fbpx

Định hướng nghề nghiệp 2020 với những ngành nghề phát triển mạnh

Chưa bao giờ vấn đề việc làm trở thành vấn đề thôi bức thiết trong xã hội. Trong đó, việc định hướng nghề nghiệp sớm là một phần cực kỳ quan trọng với thế hệ trẻ. Để giúp các bạn học sinh có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp, sau đây sẽ là một vài chia sẻ về các ngành nghề hot, đang có xu hướng phát triển mạnh trong tương lai. 

1. Ngành công nghệ thông tin

đinh hướng nghề nghiệp 2020

Định hướng nghề nghiệp 2020 nên chọn ngành công nghệ thông tin

Ngành nghề đầu tiên mà các chuyên gia định hướng nghề nghiệp khuyên các bạn học sinh nên chọn là công nghệ thông tin. Bởi đây là một ngành khá “khan hiếm”nhân lực. Bơi các bạn học sinh theo học nghề này ra trường chỉ có 15% đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. 

Thêm vào đó, nhu cầu nhân lực của ngành công nghệ thông tin hiện nay khoảng 300.000 nhân lực. Trong khi đó chỉ có 32.000 sinh viên tốt nghiệp ngành nghề này. Đặc biệt mức lương của các nhân viên làm việc trong lĩnh vực này cũng khá hấp dẫn. Sinh viên mới ra trường khởi điểm đã được 5 triệu đồng. 

2. Ngành marketing

đinh hướng nghề nghiệp 2020

Marketiing đang dần là xu thế lựa chọn ngành nghề hiện nay

Ai cũng biết, Marketing đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Hầu hết các công ty, doanh nghiệp hiện nay đều có 1 bộ phận marketing. Với các doanh nghiệp, bộ phận này có nhiệm vụ thúc đẩy hoạt động bán hàng. Dự kiến, 2020 cần đến 10.000 lao động marketing. Và trong tương lai, các chuyên gia nhận định đây là ngành nghề dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất.

3. Ngành xây dựng

Các bạn học sinh nên chọn ngành xây dựng

Các bạn học sinh nên chọn ngành xây dựng

Khi định hướng nghề nghiệp 2020, xây dựng chắc chắn là ngành nghề không thể không nhắc tới. Việt Nam đang tập trung phát triển lĩnh vực công nghiệp – xây dựng để chuyển dịch nền kinh tế. Vì thế Việt Nam hiện nay đang có rất nhiều công trình kiến trúc mang tầm cỡ quốc tế. Do đó, nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư xây dựng, kỹ sư công trình, kiến trúc sư ngày càng gia tăng. Theo dự kiến hiện nay, nhu cầu nhân lực của ngành là 400.000 – 500.000 người. Bởi vậy, cơ hội cho các bạn học sinh rất lớn.

4. Ngành du lịch, quản lý khách sạn

Ngành nghề tiếp theo các bạn học sinh nên lựa chọn nếu yêu thích là ngành du lịch, quản lý khách sạn. Bởi, du lịch mà một trong những ngành dịch vụ đang khá phát triển ở Việt Nam, là ngành kinh tế mũi nhọn. Có thể thấy, Việt Nam hiện nay có rất nhiều địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Chính vì thế, nhân lực ngành du lịch, khách sạn đang khá thiếu thốn.

Thêm vào đó, môi trường làm việc trong lĩnh vực du lịch, quản lý khách sạn là một môi trường khá tốt. Các bạn trẻ sẽ có cơ hội được cọ sát, tiếp xúc với người nước ngoài nhiều hơn. Đây chính là cơ hội tốt cho mọi người phát triển.

5. Ngành kỹ thuật chế biến món ăn, làm bánh, pha chế

Kỹ thuật chế biến món ăn, làm bánh là một trong những nghề khá phát triển hiện nay

Kỹ thuật chế biến món ăn, làm bánh là một trong những nghề khá phát triển hiện nay

Tưởng chừng như đây là một ngành không mấy phát triển nhưng trong những năm gần đây, ngành kỹ thuật chế biến món ăn, làm bánh, pha chế đang có rất nhiều khởi sắc. Bởi lẽ, ngành du lịch của lĩnh vực dịch vụ đang ngày một phát triển. Từ đó, kéo theo sự phát triển của ngành này. Do đó, trong định hướng nghề nghiệp 2020, các chuyên gia cũng thường tư vấn cho các bạn học sinh có đam mê với nấu ăn, chế biến, pha chế lựa chọn nghề này.

Có thể thấy, những vị trí tuyển dụng như đầu bếp, đầu bếp bánh, nhân viên pha chế (bartender, barista),… ngày một gia tăng. Mà mức lương khởi điểm cũng không hề tệ. Thêm vào đó, khi học nghề xong mọi người còn có thể tự mở các cửa hàng kinh doanh.

6. Ngành tư vấn tâm lý xã hội

Tư vấn tâm lý xã hội cũng là một ngành nghề mà các chuyên gia định hướng nghề nghiệp khuyên các bạn học sinh nên lựa chọn. Bởi lẽ, đây là ngành đang phát triển mạnh ở Việt Nam do sự phát triển của xã hội hiện đại. Nhu cầu nhân lực của ngành rất lớn, hàng năm có đến vài ngàn nhu cầu tuyển dụng của ngành này.

Do đó, cơ hội cho các bạn học sinh khi chọn nghề này là rất đa dạng. Lựa chọn ngành nghề này, bạn có thể làm việc ở các vị trí như giảng dạy và nghiên cứu tâm lý học, chuyên viên tư vấn tâm lý, chuyên viên trị liệu tâm lý,…

7. Ngành giáo dục

Trước đây, giáo dục là một trong những ngành nghề khá hot. Nhưng trong 1 vài năm gần đây, do cung nhiều hơn cầu nên ngành giáo dục thừa nhân lực. Vậy nhưng, dựa theo tình hình hiện tại thì trong tương lai gần, nhóm ngành này sẽ rất khát nguồn nhân lực trình độ cao. Cụ thể là các ngành như sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học (giáo viên tiếng Anh) và nhân viên bảo mẫu,… sẽ tăng mạnh trong vài năm tới. Vì vậy, định hướng nghề nghiệp chắc chắn không thể bỏ qua ngành giáo dục. Dự kiến, trong năm tới, nhu cầu nhân lực của ngành giáo dục là:

  • Chuyên ngành giáo dục mầm non cần khoảng 240.000 người. Theo các thông tin thống kê, trung bình mỗi năm tăng 6600 người. 
  • Còn nhu cầu nhân lực của chuyên ngành giáo dục tiểu học khoảng 522.000 người. Và trung bình mỗi năm tăng 5750 người. 
  • Riêng nhu cầu nhân lực của ngành giáo dục trung học cơ sở là khoảng khoảng 480.000 người. Theo đó, trung bình mỗi năm tăng 9850 người. 
  • Và nhu cầu nhân lực của chuyên ngành giáo dục trung học phổ thông là khoảng 148.000 người. 

8. Ngành thẩm mỹ, làm đẹp

Nên chọn ngành thẩm mỹ vì nhu cầu tuyển dụng lớn

Nên chọn ngành thẩm mỹ vì nhu cầu tuyển dụng lớn

Nhu cầu làm đẹp ngày càng gia tăng. Chính vì thế, có thể nói, ngành thẩm mỹ, làm đẹp cũng là một ngành khá phát triển hiện nay. Nhu cầu nhân lực của ngành không ngừng gia tăng mỗi ngày. Đây là một trong những ngành dịch vụ đang cực kỳ thịnh hành khi các bệnh viện thẩm mỹ, spa xuất hiện ngày càng nhiều. Sau khi tham gia các khóa học với thời gian ngắn, học viên sẽ nhanh chóng tìm được việc làm ngay. Và mức lương với các nhân viên khởi điểm của ngành thường từ 15.000.000 đồng trở lên. Có thể nói, đây là một mức lương hấp dẫn với các bạn mới học việc xong.

Trên đây là tổng hợp một số thông tin giúp mọi người định hướng nghề nghiệp dễ dàng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn học sinh chọn được ngành nghề phù hợp. Đặc biệt, nếu bạn đang có ý định theo học nghề làm đẹp, thẩm mỹ đừng bỏ qua Seoul Academy. Trung tâm là cơ sở đào tạo thẩm mỹ hàng đầu thế giới với các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm đào tạo.

Bình luận

Gửi ảnh
Gửi Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận