Năm 2023 Hồ sơ nhập học Đại học gồm những gì?

()

Sau khi nhận được giấy báo nhập học và đủ điều kiện nhập học tại trường Đại học. Các bạn tân sinh viên cần chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ nhập học, vậy bộ hồ sơ nhập học Đại học gồm những gì? Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất trong quá trình nhập học.

Giấy báo trúng tuyển Đại học

Với các bạn thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2023, dự kiến trước ngày 30/09/2023 các trường Đại học sẽ công bố kết quả tuyển sinh năm 2023. Trường sẽ thông báo điểm chuẩn và bạn có thể dựa vào kết quả thi để đối chiếu mình có đậu đại học theo đúng nguyện vọng hay không.

Nhà trường sẽ hoàn tất việc gửi giấy báo trúng tuyển Đại học đến các bạn thí sinh. Từ đó, bạn có thể đăng ký nhập học trong khoảng thời gian nhập học mà Bộ GD&ĐT cho phép. 

Các bạn nên chờ nhận giấy báo nhập học để biết được những hồ sơ cần thiết 
Các bạn nên chờ nhận giấy báo nhập học để biết được những hồ sơ cần thiết

Giấy báo trúng tuyển Đại học giúp thí sinh xác định việc mình đã đậu hay không. Đây cũng là giấy bạn bắt buộc phải mang theo để thực hiện quá trình nhập học. 

Hiện nay, để tránh thất lạc và tiện lợi cho thí sinh, đa số các trường sẽ gửi một bản cứng qua đường bưu điện và một bản mềm qua địa chỉ email mà thí sinh đã đăng ký trước đó. Đây là loại giấy tờ quan trọng bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ xin học của bạn. 

Trong giấy báo nhập học sẽ ghi rõ những thủ tục, giấy tờ cần thiết. Bạn cần đọc kỹ thông tin để biết hồ sơ nhập học Đại học bao gồm những gì và quy trình nhập học với những bạn tân sinh viên. 

Với việc công nghệ số hóa các quy trình, đa số các trường Đại học sẽ xác nhận nhập học cho các bạn tân sinh viên bằng hình thức trực tuyến. Các bạn cũng có thể đến trực tiếp tại các trường Đại học để gửi thông tin nhập học. 

Các bạn tân sinh viên cần chuẩn bị đủ hồ sơ nhập học
Các bạn tân sinh viên cần chuẩn bị đủ hồ sơ nhập học

Hồ sơ nhập học Đại học gồm những gì?

Mỗi trường đại học đều có quy định riêng về hồ sơ cần chuẩn bị. Trong đó, các giấy tờ quan trọng và thường được yêu cầu gồm:

 • Giấy báo nhập học do trường Đại học gửi (bắt buộc phải là bản chính). 
 • Sơ yếu lý lịch có dán hình và đã điền đầy đủ thông tin, có sao y công chứng, đóng dấu giáp lai của chính quyền địa phương của thí sinh. 
 • Đối với những bạn tân sinh viên thi tốt nghiệp cùng năm với năm nhập học Đại học, cần có bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (hoặc giấy chứng nhận có nội dung, thông tin tương đương được cấp bởi trường THPT bạn tốt nghiệp). Đối với những bạn tân sinh viên đã thi tốt nghiệp vào những năm trước, cần có bằng tốt nghiệp THPT. 
Điền đầy đủ thông tin vào các hồ sơ liên quan
Điền đầy đủ thông tin vào các hồ sơ liên quan
 • Học bạ THPT (bản sao cần được công chứng và cần kèm theo bản gốc để có cơ sở đối chứng). 
 • CMND hoặc CCCD của thí sinh, sao y công chứng. 
 • Giấy tạm vắng khỏi nơi cư trú được cấp bởi công an xã địa phương nơi bạn cư trú, cần chuẩn bị thêm sổ đoàn. 
 • Bản sao giấy khai sinh.
 • Giấy khám sức khỏe. 
 • Nếu bạn thuộc đối tượng ưu tiên (con thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, hoặc thuộc đối tượng ưu tiên khác..) cần chuẩn bị những giấy tờ có thể chứng minh. 
 • Đối với những bạn nam tân sinh viên, cần chuẩn bị thêm bản sao giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự và giấy xác nhận đăng ký vắng mặt được ban chỉ huy quân sự cấp. 

Thủ tục nhập học Đại học

Ngoài xác định hồ sơ nhập học Đại học gồm những gì, tân sinh viên cần chú ý quy trình thực hiện. Một số đơn vị cho phép sinh viên thực hiện thủ tục online. Số khác yêu cầu phải hoàn thành thủ tục trực tiếp tại trường. 

Môi trường Đại học chờ đón bạn
Môi trường Đại học chờ đón bạn

Cụ thể thủ tục nhập học sẽ như sau: 

 • Bước 1: Truy cập vào đường link: http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn/ để xác nhận trường mình sẽ nhập học (trong trường hợp bạn đỗ). 
 • Bước 2: Sau khi truy cập xong, bạn hãy tìm đến thanh menu và lựa chọn phần tra cứu danh mục các trường mà mình đã ứng tuyển trước đó. Tại mỗi trường, thí sinh sẽ được thấy rõ kết quả xét tuyển là đỗ hay trượt. 
 • Bước 3: Sau khi cân nhắc và lựa chọn, hãy đưa ra quyết định cuối cùng bạn sẽ học trường nào rồi bấm xác nhận nhập học. Sau khi xác nhận, bạn đã đồng ý với việc nhập học năm 2023. 
 • Bước 4: Để an toàn hãy kiểm tra lại thông tin của mình cũng như trạng thái của hệ thống. Nếu trong trường hợp trạng thái đã thông báo, bạn đã nhập học => bạn đã đăng ký thành công. Nhưng ngược lại nếu không có trạng thái nào xuất hiện => bạn cần thực hiện lại hoặc liên hệ với nhà trường về vấn đề này. 
 • Bước 5: Đợi chờ thông tin từ phía nhà trường. 
 • Bước 6: Nhà trường sẽ phản hồi thông tin của bạn thông qua mail.
 • Bước 7: Đóng phí, chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ mà trường yêu cầu. 
 • Bước 8: Đóng hồ sơ, gửi về trường thông qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tại văn phòng của trường. 

Trong năm 2023, các bạn thí sinh nên thường xuyên theo dõi trên website hoặc các trang mạng xã hội của trường để biết được quy trình nhập học đại học cần thiết. Mỗi trường Đại học sẽ có một phương thức tiếp nhận thủ tục nhập học khác nhau. Các bạn nên cập nhật thông tin để tránh bỏ sót thông tin, làm chậm quá trình nhập học của bạn. 

Chuẩn bị học phí khi nộp hồ sơ nhập học

Ngoài câu hỏi bộ hồ sơ nhập học Đại học gồm những gì, các bậc phụ huynh và thí sinh thắc mắc đóng học phí bao nhiêu. Điều này phụ thuộc vào quy định của mỗi trường Đại học. Học phí mà tân sinh viên phải đóng thường sẽ được nhà trường gửi kèm giấy báo nhập học. 

Việc đóng học phí đúng hạn giúp quá trình nhập học của các bạn được hoàn tất. Đa số các trường sẽ chấp nhận cho sinh viên thực hiện việc đóng học phí ở các chi nhánh ngân hàng liên kết. Tuy nhiên cũng sẽ có một số trường Đại học yêu cầu tân sinh viên phải thực hiện việc đóng học phí trực tiếp tại phòng tài vụ của trường. 

Bạn cần hoàn tất thủ tục để bắt đầu bước vào giảng đường đại học
Bạn cần hoàn tất thủ tục để bắt đầu bước vào giảng đường đại học

Thời gian nộp hồ sơ xin học Đại học năm 2023

Cũng như các năm trước đây, thời gian nộp hồ sơ xét tuyển Đại học vẫn sẽ rơi vào cuối tháng 8. Và thời gian để nộp hồ sơ nhập học đại học sẽ là đầu tháng 9 Mỗi năm sẽ có một các ngày cụ thể, và các trường cũng sẽ có ngày nhận hồ sơ cụ thể. Thế nhưng, trong năm 2023, theo quy định về kế hoạch tuyển sinh, bạn cần nắm các mốc thời gian chính xác như sau: 

 • Hạn cuối điều chỉnh, đăng ký các nguyện vọng sẽ kết thúc vào lúc 17h00 ngày 20/08/2023. Trước đó, số lượng thay đổi nguyện vọng trên hệ thống trước 17h00 ngày 20/08/2023 là không giới hạn. Qua thời gian này, hệ thống sẽ đóng và chỉ chấp nhận kết quả điền nguyện vọng cuối cùng mà thí sinh đã điền. 
 • Từ ngày 21/08/2023, thí sinh bắt đầu nộp lệ phí xét tuyển đối với các nguyện vọng mà mình đã đăng ký để sử dụng kết quả thi tốt nghiệp xét tuyển. 
 • Thời gian xét tuyển sẽ được thông báo trước 17h00 ngày 30/09/2023, thí sinh trúng tuyển phải xác nhập học trực tuyến trên hệ thống hoặc trực tiếp tại trường tuyển sinh. 

Những lưu ý cho các tân sinh viên

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ cho câu hỏi hồ sơ nhập học Đại học gồm những gì, các tân sinh viên cũng nên lưu ý những điểm sau để không bị chậm trễ việc nhập học. 

 • Các bạn tân sinh viên cần đọc kỹ những hướng dẫn từ nhà trường về việc chuẩn bị hồ sơ nhập học, vì có những giấy tờ bắt buộc phải là bản chính hoặc là bản sao y công chứng. 
 • Nên chuẩn bị trước hình 3×4, 4×6 và ghi thông tin phía sau để tiện bổ sung cho nhà trường khi được yêu cầu. 
 • Thường xuyên check thư điện tử để tránh bỏ lỡ những thông tin mà nhà trường thông báo. 
 • Nên tìm hiểu trước thông tin của trường bằng cách tra trên mạng hoặc tham khảo thông tin từ những anh chị đi trước. 
 • Có thể sao y công chứng những hồ sơ cần thiết thành nhiều bản để tránh trường hợp nhà trường làm thất lạc hồ sơ của bạn, khi đó bạn không cần phải mất thời gian khi sao y công chứng lại, đặc biệt là những bạn tân sinh viên đến từ các tỉnh khác. 
 • Các bạn nên chuẩn bị trước giấy tạm vắng ở địa phương để có thể thực hiện việc đăng ký tạm trú tại nơi bạn sẽ thuê phòng trọ, trường Đại học bạn theo học (đối với những bạn đến từ tỉnh khác).
Các bạn sinh viên sẽ có cơ hội việc làm tốt hơn trong tương lai sau khi hoàn thành việc học Đại học
Các bạn sinh viên sẽ có cơ hội việc làm tốt hơn trong tương lai sau khi hoàn thành việc học Đại học

Tìm hiểu thêm: Nhập học rồi có được đổi nguyện vọng không?

Các bạn trúng tuyển Đại học nên thực hiện đúng theo yêu cầu từ trường Đại học bạn đăng ký, và nên liệt kê ra hồ sơ nhập học Đại học gồm những gì để tránh thiếu giấy tờ. Đại học là một trong những con đường giúp bạn tìm được một công việc ổn định và tạo ra nguồn thu nhập tốt trong tương lai. Hãy trân trọng cơ hội và chuẩn bị đầy đủ để có mở đầu suôn sẻ cho quá trình này.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ