Có nên học hệ vừa học vừa làm không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Có nên học hệ vừa học vừa làm không và bằng cấp liệu có giá trị, có dễ xin việc là điều nhiều người băn khoăn. Hệ đào tạo vừa học vừa làm mở ra cơ hội cho nhiều người để vừa học tập lại có thể làm việc, trang trải cuộc sống. Hình thức này ngày càng được nhiều người ưa chuộng hơn bởi nhiều ưu điểm. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về hệ đào tạo này ngay trong bài viết sau đây!

Hệ vừa học vừa làm là gì?

Hiểu đơn giản hệ vừa học vừa làm là hình thức đào tạo vừa học vừa làm việc. Cách học giúp mọi người có cơ hội tiếp thu kiến thức chuyên ngành trong khi đã và đang làm việc thực tế. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất, các trường thường sẽ mở những lớp đào tạo vào buổi tối hoặc vào cuối tuần. Đây là đáp án chi tiết của vấn đề hệ vừa học vừa làm là gì mà mọi người thắc mắc.

Hệ vừa học vừa làm là gì, đây là hình thức đào tạo cho người đã và đang đi làm
Hệ vừa học vừa làm là gì, đây là hình thức đào tạo cho người đã và đang đi làm

Để trả lời câu hỏi có nên học hệ vừa học vừa làm không cần tìm hiểu sâu hơn về hình thức đào tạo này. Loại hình học này phù hợp cho nhiều người đã đi làm nhưng muốn nâng cao kiến thức chuyên môn hoặc trái ngành. Một số ngành nghề chuyên thực hành cũng phù hợp hình thức này bởi có thể nâng cao tay nghề nhanh chóng.

Tính chất của hình thức đào tạo là không quá chú trọng vào việc học lý thuyết. Vì thế, thường sẽ không dạy các môn đại cương mà tập trung giảng dạy kiến thức chuyên ngành. Nội dung học giống như chương trình ngành tương ứng của hệ chính quy, theo quy chuẩn và kiến thức phân bổ của Bộ Giáo Dục. Thế nên, người học vẫn sẽ được đảm bảo đủ kiến thức cần thiết, không sợ thiệt thòi. 

Điểm số, điều kiện xét tốt nghiệp cũng được tính theo quy chế đào tạo hệ chính quy theo tín chỉ hiện hành. Phương thức tuyển sinh sẽ gồm thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp cả hai hình thức, có thể tuyển sinh nhiều đợt trong năm. Cơ sở đào tạo sẽ trực tiếp quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh.

Ưu – nhược điểm của hệ đào tạo vừa học vừa làm

Tìm hiểu ưu – nhược điểm của hình thức sẽ giúp mọi người giải đáp vấn đề có nên học hệ vừa học vừa làm không. Loại hình đào tạo này có nhiều ưu điểm nên được nhiều người lựa chọn nhưng cũng có những bất cập nhất định.

Để biết có nên học hệ vừa học vừa làm không, cần xem ưu và nhược điểm cụ thể
Để biết có nên học hệ vừa học vừa làm không, cần xem ưu và nhược điểm cụ thể

Ưu điểm

 • Thời gian học tập được rút ngắn bởi chỉ chú tâm vào mong muốn mà đào tạo kiến thức chuyên môn là chính. Người học sẽ có kiến thức nhanh, áp dụng được vào thực tiễn, tiết kiệm thời gian học và có thêm kinh nghiệm làm việc cùng một lúc.
 • Thời gian linh hoạt, không gò bó, có thể học vào thời gian rảnh, sau thời gian làm việc. Nếu tham gia lớp học trực tuyến còn có thể học tập tại bất cứ đâu vào bất cứ lúc nào, kể cả lúc đang làm việc. Học tập theo hình thức này sẽ giúp vừa có kiến thức chuyên môn lại thêm kinh nghiệm thực tế khi làm việc.
 • Cơ hội nâng cao luôn rộng mở: tương tự như học hệ chính quy, người học hệ vừa học vừa làm vẫn có thể học lên cao hơn nếu đủ tiêu chuẩn. Mọi người có thể đăng ký học cao học, thạc sĩ tại chính trường đã theo học từ trước. Nhờ thế, mọi người có cơ hội học tập và phát triển như nhau, tránh tình trạng phân biệt đối xử giữa các loại bằng cấp.
 • Tỷ lệ cạnh tranh khi tuyển sinh hệ vừa học vừa làm thấp hơn so với đại học chính quy. Hơn nữa còn có rất nhiều kỳ tuyển sinh trong năm, thường sẽ mở lớp cách nhau khoảng 1.5 – 2 tháng một lần. Vì vậy cũng ít ứng viên cạnh tranh hơn và bạn sẽ có cơ hội cao để đỗ vào ngành mong muốn.
 • Được tiếp thu lượng kiến thức chuyên môn tương tự nên giá trị bằng tốt nghiệp cũng như hệ chính quy. Đây là thông tin theo quy chế mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thông tin trên bằng cấp cũng hoàn toàn giống nhau để tránh tình trạng phân biệt đối xử. Nên mọi người không cần quá băn khoăn vấn đề hệ vừa học vừa làm có dễ xin việc không.
 • Bên cạnh hệ đào tạo vừa học vừa làm truyền thống, mọi người còn có thể tham gia hệ trực tuyến. Không cần phải đến trường, không mất thời gian di chuyển, có thể học tập mọi lúc mọi nơi. Dễ dàng hình thành và duy trì thói quen học tập nhờ có hệ thống trực tuyến. Hơn nữa còn tiết kiệm chi phí học tập mà vẫn có thể lấy bằng cấp để nâng cao sự nghiệp tương lai.
Hệ đào tạo vừa học vừa làm có rất nhiều ưu điểm nên được mọi người lựa chọn
Hệ đào tạo vừa học vừa làm có rất nhiều ưu điểm nên được mọi người lựa chọn

Nhược điểm

Để xác định có nên học hệ vừa học vừa làm không, chúng ta cũng nên xem xét về nhược điểm của hình thức đào tạo. Thông thường, những vấn đề khó khăn của hệ đào tạo thường nằm ở cá nhân hơn là khách quan, cụ thể:

 • Khó cân bằng giữa học tập và việc làm do thời gian trong ngày có hạn, ít có thời gian trống. Mọi người cần phải cân bằng từ việc học, việc làm và cả thời gian dành cho bản thân và gia đình. Nếu sắp xếp không tốt rất dễ sao nhãng việc học và dẫn đến kết quả học tập không tốt.
 • Mang nặng tâm lý học chỉ để lấy bằng do người học ỷ lại vào quy trình tuyển sinh lỏng lẻo, quản lý học tập dễ dãi. Nhiều người học chủ yếu lấy tấm bằng mà không chú trọng phải có kiến thức, kỹ năng. Tuy nhiên, thị trường luôn cần nguồn nhân lực có trình độ cao nên cần phải thay đổi quan điểm nếu muốn phát triển tốt hơn.
 • Người học có thể bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do học tập và làm việc với cường độ cao và dày đặc. Di chuyển thường xuyên và ăn uống qua loa sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều người hầu như không có thời gian để nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng, sức khỏe và tinh thần dễ bị sa sút.
 • Do tự học là chính, không có người đôn đốc và nhắc nhở nên dễ cảm thấy chán nản nên tỷ lệ bỏ học và bảo lưu khá cao. Thêm vào đó cường độ học tập và làm việc dày đặc, không có thời gian nghỉ ngơi khiến sức khỏe sa sút. Thế nên, tỷ lệ sinh viên bỏ học tương đối cao, đặc biệt là trong những kỳ đầu tiên do theo không kịp tiến độ.
Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, hệ vừa học vừa làm cũng có khuyết điểm
Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, hệ vừa học vừa làm cũng có khuyết điểm

Có nên học hệ vừa học vừa làm không?

Thực tế, hệ đào tạo vừa học vừa làm rất đáng để theo đuổi nếu có đủ sự cố gắng và mục tiêu. Với những lợi ích kể trên, hệ đào tạo làm thay đổi bộ mặt giáo dục hiện đại, hỗ trợ mọi người ngày càng phát triển. Chỉ cần chú tâm, có tinh thần tự giác và biết quản lý sắp xếp sẽ học tập tốt, nâng cao kiến thức nhanh chóng. Bởi thế, đáp án của vấn đề có nên học hệ vừa học vừa làm không là hoàn toàn có.

Có nên học hệ vừa học vừa làm không, đáp án là hoàn toàn có
Có nên học hệ vừa học vừa làm không, đáp án là hoàn toàn có

Bạn cần tư vấn, đăng ký ngay

Số điện thoại

Hệ vừa học vừa làm có dễ xin việc không? Bằng cấp có giá trị không? 

TT số 05/2012/TT – BNV ngày 24/10/2012 quy định rằng các loại hình đào tạo đều có giá trị như nhau. Tức đảm bảo bảo công bằng giữa các loại hình học tập, bằng cấp hệ vừa học vừa làm có giá trị tương đương với bằng chính quy.

Bởi bản chất, chương trình và nội dung học tập của hình thức vừa học vừa làm vẫn tương đương với hệ học chính quy. Nếu đạt chuẩn đầu ra vẫn được cấp bằng và đánh giá bình đẳng như các hình thức đào tạo khác.

Bằng cấp được đảm bảo về tính chất pháp lý, có giá trị đối với các công việc tư nhân cũng như nhà nước. Mọi người có thể tự tin xin việc ở bất kỳ nơi đâu trên toàn quốc cùng với tấm bằng hệ vừa học vừa làm.

Đặc biệt hơn, hiện nay tấm bằng cũng không ghi hình thức đào tạo để tránh sự phân biệt bằng cấp. Vì thế, mọi người có thể tự tin đăng ký học hệ vừa học vừa làm cũng như xin việc mà không cần lo lắng.

Cạnh đó, hầu như tất cả các công ty, doanh nghiệp đều yêu cầu kinh nghiệm nên việc học hệ vừa học vừa làm có thể là một lợi thế. Kỹ năng, sự cố gắng và thái độ chuyên nghiệp khi làm việc là những lợi thế cạnh tranh đáng tự hào của người học hệ vừa học vừa làm. Cần phải bộc lộ ưu điểm để được nhà tuyển dụng đánh giá cao và bạn sẽ dễ dàng xin được việc làm như mong muốn.

Hệ vừa học vừa làm có dễ xin việc không, đáp án là tùy vào năng lực mỗi người
Hệ vừa học vừa làm có dễ xin việc không, đáp án là tùy vào năng lực mỗi người

Tuy nhiên, cũng như hệ chính quy, bằng của hệ vừa học vừa làm cũng sẽ có giá trị hơn khi chất lượng đào tạo được nâng lên. Nhà tuyển dụng thường đánh giá bằng cách xem cơ sở đào tạo mà người lao động tham gia học tập.

Vì thế, để biết có nên học hệ vừa học vừa làm không, hãy lưu ý về cơ sở đào tạo. Chọn trường phù hợp, uy tín sẽ giúp mọi người có một nền móng tốt cũng như cơ sở cạnh tranh việc làm hơn.

Tìm hiểu thêm: Có nên học hình thức vừa học vừa làm nối mi không?

Nên chuẩn bị gì khi chọn học hệ đào tạo vừa học vừa làm?

Dù hệ vừa học vừa làm mang đến nhiều ích lợi, thế nhưng sinh viên cũng dễ dàng bị sao nhãng trong cả 2 việc. Để chất lượng việc học được đảm bảo, bạn trẻ cần chuẩn bị những điều sau:

 • Đặt mục tiêu rõ ràng, xác định phương hướng và lựa chọn ngành phù hợp.
 • Xoá bỏ tâm lý học “cho có” hoặc học chỉ để lấy bằng.
 • Xây dựng kỹ năng quản lý thời gian và công việc để sắp xếp tốt hơn.
 • Tập trung tối đa trong từng đầu mục, không lẫn lộn khi học và làm.
 • Không làm thêm những điều không cần thiết.
 • Cố gắng kiên trì và có động lực vượt qua khó khăn.
 • Chia sẻ cấp trên và đồng nghiệp để được tạo điều kiện thuận lợi hơn.
 • Có ý thức giữ gìn chế độ sống khoa học, ăn uống điều độ. Kết hợp tập thêm một môn thể thao phù hợp để tăng cường sức khỏe.
Để học theo hệ vừa học vừa làm tốt, cần chuẩn bị nhiều điều
Để học theo hệ vừa học vừa làm tốt, cần chuẩn bị nhiều điều

Các khóa nghề vừa học vừa làm tại Seoul Academy

Nếu muốn học nghề theo hệ vừa học vừa làm, hãy đến với Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế Seoul Academy. Trường có những khóa học nghề thẩm mỹ chất lượng giảng dạy theo hình thức thiên về thực hành. Nhờ thế, mọi người có thể nắm bắt được kiến thức, kỹ năng vững chắc trong thời gian ngắn.

Hiện, Seoul Academy đã và đang đào tạo những khóa học sau:

Khóa chăm sóc da

Nội dung chăm sóc, điều trị da từ cơ bản đến chuyên sâu, đảm bảo mọi người sẽ có kiến thức chuẩn spa khi tốt nghiệp.

Khóa massage

Học về các kỹ thuật massage mặt, massage body theo nhiều phương pháp khác nhau. Học viên sẽ được tìm hiểu về kỹ thuật ấn huyệt, xoa bóp để cải thiện sức khỏe tốt nhất.

Khóa phun xăm thẩm mỹ

Mọi người sẽ được học về các kỹ thuật phun xăm, điêu khắc chân mày, môi, mí để tạo ra vẻ đẹp hoàn hảo.

Khóa makeup chuyên nghiệp

Đào tạo về các kiến thức, kỹ thuật trang điểm từ makeup cá nhân, sự kiện, cô dâu,… Trường liên tục cập nhật các xu hướng makeup mới nhất trên thị trường, đảm bảo học viên có thể làm việc ngay sau khóa học.

Khóa chăm sóc, trang trí nail

Học viên sẽ được đào tạo các kiến thức như cắt da, tạo form móng, trang trí móng bằng cách vẽ, đính phụ kiện, đắp gel/bột, úp móng,… Khóa học nail cũng thúc đẩy khả năng sáng tạo, giúp mọi người nâng cao tay nghề nhanh chóng.

Khóa nối mi

Mọi người sẽ được học về những kỹ thuật nối mi: classic, volume, thiên thần, baby doll, mi mắt ướt, mắt mèo,…

Khóa gội đầu dưỡng sinh

Khoá gội đầu dưỡng sinh sẽ đào tạo về cách gội đầu, massage, ấn huyệt pha chế bài thuốc dưỡng sinh tốt cho mái tóc, sức khỏe,…

Nếu còn phân vân không biết có nên học hệ vừa học vừa làm không hãy đến với Seoul Academy. Những ngành nghề mà trường đào tạo chú trọng kỹ thuật, phù hợp với hệ vừa học vừa làm.

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ để tư vấn học phí, thông tin khóa học sớm nhất đến bạn

Đăng ký ngay

Mọi người sẽ được nhận chất lượng đào tạo tốt từ đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp. Ngoài ra trường có cơ sở vật chất và chính sách hỗ trợ học viên vô cùng tốt, học phí cũng rất phải chăng. Sau khóa học chắc chắn sẽ có thể làm việc ở bất kỳ nơi đâu hoặc tự mở cơ sở kinh doanh.

Seoul Academy là trường đào tạo hệ vừa học vừa làm chất lượng, uy tín
Seoul Academy là trường đào tạo hệ vừa học vừa làm chất lượng, uy tín

Bài viết trên của Seoul Academy đã giúp mọi người hiểu rõ hơn có nên học hệ vừa học vừa làm không. Mọi người nên cân nhắc nhiều mặt trước khi lựa chọn hệ đào tạo cho nền tảng tương lai sự nghiệp của bản thân. Hãy phân tích ngành học, khả năng tài chính, thời gian học tập,… để đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhé!

Hỗ trợ học phí hấp dẫn chỉ có tại Seoul Academy:

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay