Nên học lái xe ô tô B1 hay B2? Bằng B1 và B2 khác gì nhau?

Khi muốn thi bằng lái xe ô tô, nhiều người phân vân không biết nên học lái xe ô tô B1 hay B2. Bởi vì 2 loại bằng lái này có nhiều điểm giống nhau, khiến nhiều người khó phân biệt. Nhưng nếu tìm hiểu kỹ thì bằng B1 và B2 có sự khác nhau, độ khó khi học khác nhau. 

Tìm hiểu về bằng lái xe ô tô B1 và B2?

Trước tiên, để biết được nên học lái xe ô tô B1 hay B2, học loại bằng nào dễ hơn thì bạn cần hiểu rõ khái niệm về bằng lái xe ô tô B1 và B2.

Bằng lái xe ô tô B1 là gì?

Bằng lái xe ô tô B1 là loại giấy phép lái xe ô tô số tự động. Theo quy định, bằng B1 cho phép người lái điều khiển các loại xe không hành nghề lái xe bao gồm:

 • Xe ô tô 4-9 chỗ số tự động
 • Xe tải số tự động (có trọng tải dưới 3.5 tấn)
 • Xe ô tô dành cho người khuyết tật

Với bằng lái xe ô tô B1, thời hạn sử dụng kéo dài đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam.

Học bằng B1 và B2 là lựa chọn phổ biến của nhiều người khi học lái ô tô
Học bằng B1 và B2 là lựa chọn phổ biến của nhiều người khi học lái ô tô

Bằng lái xe ô tô B2 là gì?

Bằng lái xe ô tô B2 là loại giấy phép lái xe ô tô số sàn. Đây là loại bằng phổ thông nhất hiện nay. Bằng B2 được cấp cho những đối tượng theo quy định như sau:

 • Xe ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3500kg
 • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe bằng B1 (Xe ô tô 4-9 chỗ số tự động, xe tải số tự động có trọng tải dưới 3.5 tấn, xe ô tô dành cho người khuyết tật)

Về cơ bản, bằng lái xe B2 được hiểu là loại bằng B1 nâng cao, vừa có thể lái xe số, vừa có thể lái xe tự động. 

Điểm giống và khác nhau của bằng B1 và B2

Bằng B1 và B2 là 2 loại giấy phép lái xe phổ biến và được nhiều người quan tâm nhất. Nhiều người thường nhầm lẫn và không phân biệt được bằng B1 và bằng B2. Vậy những điểm giống nhau và khác nhau của 2 loại bằng lái xe ô này là gì?

Bằng lái xe B1 và B2 có gì giống nhau?

Về cơ bản, bằng lái xe ô tô B1 và B2 là loại giấy phép lái xe được cấp do Bộ Giao thông vận tải nước ta. Người sỡ hữu bằng B1 hoặc B2 chỉ được điều khiển các loại xe ô tô không chuyên dùng, xe ô tô chở người dưới 9 chỗ và xe tải dưới 3500kg.

Ngoài ra, điểm chung giống nhau của bằng B1 và B2 là chỉ được phép chở người và những xe tải hạng nhẹ, không được phép điều khiển các loại xe chở người trên 16 chỗ, xe khách, xe tải hạng nặng theo quy định.

Khi bạn muốn học bằng B1 hoặc B2, bạn phải đủ điều kiện, bao gồm:

 • Đủ 18 tuổi trở lên
 • Có bằng tốt nghiệp THCS trở lên
 • Có sức khoẻ tốt, đảm bảo quá trình học và lái xe.

Bằng lái xe B1 và B2 có gì khác nhau?

Bên cạnh ba điểm giống nhau của học bằng lái xe B1 và B2, một số điểm khác nhau mà bạn cần lưu ý để phân biệt 2 loại bằng này như sau:

Thời hạn sử dụng bằng lái xe

Quy định về thời hạn sử dụng bằng lái xe B1 và B2 có điểm khác nhau, trong đó xe B1 có quy định phức tạp hơn bằng B2.

 • Đối với bằng lái xe B1: Thời hạn sử dụng bằng lái ô tô sẽ có sự khác nhau giữa nam và nữ. Bằng lái xe B1 của nữ được cấp cho tới năm 55 tuổi. Bằng lái xe B1 của nam được cấp cho tới năm 60 tuổi. Nếu người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì bằng lái xe B1 được cấp có thời hạn 10 năm một lần, tính từ ngày cấp.
Thời gian sử dụng bằng lái xe B1 và B2 có sự khác nhau
Thời gian sử dụng bằng lái xe B1 và B2 có sự khác nhau
 • Đối với bằng lái xe B2: Thời hạn sử dụng giấy phép lái xe là 10 năm. Vì vậy, sau 10 năm sử dụng thì người lái cần xin cấp lại giấy phép lái xe ô tô.

Loại xe được cho phép điều khiển

Ngay từ khái niệm của bằng lái xe B1 và B2 đã nói rõ về loại xe được cho phép điều khiển. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy nếu học bằng B2 thì bạn có thể lái các loại xe mà bằng B1 được cho phép điều khiển. Ngược lại, bằng B1 chỉ được lái xe ô tô số tự động và hạn chế số lượng phương tiện điều khiển hơn bằng B2. Cụ thể:

 • Bằng lái xe B1: Người lái chỉ được phép học lái và thi sát hạch trên số tự động.
 • Bằng lái xe B2: Người lái có thể học và thi sát hạch được thực hiện trên xe số sàn. Hơn nữa, người học lái bằng B2 sẽ được học thêm về lái xe số tự động với 1-2 buổi học.

Hình thức hoạt động 

Bằng lái xe ô tô B1 cho phép người lái các loại xe số tự động theo quy định đã ban hành nhưng không được hành nghề lái xe. Điều này có nghĩa là người sỡ hữu bằng lái xe B1 không được lái xe dịch vụ, lái xe taxi, chỉ được lái ô tô riêng của mình.

Ngược lại, bằng lái xe B2 cho phép người sở hữu giấy phép lái xe hạng B2 được hành nghề lái xe dịch vụ, xe taxi. Từ điểm khác nhau này, bạn cũng có thể cân nhắc nên học lái xe ô tô B1 hay B2 để phù hợp với mục tiêu của bản thân hơn.

Học lái xe ô tô B1 hay B2, cái nào khó hơn? 

Để biết được học lái xe ô tô B1 hay B2, cái nào khó hơn thì bạn cần xem xét trên 2 yếu tố gồm phần học thi lý thuyết, học thi thực hành và cách vận hành loại xe ô tô. 

Phần thi lý thuyết của hạng B1 và hạng B2 là giống nhau hoàn toàn trong các bài sát hạch giấy phép lái xe. Đối với phần thi thực hành, những giảng viên chuyên đào tạo bằng lái xe ô tô đánh giá là có mức độ giống nhau từ 80-90%. Do đó, người học lái xe của một trong hai loại bằng này đều phải học kỹ phần lý thuyết và luyện tập thực hành giống nhau.

Tuy nhiên, điểm khác nhau ở đây chính là cách vận hành ô tô. Trên thực tế, cách vận hành xe số tự động dễ hơn cách vận hành xe số sàn rất nhiều. Đây cũng chính là phần khó của việc học và thi bằng lái xe B2. Chính vì vậy, học bằng lái xe B2 sẽ khó hơn học bằng lái xe B1.

Bằng B2 sẽ khó học hơn bằng B1 ở phần cách thức vận hành xe
Bằng B2 sẽ khó học hơn bằng B1 ở phần cách thức vận hành xe

Các yếu tố xem xét nên học lái xe ô tô B1 hay B2

Học lái xe ô tô B1 hay B2 phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như nội dung học và thi bằng, mục đích sử dụng xe, đối tượng học lái xe hay vấn đề sức khỏe và tuổi tác. Đâu là các yếu tố bạn nên cân nhắc khi học bằng lái ô tô?

Đối tượng học phù hợp với nhu cầu sử dụng xe

Thứ 2, bạn nên xem xét mục tiêu của mình khi học bằng lái ô tô. Ví dụ như bạn muốn trở thành tài xế xe taxi, xe dịch vụ,… thì bạn cần phải học bằng hạng B2. Ngược lại, bạn chỉ có nhu cầu lái xe của mình thì cân nhắc học B1 và B2.

Ngoài ra, nữ giới và những người trung niên có lời khuyên nên học bằng B1 hơn. Bởi vì bằng B1 là xe số tự động, dễ điều khiển và vô cùng tiện lợi khi thực hiện các thao tác lái xe. Học bằng lái xe ô tô B2 thường được nam giới chọn nhiều hơn vì có tính tiện dụng, không bị hạn chế nhiều loại xe như B1.

Cân nhắc về nội dung thi bằng lái xe ô tô B1 và B2

Cuối cùng, nội dung học và thi bằng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định nên học lái xe ô tô B1 hay B2. Như những phân tích trên thì nội dung học và thi bằng lái xe ô tô B2 khó hơn bằng B1, thời gian học và tập lái xe bằng B2 cũng nhiều hơn. Từ đó, bạn có thể tìm hiểu trước nội dung, cân nhắc khả năng học và thời gian học thi để tìm ra hạng bằng phù hợp.

Nội dung thi bằng lái xe B1 dễ hơn B2
Nội dung thi bằng lái xe B1 dễ hơn B2

Yếu tố sức khỏe, tuổi tác

Độ tuổi và sức khoẻ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc học bằng lái B1 hay B2. Điều luật này được đặt ra bởi Luật an toàn giao thông vận tải nước ta. 

 • Xét về độ tuổi, nếu trên 50 tuổi thì bạn chỉ nên thi bằng B1, dưới 50 tuổi bạn có thể cân nhắc thi B1 và B2 tùy nhu cầu, điều kiện.
 • Xét về sức khỏe, bạn cần đạt đủ yêu cầu nhất định của 2 loại bằng này. Nữ thường có sức khỏe không tốt bằng nam giới nên thường chọn loại xe ô tô số tự động, dễ lái hơn.

Vậy, nên học lái xe ô tô B1 hay B2?

Nếu bạn là nữ, chỉ có nhu cầu sử dụng các loại xe số tự động của mình, của gia đình thì học lái xe ô tô bằng B1 là lựa chọn hoàn hảo, thuận lợi hơn. Hoặc bạn là người đã trên 50 tuổi, quá tuổi quy định học bằng B2 thì bạn có thể học bằng hạng B1.

Ngược lại, nếu bạn là nam có sức khoẻ tốt, độ tuổi phù hợp và thích sử dụng các loại xe số sàn thì việc học bằng lái B2 sẽ phù hợp hơn là bằng B1. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại xe taxi, xe dịch vụ và mở rộng cơ hội việc làm cho bản thân trong tương lai.

Nếu là nữ thì nên học bằng lái xe B1
Nếu là nữ thì nên học bằng lái xe B1

Thực tế, nên học lái xe ô tô B1 hay B2 nên để bản thân tự phân tích và đưa ra quyết định. Lời khuyên dành cho bạn ở đây chính là hãy cân nhắc dựa trên các yếu tố về sức khỏe, mục tiêu sử dụng xe, độ tuổi, nội dung học và thi với khả năng học của mình. Từ đó, việc đưa ra quyết định sẽ dễ dàng hơn. 

Nên học lái xe ô tô B1 hay B2 là quyết định khó khăn với nhiều người, tuỳ vào các yếu tố tuổi tác, sức khỏe, mục tiêu riêng để lựa chọn loại bằng phù hợp. Qua bài viết, hy vọng bạn sẽ có thêm các thông tin hữu ích về bằng lái xe B1 và B2 cũng như thông tin liên quan. Nếu thấy bài viết hay, hãy tiếp tục theo dõi Seoul Academy để cập nhập các bài viết mới về học bằng lái xe nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thuý Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ