5 cách làm trà tắc bằng trà khô cực đơn giản và ngon tại nhà

Font size
  • Default
  • Bigger
()

Trà tắc là thức uống giải khát cực kỳ “cuốn” vào mùa hè hay tiết trời nóng bức. Không chỉ vậy, trà tắc có công thức vô cùng đơn giản, dễ làm, không cần nhiều nguyên liệu phức tạp, rườm rà. Ở bài viết này, để Seoul Academy chia sẻ cho các bạn 5 cách làm trà tắc bằng trà khô ngon – bổ – rẻ để xua tan cơn nóng bức tức thì!

Làm trà tắc như thế nào là ngon, chuẩn vị?

Với những người ở trong Nam, đặc biệt là Sài Gòn thì không còn xa lạ gì với món trà tắc. Đây là thức uống phổ biến, giá thành khá rẻ, có vị chua chua – ngọt ngọt thanh mát. Từ lâu, trà tắc đã tạo nên một “cơn sốt” với giới trẻ Sài Thành. Trà tắc thường được thưởng thức cùng với đồ ăn vặt như viên chiên, bánh tráng trộn,… Một số loại trà tắc nổi bật mà bạn có thể từng uống như trà tắc nguyên bản, trà tắc mật ong, trà tắc nha đam,…

Trà tắc là thức uống giải khát mùa hè hiệu quả
Trà tắc là thức uống giải khát mùa hè hiệu quả

Về cơ bản, cách làm trà tắc bằng trà khô khá đơn giản. Các bạn chỉ cần kết hợp nước cốt trà, tắc và đường là sẽ ra thành phẩm. Nhưng để chế biến món trà tắc chuẩn vị, thơm ngon chưa chắc dễ dàng. Trà tắc ngon sẽ có vị chua dịu nhẹ và thơm của tắc, vị ngọt vừa của đường hoặc mật ong, vị chát nhẹ của trà và mát lạnh khi bạn kết hợp với đá. Tất cả đều có tỷ lệ chuẩn. Ngoài ra, khi uống trà tắc với số lượng vừa phải, hợp lý thì trà tắc còn giúp giảm cân, thải độc, làm đẹp da, giảm đau bụng,…

5 cách làm trà tắc bằng trà khô giải khát mùa hè

Từ trà khô và tắc, các bạn có thể thêm một số nguyên liệu để món trà tắc thêm ngon và bổ dưỡng cũng như hợp “gu” của mình. Dưới đây là 5 cách làm trà tắc bằng trà khô với 5 phiên bản khác nhau. Hãy chọn ra công thức pha trà tắc tại nhà của riêng mình và thực hiện ngay nhé!

Công thức trà tắc nguyên bản

Nếu bạn là con người đơn giản, chỉ thích vị trà tắc đơn giản thì bạn chỉ cần mất 10 phút để chế biến món trà tắc nguyên bản. Dưới đây là cách làm trà tắc đơn giản gồm các nguyên liệu chuẩn bị và bước thực hiện chi tiết:

Trà tắc nguyên bản thanh mát
Trà tắc nguyên bản thanh mát

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Trà khô: 36g
  • Tắc: 20 trái
  • Đường vàng: 400g
  • Nước lọc: 2.1 lít

Cách làm trà tắc bằng trà khô với các bước chi tiết bao gồm:

  • Bước 1: Đun sôi nước lọc, chỉ nên để nhiệt độ sôi tới 75-85 độ rồi tắt bếp. Sau đó, cho cho trà vào ấm nước rồi đổ nước sôi vừa đun vào ủ khoảng 10-15 phút. Trà đã ủ xong mang lọc xác với nước qua rây. Bước này nên lọc kỹ để cặn trà không bị sót ra nước nhiều.
  • Bước 2: Tắc đem ngâm với nước muối loãng khoảng 5-10 phút để sạch vỏ bên ngoài. Sau đó, rửa lại tắc qua nước sạch. 

Tiếp theo, mang tắc đi cắt đôi và vắt lấy nước. Lưu ý: hãy vớt hạt tắc ra để trà không bị đắng nhé!

  • Bước 3: Các bạn tiến hành pha trà tắc với phần nước trà đã lọc và nước cốt tắc đã vắt theo tỷ lệ 300ml nước trà pha với nước cốt của 3 trái tắc. Sau đó, bạn cho thêm đường vào trà rồi khuất cho tan đường, đường có thể gia giảm khẩu vị của bạn.
  • Bước 4: Trà tắc sẽ ngon và thanh mát hơn khi bạn cho thêm đá viên vào. Như vậy, bạn đã hoàn thành thức uống trà tắc mát lạnh cho mùa hè này.

Công thức trà tắc mật ong

Trà tắc mật ong là được kết hợp từ trà khô, tắc và mật ong. Khi đó, trà không chỉ thơm mùi trà mà còn là mùi thơm đến từ mật ong. Nếu không muốn sử dụng đường vàng, bạn nên dùng công thức trà tắc mật ong.

Trà tắc mật ong cực kỳ thơm và “cuốn”
Trà tắc mật ong cực kỳ thơm và “cuốn”

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Trà khô: 2 muỗng trà hoặc trà túi lọc: 1 gói
  • Tắc: 6 trái
  • Mật ong: 4 muỗng
  • Nước lọc: 1 lít

Cách pha trà tắc bằng trà khô với các bước chi tiết bao gồm:

  • Bước 1: Đun sôi nước lọc, chỉ nên để nhiệt độ sôi tới 75-85 độ rồi tắt bếp. Sau đó, cho cho trà vào ấm nước rồi đổ nước sôi vừa đun vào ủ khoảng 10-15 phút. Trà đã ủ xong mang lọc xác với nước qua rây. Bước này nên lọc kỹ để cặn trà không bị sót ra nước nhiều.

Nếu sử dụng trà túi lọc, bạn chỉ cần ngâm túi lọc trà vào nước sôi. Sau đó bạn chỉ cần vớt túi lọc ra và sử dụng phần nước trà để pha.

  • Bước 2: Tắc đem ngâm với nước muối loãng khoảng 5-10 phút để sạch vỏ bên ngoài. Sau đó, rửa lại tắc qua nước sạch. 

Tiếp theo, mang tắc đi cắt đôi và vắt lấy nước. Lưu ý: hãy vớt hạt tắc ra để trà không bị đắng nhé!

Các bạn có thể dùng 1 quả để cắt thành lát mỏng để trang trí

  • Bước 3: Tiến hành pha trà tắc mật ong với tỷ lệ chuẩn 100ml nước trà: 2 muỗng mật ong: 2 muỗng nước cốt tắc. Bạn khuấy đều hỗn hợp, nếu như muốn uống ngọt hơn có thể thêm đường hoặc 1 ít mật ong.
  • Bước 4: Cuối cùng, bạn cho vài viên đá cùng vài lát tắc cắt mỏng vào và thưởng thức.

Công thức trà tắc cam sả

Trà tắc mật ong sẽ thanh mát, bổ dưỡng hơn nếu như bạn chuẩn bị thêm nguyên liệu là cam và sả. Cách làm trà tắc bằng trà khô đơn giản như sau:

Trà tắc cam sả với nguyên liệu dễ tìm kiếm
Trà tắc cam sả với nguyên liệu dễ tìm kiếm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Trà khô: 2 muỗng trà hoặc trà túi lọc: 1 gói
  • Tắc: 3 trái
  • Sả: 5 cây
  • Mật ong: 30ml 
  • Cam: ½ quả
  • Quế: 4g
  • Đường: 20g

Cách làm trà tắc bằng trà khô với các bước chi tiết bao gồm:

  • Bước 1: Đun sôi nước lọc, chỉ nên để nhiệt độ sôi tới 75-85 độ rồi tắt bếp. Sau đó, cho cho trà vào ấm nước rồi đổ nước sôi vừa đun vào ủ khoảng 10-15 phút. Trà đã ủ xong mang lọc xác với nước qua rây. Bước này nên lọc kỹ để cặn trà không bị sót ra nước nhiều.

Nếu sử dụng trà túi lọc, bạn chỉ cần ngâm túi lọc trà vào nước sôi. Sau đó bạn chỉ cần vớt túi lọc ra và sử dụng phần nước trà để pha.

  • Bước 2: Tắc ngâm với nước muối loãng khoảng 5-10 phút rồi rửa sạch lại với nước sạch.

Cam rửa sạch và thái lát mỏng (nên để nguyên hình tròn)

Sả rửa sạch, đập dập và nấu với nước sôi khoảng 5 phút rồi vớt vỏ sả ra ngoài.

  • Bước 3: Tiến hành pha trà với nước trà, thêm đường, mật ong, một ít nước sả đã nấu cùng với vài cây sả, 1 vài lát cam. Sau khi khuấy đều các nguyên liệu, bạn nếm thử và có thể thêm bớt tắc hoặc đường/ mật ong để điều chỉnh hương vị của trà tắc cam sả.
  • Bước 4: Cuối cùng, bạn cho vài viên đá cùng vài lát tắc cắt mỏng vào và thưởng thức.

Công thức trà tắc hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ như giúp giảm cân, giảm đau, hạ sốt, ngăn ngừa lão hoá,… Cách làm trà tắc tại nhà với hoa đậu biếc đơn giản, màu trà cũng sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Trà tắc hoa đậu biếc có màu sắc bắt mắt
Trà tắc hoa đậu biếc có màu sắc bắt mắt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Trà khô: 2 muỗng trà hoặc trà túi lọc: 1 gói
  • Tắc: 3 trái
  • Hoa đậu biếc khô: 5g = 10-12 bông 
  • Mật ong: 30ml 
  • Nước lọc: 250ml

Cách làm trà tắc bằng trà khô với các bước chi tiết bao gồm:

  • Bước 1: Đun sôi nước lọc, chỉ nên để nhiệt độ sôi tới 75-85 độ rồi tắt bếp. Sau đó, cho cho trà vào ấm nước rồi đổ nước sôi vừa đun vào ủ khoảng 10-15 phút. Trà đã ủ xong mang lọc xác với nước qua rây. Bước này nên lọc kỹ để cặn trà không bị sót ra nước nhiều.

Nếu sử dụng trà túi lọc, bạn chỉ cần ngâm túi lọc trà vào nước sôi. Sau đó bạn chỉ cần vớt túi lọc ra và sử dụng phần nước trà để pha.

  • Bước 2: Rửa sạch hoa đậu biếc khô để loại bỏ bụi bẩn có trong hoa khô. Bạn đun 150ml nước sôi. Hoa khô để vào bình trà khác, sau khi nước sôi đổ nước vào bình trà có hoa và ủ trong 10 phút.
  • Bước 3: Tắc rửa sạch và vắt lấy nước cốt, vớt hạt ra ngoài.
  • Bước 4: Tiến hành pha nước trà, tắc với nước hoa đậu biếc. Sau đó bạn cho mật ong vào và khuấy đều. Có thể thêm đường hoặc không tuỳ theo sở thích.

Công thức trà tắc xí muội

So với trà tắc nguyên bản, trà tắc xí muội sẽ có thêm vị mặn nhẹ từ xí muội và hương thơm cực kỳ đặc trưng. Nếu như đã chán công thức trà tắc thông thường, hãy thử cách làm sau:

Trà tắc xí muội có vị chua ngọt đặc trưng, khó cưỡng
Trà tắc xí muội có vị chua ngọt đặc trưng, khó cưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Trà khô: 2 muỗng trà hoặc trà túi lọc: 1 gói
  • Tắc: 6 trái
  • Xí muội: 6 viên
  • Đường: 6 muỗng

Cách làm trà tắc bằng trà khô với các bước chi tiết bao gồm:

  • Bước 1: Đun sôi nước lọc, chỉ nên để nhiệt độ sôi tới 75-85 độ rồi tắt bếp. Sau đó, cho cho trà vào ấm nước rồi đổ nước sôi vừa đun vào ủ khoảng 10-15 phút. Trà đã ủ xong mang lọc xác với nước qua rây. Bước này nên lọc kỹ để cặn trà không bị sót ra nước nhiều.

Nếu sử dụng trà túi lọc, bạn chỉ cần ngâm túi lọc trà vào nước sôi. Sau đó bạn chỉ cần vớt túi lọc ra và sử dụng phần nước trà để pha.

  • Bước 2: Tắc rửa sạch và vắt lấy nước cốt, vớt hạt ra ngoài.
  • Bước 3: Dùng tăm để châm vào viên xí muội. Sau đó, cho xí muội vào bình trà thêm nước ấm và ủ trong 10 phút.
  • Bước 4: Trong thời gian ủ xí muội, các bạn cho thêm đường vào khi nước còn ấm và khuấy cho đường tan đều.
  • Bước 5: Cho nước trà cùng nước xí muội và nước cốt tắc vào với nhau. Bạn có thể cắt thêm một ít xí muội nhuyễn vào trong nước trà tắc để tăng thêm mùi vị.
  • Bước 6: Cuối cùng, bạn cho vài viên đá cùng vài lát tắc cắt mỏng vào và thưởng thức.

Những lưu ý khi làm trà tắc 

Với những cách làm trà tắc bằng trà khô như trên, các bạn có thể pha chế thành công một cách dễ dàng, nhanh chóng cho gia đình, bạn bè thưởng thức hoặc dùng để kinh doanh. Ngoài ra, một số lưu ý khi làm trà tắc như sau:

  • Nên chọn những quả tắc có vỏ ngoài vừa xanh vừa vàng, không nên chọn quả có vỏ ngoài toàn màu xanh vì tắc dễ bị đắng khi pha,
  • Một ly trà tắc ngon, chuẩn vị sẽ có màu nâu sáng, trong và không có bã trà và hạt tắc. Ngoài ra, vị trà không được quá đắng hoặc quá chát.
  • Nếu muốn dùng tắc để trang trí, bạn hãy cắt một vài lát tắc mỏng để cho vào trà. Không nên để nguyên quả hoặc miếng to vì vỏ trà khiến vị bị đắng và chát.
  • Có thể gia giảm lượng đường để vị trà phù hợp theo khẩu vị và sở thích của bạn. 
  • Không nên uống trà trước khoảng thời gian đi ngủ vì trà tắc đậm vị dễ bị mất ngủ.
Có thể gia giảm lượng đường để phù hợp với khẩu vị từng người
Có thể gia giảm lượng đường để phù hợp với khẩu vị từng người

Trên đây là 5 cách làm trà tắc bằng trà khô đơn giản, dễ thực hiện và dễ thành công. Hy vọng các bạn có thể áp dụng công thức của Seoul Academy để tạo nên thức uống ngon, mát dành cho mùa hè này. Chúc các bạn thành công!

/5 ( vote)

No reviews yet!

author-mobile
stock

Nguyen Thuy Hang

Head of Instructor, Skin Care - Spa at Seoul Academy - International Aesthetic Training System with over 12 years of experience in Skin Care, Swiss Cidesco Aesthetic Certificate 2011, Body Cibtac Singapore Advanced Certificate, Asian Beauty Industry Association jury.

COMMENT (0 comments)
ARTICLES ON THE SAME TOPIC
RELATED VIDEOS
WHAT THE PRESS SAY ABOUT US
youth
youth
legal life
24h
vnexpress
channel 14
vietbao
long time
EVENT ACTIVITIES