáng tạo. Họ quản lý các chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp một cách tối ưu và hiệu quả nhất. Theo đó, một chuyên viên Digital Marketing cần làm đó là:

 • Tối ưu hóa công cụ SEO và PPC: Chuyên viên có trách nhiệm xây dựng và lên kế hoạch quản lý, triển khai các hoạt động quảng cáo mất tiền và không mất tiền một cách hiệu quả. Tập trung triển khai các chiến lược trên đa nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tiktok, Google,…
 • Phân tích và tổng hợp các dữ liệu để xây dựng các chiến lược Marketing tối ưu và hiệu quả cho doanh nghiệp
 • Xây dựng nội dung về hình ảnh,video, câu chuyện,… trên tất cả các nền tảng của công ty
 • Tiếp thị truyền thông cho hình ảnh của công ty. Bạn sẽ đảm nhiệm vai trò tăng sự tương tác, lượt theo dõi của doanh nghiệp trên hệ thống mạng xã hội
Nếu bạn chưa biết học Marketing ra làm gì thì có thể lựa chọn công việc này
Nếu bạn chưa biết học Marketing ra làm gì thì có thể lựa chọn công việc này

Với thời đại công nghệ số thì chuyên viên Digital Marketing trở nên quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Cách tiếp cận gần nhất với khách hàng là mạng xã hội. Do đó, Digital Marketing giữ một vị trí giúp cho doanh nghiệp có thể cạnh tranh tốt nhất về mặt hình ảnh thương hiệu của họ. Dẫn đến mức thu nhập của ngành này tương đối cao dao động từ 15 triệu đến 35 triệu một tháng. Bạn có thể lựa chọn công việc tiềm năng này cũng như xác định được học Marketing ra làm ở đâu.

Tìm hiểu thêm: Ngành Digital Marketing học trường nào?

Tổ chức sự kiện

Bạn học Marketing có thể lựa chọn trở thành một nhân viên tổ chức sự kiện. Nếu bạn là một người năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết thì đây là một công việc tuyệt vời dành cho bạn. Học Marketing có dễ xin việc không còn tùy thuộc vào bạn có đáp ứng được các yêu cầu công việc của nó không. Ví dụ tổ chức sự kiện cần:

 • Liên hệ khách hàng để nắm rõ được yêu cầu, mong muốn của họ
 • Lên ý tưởng về nội dung cho sự kiện
 • Thiết lập kế hoạch quy trình tổ chức sự kiện
 • Liên hệ các bộ phận cung cấp vật liệu, thiết bị, địa điểm diễn ra sự kiện
 • Chịu trách nhiệm chính về hình ảnh và sự việc diễn ra trong sự kiện
 • Giám sát và kiểm tra toàn bộ quá trình diễn ra sự kiện
Tổ chức sự kiện là một trong những công việc mà bạn có thể cân nhắc khi chưa biết học Marketing ra làm gì
Tổ chức sự kiện là một trong những công việc mà bạn có thể cân nhắc khi chưa biết học Marketing ra làm gì

Đây là một công việc đòi hỏi bạn phải chịu được áp lực. Vì bạn là người chịu trách nhiệm chính đế sự kiện được thành công. Mức lương dành cho các bạn sinh viên mới ra trường dao động từ 12 triệu – 20 triệu. Đây cũng là một ngành tiềm năng cho các bạn theo đuổi học Marketing.

Chuyên viên nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là một công việc vô cùng quan trọng đối với một doanh nghiệp. Họ cần tìm hiểu thị trường để biết được;

 • Tệp khách hàng của doanh nghiệp cần hướng tới
 • Nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp
 • Phân khúc khách hàng của bạn ở đâu
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn mạnh yếu như nào
 • Đánh giá tiềm năng sản phẩm của doanh nghiệp
Nếu bạn có kỹ năng phân tích và tổng hợp thì công việc nghiên cứu thị trường là một sự lựa chọn tuyệt vời 
Nếu bạn có kỹ năng phân tích và tổng hợp thì công việc nghiên cứu thị trường là một sự lựa chọn tuyệt vời

Trước khi cho ra mắt một sản phẩm hoặc một chiếc lược kinh doanh mới  thì doanh nghiệp cần có kết quả đánh giá từ việc nghiên cứu thị trường. Mức lương khởi điểm của công việc này từ 10 – 15 triệu/tháng. Học Marketing ra bạn có thể trở thành một chuyên viên nghiên cứu thị trường cũng như tìm kiếm được học Marketing ra làm ở đâu.

Chuyên viên truyền thông

Chuyên viên truyền thông chịu trách nhiệm quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp đến với công chúng. Việt Nam đang bước vào thời đại công nghệ số do đó việc truyền thông đối với doanh nghiệp cực kỳ quan trọng. Đối với chuyên viên truyền thông bạn phải lên kế hoạch quảng bá hình ảnh công ty trên các phương tiện như TV, mạng xã hội, báo chí,….Nhiệm vụ chính của truyền thông là tăng khả năng nhận biết thương hiệu một cách tích cực và phổ rộng. Do đó, việc học Marketing có dễ xin việc không phụ thuộc lớn vào khả năng của bạn. Từ đó, bạn mới có thể xác định được học Marketing ra làm ở đâu.

Giao tiếp tốt là một yêu cầu đối với một chuyên viên truyền thông
Giao tiếp tốt là một yêu cầu đối với một chuyên viên truyền thông

Để trở thành một chuyên viên truyền thông giỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp thực sự tuyệt vời. Giao tiếp tốt giúp cho bạn dễ dàng tiếp cận với các đối tác, khách hàng để quảng bá hình ảnh công ty được hiệu quả hơn. Đối với ngành này thì mức thu nhập có thể dao động từ 10 đến 20 triệu/tháng. Bạn xác định được công việc mình muốn làm thì sẽ trả lời được câu hỏi học Marketing ra làm ở đâu.

Chuyên viên tiếp thị sản phẩm

Chuyên viên tiếp thị sản phẩm đảm nhận trách nhiệm quảng bá và thúc đẩy sản phẩm tiêu thụ ra thị trường. Thông thường bạn sẽ phải tiếp thị các sản phẩm hoàn toàn mới của các tập đoàn. Nhiệm vụ chính của bạn là tăng độ nhận biết của sản phẩm và lượng tiêu thụ sản phẩm tiềm năng.

Do đó, công việc này đòi hỏi bạn cần có khả năng giao tiếp tốt, biết nắm bắt được nhu cầu của khách hàng để đưa sản phẩm của công ty tiệm cận với nhu cầu của thị trường. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng chuyên viên tiếp thị với mức thu nhập 10 – 20 triệu đồng/ tháng.

Chuyên viên tiếp thị sản phẩm là một công việc hấp dẫn cho sự lựa chọn học Marketing ra làm gì
Chuyên viên tiếp thị sản phẩm là một công việc hấp dẫn cho sự lựa chọn học Marketing ra làm gì

Nhà sáng tạo nội dung

Hiện nay các nền tảng xã hội vô cùng phát triển. Do đó, công việc sáng tạo nội dung đang trở thành một ngành cực kỳ hot. Bạn chưa biết học marketing ra làm gì thì có thể lựa chọn công việc này. Bạn có thể trở thành nhà sáng tạo nội dung cho cho kênh riêng của mình trên các nền tảng. Công việc này đòi hỏi bạn phải có đầu óc sáng tạo và luôn theo kịp các trend hot của thị trường. Bạn có thể tham gia sản xuất ra các nội dung hấp dẫn người xem thông qua blog, đồ họa thông tin, video,…Bạn cần phải có một số kỹ năng tổng hợp của Designer, kỹ năng phân tích, kỹ năng viết lách.

Cơ hội làm việc của nhà sáng tạo nội dung vô cùng lớn. Bạn có thể tham gia ứng tuyển tại các công ty truyền thông, các nền tảng thương mại điện tử, các KOL đa nền tảng,…. Hiện nay mức thu nhập khởi điểm đối với công việc này dao động từ 15 triệu đến 20 triệu. Đa số, mức lương sẽ dựa vào hiệu suất công việc mà bạn làm ra.

Nhà sáng tạo nội dung đang là một công việc có mức thu nhập hấp dẫn
Nhà sáng tạo nội dung đang là một công việc có mức thu nhập hấp dẫn

Designer

Công việc của nhà thiết kế xoay quanh việc tạo ra các sản phẩm truyền thông thu hút để truyền đạt thông điệp hoặc phục vụ một mục đích cụ thể. Do đó, nó yêu cầu bạn phải có sự sáng tạo không ngừng và triển khai các ý tưởng thành các sản phẩm thực tế.

Bạn sẽ là người chịu trách nhiệm lên ý tưởng,  thiết kế và truyền tải thông điệp đến mọi người. Làm sao đạt được độ nhận diện thương hiệu và mục đích đặt ra. Mức thu nhập cho sinh viên marketing mới ra trường khi theo đuổi ngành Designer là 15 triệu đồng.

Chuyên viên quan hệ công chúng

Nếu bạn chưa xác định được học marketing ra làm gì thì có thể lựa chọn ngành quan hệ công chúng. Cơ hội làm việc của ngành này luôn rộng mở nếu như bạn có được các kỹ năng cần thiết. Đối với các tập đoàn lớn họ luôn muốn bảo vệ hình ảnh  và quản lý danh tiếng của công ty đối với công chúng. Bạn sẽ tham gia vào việc quảng bá hình ảnh công ty, tăng độ nhận diện thương hiệu, xử lý các khủng hoảng truyền thông. 

Chuyên viên quan hệ công chúng phù hợp với các bạn có kỹ năng giao tiếp tốt
Chuyên viên quan hệ công chúng phù hợp với các bạn có kỹ năng giao tiếp tốt

Ngoài ra, bạn có thể tham gia làm việc tại các công ty giải trí truyền thông, các công ty chuyên về quản lý hình ảnh của các doanh nghiệp,…Hiện tại, công nghệ số phát triển nên hầu hết các doanh nghiệp đều coi trọng nhận thức của công chúng đối với hình ảnh của công ty. Nên cơ hội làm việc của ngành nào không hề nhỏ. Dẫn đến mức lương khởi điểm đối với ngành này cũng tương đối cao dao động từ 15 triệu đến 20 triệu.

Những yếu tố giúp bạn dễ tìm việc khi học Marketing

Marketing là một ngành đòi hỏi bạn phải kết hợp nhiều kỹ năng và kiến thức để có thể tạo ra các sản phẩm truyền thông thu hút khách hàng. Dưới đây là các yếu tố giúp ích cho bạn để dễ tìm việc khi học Marketing nếu bạn chưa biết học Marketing ra làm ở đâu:

Kỹ năng Digital Marketing 

Thời đại công nghệ số phát triển, việc bạn có các kỹ năng liên quan đến Digital Marketing sẽ giúp ích cho bạn trong rất nhiều lĩnh vực. Việc bạn làm quen với các công cụ quảng cáo, các chương trình chạy seo nó sẽ hỗ trợ cho bạn nắm được xu hướng marketing của thị trường hiện nay. Học Marketing có dễ xin việc không tùy thuộc vào bạn có đáp ứng được kỹ năng này hay không.

Digital Marketing bổ trợ cho bạn trong nhiều lĩnh vực của Marketing 
Digital Marketing bổ trợ cho bạn trong nhiều lĩnh vực của Marketing

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp hiệu quả là điều cần thiết trong vai trò tiếp thị. Phát triển các kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói mạnh mẽ, vì hoạt động tiếp thị liên quan đến việc tạo ra các thông điệp thuyết phục, cộng tác với các nhóm và trình bày ý tưởng cho các bên liên quan. Nâng cao khả năng giao tiếp và trình bày rõ ràng các chiến lược và khái niệm tiếp thị của bạn.

Học Marketing có dễ xin việc không phụ thuộc lớn vào kỹ năng giao tiếp của bạn. Đặc biệt đối với các bạn học Marketing thì việc giao tiếp tốt sẽ giúp bạn có cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao trong ngành truyền thông, tổ chức sự kiện, tiếp thị sản phẩm. Do đó, nếu như bạn chưa xác định học Marketing ra làm ở đâu thì hãy tăng cường kỹ năng giao tiếp để có cơ hội làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia. 

Bạn cần nâng cao kỹ năng giao tiếp để dễ dàng xin được công việc mong muốn
Bạn cần nâng cao kỹ năng giao tiếp để dễ dàng xin được công việc mong muốn

Kỹ năng cập nhật xu hướng

Để tiếp thị được tốt bạn phải luôn cập nhật các xu hướng mới nhất cũng như không ngừng phát triển, sáng tạo đối với các nền tảng xã hội mới. Bạn luôn tiếp thu các kiến thức các xu hướng thông qua hội thảo, các nền tảng xã hội để mở rộng kỹ năng của mình. Ngoài ra, thời đại công nghệ số nên mọi thứ dường như phải luôn cập nhật liên tục trong tất cả các lĩnh vực của marketing.

Kỹ năng tư duy phân tích và tổng hợp

Tư duy tiếp thị dựa trên việc phân tích và tổng hợp các thông tin từ thị trường, từ người tiêu dùng. Do đó, bạn phải nắm vững kỹ năng phân tích tổng hợp để ra lên ý tưởng xây dựng các chiến lược marketing ngắn hạn cũng như dài hạn. Sự sáng tạo kết hợp với việc phân tích tổng hợp các dữ liệu sẽ mang lại cho bạn cơ hội trong lĩnh vực Marketing.

Đây là một kỹ năng cần thiết nếu bạn đang theo học ngành Marketing
Đây là một kỹ năng cần thiết nếu bạn đang theo học ngành Marketing

Bạn cần tìm hiểu thông tin các công việc nếu chưa xác định được học Marketing ra làm gì. Marketing là một lĩnh vực rất rộng, do đó bạn cần tìm hiểu các thông tin chi tiết về nghề nghiệp cũng như sở thích của bản thân để tiếp cận các công việc phù hợp với mình.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay