Hướng dẫn học lái xe B2 trên sa hình đạt điểm tối đa

Thi bằng lái xe ô tô hạng B2 là nỗi lo lắng của nhiều người, trong đó phần thi sa hình là phần thi đánh giá có độ khó cao. Một phần vì nội dung học của bài thi sa hình khá nhiều, thí sinh phải trải qua 11 bài thi sa hình đối với hạng xe B2. Vậy học lái xe B2 trên sa hình như thế nào, có những mẹo học gì? Để hiểu rõ cụ thể, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Học lái xe B2 trên sa hình quan trọng như thế nào?

Sa hình là khái niệm quen thuộc khi bạn học lái xe ô tô bằng B2. Sa hình là phần quan trọng vì có nhiệm vụ kiểm tra khả năng xử lý của học viên với những tình huống giao thông khác nhau. Từ đó, học viên chắc tay hơn khi lái xe, lái xe đúng cách, đúng quy định của pháp luật cũng như đảm bảo an toàn của bản thân và người đi cùng.

Sa hình sẽ xuất hiện ở cả phần thi lý thuyết và phần thi thực hành. Khi thi lý thuyết, các câu hỏi sa hình bằng B2 là bài toán để học viên tìm ra đáp án, chủ yếu là thứ tự đi của các phương tiện đang tham gia giao thông. Đối với phần thi sát hạch sa hình, học viên phải trực tiếp lái xe và xử lý các tình huống được quy định từ trước.

Phần thi sát hạch sa hình sẽ quyết định phần lớn việc bạn có đậu bằng B2 hay không
Phần thi sát hạch sa hình sẽ quyết định phần lớn việc bạn có đậu bằng B2 hay không

Phần thi sa hình là phần thi khá khó, đặc biệt là phần thi thực hành vì học viên sẽ phải áp dụng vào thực tế sau này rất nhiều khi tham gia giao thông. Hiện nay, học và thi sa hình sẽ gồm 11 bài thi. Học viên phải đạt được 80/100 điểm mới được chấm là đậu. 

Bài thi sa hình bằng B2 gồm những gì? 

Đối với phần thi sa hình hạng B2, bạn phải trải qua quá trình ôn luyện và thi thực hành với 11 bài. Bài thi sa hình sẽ kéo dài 18 phút, hệ thống trên xe sẽ tự chấm điểm và trừ điểm nếu như bị lỗi. 

Dưới đây là bài thi sa hình bằng B2, bao gồm:

 • Bài 1: Xuất phát
 • Bài 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ
 • Bài 3: Dừng xe và khởi hành ngang dốc (Đề pa lên dốc)
 • Bài 4: Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc
 • Bài 5: Qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông
 • Bài 6: Đường vòng quanh co
 • Bài 7: Ghép xe dọc vào nơi đỗ
 • Bài 8: Tạm dừng ở nơi có đường sắt chạy qua
 • Bài 9: Thay đổi số trên đường băng (Tăng tốc – Giảm tốc)
 • Bài 10: Ghép xe ngang vào nơi đỗ
 • Bài 11: Kết thúc
Thi sa hình bằng B2 bao gồm 11 bài thi
Thi sa hình bằng B2 bao gồm 11 bài thi

Khi tiến hành 11 bài thi sa hình, thí sinh không được vội vàng khi lái xe và cần áp dụng những kiến thức, kỹ năng đã học để áp dụng vào phần thi này. Tuy nhiên, làm thế nào để học lái xe B2 trên sa hình không phải điều đơn giản. Hãy theo dõi mẹo thi sa hình B2 đơn giản, dễ nhớ ở mục sau!

Mẹo học lái xe B2 trên sa hình đạt điểm tối đa

Khi thi bằng lái xe B2, phần thi sa hình cần được ôn luyện kỹ vì phần thi này khó và đóng vai trò quyết định bạn có đậu bằng lái hay không. Nếu như phần sa hình quá khó học, bạn có thể tham khảo một số mẹo học lái xe B2 trên sa hình như sau:

Mẹo thi bài dừng xe và nhường đường cho người đi bộ

Bài thi dừng xe và nhường đường cho người đi bộ là bài số 2 trong 11 bài thi sa hình. Bài thi này khá đơn giản vì bạn phải dừng xe đúng chỗ trước vạch dừng thì sẽ đạt điểm tối đa. Khi này, bạn chỉ cần tập luyện nhiều để dễ ước lượng và tăng cảm giác nhạy bén khi lái xe và dừng xe. 

Khi thi, bạn phải dừng lại khi thấy vạch đỏ trên vỉa ba toa thì mới dừng lại. Khi đó, bạn cần nhìn gương sau để canh chỉnh bánh sau cách vạch đỏ khoảng 20cm là dừng. Hoặc, bạn có thể lấy cổ biển báo hiệu người đi bộ ở bên phải đường để làm mốc dừng. 

Sơ đồ bài thi dừng xe và nhường đường cho người đi bộ
Sơ đồ bài thi dừng xe và nhường đường cho người đi bộ

Mẹo dành cho bạn khi dừng xe mà xe không bị chết máy chính là đi chậm, nhẹ nhàng. Bạn chỉ cần nhấn phanh nhẹ và rồi canh đúng vị trí dừng lại theo đúng quy định là được. Ngoài ra, không được để xe dừng quá 30 giây nếu không sẽ bị trừ điểm.

Mẹo thi bài dừng xe và khởi hành ngang dốc

Tiếp theo, bài thi dừng xe và khởi hành ngang dốc có các yêu cầu sau:

 • Không vượt quá vạch quy định.
 • Không bị tuột dốc quá 500m.
 • Không được tăng ga vượt quá số vòng quay của động cơ.
Sơ đồ bài thi dừng xe và khởi hành ngang dốc
Sơ đồ bài thi dừng xe và khởi hành ngang dốc

Khi bắt đầu khởi hành, xe đang ở trên dốc nên người lái nhắm đúng vị trí cần đậu xe để đạp côn, phanh đúng lúc để tránh xe bị trôi ngược về dốc. Mẹo thi bài này có thể thực hiện được 2 cách:

 • Cách 1: Khi xe dừng trên dốc thì bạn cần kéo phanh tay. Cùng lúc đó, bạn hãy bỏ chân ra và đặt chân ga mớm lên đồng thời nhả côn từ từ bằng chân trái. Nếu nhận thấy tay lái hoặc cần số rung lên thì bạn thả nhẹ phanh tay. Khi xe không trượt, bạn thả phanh tay thì xe sẽ tự động bò lên.
 • Cách 2: Khi vai hoặc núm cửa gần tới ngang cọc biển báo của vạch dừng xe, người lái đạp côn và thắng dừng xe. Tiếp theo, bạn nhả côn từ từ cho đến khi tay lái hoặc cần số rung thì nhả phanh chân. Nếu thấy phanh trôi thì đạp phanh chân vào và làm lại. Ngược lại, nếu xe không trôi, bạn thả hết phanh chân thì xe sẽ tự động bò lên. 

Lưu ý: Khi bạn thả hết phanh chân mà xe không tự động bò lên, đứng im thì bạn tiếp vào chân ga một chút và nhả côn ra thêm. Như vậy, bạn nhanh chóng đề máy lại và tiếp tục thi.

Mẹo thi bài qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Với bài thi số 4, bạn cần lưu ý kỹ những yêu cầu để tránh bị mất điểm hay bị truất quyền sát hạch. Một số mẹo học lái xe B2 trên sa hình ở bài thi qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc như sau:

Sơ đồ bài thi qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc
Sơ đồ bài thi qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Ở bước rẽ vào đường hàng đinh, bạn cần đánh lái xe muộn hơn 1 chút để xe áp sát lề đường phía bên phải nhưng không bị chạm vạch. Khi đó, bạn cần nhìn vào gương phải và quan sát bánh xe phía sau. Hãy đi thật chậm, nếu bánh xe cách vạch dẫn đường khoảng 10-15cm thì xe có thể đi quan hàng đi 1 cách dễ dàng mà không bị trừ điểm vì chạm mép.

Tiếp theo, bạn cần thực hiện đường hẹp vuông góc còn lại để hoàn thành bài thi như sau: Nhìn vào gương chiếu hậu ngang với góc trái và đánh hết lái sang trái. Sau đó, trả lái sao cho thành xe song song với vạch và cách vạch 30-40cm, khi song song thì trả lái thẳng đến góc vuông thứ hai. Cuối cùng, đánh hết lái sang phải và trả thẳng tiến ra khỏi hình nếu thấy gương chiếu hậu phải ngang với góc thứ hai.

Xem thêm: Các bước học lái xe cho người mới bắt đầu

Mẹo thi bài qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông

Phần thi này yêu cầu thí sinh chấp hành nghiêm chỉnh theo tín hiệu đèn giao thông cũng như một số quy tắc khi bật đèn xi nhan qua đường. Một số mẹo dưới đây để áp dụng dạy lái xe B2 trong sa hình bước 5:

Sơ đồ bài thi qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông
Sơ đồ bài thi qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông

Khi thấy đèn tín hiệu, đầu tiên bạn cần dừng xe lại trước vạch vạch vàng khoảng 1m và cắt côn. Trong trường hợp đèn xanh còn từ 3-4 giây thì bạn không được đi vì bạn sẽ bị trừ điểm nếu như xe chưa qua hết khi có tín hiệu đèn đỏ. Đợi còn 2 giây đèn đỏ thì bạn mới mở côn từ từ đi tiếp. Như vậy, chỉ cần thực hiện đúng các yêu cầu của bài thi là bạn sẽ hoàn thành phần thi này một cách dễ dàng.

Mẹo thi bài đường vòng quanh co

Bài thi đường vòng quanh co có phần dễ hơn so với các bài thi vào đường hẹp vuông góc. Bạn chỉ cần nhớ công thức lái xe “Tiến bám lưng, lùi bám bụng” là có thể dễ dàng hơn khi thi đường vòng quanh co, cụ thể là:

Sơ đồ bài thi đường vòng quanh co
Sơ đồ bài thi đường vòng quanh co

Khi đi đường cua bằng xe ô tô, bạn cần căn theo phía đường cong dài hơn. Xét theo bài thi sa hình thứ 6 thì bạn cần cho xe bám sát lề phải, đánh lái sang trái. Khi xe đã đi nửa vòng cua đầu tiên thì lại bám sang lề trái, trả láu và đánh lái sang phải cho xe qua vòng cua còn lại.

Tuy nhiên, đây chưa phải là lúc kết thúc bài thi. Khi xe ra khỏi đường vòng quanh co, bạn cần quan sát xem có tình huống nguy hiểm hay không bằng cách nhìn vào đèn chữ D. Nếu đèn chớp liên tục nghĩa là có. Lúc này, bạn cần chuẩn bị tinh thần bĩnh tĩnh.

Mẹo thi bài ghép xe dọc vào nơi đỗ

Để đạt điểm cao, bạn cần ghép xe đúng vào phần giới hạn đã quy định. Đây là phần học lái xe B2 trên sa hình khá khó, làm cho nhiều thí sinh lo lắng, mất bình tĩnh. Tuy nhiên, mẹo duy nhất của bài thi chính là điều chỉnh gương trái để thấy được bánh xe sau. Từ đó, bạn có thể quan sát được bánh xe say phía bên trái rõ ràng hơn, đánh xe vào cửa chuồng tốt hơn. Ngoài ra, có những tình huống khẩn cấp có thể xảy ra. Khi đó, bạn chỉ cần đạp phanh bấm nút dừng khẩn cấp trên xe là được.

Sơ đồ bài thi ghép xe dọc vào nơi đỗ
Sơ đồ bài thi ghép xe dọc vào nơi đỗ

Mẹo thi bài tạm dừng ở nơi có đường sắt chạy qua

Bài thi tạm dừng ở nơi có đường sắt chạy qua khá đơn giản, chỉ cần dừng xe trước vạch trắng và vạch dành cho người đi bộ là được. 

Mẹo khi thi chính là quan sát các vạch đỏ trên vỉa ba toa được đánh dấu sẵn. Khi chạy xe đến thấy vạch đỏ trên vỉa ba toa ngang với vai bạn thì dừng xe lại, Đồng thời, quan sát qua gương thấy bánh sau phải cách vạch đỏ khoảng 20cm thì dừng lại.

Sơ đồ bài thi tạm dừng ở nơi có đường sắt chạy qua
Sơ đồ bài thi tạm dừng ở nơi có đường sắt chạy qua

Mẹo thi bài thay đổi số trên đường băng

Bài thi số 9 tức là tăng giảm số trên đường băng. Đối với xe hạng B thì từ số 1 lên số 2 thay đổi tốc độ trên 24km/h. Để đạt 100 điểm, thí sinh cần thực hiện đúng với tín hiệu tăng giảm số. Mẹo bài thi như sau:

Sơ đồ bài thi thay đổi số trên đường băng
Sơ đồ bài thi thay đổi số trên đường băng
 • Nếu lái xe đến vị trí có biển tăng số mới được tăng lên số 2, đến vị trí tăng dốc mới được tăng tốc.
 • Lái xe qua biển báo tối đa 20km/s thì bạn phải điều chỉnh tốc độ trên xe dưới 20km/h và xe ở số 2.
 • Lái xe qua biển báo tối thiểu 20km/s thì bạn phải điều chỉnh tốc độ trên xe trên 20km/h và xe ở số 1.

Mẹo thi bài ghép xe ngang vào nơi đỗ

Bài thi ghép xe ngang vào nơi đỗ là bài thi mới và khó, yêu cầu kỹ thuật với độ chính xác cao. Nếu chưa đi thành thạo, bạn cần thực hiện theo mẹo thi sa hình B2 bài 10 để đủ điểm đậu.

Sơ đồ bài thi ghép xe ngang vào nơi đỗ
Sơ đồ bài thi ghép xe ngang vào nơi đỗ

Đầu tiên, bạn nên tưởng tượng một đường thẳng nối với mép bánh xe ngoài của cả 2 chiếc xe cản phía trước và phía sau. Khi đánh lùi, bạn quay đuôi xe và chuyển động lùi cho đến khi bánh xe sau phía trong chạm vào đường thẳng tự canh là được. 

Ngoài ra, ở bước trả thắng lái cho xe lùi đến khi đè qua vạch vàng và dừng lại thì thí sinh cần lưu ý tiến qua vạch vàng rồi mà máy không thông báo thì vẫn phải dừng xe lại. Nếu không, bạn dễ bị trừ điểm.

Mẹo thi bài kết thúc

Cuối cùng trong chuỗi 11 bài thi sa hình chính là bài thi kết thúc. Yêu cầu của bài này chính là bật đèn xi nhan phải khi dừng xe đi qua vạch kết thúc và lái xe qua vạch kết thúc rồi dừng xe. Mẹo ở bài 11 như sau:

Nếu đã vòng qua ngã tư lần cuối cùng, bạn chỉnh xe cho thẳng và để xe đi từ từ về phía vạch xuất phát. Sau đó, bạn mới bật xi nhan phải và giữ thẳng tay lái, không đánh lái sang trái. Như vậy, xi nhan sẽ không bị tắt và mất điểm. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng ngón tay trái để giữ cần xi nhan để cần không bị bật xuống.

Sơ đồ bài thi kết thúc sa hình
Sơ đồ bài thi kết thúc sa hình

Lưu ý khi học bằng lái xe B2 trên sa hình

Những bài dạy lái xe B2 trong sa hình hay bài thi mẹo dễ dàng giúp bạn đạt điểm tối đa và xử lý tình huống khi thi sát hạch sa hình. Tuy nhiên, để thực hiện tốt bài thi, bạn cần giữ bình tĩnh đầu tiên. Như vậy, bạn mới dễ nhớ những mẹo học cũng như thực hiện đúng các bước lái xe.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị tinh thần tốt trước những tình huống bất ngờ, tình huống nguy hiểm để không bị trừ điểm, bị loại. Ví dụ: Khi đang thực hiện bài thi mà xe tắt máy ngang thì bạn cần bình tĩnh đề xe và thực hiện tiếp, không quýnh quáng dẫn đến mất điểm.

Như chung, trên đây là bài viết về chủ đề “Mẹo học lái xe B2 trên sa hình đạt điểm tối đa”. Từ đó, thí sinh chuẩn bị tham gia kỳ thi sát hạch B2 có thể học và ôn luyện trước để đạt trên 80 điểm khi thi sa hình. Nếu như thấy bài viết hay, bạn hãy theo dõi chúng tôi để cập nhập thêm nhiều tin tức hay về thi bằng lái xe. Chúc các bạn thành công!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thuý Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ