Hết hạn bằng B2 có phải thi lại không?

Hết hạn bằng B2 có phải thi lại không là điều khiến nhiều người băn khoăn. Ngày nay bằng B2 được đông đảo các học viên lựa chọn vì đây là loại bằng phổ biến. Nắm bắt thời hạn của bằng để có thể tuân thủ luật giao thông và an toàn cho bản thân. 

Bằng B2 dành cho những loại xe gì? 

Trước khi tìm hiểu thông tin về vấn đề hết hạn bằng B2 có phải thi lại không cần biết bằng B2 dành cho những loại xe gì. Ngày nay, thi bằng B2 là một trong những lựa chọn được nhiều học viên quan tâm nhất. Bằng B2 được xem là một loại bằng phổ thông và được sử dụng cho nhiều loại xe. 

Song song với tốc độ phát triển của cuộc sống hiện đại, việc học bằng lái xe B2 cũng là một việc phục vụ cho cuộc sống thường ngày của con người. Ngoài ra, học bằng B2 còn phục vụ cho công việc của những học viên kiếm tiền bằng công việc điều khiển xe. Dưới đây là những loại phương tiện xe cần thi bằng B2 để có thể điều khiển một cách dễ dàng: 

 • Xe ô tô có thể chở được tối đa số lượng là 9 người, kể cả tài xế lái xe
Bằng B2 là loại bằng phổ biến được sử dụng cho nhiều loại xe
Bằng B2 là loại bằng phổ biến được sử dụng cho nhiều loại xe
 • Xe ô tô có trọng tải dưới 3,5 tấn chở hàng chuyên dụng
 • Xe ô tô tải có trọng tải tối đa 3,5 tấn 
 • Máy kéo kéo rơ moóc có trọng tải tối đa 3,5 tấn chuyên sử dụng cho việc chở hàng 
 • Xe ô tô chở khách du lịch 3,5,7,9 chỗ kể cả tài xế lái xe
Xe có trọng tải dưới 3,5 tấn chở hàng chuyên dụng
Xe có trọng tải dưới 3,5 tấn chở hàng chuyên dụng

Nhìn chung, bằng lái xe B2 chính là bằng lái xe B1 nhưng được bổ sung thêm một số hạng mục xe. Bằng B2 vô cùng tiện dụng trong cuộc sống hiện đại, không chỉ lái xe phục vụ cho đời sống hằng ngày mà còn phục vụ được cho công việc và ổn định thu thập. 

Bằng B2 có thời hạn bao nhiêu năm? 

Bằng B2 có thời hạn bao nhiêu năm là thông tin các học viên chưa học bằng lái xe hay ai đang sở hữu bằng cần nắm bắt. Nắm bắt được thời hạn của bằng lái xe và quy định liên quan đến hết hạn bằng B2 để  có thể dễ dàng sắp xếp thời gian và tâm lý thi lại sát hạch. Việc thi lại bằng lái xe sau khi bằng hết hạn chính là nghĩa vụ của mỗi công dân sở hữu bằng B2, không vi phạm pháp luật và có trách nhiệm với chính bản thân. 

Bằng lái xe B2 mang đến nhiều thuận tiện cho người sở hữu
Bằng lái xe B2 mang đến nhiều thuận tiện cho người sở hữu

Theo pháp luật, bằng lái xe B2 có thời hạn 10 năm tính từ ngày học viên nhận được bằng lái xe. Sau thời hạn 10 năm, bằng lái xe còn giá trị hay không còn tùy thuộc thời gian hết hạn, học viên có thể được cấp lại bằng, thi lại lý thuyết hay cả lý thuyết và thực hành. 

Hết hạn bằng B2 có cần thi lại không? 

Hết hạn bằng B2 có phải thi lại không sẽ phục thuộc vào thời gian đã hết hạn của bằng lái xe mà các học viên sở hữu. Hiện nay, có hai trường hợp quy định trong luật giao thông sau khi bằng B2 hết hạn cho người đang sở hữu bằng lái xe. Sau đây là quy định về hai trường hợp quy định về thời gian sau khi bằng B2 hết hạn: 

Trường hợp bằng lái xe hết hạn từ dưới 1 tháng 

Bằng lái xe B2 giúp cho việc di chuyển trong cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn. Có bằng lái xe sẽ chủ động trong công việc và còn có thể giải quyết được những nhu cầu thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Bằng B2 đã quá phổ biến và trở nên thông dụng khi con người có xu hướng nâng cao thêm các khả năng cần thiết. 

Nhưng với nhịp sống bận rộn khi mỗi người đều phải chạy theo công việc và gia đình có thể sẽ không để ý đến việc hết hạn bằng B2. Hết hạn bằng B2 với mỗi trường hợp sẽ có cách giải quyết và thủ tục riêng. Hết hạn bằng B2 nằm trong trường hợp thời gian dưới 1 tháng có thể được đổi bằng lái xe mà không cần các thủ tục thi.

Người sở hữu cần để ý thời hạn của bằng lái xe B2
Người sở hữu cần để ý thời hạn của bằng lái xe B2

Nếu nhận ra việc hết hạn bằng B2 thuộc vào trường hợp thời gian như trên, việc làm thủ tục cũng như giấy tờ để được cấp lại bằng vô cùng nhanh gọn và đơn giản. Chính vì thế mỗi người sở hữu bằng B2 cần để ý một chút về thời hạn của bằng B2 để có thể làm đúng quy định của pháp luật và an toàn cho bản thân. 

Trường hợp bằng lái xe hết hạn từ dưới 3 tháng đến tối đa 1 năm

Việc hết hạn bằng B2 được quy định rõ ràng và bài bản dành cho những ai đang tìm hiểu. Trường hợp bằng lái xe hết hạn dưới 3 tháng cho đến tối đa 1 năm được pháp luật quy định cần thi lại bằng B2. Nhưng về nội dung thi, nếu những ai đã có bằng nhưng hết hạn theo thời gian thuộc trường hợp trên sẽ chỉ cần thi sát hạch lý thuyết. 

Bằng lái xe hết hạn quá thời gian quy định phải thi sát hạch lại
Bằng lái xe hết hạn quá thời gian quy định phải thi sát hạch lại

Để được cấp lại bằng lái xe trong khoảng từ dưới 3 tháng đến 1 năm thì các học viên chỉ cần đến trung tâm thi sát hạch lái xe và đăng ký thi lý thuyết cho bằng B2. Hiện nay việc thi bằng B2 phổ biến rộng rãi nên việc lựa chọn trung tâm ôn thi và thi cũng sẽ dễ dàng nhưng các học viên vẫn phải lưu ý chọn trung tâm uy tín để học. 

Trường hợp bằng lái xe hết hạn trên thời gian 1 năm 

Hết hạn bằng B2 trong khoảng thời gian trên 1 năm thì những ai thuộc trường hợp này cần phải thi lại bằng lái xe. Những ai thuộc trường hợp này thi lại bằng B2 cần thi sát hạch cả lý thuyết và thực hành. Những ai sử dụng bằng lái xe hết hạn cần làm theo đúng quy định tránh để việc vô tình vi phạm pháp luật, không thực hiện đúng nghĩa vụ của công dân. 

Bằng lái xe hết hạn trên 1 năm cần thi lại theo quy định
Bằng lái xe hết hạn trên 1 năm cần thi lại theo quy định

Bằng lái xe B2 hết hạn đổi ở đâu? 

Bằng lái xe B2 hết hạn theo quy định của pháp luật có thể đổi ở các cơ quan sau đây: 

 • Sở GTVT
 • Cơ quan có thẩm quyền
 • Người có thẩm quyền được phân cấp thực hiện
 • Tổng cục đường bộ Việt Nam

Thủ tục làm hồ sơ đổi hoặc thi lại bằng lái xe B2

Bằng lái xe B2 hết hạn tùy từng trường hợp riêng để có thể xin cấp lại bằng hay thi lại. Dưới đây là các thủ tục hồ sơ cho hai trường hợp trên: 

Trường hợp không thi lại cả lý thuyết và thực hành

Trường hợp không thi lại cả lý thuyết và thực hành cần chuẩn bị các giấy tờ sau: 

 • Đơn xin đổi giấy phép lái xe chuẩn của bộ GTVT 
 • Giấy chứng nhận sức khỏe của bộ Y Tế 
 • Bản sao giấy phép lái xe 
 • CMND hoặc CCCD 
 • Toàn bộ hồ sơ giấy phép lái xe B2 đã được cấp
 • 3 tấm ảnh 3×4 

Trường hợp thi lại cả lý thuyết hoặc thực hành hay cả hai

Trường hợp thi lại cả lý thuyết hoặc thực hành hay cả hai cần chuẩn bị hồ sơ để được thi sát hạch lại bao gồm: 

 • Đơn xin đổi giấy phép lái xe chuẩn của bộ GTVT 
 • Giấy chứng nhận sức khỏe của bộ Y Tế 
 • Bản sao giấy phép lái xe hết hạn
 • CMND hoặc CCCD 
 • Toàn bộ hồ sơ giấy phép lái xe B2 đã được cấp
 • 3 tấm ảnh 3×4 

Bằng lái xe B2 hết hạn trường hợp này có thể liên hệ với các cơ sở đào tạo bằng lái xe để được hỗ trợ và hướng dẫn. 

Hết hạn bằng B2 có phải thi lại không là thông tin nhiều người muốn tìm kiếm. Mong rằng bài viết này sẽ giải đáp được các thắc mắc của bạn đọc một cách dễ hiểu nhất!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thuý Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ