Hồ sơ nhập học Đại học gồm những gì? Danh sách cần chuẩn bị

Sau khi nhận được giấy báo nhập học và đủ điều kiện nhập học tại trường Đại học. Các bạn tân sinh viên cần chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ nhập học, vậy bộ hồ sơ nhập học Đại học gồm những gì? Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất trong quá trình nhập học.

Giấy báo trúng tuyển Đại học

Với các bạn thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2022, dự kiến sau ngày 16/09 các trường Đại học sẽ công bố kết quả tuyển sinh năm 2022. Trường sẽ thông báo điểm chuẩn và bạn có thể dựa vào kết quả thi để đối chiếu mình có đậu đại học theo đúng nguyện vọng hay không.

Nhà trường sẽ hoàn tất việc gửi giấy báo trúng tuyển Đại học đến các bạn thí sinh. Từ đó, bạn có thể đăng ký nhập học trong khoảng thời gian nhập học mà Bộ GD&ĐT cho phép. 

Các bạn nên chờ nhận giấy báo nhập học để biết được những hồ sơ cần thiết 
Các bạn nên chờ nhận giấy báo nhập học để biết được những hồ sơ cần thiết

Giấy báo trúng tuyển Đại học giúp thí sinh xác định việc mình đã đậu hay không. Đây cũng là giấy bạn bắt buộc phải mang theo để thực hiện quá trình nhập học. 

Hiện nay, để tránh thất lạc và tiện lợi cho thí sinh, đa số các trường sẽ gửi một bản cứng qua đường bưu điện và một bản mềm qua địa chỉ email mà thí sinh đã đăng ký trước đó. 

Trong giấy báo nhập học sẽ ghi rõ những thủ tục, giấy tờ cần thiết. Bạn cần đọc kỹ thông tin để biết hồ sơ nhập học Đại học bao gồm những gì và quy trình nhập học với những bạn tân sinh viên. 

Với việc công nghệ số hóa các quy trình, đa số các trường Đại học sẽ xác nhận nhập học cho các bạn tân sinh viên bằng hình thức trực tuyến. Các bạn cũng có thể đến trực tiếp tại các trường Đại học để gửi thông tin nhập học. 

Các bạn tân sinh viên cần chuẩn bị đủ hồ sơ nhập học
Các bạn tân sinh viên cần chuẩn bị đủ hồ sơ nhập học

Hồ sơ nhập học Đại học gồm những gì?

Mỗi trường đại học đều có quy định riêng về hồ sơ cần chuẩn bị. Trong đó, các giấy tờ quan trọng và thường được yêu cầu gồm:

 1. Giấy báo nhập học do trường Đại học gửi (bắt buộc phải là bản chính). 
 2. Sơ yếu lý lịch có dán hình và đã điền đầy đủ thông tin, có sao y công chứng, đóng dấu giáp lai của chính quyền địa phương của thí sinh. 
 3. Đối với những bạn tân sinh viên thi tốt nghiệp cùng năm với năm nhập học Đại học, cần có bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (hoặc giấy chứng nhận có nội dung, thông tin tương đương được cấp bởi trường THPT bạn tốt nghiệp). Đối với những bạn tân sinh viên đã thi tốt nghiệp vào những năm trước, cần có bằng tốt nghiệp THPT. 
Điền đầy đủ thông tin vào các hồ sơ liên quan
Điền đầy đủ thông tin vào các hồ sơ liên quan
 1. Học bạ THPT (bản sao cần được công chứng và cần kèm theo bản gốc để có cơ sở đối chứng). 
 2. CMND hoặc CCCD của thí sinh, sao y công chứng. 
 3. Giấy tạm vắng khỏi nơi cư trú được cấp bởi công an xã địa phương nơi bạn cư trú, cần chuẩn bị thêm sổ đoàn. 
 4. Bản sao giấy khai sinh.
 5. Giấy khám sức khỏe. 
 6. Nếu bạn thuộc đối tượng ưu tiên (con thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, hoặc thuộc đối tượng ưu tiên khác..) cần chuẩn bị những giấy tờ có thể chứng minh. 
 7.  Đối với những bạn nam tân sinh viên, cần chuẩn bị thêm bản sao giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự và giấy xác nhận đăng ký vắng mặt được ban chỉ huy quân sự cấp. 

Thủ tục nhập học Đại học

Ngoài xác định hồ sơ nhập học Đại học gồm những gì, tân sinh viên cần chú ý quy trình thực hiện. Một số đơn vị cho phép sinh viên thực hiện thủ tục online. Số khác yêu cầu phải hoàn thành thủ tục trực tiếp tại trường. 

Môi trường Đại học chờ đón bạn
Môi trường Đại học chờ đón bạn

Trong năm 2022, các bạn thí sinh nên thường xuyên theo dõi trên website hoặc các trang mạng xã hội của trường để biết được thủ tục nhập học cần thiết. Mỗi trường Đại học sẽ có một phương thức tiếp nhận thủ tục nhập học khác nhau. Các bạn nên cập nhật thông tin để tránh bỏ sót thông tin, làm chậm quá trình nhập học của bạn. 

Chuẩn bị học phí khi nộp hồ sơ nhập học

Ngoài câu hỏi bộ hồ sơ nhập học Đại học gồm những gì, các bậc phụ huynh và thí sinh thắc mắc đóng học phí bao nhiêu. Điều này phụ thuộc vào quy định của mỗi trường Đại học. Học phí mà tân sinh viên phải đóng thường sẽ được nhà trường gửi kèm giấy báo nhập học. 

Việc đóng học phí đúng hạn giúp quá trình nhập học của các bạn được hoàn tất. Đa số các trường sẽ chấp nhận cho sinh viên thực hiện việc đóng học phí ở các chi nhánh ngân hàng liên kết. Tuy nhiên cũng sẽ có một số trường Đại học yêu cầu tân sinh viên phải thực hiện việc đóng học phí trực tiếp tại phòng tài vụ của trường. 

Bạn cần hoàn tất thủ tục để bắt đầu bước vào giảng đường đại học
Bạn cần hoàn tất thủ tục để bắt đầu bước vào giảng đường đại học

Những lưu ý cho các tân sinh viên

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ cho câu hỏi hồ sơ nhập học Đại học gồm những gì, các tân sinh viên cũng nên lưu ý những điểm sau để không bị chậm trễ việc nhập học. 

 • Các bạn tân sinh viên cần đọc kỹ những hướng dẫn từ nhà trường về việc chuẩn bị hồ sơ nhập học, vì có những giấy tờ bắt buộc phải là bản chính hoặc là bản sao y công chứng. 
 • Nên chuẩn bị trước hình 3×4, 4×6 và ghi thông tin phía sau để tiện bổ sung cho nhà trường khi được yêu cầu. 
 • Thường xuyên check thư điện tử để tránh bỏ lỡ những thông tin mà nhà trường thông báo. 
 • Nên tìm hiểu trước thông tin của trường bằng cách tra trên mạng hoặc tham khảo thông tin từ những anh chị đi trước. 
 • Có thể sao y công chứng những hồ sơ cần thiết thành nhiều bản để tránh trường hợp nhà trường làm thất lạc hồ sơ của bạn, khi đó bạn không cần phải mất thời gian khi sao y công chứng lại, đặc biệt là những bạn tân sinh viên đến từ các tỉnh khác. 
 • Các bạn nên chuẩn bị trước giấy tạm vắng ở địa phương để có thể thực hiện việc đăng ký tạm trú tại nơi bạn sẽ thuê phòng trọ, trường Đại học bạn theo học (đối với những bạn đến từ tỉnh khác).
Các bạn sinh viên sẽ có cơ hội việc làm tốt hơn trong tương lai sau khi hoàn thành việc học Đại học
Các bạn sinh viên sẽ có cơ hội việc làm tốt hơn trong tương lai sau khi hoàn thành việc học Đại học

Tìm hiểu thêm: Nhập học rồi có được đổi nguyện vọng không?

Các bạn trúng tuyển Đại học nên thực hiện đúng theo yêu cầu từ trường Đại học bạn đăng ký, và nên liệt kê ra hồ sơ nhập học Đại học gồm những gì để tránh thiếu giấy tờ. Đại học là một trong những con đường giúp bạn tìm được một công việc ổn định và tạo ra nguồn thu nhập tốt trong tương lai. Hãy trân trọng cơ hội và chuẩn bị đầy đủ để có mở đầu suôn sẻ cho quá trình này.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thuý Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ