Con gái có nên học quản trị kinh doanh không?

Ngành quản trị kinh doanh là ngành học được nhiều bạn lựa chọn khi bước vào giảng đường đại học, cao đẳng. Đây là ngành học năng động và cần có niềm yêu thích với kinh doanh, kinh tế. Nên nhiều người cho rằng ngành học này chỉ phù hợp với con trai. Từ đó, câu chuyện con gái có nên học quản trị kinh doanh không trở thành chủ đề được quan tâm nhiều bởi các bạn nữ.

Tìm hiểu về ngành quản trị kinh doanh

Để hiểu rõ tại sao lại có nhiều câu hỏi “Con gái có nên học quản trị kinh doanh không”, chúng ta cùng đi tìm hiểu về ngành học quản trị kinh doanh cũng như bạn sẽ học được gì khi chọn ngành quản trị kinh doanh.

Ngành quản trị kinh doanh là ngành gì?

Quản trị kinh doanh là tên gọi của ngành học liên quan đến các bộ môn về kinh doanh kết hợp với quản trị. Có thể giải thích dễ hiểu hơn rằng: Khi bạn học ngành quản trị kinh doanh, bạn sẽ được đào tạo tất cả kiến thức và kỹ năng chuyên môn liên quan đến vấn đề thành và điều hành tổ chức, công ty, doanh nghiệp bất kỳ. Điều này giống như việc bạn được dạy để trở thành một nhà lãnh đạo của công ty.

Vì vậy, bạn có thể học rất đa dạng kiến thức về lĩnh vực kinh doanh, marketing, kế toán, nhân sự hay tài chính, … Bên cạnh đó, các kỹ năng cần thiết của một nhà lãnh đạo hay đạo đức kinh doanh cũng được truyền đạt lồng ghép trong các môn học để giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo giỏi trong tương lai.

Ngành quản trị kinh doanh đào tạo sinh viên trở thành nhà quản trị
Ngành quản trị kinh doanh đào tạo sinh viên trở thành nhà quản trị

Học ngành quản trị kinh doanh là học những gì?

Lộ trình cũng như chương trình học của ngành quản trị kinh doanh tại các trường đại học được xây dựng theo hệ thống và đạt tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sinh viên được đào tạo từ lý thuyết, thực hành đến các kỹ năng cần thiết nhất để trở thành nhà quản trị sau khi tốt nghiệp.

Chương trình học cơ sở bắt buộc của chuyên ngành quản trị kinh doanh bao gồm:

 • Kinh tế vĩ mô
 • Kinh tế vi mô
 • Kinh tế quốc tế
 • Quản trị học

Chương trình học chuyên ngành bắt buộc của ngành quản trị kinh doanh bao gồm:

 • Nghiên cứu marketing
 • Quản trị marketing
 • Quản trị dự án
 • Quản trị nhân sự
 • Quản trị sản xuất
 • Quản trị chiến lược
 • Khởi sự kinh doanh
 • Quản trị tài chính
 • Kế toán doanh nghiệp
 • Phân tích hoạt động kinh doanh

Bên cạnh đó, các môn học được lồng ghép những kỹ năng cần thiết bao gồm:

 • Kỹ năng làm việc hiệu quả
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Kỹ năng chuẩn bị hồ sơ tuyển dụng – phỏng vấn
 • Kỹ năng trình bày văn bản, báo cáo

Như vậy, ngành quản trị kinh doanh là ngành học có lượng kiến thức rộng, có thể giúp bạn rất nhiều nếu bạn có ước mơ trở thành nhà quản trị trong tương lai. Vậy để biết con gái có nên học quản trị kinh doanh không, theo dõi mục dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Con gái có nên học quản trị kinh doanh không? 

Khi quyết định đăng ký ngành học nào đó, các bậc phụ huynh và học sinh sẽ lựa chọn dựa trên yếu tố như ngành tương ứng với khối thi, học ngành này thì làm công việc gì, học phí của ngành hay ngành này thì nên học trường nào, thậm chí ngành học này phù hợp với con trai hay con gái. Tuy nhiên, giới tính không ảnh hưởng nhiều khi bạn quyết định học ngành quản trị kinh doanh. 

Không có một câu trả lời cụ thể nào để nói rằng con gái hay con trai phù hợp với ngành quản trị kinh doanh. Mỗi trường hợp và mỗi tính cách con người cũng như có nhiều yếu tố để có câu trả lời khác nhau. Con gái có nên học quản trị kinh doanh không còn tùy thuộc vào tính cách, khả năng học tập và tiếp thu hay mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của bản thân. 

Con gái có nên học quản trị kinh doanh không là câu hỏi của nhiều người
Con gái có nên học quản trị kinh doanh không là câu hỏi của nhiều người

Ngành học quản trị kinh doanh đòi hỏi sự năng nổ, nhiệt huyết cùng sự linh động xử lý tình huống, tư duy sáng tạo cao của sinh viên. Nếu bạn là một người có đầy đủ hoặc một vài tố chất trên, bạn có thể chọn học ngành quản trị kinh doanh mà không cần mình là con trai hay con gái.

Bên cạnh đó, bạn sẽ được am hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau khi học ngành học quản trị kinh doanh. Nếu không muốn trở thành nhà lãnh đạo, bạn vẫn có thể chọn rẽ hướng trái ngành học làm việc ở các ngành liên quan mà không lo lắng vấn đề con gái có nên học quản trị kinh doanh không.

Xem thêm: Học kinh tế ra làm nghề gì? Có nên học các ngành kinh tế không?

Tại sao con gái nên học quản trị kinh doanh?

Nhiều người cho rằng ngành quản trị kinh doanh là ngành dành cho nam giới vì chỉ có nam giới mới có tố chất là lãnh đạo, trở thành nhà quản trị. Tuy nhiên, quan niệm này đã dần được hiểu rõ và hiểu đúng hơn rằng chỉ cần có đủ kiến thức, kỹ năng cũng như mục tiêu rõ ràng thì con gái cũng có thể học ngành quản trị kinh doanh và trở thành người điều hành doanh nghiệp. 

Dưới đây là một số lý do chỉ ra tại sao con gái nên học ngành quản trị kinh doanh:

Có nhiều lợi thế trong học tập

Con gái có khả năng chăm chỉ và kiên nhẫn hơn. Điều này có thể là một lợi thế khi bạn trở thành sinh viên ngành quản trị kinh doanh. Bởi ngành học này có khá nhiều lý thuyết cũng như chuyên đề, giáo trình khó, nếu không chăm chỉ, bạn sẽ khó để đạt điểm cao trong các bài kiểm tra cũng như nâng cao thành tích học tập. Ngoài ra, con gái học ngành quản trị kinh doanh cũng có nhiều sự lựa chọn để học ở cấp bậc cao, chuyên sâu như thạc sĩ marketing, thạc sĩ khởi nghiệp, thạc sĩ kinh tế, …

Con gái thường học tập chăm chỉ hơn con trai
Con gái thường học tập chăm chỉ hơn con trai

Cơ hội làm việc rộng mở với đa dạng vị trí trong công ty

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh, hầu hết bạn sẽ trở thành nhân viên văn phòng với đa dạng vị trí như nhân viên tư vấn, nhân viên sale, nhân viên nhân sự, … Đây là những vị trí mà doanh nghiệp thương ưu tiên nhân viên nữ.

Được rèn luyện tư duy lãnh đạo, tư duy khởi nghiệp

Không chỉ có con trai mà con gái cũng sẽ được rèn luyện tư duy để khởi nghiệp hay trở thành nhà lãnh đạo qua từng môn học chuyên ngành tại đại học. Từ đó, các bạn nữ cũng có thể tự mày mò, tích lũy kinh nghiệm của mình để tự phát triển những ý tưởng kinh doanh của bản thân. 

Con gái vẫn có thể rèn luyện khả năng lãnh đạo, khởi nghiệp
Con gái vẫn có thể rèn luyện khả năng lãnh đạo, khởi nghiệp

Cơ hội để nam hay nữ chọn học ngành quản trị kinh doanh là như nhau nếu như bạn là người sở hữu nhiều tố chất đáp ứng được yêu cầu của ngành học và có đam mê, có khát khao với kinh doanh, kinh tế. Trên đây là toàn bộ lý do để phụ huynh hay học sinh có thể suy nghĩ đúng về việc việc con gái có nên học quản trị kinh doanh không.

Con gái cần tố chất gì để học ngành quản trị kinh doanh?

Để bản thân lựa chọn đúng ngành học hay nghề nghiệp mà mình phù hợp, bất kể con trai hay con gái đều cần tìm hiểu về tố chất của mình có phù hợp với ngành hay không, cần học hỏi và khắc phục gì thêm không. Dưới đây là 5 tố chất cần thiết nhất mà các bạn nữ có thể tham khảo khi muốn học ngành quản trị kinh doanh:

Niềm đam mê với ngành học

Đăng ký và thi vào ngành quản trị kinh doanh không quá khó, nhưng để có kết quả học tập tốt cũng như duy trì quá trình học nghiêm túc, lâu dài thì đam mê là yếu tố cần có. Các bạn nữ cần có hứng thú với lĩnh vực kinh doanh hay thường xuyên quan tâm đến những biến động của nền kinh tế trong và ngoài nước.

Không ngừng học hỏi

Không riêng với ngành quản trị kinh doanh, ngành học nào cũng cần sinh viên chăm chỉ, chủ động và không ngừng học hỏi. Bên cạnh đó, bạn phải không ngừng nâng cấp bản thân về kiến thức lẫn kỹ năng để không bị lạc hậu so với nền kinh tế của thế giới.

Bạn phải chủ động học hỏi kiến thức từ thầy cô, bạn bè
Bạn phải chủ động học hỏi kiến thức từ thầy cô, bạn bè

Sáng tạo

Đối với ngành học này, sự sáng tạo hay tư duy nhạy bén, logic là yếu tố không thể thiếu nếu con gái học quản trị kinh doanh. Sự sáng tạo này được áp dụng trong các chiến dịch marketing hay chiến lược kinh doanh, bán hàng, …

Năng động

Một tố chất không thể thiếu nếu bạn chọn học ngành quản trị kinh doanh chính là sự năng động. Với những bạn nữ rụt rè hay lo sợ, ngành học này không phù hợp với bạn. Bạn cần tự tin, quyết đoán để chủ động giao tiếp cũng như thuyết phục, đàm phán giỏi. 

Tự tin và năng động là tố chất để trở thành sinh viên quản trị kinh doanh
Tự tin và năng động là tố chất để trở thành sinh viên quản trị kinh doanh

Sức khỏe tốt

Ngành học quản trị kinh doanh là lựa chọn phù hợp của con gái nếu bạn có đủ trí tuệ, kỹ năng cũng như sức khỏe tốt. Bởi vì từ quá trình học đến khi đi làm ở ngành nghề này, bạn phải “chạy deadline” liên tục và chịu được áp lực công việc.

Xem thêm: Có nên lựa chọn hình thức vừa học vừa làm nối mi không?

Con gái có thể làm nghề gì sau khi học quản trị kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh là ngành học rất rộng về kiến thức, kỹ năng. Do đó, ngành nghề cũng khá nhiều, đa dạng. Có một số ngành nghề thường chỉ tuyển dụng nữ hoặc ưu tiên nữ. Vì vậy, con gái không sợ thất nghiệp sau khi học xong ngành quản trị kinh doanh.

Nhân viên Marketing

Đây là công việc được nhiều bạn chọn sau khi học quản trị kinh doanh. Với lượng kiến thức từ các môn học như quản trị marketing, nghiên cứu marketing, … sinh viên sau khi ra trường hoàn toàn đủ khả năng để trở thành nhân viên marketing ở các vị trí cụ thể như:

 • Content marketing (xây dựng nội dung trên social media, website)
 • Digital marketing (facebook, google…)
 • Nghiên cứu thị trường
 • Nhà sáng tạo nội dung
 • Tổ chức sự kiện.
Con gái có thể làm nhiều vị trí công việc trong lĩnh vực marketing 
Con gái có thể làm nhiều vị trí công việc trong lĩnh vực marketing

Nhân viên kinh doanh – bán hàng

Sự khéo léo, giỏi ăn nói là một ưu thế của con gái khi chọn học ngành quản trị kinh doanh. Với ưu thế này, bạn có thể trở thành nhân viên kinh doanh, bán hàng. 

 • Tư vấn, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm/ dịch vụ của công ty
 • Gặp gỡ, trao đổi trực tiếp hoặc qua điện thoại với khách hàng
 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng
 • Phối hợp với phòng marketing để lên chiến dịch/ kế hoạch bán hàng
 • Xây dựng hợp đồng…

Chuyên viên hỗ trợ, chăm sóc khách hàng

Sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, con gái rất thích làm việc tại bộ phận hỗ trợ và chăm sóc khách hàng. Cùng với các kiến thức kinh doanh đã được học và khả năng ăn nói khéo léo, giọng nói hay, dễ nghe, nữ giới hợp với vị trí chuyên viên hỗ trợ, chăm sóc khách hàng hơn nam giới.

 • Liên hệ với khách hàng qua điện thoại, zalo, message, …
 • Giải đáp thắc mắc của khách hàng về sản phẩm/ dịch vụ
 • Giới thiệu với khách hàng những chương trình khuyến mãi, …
Chuyên viên chăm sóc, hỗ trợ khách hàng là vị trí phù hợp với bạn nữ hơn
Chuyên viên chăm sóc, hỗ trợ khách hàng là vị trí phù hợp với bạn nữ hơn

Nhân viên ngành hành chính – nhân sự

Các kiến thức về quản trị nhân sự trong chương trình ngành quản trị kinh doanh có thể giúp bạn nữ làm việc tại vị trí nhân viên nhân sự – hành chính. Con gái có tố chất nắm bắt tâm lý của nhân sự tốt hơn con trai nên hầu hết nhân viên bộ phận nhân sự – hành chính đều là nữ.

 • Quản lý, giám sát sự kiện
 • Tổ chức hoạt động văn hoá, văn nghệ
 • Kiểm tra, giám sát nhân viên
 • Hoàn thành lương, thưởng và đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên.

Có thể bạn quan tâm: Con gái nên học khối nào, ngành nào thích hợp nhất?

Lưu ý dành cho con gái khi chọn học quản trị kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh sẽ thích hợp với con gái khi bạn có niềm đam mê, có đầy đủ kỹ năng cũng như các tố chất cần thiết. Hơn hết, trước khi đăng ký học ngành này, bạn cần cân nhắc một vài lưu ý sau để bản thân đưa ra quyết định đúng đắn về việc con gái có nên học quản trị kinh doanh không.

 • Bạn nên xem xét các khía cạnh năng lực của mình có thật sự phù hợp với nghề nghiệp trong tương lai hay không.
 • Nếu bạn là người “hướng ngoại”, bạn có thể chọn học ngành quản trị kinh doanh. Ngược lại, nếu tính cách bạn “hướng nội”, rụt rè hay thích sự ổn định thì bạn không nên chọn học ngành này vì đây là ngành học năng động, thường xuyên giao tiếp cũng như xử lý tình huống nhanh.
 • Đừng chọn ngành học vì thấy mức lương công việc này, công việc kia cao. Hãy chọn theo khả năng học cũng như hứng thú của bản thân với ngành học, ngành nghề đó. Đây là yếu tố để bạn theo đuổi ngành học đến cuối cùng cũng như nghề nghiệp trong tương lai.
Con gái nên học quản trị kinh doanh nếu là “người hướng ngoại”
Con gái nên học quản trị kinh doanh nếu là “người hướng ngoại”

Bài viết đã giải đáp cho bạn từ câu hỏi “con gái có nên học quản trị kinh doanh không” đến những thắc mắc xung quanh vấn đề con gái và ngành học này. Hi vọng qua bài viết, những bạn nữ có đủ trí tuệ, tố chất cũng như niềm đam mê có thể tự tin đăng ký ngành học này. Seoul Academy chúc các bạn thi đậu ngành quản trị kinh doanh và có nhiều thành tích tốt ở giảng đường đại học.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thuý Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ