Chăm sóc sắc đẹp học ngành gì và bao gồm kiến thức gì?

Chăm sóc sắc đẹp học ngành gì, bao gồm những nhóm ngành nhỏ nào? Sau khi học tập, cơ hội nghề nghiệp ra sao, có đa dạng không? Hãy cùng Seoul Academy tìm hiểu ngay về nghề nghiệp cực HOT này ngay trong bài viết sau!

Nhu cầu thị trường ngành chăm sóc sắc đẹp hiện nay

Ngành chăm sóc sắc đẹp là ngành đào tạo các kỹ năng, phương pháp làm đẹp cho con người. Ngành phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu làm đẹp ngày càng lớn của thị trường. Theo nguồn gốc, ngành được gắn liền với từ “spa” mới du nhập vào Việt Nam khoảng vài chục năm trở lại đây. Tuy nhiên, thật ra cụm từ này vẫn chưa bao hàm hết hoặc thể hiện rõ đầy đủ của ngành.

Ngành chăm sóc sắc đẹp ngày càng phát triển mạnh mẽ và đa dạng
Ngành chăm sóc sắc đẹp ngày càng phát triển mạnh mẽ và đa dạng

Trước đây tại nước ta, chăm sóc sắc đẹp còn gắn liền với y học cổ truyền. Phục hồi hoặc cải thiện vẻ đẹp tự nhiên bằng phương pháp truyền thống. Ngày nay, khi khoa học kỹ thuật phát triển, nền Tây Y du nhập. Đã giúp ngành chăm sóc sắc đẹp phát triển mạnh mẽ và đa dạng hơn.

Các dịch vụ từ bình dân cho đến cao cấp, áp dụng công nghệ cao lần lượt được ra đời. Nhằm đáp ứng thị hiếu, nhu cầu không ngừng tăng cao của khách hàng. Giờ đây không chỉ phụ nữ mà các đấng mày râu cũng không ngừng trau chuốt vẻ bề ngoài. Muốn thư giãn, phục hồi cơ thể sau nhiều ngày làm việc vất vả.

Nói đến chăm sóc sắc đẹp học ngành gì, ta có rất nhiều nhóm ngành nhỏ. Như nghề spa, phun xăm thẩm mỹ, nối mi, tóc, nail, makeup, massage,… Sự thu hút của những hình thức làm đẹp đa dạng đồng thời tạo ra nhiều cơ hội việc làm. Vì thế mà ngành ngày càng phát triển hơn, nhu cầu thị trường cũng ngày càng lớn. 

Chăm sóc sắc đẹp học ngành gì?

Hiện nay, ngành có hình thức nghề phổ biến rất đa dạng. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngành chăm sóc sắc đẹp học những gì, có thể lựa chọn những ngành nghề nào.

Chăm sóc sắc đẹp có nhiều chuyên ngành học khác nhau
Chăm sóc sắc đẹp có nhiều chuyên ngành học khác nhau

Chuyên ngành spa

Bao gồm chăm sóc da mặt, chăm sóc cơ thể, massage, triệt lông,… chăm sóc body, sức khỏe cơ thể. Đây là một trong những loại hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe được nhiều người quan tâm. Cả nam và nữ ở nhiều độ tuổi đều có nhu cầu thư giãn, nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe. 

Vì thế đây là chuyên ngành ngắn hạn nhưng lại có tiềm năng phát triển khá tốt. Ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ bởi thị trường việc làm đa dạng và dễ tìm kiếm.

Chuyên ngành trang điểm 

Nếu còn phân vẫn chưa biết chăm sóc sắc đẹp học ngành gì hãy chọn ngành makeup. Trang điểm giờ đây là một nhu cầu tất yếu của con người, đặc biệt là phái nữ. Ai cũng mong muốn mình xinh đẹp hơn, nhất là trong những dịp quan trọng, đi sự kiện, tiệc tùng,… Vì thế mà ngành nghề này ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Khi theo đuổi ngành này, các bạn cũng có lộ trình phát triển rõ ràng, chuyên biệt cho từng cá nhân, tổ chức. Dù không làm việc, chỉ muốn tự trang điểm cá nhân, đây cũng là những khóa học bạn nên tham gia. Bởi khi nâng cao tay nghề makeup, chính bạn sẽ lạc quan hơn, yêu đời và nhìn bản thân tích cực hơn.

Chuyên ngành làm tóc

Nghề tóc từ xưa đến nay luôn có một chỗ đứng vô cùng vững chắc trên thị trường lao động. Có câu “cái răng cái tóc là gốc con người”, việc chăm sóc tóc ảnh hưởng đến sức khỏe và vẻ ngoài cực lớn.

Nếu chưa biết chăm sóc sắc đẹp học ngành gì, hãy chọn chuyên ngành tóc
Nếu chưa biết chăm sóc sắc đẹp học ngành gì, hãy chọn chuyên ngành tóc

Thời gian gần đây, ngành này ngày càng phát triển hơn. Bởi nhu cầu làm đẹp và thị hiếu ngày càng lớn của mọi người. Một gương mặt có thể trông xinh đẹp và nổi bật hơn khi sở hữu một kiểu tóc thích hợp.

Cắt tóc giờ đây không còn đơn thuần là làm gọn gàng, bỏ đi phần dư thừa, tổn hại. Mà còn đa dạng hơn như uốn, gội, nhuộm, phục hồi, gội đầu, chăm sóc tóc, dưỡng tóc, tạo kiểu,…

Ngành nghề trở thành một nghệ thuật, và mỗi nhà tạo mẫu tóc chính là một người nghệ sĩ thực thụ. Không còn gói gọn trong khuôn khổ của một người thợ tóc bình dân truyền thống. Nghề đã phát triển vượt bậc, mang đến tầm cỡ và sự chuyên nghiệp.

Chuyên ngành nail

Con người luôn hướng đến một cái đẹp hoàn hảo nhất, nên móng tay móng chân cũng được chăm chút kỹ lưỡng. Nghề nail ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, gồm các công việc cắt, dũa, sơn vẽ, trang trí, làm đẹp cho móng tay, móng chân.

Ngành nail ngày càng phát triển vượt bậc, nhu cầu thị trường cũng rất cao
Ngành nail ngày càng phát triển vượt bậc, nhu cầu thị trường cũng rất cao

Từ thùng đồ nghề đi chào mời bình dân đã phát triển thành những nail salon chuyên nghiệp. Cơ hội phát triển và nhu cầu nhân lực của thị trường cực lớn. Có việc làm nhanh chóng, thu nhập khá cao và ổn định.

Chuyên ngành phun xăm thẩm mỹ

Phun xăm thẩm mỹ là một ngành ra đời sau nhưng phát triển vượt bậc. Gồm phun xăm, thêu, điêu khắc cho chân mày, môi hay mí mắt. Nếu còn chưa biết chăm sóc sắc đẹp học ngành gì, hãy lựa chọn nhóm nghề này. Bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được việc làm ổn định tại các spa, cơ sở thẩm mỹ.

Chuyên ngành nối mi

Chuyên ngành nối mi sẽ được học những gì? Trong nhóm nghề này, bạn sẽ học các phương pháp nối và uốn, nhằm mục đích làm đẹp cho hàng mi.

Ngành chăm sóc sắc đẹp đào tạo những gì?

Chăm sóc sắc đẹp có nhiều lĩnh vực và chuyên ngành riêng để lựa chọn. Mỗi nhóm ngành nhỏ có đặc điểm và công việc cụ thể, sẽ được đào tạo các kiến thức khác nhau. Đều đi theo lộ trình bài bản, từ cơ bản đến nâng cao. Đan xen giữa lý thuyết và thực hành để giúp các bạn có được kiến thức và tay nghề vững chắc.

Tùy vào mục đích của mỗi người mà có thể lựa chọn học một hoặc vài chuyên ngành. Tuy nhiên, do những chuyên ngành thẩm mỹ thường có liên quan mật thiết với nhau. Nên để có nhiều cơ hội việc làm, cạnh tranh tốt hơn, hãy lựa chọn một chương trình chuyên sâu để có kiến thức đầy đủ nhất.

Để tăng cơ hội việc làm, tính cạnh tranh, hãy học khóa chuyên sâu nhiều chuyên ngành bổ trợ
Để tăng cơ hội việc làm, tính cạnh tranh, hãy học khóa chuyên sâu nhiều chuyên ngành bổ trợ

Chương trình học, hệ đào tạo ngành chăm sóc sắc đẹp

Sau khi tìm hiểu chăm sóc sắc đẹp học ngành gì, chúng ta hãy cùng xem xét hệ đào tạo của ngành, học chăm sóc sắc đẹp ở đâu uy tín. Nghề chăm sóc sắc đẹp được xem như một ngành kinh tế – dịch vụ. Nên ít có trường đại học, cao đẳng chính quy đưa ngành này vào chương trình đào tạo. Mà thường chỉ cần học các khóa học sơ cấp, trung cấp nghề là đủ.

Đối với vấn đề nên thi khối nào, thực tế không có chuẩn mực riêng. Bởi các khối thi chỉ áp dụng ở các trường đại học, cao đẳng. Nếu bạn tham gia trường dạy nghề thẩm mỹ, bạn không cần phải quan tâm sẽ cần học khối gì. Chỉ cần mang theo đam mê và hồ sơ học bạ để đăng ký xét tuyển là được.

Hiện nay, có một số trường như Đại học Văn Lang, Đại học Tôn Đức Thắng, Trung cấp Nguyễn Tất Thành,… đào tạo ngành thẩm mỹ. Mức độ đào tạo kỹ thuật chuyên môn của chương trình tại đây không cao. Chủ yếu tập trung vào vấn đề quản lý, kinh doanh cơ sở thẩm mỹ.

Chăm sóc sắc đẹp học ngành gì và lựa chọn hệ đào tạo nào mới tốt?
Chăm sóc sắc đẹp học ngành gì và lựa chọn hệ đào tạo nào mới tốt?

Nếu bạn muốn theo đuổi xa hơn, tự kinh doanh spa, thẩm mỹ viện hãy chọn hệ cao đẳng, đại học. Tuy nhiên, trước đó vẫn nên học chuyên về kỹ thuật, tham gia các khóa đào tạo tay nghề.

Những khóa này rất ngắn hạn, chỉ từ 2 tháng trở lên là có thể thành thạo kỹ năng. Có được chứng chỉ hành nghề để bạn tìm được việc làm nhanh chóng. Học phí cũng thấp hơn, chỉ từ 2 triệu cho đến dưới 100 triệu đồng cho toàn bộ kiến thức chuyên môn.

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp cho các bạn về vấn đề chăm sóc sắc đẹp học ngành gì. Cũng như cho bạn biết thêm về chương trình học của ngành nghề này. Nếu yêu thích vẻ đẹp, sự sáng tạo và có gu thẩm mỹ cao, hãy đăng ký khóa học và theo đuổi đam mê ngay hôm nay!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ