Có nên học ngành quản trị khách sạn không? Những lý do nên học

()

Ngành quản trị khách sạn là ngành học đang được nhiều bạn trẻ quan tâm, ưu ái lựa chọn học tại các trường Đại học và Cao đẳng ở nước ta. Đây là ngành học đòi hỏi yêu cầu cao mới có thể học tốt như khả năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp hay sự chỉn chu, đam mê,… Vậy nên, nhiều người vẫn còn lo ngại rằng có nên học ngành quản trị khách sạn không.

Tìm hiểu ngành quản trị khách sạn

“Có nên học ngành quản trị khách sạn không?” là câu hỏi phổ biến của những bạn có sự yêu thích và hứng thú với học ngành này. Bên cạnh sự ưu ái này, các bạn phải hiểu rõ ngành học này là ngành gì, học những gì.

Ngành quản trị khách sạn là ngành gì?

Ngành quản trị khách sạn (tên Tiếng Anh: Hotel Management) là ngành học về cách thức quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. 

Dễ hiểu hơn, khi học quản trị khách sạn là bạn được đào tạo để trở thành người quản lý khách sạn, resort thực hiện những nhiệm vụ như sau: 

 • Lập kế hoạch
 • Chỉ đạo và điều phối bộ phận lễ tân, phục vụ, bếp, kế toán,…
 • Phân công công việc cho các bộ phận
 • Phối hợp nguồn lực để phát triển các kế hoạch kinh doanh, chiến lược phát triển thị trường
 • Kiểm soát ngân sách và các chi phí hoạt động khác
 • Đảm bảo công việc và thực hiện đúng quy định khách sạn đặt ra
 • Quản lý công việc quảng bá hình ảnh của khách sạn
Quản trị khách sạn là là ngành học thu hút nhiều bạn trẻ hiện nay
Quản trị khách sạn là là ngành học thu hút nhiều bạn trẻ hiện nay

Ngành quản trị khách sạn học những môn gì?

Ở hệ Đại học và Cao đẳng, chương trình học của ngành quản trị khách sạn được quy định theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sinh viên ngành học này được đào tạo với khối lượng kiến thức nghiệp vụ cơ bản và chuyên sâu.

Các học phần cơ sở bắt buộc của chuyên ngành quản trị khách sạn bao gồm:

 • Kế toán du lịch – khách sạn
 • Quan hệ và chăm sóc khách hàng
 • Marketing du lịch
 • Quản trị cơ sở vật chất và kỹ thuật khách sạn
 • An ninh – an toàn trong khách sạn

Các học phần chuyên ngành bắt buộc của ngành quản trị khách sạn bao gồm:

 • Quản trị buồng khách sạn
 • Dịch vụ hội nghị/hội thảo, đồ uống, lễ tân, dịch vụ giải trí
 • Marketing dịch vụ lưu trú
 • Thiết kế nội thất khách sạn
 • Tổ chức sự kiện
 • Ngoại ngữ 2
 • Thực hành chuyên sâu

Bên cạnh đó, nội dung học sẽ song song rèn luyện cho sinh viên các kỹ năng cần thiết như:

 • Kỹ năng làm việc hiệu quả
 • Kỹ năng lãnh đạo
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng làm việc nhóm,…

Có nên học ngành quản trị khách sạn không?

Ngành quản trị khách sạn là ngành học được nhiều người cho rằng làm “nghề chân tay” hay nghề “làm dâu trăm họ”. Vậy nên, xuất hiện nhiều luồng tranh cãi có nên học ngành quản trị khách sạn không là điều thường xuyên xảy ra.

Trên thực tế, quyết định có nên học ngành quản trị khách sạn không tuỳ thuộc rất lớn vào sở thích, niềm đam mê của bản thân cũng như khả năng học tập, tiếp thu trong lĩnh vực du lịch – khách sạn của mỗi người. 

Bên cạnh đó, con trai có nên học quản trị khách sạn hay con gái có nên học ngành quản trị khách sạn là vấn đề được bàn luận rất nhiều. Trên thực tế, ngành học này không kén chọn đối tượng học tập, dù bạn là nam hay nữ thì bạn vẫn có thể học tập và theo đuổi để trở thành nhà quản lý khách sạn trong tương lai. Điều này phụ thuộc rất lớn vào sự chăm chỉ, không ngừng cố gắng học hỏi kiến thức, kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm mỗi ngày.

Dù bạn là nam hay nữ vẫn có thể học ngành quản trị khách sạn
Dù bạn là nam hay nữ vẫn có thể học ngành quản trị khách sạn

Ngoài ra, lĩnh vực quản trị khách sạn có đa dạng vị trí công việc như quản lý khách sạn, bộ phận lễ tân, chuyên viên tổ chức sự kiện,… Những vị trí này phù hợp với cả nam và nữ. Vì vậy, bạn không cần lo lắng về vấn đề giới tính có phù hợp với ngày quản trị khách sạn hay không.

Lý do nên học quản trị khách sạn

Để hiểu rõ vấn đề có nên học ngành quản trị khách sạn không, học sinh và phụ huynh có thể dựa vào những lý do dưới đây để vững tin hơn với ngành học quản trị khách sạn.

Nhu cầu nhân lực

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành dịch vụ du lịch tại Việt Nam và trên toàn thế giới khiến tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng trong những năm gần đây. Chính vì vậy, các khối ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn được nhiều học sinh đăng ký học hơn bao giờ hết. Hơn nữa, một số bài nghiên cứu thông kế cho thấy rằng ngành du lịch khách sạn cần thêm 73 triệu nhân sự. Đây là một tin vui, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp ngành quản trị khách sạn.

Nhu cầu tìm kiếm nhân lực ngành quản trị khách sạn đang tăng cao
Nhu cầu tìm kiếm nhân lực ngành quản trị khách sạn đang tăng cao

Đa dạng cơ hội việc làm

Nhiều người chỉ nghĩ rằng học ngành quản trị khách sạn là trở thành người quản lý khách sạn nên cơ hội việc làm không nhiều. Tuy nhiên, sau khi học xong ngành quản trị khách sạn, bạn có thể tìm kiếm việc làm ở các vị trí khác nhau như lễ tân, nhân viên buồng phòng, quản lý ẩm thực, nhân viên nhà hàng hay nhân viên phục vụ bàn chuyên nghiệp,… tại các khách sạn, nhà hàng resort 3-5 sao. Đây là lý do ngành quản trị khách sạn có đa dạng cơ hội việc làm.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp

Khi làm việc tại các nhà hàng và khách sạn lớn, doanh nghiệp nước ngoài đồng nghĩa với việc bạn đang làm việc ở môi trường rất chuyên nghiệp và đẳng cấp. Bạn thường xuyên được gặp gỡ và làm việc với những người nổi tiếng hay người có tầm ảnh hưởng. Bên cạnh đó, không gian làm việc sang trọng, hiện đại cùng dây chuyền hoạt động rất chuyên nghiệp giúp bạn có cơ hội học hỏi và phát triển bản thân rất tốt. Điều này là một cảm hứng lớn trong công việc với nhiều bạn có tính cách “hướng ngoại”, thích gặp gỡ và giao tiếp.

Môi trường làm việc tại các khách sạn rất chuyên nghiệp, năng động
Môi trường làm việc tại các khách sạn rất chuyên nghiệp, năng động

Mở rộng sự am hiểu của bản thân

Mở rộng sự am hiểu của bản thân là một lý do chính đáng để trả lời “có” cho câu hỏi có nên học ngành quản trị khách sạn không. Muốn thăng tiến trong lĩnh vực du lịch – khách sạn, bạn phải tìm hiểu và học hỏi nhiều kiến thức về văn hoá, xã hội, tâm lý, con người, ẩm thực,… trong và ngoài nước. Điều này giúp bạn nâng cao kỹ năng, mở rộng vốn kiến thức, sự am hiểu của mình và đạt được nhiều thành công hơn nữa trong công việc.

Xem thêm: Mặt trái của ngành quản trị khách sạn chỉ có người trong ngành mới biết

Cần yếu tố gì để phù hợp với ngành quản trị khách sạn

Ngành quản trị khách sạn không kén chọn đối tượng học, dù bạn là nam hay nữ vẫn có cơ hội làm việc trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, bạn nên xem xét những yếu tố cần thiết để phù hợp với ngành quản trị khách sạn.

 • Chịu đựng áp lực và sức nặng từ công việc.
 • Có kỹ năng quản lý, sắp xếp và điều hành công việc với các bộ phận khác.
 • Là người tự tin, năng động, có khả năng giao tiếp tốt và chủ động giao tiếp với khách hàng, bộ phận hay phòng ban khác.
 • Có khả năng về ngoại ngữ bất kỳ là một lợi thế lớn trong lĩnh vực du lịch – khách sạn.
 • Biết quan sát và có kỹ năng xử lý tình huống nhanh, chính xác và hiệu quả nhất.
 • Vui vẻ, hoà đồng và thích tiếp xúc với nhiều người.
 • Chăm chỉ, siêng năng và chịu khó học hỏi, tiếp thu những kiến thức để phục vụ cho công việc.
 • Biết lắng nghe ý kiến, góp ý của mọi người xung quanh, đặc biệt là khách hàng của mình.
 • Tác phong, ăn mặc chỉn chu và cách nói chuyện lịch thiệp, trang trọng.
Thích tiếp xúc với nhiều người là yếu tố cần thiết trong lĩnh vực dịch vụ khách sạn
Thích tiếp xúc với nhiều người là yếu tố cần thiết trong lĩnh vực dịch vụ khách sạn

Học quản trị khách sạn ra làm nghề gì?

Bên cạnh câu hỏi có nên học ngành quản trị khách sạn không, nhiều học sinh hay cả phụ huynh vẫn chưa hiểu rõ ngành học này ra trường làm nghề gì, có phải “công việc chân tay” hay không. 

Trên thực tế, ngành học này cơ đa dạng vị trí công việc mà có thể bạn chưa biết. Dưới đây là một số công việc phổ biến nhất hiện nay:

 • Quản lý khách sạn: Nhiệm vụ chính của người quản lý khách sạn là lập và triển khai các hoạt động kinh doanh song song với quản lý và điều phối hoạt động trong khách sạn. Ngoài ra, người quản lý còn phải giải quyết các sự cố phát sinh, quản lý nhân sự, xây dựng quy trình hoạt động tiêu chuẩn cho khách sạn,…
 • Nhân viên lễ tân: Ở vị trí này, bạn sẽ đảm nhận vai trò là người đón tiếp khách hàng ở tiền sảnh, hỗ trợ tư vấn về các dịch vụ hoặc sản phẩm của khách sạn cũng như thực hiện các thủ tục nhận phòng, trả phòng theo yêu cầu.
Nhân viên lễ tân là vị trí phù hợp với cả nam và nữ
Nhân viên lễ tân là vị trí phù hợp với cả nam và nữ
 • Chuyên viên tổ chức sự kiện: Bạn là người xây dựng và kết nối chuyên viên điều phối sự kiện, tiếp nhận và lên kế hoạch theo yêu cầu hay kiểm tra và giám sát các giai đoạn sự kiện,…
 • Quản lý mua hàng có vai trò đánh giá kế hoạch đặt hàng, đưa ra yêu cầu mua hàng và quản lý quá trình lựa chọn. Ngoài ra, người quản lý mua hàng phải theo dõi tình trạng đơn hàng, sẵn sàng cho các hàng hoá tồn đọng để cung cấp hàng hóa cho khách sạn.
 • Nhân viên bộ phận ẩm thực, lễ tân, buồng phòng: Đây là công việc phổ biến của nhiều sinh viên vừa ra trường ngành quản trị khách sạn. Các công việc này giúp các bạn tích lũy và học hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết trong ngành, phục vụ cho con đường thăng tiến thành quản lý hay giám đốc trong tương lai.
 • Chuyên viên đào tạo tại khách sạn: Bên cạnh công việc trên, bạn có thể chọn trở thành chuyên viên đào tạo tại các khách sạn. Khi đó, bạn sẽ tham gia xây dựng giáo trình để đào tạo nhân viên tại các bộ phận của khách sạn. Lên kế hoạch, lịch đào tạo trực tiếp cũng như theo dõi và đánh giá kết quả làm việc của nhân viên,…
Bạn có thể trở thành giảng viên đào tạo ngành quản trị khách sạn
Bạn có thể trở thành giảng viên đào tạo ngành quản trị khách sạn
 • Giảng viên ngành quản trị khách sạn: Khi có đủ kiến thức cũng như kỹ năng đào tạo, bạn có cơ hội trở thành giảng viên ngành quản trị khách sạn hoặc các ngành học liên quan tại các trường Đại học, Cao đẳng hoặc dạy nghề. 

Mức lương ngành quản trị khách sạn là bao nhiêu?

Có nhiều người đặt câu hỏi có nên học ngành quản trị khách sạn không bởi vì còn nghi ngại mức thu nhập và sự thăng tiến của sinh viên ngành học này sau khi ra trường. 

Hiện nay, mức thu nhập khởi điểm của vị trí quản trị khách sạn trong 1 – 2 năm đầu sau khi ra trường dao động khoảng 10-20 triệu/ 1 tháng. Khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm và kỹ năng trong lĩnh vực này, lương quản trị khách sạn có thể đạt đến 40 – 50 triệu tuỳ thuộc vị trí, cấp bậc.

Ngoài ra, các vị trí công việc khác của ngành quản trị khách sạn như lễ tân, giám sát bộ phận, nhân viên buồng phòng,… có mức lương từ 7-12 triệu/ 1 tháng.

Lưu ý khi chọn học quản trị khách sạn

Ngành quản trị khách sạn phù hợp khi bạn có niềm đam mê, có đầy đủ kỹ năng cũng như các tố chất cần thiết. Hơn hết, trước khi đăng ký học ngành này, bạn cần cân nhắc một vài lưu ý sau để bản thân đưa ra quyết định đúng đắn về vấn đề có nên học ngành quản trị khách sạn không.

 • Bạn nên xem xét các khía cạnh năng lực của mình có thật sự phù hợp với nghề nghiệp trong tương lai hay không.
 • Ngành học này cần sự năng động, tư tin trong giao tiếp để dễ dàng thăng tiến và đạt nhiều kết quả cao trong học tập cũng như công việc. Hơn nữa, đây cũng là ngành học thường xuyên phải xử lý tình huống khẩn cấp và bất ngờ đến từ khách hàng hoặc các bộ phận khác..
 • Đừng chọn ngành học vì thấy mức lương công việc này, công việc kia cao. Hãy chọn theo khả năng học cũng như hứng thú của bản thân với ngành học, ngành nghề đó. Đây là yếu tố để bạn theo đuổi ngành học đến cuối cùng cũng như nghề nghiệp trong tương lai.
Hãy ghi nhớ một số lưu ý cần thiết khi đăng ký học ngành quản trị khách sạn!
Hãy ghi nhớ một số lưu ý cần thiết khi đăng ký học ngành quản trị khách sạn!

Nhìn chung, ngành học nào cũng cần sự đam mê, hứng thú cũng như tố chất học tập, kể cả ngành quản trị khách sạn. Đây là câu trả lời chính xác cho câu hỏi có nên học ngành quản trị nhà hàng khách sạn không. Mong rằng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích nhất cho các bạn đang quan tâm đến ngành học quản trị khách sạn. Seoul Academy luôn đồng hành cùng các bạn trong con đường học tập và theo đuổi thành công trong tương lai.

Xem thêm: Quản trị nhà hàng khách sạn thi khối nào? Điểm chuẩn bao nhiêu?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ