Có nên liên thông đại học không? Bằng liên thông có giá trị không?

Với xã hội hiện nay, khi mà chuyện bằng cấp đã không còn quá quan trọng, nhiều người đặt ra câu hỏi rằng có nên liên thông đại học không hay nên đi làm ngay sau khi hoàn thành chương trình học tại trung cấp, cao đẳng, đâu mới là lựa chọn tốt nhất cho các bạn trẻ trong thời điểm hiện tại và trường hợp nào thì nên học liên thông? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Liên thông đại học là như thế nào?

Có thể nói rằng, học liên thông đại học chính là một trong những con đường vòng để bạn chạm tay đến tấm bằng đại học chính quy.

Tại sao lại nói là “đường vòng”? Tại vì muốn liên thông đại học thì bạn phải học xong các chương trình học hệ trung cấp, cao đẳng, sau đó tiếp tục trải qua một kỳ thi liên thông với ngành mà bạn muốn đăng ký tại trường đại học liên kết để lấy được tấm bằng đại học. Đó chính là con đường vòng mà bạn phải đi.

Hình thức học liên thông này hiện nay đã không còn xa lạ gì nữa, và đã được Bộ Giáo dục chấp nhận và cho phép nhiều trường Trung cấp và Cao Đẳng thực hiện. Rất nhiều trường đại học tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và những tỉnh thành khác cũng triển khai hình thức liên kết đào tạo liên thông cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp có thể đăng ký học trực tiếp tại trường với các hình thức như: chính quy, vừa học vừa làm, đào tạo từ xa hoặc liên kết với nước ngoài.

Hình thức học liên thông này tạo cơ hội cho nhiều bạn trẻ nâng cao bằng cấp của mình
Hình thức học liên thông này tạo cơ hội cho nhiều bạn trẻ nâng cao bằng cấp của mình

Và thời gian để bạn học liên thông sẽ rơi vào khoảng tầm 1 năm rưỡi, trong thời gian này, sinh viên học liên thông đại học sẽ kết hợp học kiến thức trên giảng đường, đi thực tập và làm luận văn tốt nghiệp. Tuy nhiên cũng có trường hợp thời gian học liên thông kéo dài hơn 1 năm rưỡi do sinh viên bị nợ môn, chậm làm luận văn tốt nghiệp hay một số lý do khác. Ngoài ra, nếu sinh viên học liên thông trái ngành thì sẽ mất thêm một khoảng thời gian để học chuyển đổi trước khi vào học chuyên ngành ở hệ đào tạo đại học.

Do đó, thời gian đào tạo liên thông trái ngành có thể kéo dài khoảng 24 tháng trở lên (hơn 2 năm). Cùng với đó là thời gian để bạn có thể hoàn thành xong chương trình học cao đẳng, trung cấp để lấy bằng trước khi học liên thông đại học. Tuy nhiên, nếu bạn tốt nghiệp đã lâu, đã đi làm và muốn học liên thông thì đây lại là cách ngắn nhất để có thể lấy được tấm bằng đại học chính quy đó.

Xem thêm: Nên Liên Thông Đại Học Trường Nào? Gợi Ý Những Trường TOP Đầu

Vì sao có nhiều người chọn liên thông đại học?

Có thể thấy rằng, học liên thông chính là hình thức học để các bạn thực hiện ước mơ đại học còn dang dở. Hàng năm, có hàng triệu thí sinh dự thi đại học, cao đẳng nhưng không phải ai cũng có đủ năng lực kèm may mắn để thi đậu vào trường đại học mà mình mong muốn. Vì thế, sẽ có nhiều bạn chọn học cao đẳng, sau đó học liên thông đại học để có được tấm bằng đại học như mong muốn.

Không thể phủ nhận, với tấm bằng đại học trong tay, bạn sẽ có được nhiều ưu tiên hơn khi xin việc, có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí với mức lương hấp dẫn, và sau khi đi làm thì cũng có nhiều cơ hội để ứng cử các chức vụ cao trong công ty.

Bên cạnh đó, hình thức học liên thông cũng được nhiều người đã đi làm, có gia đình lựa chọn. Bởi nhiều trường hợp dù đã làm việc, cống hiến cho công ty đã lâu nhưng vẫn khó có thể thăng tiến vì thiếu mất tấm bằng đại học, hình thức học liên thông đại học này sẽ giúp bổ sung bằng cấp cần thiết, thuận lợi hơn cho con đường thăng tiến sự nghiệp.

Học liên thông giúp dễ dàng bổ sung bằng cấp khi cần thiết
Học liên thông giúp dễ dàng bổ sung bằng cấp khi cần thiết

Hơn nữa, với những người đã đi làm, có gia đình thì công việc trên công ty, chăm lo cho gia đình cũng đã tốn rất nhiều thời gian rồi, nên liên thông cũng sẽ phù hợp với những đối tượng này.

Giá trị tấm bằng đại học liên thông

Chắc hẳn sẽ nhiều bạn thắc mắc liệu tấm bằng liên thông có giá trị như tấm bằng đại học hay không? Đây cũng là một trong số những lý do khiến chúng ta phân vân có nên liên thông đại học không.

Về vấn đề này, Cụ thể, tại khoản 23 Điều 1 Luật Giáo dục Đại học sửa đổi năm 2018, có hiệu lực từ ngày 1/07/2019 quy định bằng đại học được đào tạo theo hình thức chính quy hay tại chức, từ xa, liên thông đều có giá trị ngang nhau. Và từ ngày 01/3/2020, theo Thông tư mới của Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ không ghi hình thức đào tạo trên bằng đại học.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và không cần quá lo lắng về việc học liên thông có bằng gì, giá trị bằng như thế nào, vì tấm bằng bạn nhận được sẽ là bằng đại học chính quy theo chuyên ngành mà bạn theo học, đáp ứng đúng nhu cầu về bằng cấp mà bạn cần, nhưng quan trọng nhất là bạn sẽ học được những gì sau khoảng thời gian học liên thông đó.

Tấm bằng liên thông có giá trị tương đương với tấm bằng đại học chính quy
Tấm bằng liên thông có giá trị tương đương với tấm bằng đại học chính quy

Vậy có nên liên thông đại học không?

Với câu hỏi có nên liên thông đại học không thì chúng ta sẽ không thể có câu trả lời chính xác, bởi vì có nên liên thông đại học không sẽ tùy thuộc vào nhu cầu, hoàn cảnh của từng người.

Ví dụ, với những người đã đi làm, muốn thăng tiến trong công việc và yêu cầu phải có bằng đại học thì việc học liên thông là vô cùng cần thiết, hoặc là yêu cầu bắt buộc để có cơ hội tăng lương, thăng chức.

Hoặc nếu bạn thật sự muốn nâng cao kiến thức và sự hiểu biết của bản thân thì việc học liên thông lên đại học sẽ đem lại cho sinh viên những cơ hội trau dồi thêm kiến thức chuyên môn chuyên sâu hơn mà chỉ chương trình đào tạo đại học mới có. Và với thời gian học tập, rèn luyện này, bạn chăm chỉ chịu khó rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, thêm kiến thức chuyên môn thì có thể tự tin dùng kiến thức, kỹ năng của mình để chinh phục nhà tuyển dụng.

Không phải trường hợp nào cũng nên chọn học liên thông Đại học
Không phải trường hợp nào cũng nên chọn học liên thông Đại học

Tuy nhiên, có một số trường hợp bạn cần phải suy nghĩ kỹ có nên liên thông đại học không? Ví dụ như trường hợp các bạn nữ đã có gia đình. Theo đánh giá thì có một phần lớn các bạn nữ đi học liên thông đã có gia đình, đang trong độ tuổi sinh nở lần đầu hoặc có thể là lần thứ hai, hoặc đã có con nhỏ, với quãng thời gian học liên thông là 1,5 đến 2 năm thì những vấn đề gia đình có thể làm ảnh hưởng tới việc học tập, có không ít trường hợp đang học phải bỏ dở giữa chừng, điều này thật sự rất đáng tiếc vì vừa tốn thời gian của bạn cũng như tốn tiền bạc.

Một trường hợp nữa đó là học không đúng chuyên ngành mình mong muốn, không phải nghề mình yêu thích cũng sẽ khiến việc học liên thông trở nên nhàm chán và dễ bỏ cuộc giữa chừng. Bởi có không ít những trường hợp các bạn trẻ, vì nguyện vọng của gia đình mà theo học cao đẳng rồi tiếp tục học liên thông đại học, thế nhưng đó không phải mong muốn của bản thân mà chỉ học để lấy tấm bằng đại học. Như vậy việc học liên thông đại học chỉ khiến bạn tốn thời gian và tiền bạc. Đây cũng là một điều khiến bạn phải cân nhắc xem có nên liên thông đại học không đó.

Đại học là con đường đến với thành công và chúng ta không thể phủ nhận điều đó nhưng đó không phải là con đường duy nhất, nếu bạn đam mê những con đường khác ví dụ như học nghề và có đam mê, có mục tiêu và vạch ra đúng lộ trình sự nghiệp cho tương lai và lập kế hoạch học tập, rèn luyện theo đúng như nghề nghiệp mà mình mong muốn.

Học nghề cũng là một sự lựa chọn thay thế tuyệt vời so với việc học liên thông
Học nghề cũng là một sự lựa chọn thay thế tuyệt vời so với việc học liên thông

Xã hội hiện nay cũng không quá coi trọng bằng cấp, nhiều công ty khi tuyển dụng sẽ nhìn vào hồ sơ năng lực, kinh nghiệm của bạn, bằng cấp chỉ là một yếu tố nhỏ giúp bạn được đánh giá cao hơn, quan trọng là trong quá trình làm việc, bạn thể hiện như thế nào, điều này mới là yếu tố để cấp trên đánh giá năng lực và xét thăng tiến cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn lựa chọn học nghề thì thời gian học nghề sẽ ngắn hơn, chủ yếu tập trung vào đào tạo kỹ năng thông qua việc thực hành, giảm tải lý thuyết, lý thuyết cũng đi đôi với thực hành. Nếu bạn chọn học nghề với những nghề như Spa, thẩm mỹ, phun xăm, makeup, đầu bếp, làm bánh, nhà hàng khách sạn… thì thời gian học chỉ vài tháng tới một năm là có thể ra nghề và có mức lương khá cao.

Hy vọng rằng, với những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được phần nào cho câu hỏi có nên liên thông đại học không. Nhìn chung, mỗi người sẽ có mục tiêu riêng, định hướng riêng, quan trọng là biết xác định từ sớm, kể cả việc chọn học liên thông hay học nghề, hãy lựa chọn sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân, và quan trọng là bạn cảm thấy vui vẻ và phù hợp với những gì mình đã chọn, tránh trường hợp bỏ dở giữa chừng vừa tốn tiền bạc, vừa tốn thời gian. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ