Du học nghề nấu ăn tại Úc: Điều kiện, chương trình đào tạo

()

Nghề đầu bếp không đơn thuần là một công việc cần làm hàng ngày mà nó cũng được coi là một bộ môn nghệ thuật đầy tính sáng tạo. Chính vì vậy, hiện nay rất nhiều bạn trẻ ấp ủ hoài bão du học nghề nấu ăn tại Úc để thỏa mãn niềm đam mê và tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp tại xứ người. Tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin về du học nghề đầu bếp tại Úc nhé!

Du học nghề nấu ăn tại Úc sẽ học những gì?

Du học nghề nấu ăn tại Úc (Australia) là một trong những lựa chọn của hầu hết du học sinh quốc tế. Tại Úc có rất nhiều khóa học nghề đầu bếp mang tính ứng dụng cao và rất sinh động. Tùy vào sở thích cũng như đam mê từng người, các bạn du học sinh có thể lựa chọn học ngành nấu ăn (bếp nóng) hoặc học ngành làm bánh (bếp lạnh).

Xuyên suốt các chương trình học nghề bếp tại Úc, du học sinh sẽ có cơ hội được học cách chọn lựa, sơ chế cũng như bảo quản thực phẩm. Đồng thời, các bạn còn học được cách lên thực đơn phát triển thực đơn phù hợp với các đối tượng khách hàng khác nhau. 

Ngành đầu bếp tại Úc có chương trình học hấp dẫn, đầy tính sáng tạo
Ngành đầu bếp tại Úc có chương trình học hấp dẫn, đầy tính sáng tạo

Nếu muốn du học nghề nấu ăn tại Úc thì sẽ các bạn du học sinh còn có thể học được cách làm các món khai vị, cách nấu các loại sốt, món chính, món súp và cách thức lựa chọn đồ uống phù hợp với món ăn. Riêng đối với những ai học nghề làm bánh thì sẽ học được cách làm nhiều loại bánh ngọt, bánh mì, chocolate,…

Chỉ học cách sáng tạo, chế biến các món ăn thôi thì chưa đủ. Học ngành Nghệ thuật nấu ăn tại Úc, các bạn du học sinh còn được học cách để bày trí, decor món ăn sao cho hấp dẫn thị giác người thưởng thức. Bên cạnh học các kỹ thuật nấu nướng thì bạn còn được rèn luyện nhiều kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, giữ gìn vệ sinh và an toàn khu vực nhà bếp, kỹ năng quản lý nhân sự, cách quản lý chi phí,…

Tại sao nên chọn du học nghề nấu ăn tại Úc?

Ngày nay, rất nhiều bạn trẻ định hướng du học nghề nấu ăn tại Úc thay vì học lên Đại học, cao đẳng. Đây là hoàn toàn là mục tiêu có triển vọng khi Úc là một quốc gia vô cùng phát triển. Dưới đây là một số lý do nên chọn du học nghề đầu bếp tại Úc như sau:

 • Nghề đầu bếp ở Úc có mức lương cao, cơ hội thăng tiến
 • Có cơ hội định cư tại Úc sau khi tốt nghiệp
 • Có nhiều triển vọng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Nghề đầu bếp ở Úc có mức lương cao, cơ hội thăng tiến

Có thể bạn chưa biết, nghề đầu bếp ở Úc có mức lương khá cao, trung bình từ khoảng 35 đến 60 nghìn đô mỗi năm. Những đầu bếp có thâm niên từ trên 5 năm làm việc tại các vị trí bình thường có thể thăng tiến lên vị trí bếp trưởng với mức lương khủng cùng nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Nghề đầu bếp tại Úc có thu nhập khủng
Nghề đầu bếp tại Úc có thu nhập khủng

Bảng lương đầu bếp ở Úc tại một số vị trí cơ bản như:

 • Bếp trưởng: từ 49.000 – 10.000 đô la Úc/năm
 • Đầu bếp phó: 40.000 – 60.000 đô la Úc/năm
 • Đầu bếp sushi: 42.000 – 75.000 đô la Úc/năm
 • Trợ lý bếp: 30.000 – 55.000 đô la Úc/năm
 • Đầu bếp bánh ngọt: 33.000 – 60.000 đô la úc/năm

Ngoài ra, sau khi du học ngành đầu bếp tại Úc thì các bạn có rất nhiều cơ hội làm việc và thăng tiến tại các nhà hàng, khách sạn trong nước với mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn.

Có cơ hội định cư tại Úc sau khi tốt nghiệp

Du học nghề nấu ăn tại Úc mang lại cho các bạn trẻ nhiều cơ hội. Trong đó, các bạn có thể định cư ngay tại Úc sau khi du học xong. Bởi đầu bếp là ngành có trong danh sách di dân tay nghề Skilled Occupations List (SOL) tại nước Úc. Vì vậy, với những bạn nào có mong muốn du học nghề nấu ăn tại Úc thì sẽ có cơ hội ở lại làm việc tại đây trong khoảng thời gian từ 1 năm rưỡi đến 2 năm và định cư lâu dài.

Theo Bộ Di trú của Úc, hiện nay quốc gia này thiếu nhân lực liên quan đến nghề nấu ăn trầm trọng. Chính đây là cơ hội để các bạn có thể học tập, làm việc và định cư khi đi du học nghề đầu bếp ở Úc.

Cơ hội định cư cao với nghề đầu bếp tại Úc
Cơ hội định cư cao với nghề đầu bếp tại Úc

Để được chủ sử dụng lao động tại Úc thì du học sinh sẽ phải đáp ứng nhiều tiêu chí quan trọng. Nếu như có lợi thế làm việc theo diện cấp visa thì bạn sẽ có cơ hội hưởng nhiều quyền lợi cũng như đãi ngộ hấp dẫn như:

 • Bạn sẽ có cơ hội ký hợp đồng lao động với chủ lao động tại Úc với thời hạn lên đến 4 năm ở các vị trí làm việc khác nhau trong nghề đầu bếp
 • Có thể đưa theo cả gia đình, vợ/chồng, con cái sang Úc
 • Có cơ hội được sinh sống và làm việc trong môi trường làm việc lý tưởng bậc nhất thế giới

Có nhiều triển vọng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Ăn uống là nhu cầu thiết yếu của con người. Thấu hiểu được điều này, các nhà hàng, khách sạn đã xây dựng đội ngũ những đầu bếp giỏi, có trình độ, tay nghề cao được đào tạo bài bản để phục vụ cho nhu cầu ăn uống của khách hàng.

Trong khi đó, ngành du lịch, khách sạn tại Úc vô cùng phát triển, nhất là các thành phố lớn. Vì thế cho nên nhu cầu nhân lực ngành nấu ăn tăng cao. Ở Việt Nam, kinh doanh nhà hàng, khách sạn, du lịch cũng đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Vì vậy, nhu cầu nhân lực đầu bếp kỹ năng, tay nghề cao, chuyên môn tốt để mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho thực khách trong và ngoài nước.

Du học sinh có nhiều cơ hội sau khi tốt nghiệp ngành đầu bếp
Du học sinh có nhiều cơ hội sau khi tốt nghiệp ngành đầu bếp

Từ đó có thể thấy, không chỉ ở Úc mà ở Việt Nam, nghề đầu bếp có rất nhiều triển vọng phát triển. Do vậy, du học sinh nghề nấu ăn tại Úc sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại nhiều quốc gia. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nghiệp cũng như học tập thêm nhiều nét văn hóa ẩm thực trên khắp thế giới.

Điều kiện đầu vào ngành du học nấu ăn tại Úc

Nấu ăn được xem là bộ môn nghệ thuật dành cho những bạn có niềm đam mê với ẩm thực, yêu thích nấu ăn và sáng tạo nên những món ăn ngon, đẹp mắt và có thành phần dinh dưỡng cao. Nếu bạn đã xác định mình sẽ học ngành đầu bếp thì bạn phải là người chịu được áp lực tốt, năng động, sáng tạo với nghề.

Du học nghề làm bánh tại Úc được rất nhiều bạn lựa chọn hiện nay
Du học nghề làm bánh tại Úc được rất nhiều bạn lựa chọn hiện nay

Mặc dù, ngành đầu bếp là một ngành thu hút được sự quan tâm của nhiều sinh viên nhưng đầu vào cũng không hề khó như nhiều người vẫn nhầm tưởng. Chủ yếu, muốn vào học các trường ở Úc thì các bạn cần đáp ứng điều kiện cơ bản về học vấn và chứng chỉ ngoại ngữ, cụ thể như sau:

 • Cấp học Cao Đẳng: tốt nghiệp bậc THPT ( tương đương với chứng chỉ năm 12 ở Úc), có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên hoặc TOEFL từ 55 hoặc tham gia khóa học tiếng Anh tại trường khi du học
 • Cấp học Đại học: Tốt nghiệp bậc THPT, có chứng chỉ IELTS 6.0 hoặc TOEFL từ 67 trở lên hoặc tham gia khóa học tiếng Anh tại trường
 • Cấp học Thạc sĩ: Thí sinh chỉ cần tốt nghiệp một số ngành khác liên quan, có chứng chỉ IELTS 6.5 hoặc TOEFL 79 hoặc tham gia khóa học tiếng Anh tại trường.

Một lưu ý dành cho những bạn có nguyện vọng du học nghề nấu ăn tại Úc đó là các chứng chỉ tiếng Anh phải được cấp dưới 2 năm kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký du học. Bên cạnh những điều kiện đầu vào chung nêu trên thì một số trường còn có những yêu cầu riêng. Do đó, để chuẩn bị tốt nhất về hồ sơ du học thì bạn nên truy cập vào website trường mà mình đăng ký để tham khảo và cập nhật thông tin mới và chính xác.

Xem thêm: Top 10 khoá học nấu ăn ngắn hạn tại TpHCM

Thời gian đào tạo chương trình học ngành bếp tại Úc

Du học nghề nấu ăn tại Úc là lựa chọn lý tưởng dành cho những ai muốn theo học chương trình nấu ăn một cách chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra, hình thức giúp học này còn giúp bạn trải nghiệm nhiều điều tại Úc mà không phải đầu bếp nào cũng có. Vậy phải mất bao lâu để hoàn thành chương trình học ngành bếp tại Úc?

Thời gian của chương trình ngành bếp khoảng 6-18 tháng
Thời gian của chương trình ngành bếp khoảng 6-18 tháng

Thực tế, mọi người chỉ cần mất từ 6 – 18 tháng để có thể hoàn thành khóa học nấu ăn tại Úc tuỳ thuộc vào trường cũng như hình thức học khác nhau. Sau khi hoàn thành các khoá học để lấy chứng chỉ nghề 3 hoặc nghề 4, các bạn có thể học lên trình độ cao đẳng hoặc đại học sau đó. Mặc dù đa số bạn trẻ khi học nghề bếp tại Úc chỉ mong muốn hoàn thành xong khóa học, không nhất thiết phải học cao hơn. Nhưng trình độ học cao đẳng hay đại học sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề cũng như kiến thức, giúp bạn thăng tiến dễ dàng hơn sau này.

Một số trường đào tạo ngành đầu bếp hàng đầu tại Úc

Nếu bạn đang có nguyện vọng du học nghề nấu ăn tại Úc mà chưa biết nên đăng ký nộp hồ sơ vào trường nào thì có thể tìm hiểu các thông tin về những ngôi trường đào tạo ngành này. Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo nghề đầu bếp tại Úc và dưới đây là những ngôi trường nổi bật nhất mà bạn có thể tham khảo:

Học viện Le Cordon Bleu Australia

Một trong những ngôi trường hành đầu về đào tạo ngành ẩm thực, khách sạn có tiếng tại Úc và nổi tiếng trên toàn thế giới mà bạn có thể tham khảo đó là Le Cordon Bleu. Đây là ngôi trường có phương pháp đào tạo kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết với thực hành. Sinh viên hoàn toàn có thể áp dụng những kiến thức cơ bản và nâng cao trong nấu ăn vào thực tế cuộc sống.

Học viện Le Cordon Bleu Úc
Học viện Le Cordon Bleu Úc

Le Cordon Bleu là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai ấp ủ dự định du học để trở thành một người đều bếp giỏi. Hiện tại, mức học phí ước tính mỗi năm ở trường rơi vào khoảng từ 28,000 AUD – 30,000 AUD/năm (tương đương khoảng 60 triệu – 492 triệu VNĐ).

Địa điểm của trường: gồm các cơ sở tại Adelaide, Sydney and Melbourne

Đại học Victoria

Victoria cũng được xem là một trong những ngôi trường có tiếng trong việc đào tạo lĩnh vực ẩm thực, quản lý khách sạn tại Úc. Nếu trở thành du học sinh của trường thì bạn hoàn toàn có thể học từ cấp bậc Cao đẳng, Cử nhân hoặc Thạc sĩ. Sau khi tốt nghiệp và được cấp bằng tại trường thì các bạn du học sinh thì có thể tự tin làm việc tại các nhà hàng, khách sạn mang đẳng cấp quốc tế.

Đại học Victoria - ngôi trường đào tạo đầu bếp có tiếng tại Úc
Đại học Victoria – ngôi trường đào tạo đầu bếp có tiếng tại Úc

Hiện tại mức học phí du học tại trường mỗi năm rơi vào khoảng từ 20.000 AUD – 24.000 AUD (tương đương với khoảng 328 triệu – 394 triệu VNĐ)

Viện công nghệ Canberra

Ngoài những ngôi trường kể trên, nếu bạn có mong muốn đi du học nghề nấu ăn tại Úc thì có thể đăng ký học tại viện công nghệ Canberra. Đây được mệnh danh là một trong những trung tâm giáo dục và đào tạo lớn nhất tại thủ đô nước Úc. Ngôi trường này vô cùng nổi tiếng trong lĩnh vực ẩm thực và nấu ăn.

Viện công nghệ Canberra
Viện công nghệ Canberra trường đào tạo nghề bếp chuyên nghiệp

Khi đăng ký du học ngành đầu bếp tại viện công nghệ Canberra, bạn sẽ được học tập trong một môi trường vô cùng năng động, sáng tạo và thân thiện. Đặc biệt, viện luôn không ngừng cập nhật kiến thức cũng như phương pháp giảng dạy để bắt kịp xu hướng mới nhất trên thế giới. Hiện tại mức học phí tại trường mỗi năm rơi vào khoảng từ 21.000 – 24.000 AUD (tương đương khoảng từ 345 triệu đến 394 triệu VNĐ).

William Angliss Institute

Nếu bạn muốn du học nghề nấu ăn tại Úc, các bạn có thể tham khảo trường William Angliss Institute. Bởi vì đây là một trong những trường về lĩnh vực nhà hàng – du lịch hàng đầu tại Úc. Học phí của trường với trình độ cử nhân dao động khoảng 59.000 – 64.000$ và 8.000 – 27.000$ dành cho những khóa học nghề, cấp bằng chứng nhận.

Đầu vào của trường yêu cầu thí sinh phải học hết THPT và có GPA lớp 12 là 5.0 điểm, điểm bằng tiếng anh Ielts 5.5 điểm. Một số học kỳ trường còn có chính sách học bổng, nếu săn được học bổng thì bạn có thể giảm được chi phí đi học. 

William Angliss Institute phù hợp là trường du học nghề bếp tại Úc
William Angliss Institute phù hợp là trường du học nghề bếp tại Úc

International College of Hotel Management (ICHM)

Chất lượng đào tạo là yếu tố tạo nên tên tuổi của trường International College of Hotel Management. Chính vì vậy, đây là địa chỉ du học nghề bếp tại Úc mà bạn có thể lựa chọn. Sau khi hoàn thành khóa học tại trường, mọi người sẽ được nhận chứng chỉ đầu bếp quốc tế mà không phải trường nào cũng có. 

Khóa học trang bị cho sinh viên những kiến thức và tay nghề về nghề bếp cũng như chia sẻ kinh nghiệm khi làm đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn đạt chuẩn 5 sao. Bên cạnh đó, toàn bộ sinh viên được trau dồi thêm các kỹ năng mềm để hỗ trợ và phục vụ cho công việc trong tương lai. Điểm nổi trội của trường chính là khuôn viên trường học rộng lớn lên đến 14.500m2. Ngoài ra, trường cũng liên thông với gần 500 khách sạn, khu nghỉ dưỡng trên khắp cả nước để sinh viên có thể được đào tạo tốt hơn cũng như tạo điều kiện đi thực tập.

International College of Hotel Management có chất lượng giảng dạy nổi bật
International College of Hotel Management có chất lượng giảng dạy nổi bật

Sydney Cooking School

Một trong những gợi ý hay về du học Úc ngành đầu bếp chính là Sydney Cooking School. Các khoá học cấp chứng chỉ tại trường khá đa dạng như khoá nấu ăn cơ bản cho người mới bắt đầu, khoá món ăn quốc tế, khoá BBQ – thịt và hải sản, khoá tráng miệng và bánh ngọt, khoá đồ ăn Châu Á,…

Tại trường Sydney Cooking School, những đầu bếp có tiếng và lành nghề sẽ là người trực tiếp đứng lớp, giảng dạy và chia sẻ kinh nghiệm làm nghề cho học viên. Các hoạt động học cũng rất thú vị, không chỉ tự học mà còn là học nhóm, tham gia tổ chức nấu ăn cho sự kiện, lễ hội,…

Sydney Cooking School sở hữu đa dạng khoá học nghề bếp
Sydney Cooking School sở hữu đa dạng khoá học nghề bếp

Sydney Seafood School

Bên cạnh du học Úc ngành đầu bếp tại những địa điểm trên, mọi người có thể tham khảo Sydney Seafood School. Ban đầu, trường chỉ dạy chuyên về các khóa chế biến và nấu ăn hải sản, sau này trường mở rộng thêm các khóa cấp chứng chỉ về các món Úc, châu Á, châu Âu,… Trường nằm ngay cạnh chợ cá lớn nhất Nam bán cầu nên đảm bảo bạn có thể học được rất nhiều thứ tại trường.

Những đầu bếp nổi tiếng tại Úc được mời về trường và giảng dạy các khóa học khác nhau. Điều này giúp học viên du học yên tâm về tay nghề cũng như chất lượng đào tạo của trường Sydney Seafood School.

Học viên có thể đăng ký học tại Sydney Seafood School
Học viên có thể đăng ký học tại Sydney Seafood School

VIVE Cooking School

Tiếp đến, trường dạy nấu ăn tại Úc với tên gọi VIVE Cooking School là địa chỉ đáng tin cậy, có tiếp nhận học viên dạng du học. Vậy nên, nếu bạn muốn du học nghề bếp tại Úc thì bạn có thể tham khảo địa chỉ của trường tại Rosebery ở Sydney. Trường hỗ trợ đào tạo học viên du học những kiến thức và kỹ năng cần thiết, xây dựng những bữa ăn sang trọng và khoa học.

Điểm đặc biệt của trường so với các trường khác chính là chương trình đào tạo đa dạng với các chứng chỉ đầu bếp quốc tế từ khóa học bếp Châu Á, bếp Châu Phi, bếp Châu Âu, bếp Châu Nam Mỹ,…

VIVE Cooking School là địa chỉ du học Úc ngành đầu bếp uy tín
VIVE Cooking School là địa chỉ du học Úc ngành đầu bếp uy tín

Canberra Institute of Technology

Mỗi năm, ngôi trường Canberra Institute of Technology đón gần 20.000 sinh viên, trong đó có sinh viên du học ngành bếp tại Úc. Đối với trường, kiến thức chuyên môn và phát triển các kỹ năng liên quan là 2 yếu tố được coi trọng và đầu tư nhất. Từ đó, sinh viên được cấp chứng chỉ đầu bếp quốc tế tại trường ngày càng chất lượng hơn.

Bên cạnh việc học lý thuyết và thực hành, sinh viên các khóa chuyên về bếp – ẩm thực còn được đào tạo với 720 giờ làm thêm trong ngành công nghiệp. Ngoài ra, sinh viên còn được tạo điều kiện đi thực tập tại các nhà hàng, quán ăn,… để tích lũy kinh nghiệm cho cá nhân.

Canberra Institute of Technology có số lượng sinh viên đăng ký học đông đảo
Canberra Institute of Technology có số lượng sinh viên đăng ký học đông đảo

Box Hill Institute

Cuối cùng, Box Hill Institute là cái tên còn lại nằm trong danh sách các trường du học nghề nấu ăn tại Úc. Học viện này giảng dạy đa ngành nghề, bao gồm ngành bếp chuyên nghiệp. Trong đó, có 3 chương trình đào tạo lấy chứng chỉ mà bạn có thể tham khảo là khoá làm bánh, khoá đầu bếp thương mại và khoá quản lý khách sạn, nhà hàng.

Học phí tại trường được đánh giá là thấp hơn so với các trường du học khác ở Úc nhưng chất lượng giảng dạy ngành bếp lại không hề thua kém. Chính vì vậy, mỗi năm trường có hơn 30.000 sinh viên đăng ký theo học. 

Box Hill Institute là cái tên nổi bật khi bạn muốn có chứng chỉ đầu bếp quốc tế
Box Hill Institute là cái tên nổi bật khi bạn muốn có chứng chỉ đầu bếp quốc tế

Lời kết

Với những kiến thức Seoul Academy trong bài viết hy vọng sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị tốt cho chuyến du học nghề nấu ăn tại Úc. Chắc chắn, đây là hành trình mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội để vươn xa hơn nữa trong tương lai.

Bạn yêu thích nấu ăn, thuộc team yêu Bếp hãy tham khảo ngay Bí quyết vào bếp với những công thức nấu ăn ngon được Seoul Academy cập nhật mới nhật.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ