Có nên du học ngành mỹ phẩm không? Nên du học ở nước nào?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Du học ngành mỹ phẩm đang là lựa chọn của nhiều bạn trẻ đam mê với lĩnh vực nghiên cứu sản phẩm làm đẹp. Đối với họ, du học sẽ mở ra nhiều cơ hội tốt hơn với môi trường học chuyên nghiệp hơn, giúp cá nhân tự phát triển và kết quả học tập đạt được nhiều thành công. 

Triển vọng phát triển của ngành mỹ phẩm tại Việt Nam

Khác với trước đây, ngành mỹ phẩm hiện nay được nhiều người biết đến và là sự lựa chọn của đông đảo học sinh trước thềm định hướng nghề nghiệp. Khi nhu cầu sử dụng sản phẩm làm đẹp ngày càng tăng cao theo thời gian, điều này đòi hỏi các công ty, doanh nghiệp cần một đội ngũ nhân lực dồi dào và thật sự có kỹ năng. Do đó, sau khi tốt nghiệp, hầu hết các sinh viên học ngành mỹ phẩm đều được nhà tuyển dụng săn đón. 

Ngành mỹ phẩm phát triển trong và ngoài nước
Ngành mỹ phẩm rất phát triển trong và ngoài nước

Ngành mỹ phẩm ở nước ta ngày càng phát triển khi Việt Nam là một trong những nước có nhu cầu sử dụng sản phẩm làm đẹp cao, không những vậy, đây còn là thị trường đầy tiềm năng, thu hút hàng trăm doanh nghiệp, công ty nước ngoài để để đầu tư, mở cơ sở. 

Không những vậy, nếu không thích làm việc trong nước, bạn hoàn toàn có thể đi du học ngành mỹ phẩm và tham gia làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài. Đây cũng một hướng đi giúp các bạn trẻ mở mang tầm mắt và có cơ hội việc làm, cơ hội định cư nước ngoài dễ dàng hơn. Đặc biệt là những quốc gia nổi tiếng về mỹ phẩm làm đẹp chất lượng như: Mỹ, Anh, Pháp, Hàn, Nhật, … 

Có nên quyết định du học ngành mỹ phẩm không?

Mặc dù ngành mỹ phẩm xuất hiện ở nước ta đã lâu và được đón nhận từ nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, thực tế nước ta không có nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này để đào tạo và cung cấp kiến thức một cách đầy đủ. Trong khi đó, ngành mỹ phẩm lại là một trong những ngành nghề được đào tạo một cách bài bản trong chương trình học ở các nước trên thế giới. Chính vì thế, theo thống kê, hơn 50% sinh viên học ngành này đều có xu hướng du học để phát triển thêm bản thân. Và con số này tăng theo hằng năm khi nhu cầu nhân lực về ngày này trong và ngoài nước đều tăng. 

Nên du học ngành mỹ phẩm để tiếp cận nền khoa học tiên tiến
Nên du học ngành mỹ phẩm để tiếp cận nền khoa học tiên tiến

Do đó, nếu ai đó hỏi du học ngành mỹ phẩm tốt hay không? Thì chắc chắc câu trả lời là rất tốt và bạn nên du học nếu có cơ hội. 

Những thuận lợi và khó khăn khi du học ngành mỹ phẩm 

Mặc dù việc du học ngành mỹ phẩm được khuyến khích rất nhiều. Tuy nhiên, vấn đề này cũng xuất hiện những thuận lợi và cả khó khăn. Cụ thể: 

Thuận lợi

Môi trường học chuyên nghiệp 

Vì được đầu tư một cách bài bản nên chương trình học cũng như môi trường học trong ngành mỹ phẩm tại các trường quốc tế luôn mang phong cách chuyên nghiệp. Vì đây là một người lớn, nên hầu hết các giảng viên, giáo sư giảng dạy đề là những chuyên gia có tiếng trong ngành. Chính vì thế, bản thân người học sẽ luôn tiếp nhận được những kiến thức mới mẻ, thú vị, có ích trong công việc tương lai của mình. 

Môi trường học ngành mỹ phẩm ở nước ngoài đầy chuyên nghiệp
Môi trường học ngành mỹ phẩm ở nước ngoài rất chuyên nghiệp

Kỹ thuật, trang thiết bị thí nghiệm đầy đủ 

Ngành mỹ phẩm là một trong những ngành lớn ở các nước phát triển, vậy nên hầu hết các ngành này đều có phòng nghiên cứu riêng. Nơi mà sinh viên có thể thường xuyên lui tới và thực hiện những thí nghiệm của mình một cách an toàn, thuận lợi nhất. 

Bên trong phòng thí nghiệm được tranh bị đầy đủ cơ sở vật chất, máy móc và dung dịch hóa học, tạo điều kiện để các bạn sinh viên thỏa mãn niềm đam mê của mình với nghiên cứu. 

Thực hành luôn được đặt lên hàng đầu 

Khác với nước ta, chương trình đào tạo ở nước ngoài luôn thiên về kỹ năng và kiến thức thực hành. Do đó, song song với việc học lý thuyết trên giảng đường, hơn 60% còn lại, sinh viên để được thực hành tại phòng thí nghiệm, hoặc phải thực hiện các công trình nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của giảng viên. Chính điều này sẽ giúp các bạn sinh viên tích lũy kiến thức hóa học ngành mỹ phẩm qua từng ngày. Đồng thời biết cách tự thân học tập để đuổi kịp các bạn trong lớp. 

Sinh viên luôn được thực hành trong môi trường tốt nhất
Sinh viên luôn được thực hành trong môi trường tốt nhất

Môi trường đa văn hóa

Điều thú vị nhất khi du học ngành mỹ phẩm chính là bạn sẽ tiếp cận với rất nhiều du học sinh có cùng đam mê hóa học mỹ phẩm trên khắp đất nước. Việc thường xuyên tiếp xúc với những người bạn khác dân tộc sẽ giúp chúng ta rất nhiều, nhất là trong giao tiếp, trong cách ứng xử, tiếp theo là hiểu được nhiều nền văn hóa và có nhiều mối quan hệ giao lưu, giúp bản thân phát triển theo hướng tích cực hơn. 

Du học ngành mỹ phẩm có cơ hội việc làm lớn

Khác với các bạn học ngành mỹ phẩm trong nước, những đối tượng du học sẽ có cơ hội việc làm rộng mở hơn rất nhiều. Họ vừa có thể về nước làm việc, vừa có thể xin việc ở bất cứ quốc gia nào.

Không những thế, tấm bằng quốc tế cũng được coi trọng hơn so với tấm bằng trong nước. Do đó, nếu có nhu cầu về nước làm việc, những bạn đã từ du học sẽ được ưu tiên trong các công ty quốc tế, hoặc doanh nghiệp nước nhà. 

Cơ hội việc làm mở rộng hơn khi du học ngành mỹ phẩm
Cơ hội việc làm mở rộng hơn khi du học ngành mỹ phẩm

Khó khăn

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật khiến nhiều người quyết định với du học ngành mỹ phẩm. Thì xu hướng này cũng có nhiều nhược điểm mà người du học cần đặc biệt quan tâm. Đó là:

Bất cập về ngôn ngữ giao tiếp

Ngôn ngữ là vấn đề đầu tiên mà du học sinh cần quan tâm hàng đầu. Cụ thể, để được du học ngành mỹ phẩm, du học sinh cần phải đầu tư cho mình vốn ngôn ngữ phong phú, đáp ứng nhu cầu nghe, hiểu và nói trơn tru để có thể dễ dàng xử lý được các tình huống phát sinh trong quá trình sinh sống trên đất khách quê người. 

Không chỉ giao tiếp, người du học cần phải có vốn từ vựng phong phú về lĩnh vực mình học để dễ dàng đọc và hiểu được tài liệu, cũng như nghe hiểu những gì giảng viên trình bày. Và đây cũng là khó khăn khiến nhiều bạn du học sinh cảm thấy mệt mỏi, áp lực và dễ dàng từ bỏ con đường du học của mình. 

Ngôn ngữ là khó khăn ai ai cũng gặp phải
Ngôn ngữ là khó khăn ai ai cũng gặp phải

Sự khác biệt về văn hóa 

Thêm một khó khăn bạn cần phải vượt qua khi du học ngành mỹ phẩm chính là văn hóa. Dù du học ở các nước châu Á, hay các nước phương Tây, thì văn hóa cũng là một rào cản lớn. Do đó, trước khi du học, bản thân sinh viên phải tìm hiểu thật kỹ văn hóa tại đất nước mình chuẩn bị đến. Những điều nên và không nên làm. Đồng thời phải hiểu được luật lệ của đất nước đó trong giao thông, cách cư xử, hành động pháp lý… 

Chương trình học khá vất vả

Ngành mỹ phẩm là một ngành rất khó học, do đó những ai đã theo đuổi ngành này, thì bản thân họ phải cực kỳ nỗ lực và cố gắng. Không những vậy, khi du học, chắc chắn du học sinh sẽ khó có thể hiểu được 100% những bài giảng từ giáo viên do ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ. Vậy nên việc học sẽ càng khó khăn hơn rất nhiều. 

Thực tế đã có rất nhiều bạn du học sinh đã bỏ dở chuyện học cũng chỉ vì cảm thấy áp và không thể theo kịp chương trình học. 

Chương trình học ở nước ngoài khác và nhiều hơn rất nhiều
Chương trình học ở nước ngoài khác và nhiều hơn rất nhiều

Vậy nên du học ngành mỹ phẩm ở đâu là tốt?

Du học ngành mỹ phẩm là lựa chọn đúng, nhưng không phải đất nước nào cũng có chương trình đào tạo ngành này tốt và chuyên nghiệp. Đối với ngành này, hãy lựa chọn những quốc gia chuyên về làm đẹp, nổi tiếng với những sản phẩm, mỹ phẩm chăm sóc cơ thể con người. Dưới đây là một số quốc gia bạn có thể tìm hiểu: 

Pháp – Đất nước lý tưởng nhất để du học ngành mỹ phẩm

Người dân Pháp luôn tự hào là đất nước dẫn đầu trong ngành khoa học mỹ phẩm trên thế giới. Do đó, bản thân nước này cũng là nơi tập trung của hàng trăm chuyên gia có tiếng trong ngành với kinh nghiệm lâu năm. Vậy nên, việc lựa chọn đất nước Pháp để du học ngành mỹ phẩm chính là lựa chọn sáng suốt mà bạn nên định hướng ngay từ sớm. 

Pháp là nơi tập trung đông đảo thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng
Pháp là nơi tập trung đông đảo thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng

Du học ngành mỹ phẩm tại Hàn Quốc

Các sản phẩm làm đẹp của Hàn Quốc xuất hiện ở tất cả các nước trên thế giới. Người Hàn đặc biệt quan tâm đến việc chăm sóc sắc đẹp của mình. Theo thống kê, quốc gia này đã đạt doanh số 16 tỷ USD trong lĩnh vực bán mỹ phẩm. Với doanh số này, chúng ta cũng hiểu rằng ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm ở Hàn Quốc cực kỳ lớn. 

Chính vì thế, nếu không muốn học tại Pháp với nền văn hóa khác xa. Bạn có thể lựa chọn du học ngành mỹ phẩm tại Hàn Quốc với nền văn hóa châu Á để phát triển tương lai của mình trong ngành mỹ phẩm. 

Hàn Quốc cũng là quốc gia được nhiều bạn trẻ lựa chọn du học ngành mỹ phẩm
Hàn Quốc cũng là quốc gia được nhiều bạn trẻ lựa chọn du học ngành mỹ phẩm

Du học ngành mỹ phẩm tại Nhật Bản 

Tương tự Hàn Quốc, Nhật Bản là đất nước mục tiêu của nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi ngành mỹ phẩm. Trong những năm gần đây, mỹ phẩm tại Nhật cũng phát triển và thu hút rất nhiều. Không những thế, sản phẩm tại Nhật cũng được xuất khẩu và chiếm được sự tin tưởng của hầu hết người dùng. Nếu có  nhu cầu du học ngành mỹ phẩm, hãy tìm hiểu ngay ngành này tại các trường đại học Nhật Bản. 

Du học ngành mỹ phẩm tại Nhật Bản
Du học ngành mỹ phẩm tại Nhật Bản

Lời khuyên

Du học sẽ là hướng đi đúng giúp bạn cải thiện bản thân và phát triển bản thân một cách toàn diện nhất. Không những vậy, việc đi du học và hoàn thành chương trình học mở ra cơ hội việc làm rất lớn. Tuy nhiên, nếu không có cơ hội du học, bạn vẫn có thể theo đuổi ngành học này tại các trường đại học nổi tiếng trong nước. Với sự hội nhập và phát triển, chương trình học ngành mỹ phẩm cũng như phương pháp học đã được cải thiện rất nhiều. Sinh viên sẽ có nhiều cơ hội hơn khi tham gia ngành học này. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến du học ngành mỹ phẩm. Hy vọng với chia sẻ này, các bạn cũng tích lũy cho mình những kiến thức cần biết và sớm định hướng cho mình đường đi đúng đắn nhất trong tương lai. Chúc các bạn thành công với ngành mỹ phẩm.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay