Cắt móng cho trẻ sơ sinh và tất cả những vấn đề liên quan

()

Cắt móng tay cho trẻ sơ sinh khiến nhiều mẹ lo lắng khi trong lần đầu. Nhưng vẫn có nhiều mẹ cho rằng tay bé khá nhạy cảm và dễ bị thương, liệu việc cắt móng có thật sự cần thiết và nên làm hay không? Ngoài ra, thời gian nào là lúc thích hợp để cắt móng cho trẻ lần đầu tiên? Cắt như thế nào để không tổn thương đến bé?

Có nên cắt móng cho trẻ sơ sinh không?

Móng tay của bé bắt đầu hình thành khi còn ở trong bụng mẹ, vậy nên, lúc sinh ra, móng của bé sẽ dài. Tuy nhiên, lúc này, móng lại có phần mềm mại và mỏng khác xa so với người lớn. Và đặc biệt chúng cực kỳ nhanh dài.

Nhiều mẹ lo lắng rằng liệu việc cắt móng cho trẻ sơ sinh có phải là việc nên làm hay không? Câu trả lời là với những lý do cực kỳ thuyết phục dưới đâ:

Bảo vệ bé tránh những thương tích

Khi ở độ tuổi so sinh, bé chưa thể kiểm soát được các cử động hay lực tay của mình. Và lúc này, da bé cực kỳ mỏng. Vậy nên, nếu móng của bé quá dài, hay cắt tỉa không mịn, không gọn gàng, bé sẽ vô tình khiến mình bị thương vì móng cào vào da, làm trầy xước mặt và các vùng khác trên cơ thể.

Thậm chí, móng tay cũng có thể làm trầy mắt trong lúc bé dụi. Điều này gây nguy hiểm đến thị giác của bé.

Cắt móng cho trẻ sơ sinh là hết sức cần thiết
Cắt móng cho trẻ sơ sinh là hết sức cần thiết

Ngăn tình trạng móng mọc ngược

Móng mọc ngược có nghĩa là thay vì mọc dài ra bên ngoài một cách bình thường, thì móng sẽ mọc đâm vào phần da liền kề. Điều này gây nên thương tích, cảm giác đau và sung. Thậm chí vết thương sẽ xuất hiện mãi mãi đến khi lớn lên nếu móng không được tỉa thường xuyên.

Việc cắt móng sẽ giúp làm thông thoáng vùng da quanh móng, tạo đường mọc dài, thẳng cho móng mà không cần phải chèn ép vùng da lân cận.

Trẻ sơ sinh trong tháng có nên cắt móng không? 

Móng tay của bé được hình thành vào phát triển ngay cả khi ở trong bụng mẹ. Nhiều trẻ sau khi ra đời đã sở hữu bộ móng dày, mỏng và sắc. Thế nhưng, nhiều chuyên gia cho rằng, bạn không nên cắt móng tay cho bé khi ở trong tháng. Mà cần phải đợi cơ thể của bé được chắc chắn và thích nghi tốt hơn với môi trường bên ngoài. Đây cũng là hành động ngăn cản tình trạng cha mẹ vô tình cắt móng tay vào thịt trẻ sơ sinh, gây chảy máu. 

Để bé không dùng tay cào mặt, hãy thường xuyên bao tay cho bé mỗi ngày. Điều này cũng cần thực hiện cho trẻ sơ sinh vì như vậy giúp tay bé được ấm hơn.

Có nên dũa móng cho trẻ sơ sinh không?

Bên cạnh việc có nên cắt móng hay không thì thắc mắc về việc dũa móng cho trẻ cũng được nhiều người đề cập đến. Theo các chuyên gia đánh giá, việc dũa móng cũng cần thiết. Dũa móng sẽ giúp móng tay của bé được mịn, dễ bo tròn móng tay hoặc móng chân. Đồng thời, dũa móng còn giúp móng không răng cưa hay gồ ghề, hạn chế tối đa việc trẻ tự tạo vết thương cho mình.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý trong việc dũa móng cho bé. Nên sử dụng các sản phẩm dũa móng tay chuyên biệt cho trẻ để tránh gây thương tích. Vì các loại dũa bằng kim loại thường cứng so với bé.

Dùng dũa móng chuyên dụng để bo tròn và làm mịn đầu móng
Dùng dũa móng chuyên dụng để bo tròn và làm mịn đầu móng

Lần đầu tiên cắt móng cho bé là khi nào?

Nhiều mẹ cảm thấy xót khi móng làm trầy da của bé. Tuy nhiên, khi vừa mới sinh, mẹ không nên cắt móng liền cho bé, bởi vì điều này sẽ khiến móng bé nhanh dài hơn. Hoặc không cẩn thận sẽ khiến tay bé bị chảy móng.

Thời gian tốt nhất để cắt móng cho trẻ sơ sinh khi bé đã tròn 1 tháng tuổi hoặc hơn. Và thời gian trước đó, để tránh gây vết thương, các mẹ hãy dùng bao tay trẻ em hoặc giữ cho tay bé không cà vào mặt, hay dụi mắt nhé!

>>>> Cắt lông mi cho trẻ sơ sinh và những sự thật các mẹ nên biết

Thời điểm cắt móng cho bé dễ dàng

Bé thường xuyên cựa quậy và không thể nằm yên một chỗ. Vậy nên, để cắt móng an toàn cho bé. Thời gian lý tưởng nhất cho các mẹ chính là lúc bé đang ngủ, hoặc sau khi bé đã tắm xong.

Sau khi tắm xong, móng của bé sẽ trở nên mềm và dễ dàng hơn khi cắt. Còn khi ngủ, bé sẽ nằm im, ít cựa quậy, các mẹ sẽ dễ tập trung và cẩn thận để không phạm và da của bé.

Cá mẹ nên lưu ý rằng, khi thực hiện cắt móng cho bé, dù là móng chân hay móng tay, tốt nhất vẫn cần 2 người: Một người ẵm bé và một người giữ tay bé để cắt móng.

Nên cắt móng khi bé đang ngủ say
Nên cắt móng khi bé đang ngủ say

Hướng dẫn cách cắt móng cho trẻ sơ sinh nhanh chóng

Lo lắng và run là những cảm giác mà hầu hết các mẹ lần đầu cắt móng cho trẻ. Tuy nhiên, hãy cố bình tĩnh và đừng lo lắng. Vì khi run tay, bạn sẽ dễ gây tổn thương cho bé. Lựa chọn một nơi có ánh sáng tốt và chọn thời điểm bé thoải mái nhất và bắt đầu tiến hành cắt móng cho bé như sau:

  • Bước 1: Nhẹ nhàng cầm tay (chân) của bé, tách từng ngón mặt. Hãy chắc chắn bạn thấy rõ được phần móng dài và phần thịt dưới móng. Tay thuận cầm bấm, giữ chặt vị trí bấm và tiến hành cắt nhẹ nhàng. Mẹ chỉ nên cắt ngoài phần rìa. Và lấn dần dần vào trong nếu thấy móng còn quá dài. Không nên để sắt lưỡi bấm vào phần móng vì sẽ vô tình cắt quá sâu, gây thương tích.
  • Bước 2: Cắt theo đường cong của móng, tránh cong ở các cạnh. Việc điều chỉnh móng không đúng với dáng móng vốn có sẽ dễ khiến móng bị mọc ngược (mọc trong).
  • Quan sát và hoàn chỉnh lại bộ móng. Bạn không nên cắt quá ngắn. Đường ngoài của móng trùng với đường thịt dưới móng là được.
Cắt móng nhẹ nhàng và thường xuyên dỗ dành để nhận sự đồng ý khi cắt móng
Cắt móng nhẹ nhàng và thường xuyên dỗ dành để nhận sự đồng ý khi cắt móng

Số lần cắt móng cho bé trong 1 tháng

Số lần cắt móng cho bé phụ thuộc vào độ tuổi và sự nhanh dài móng của từng bé. Và chúng ta không có chính xác việc nên cắt móng tay cho bé sơ sinh vào ngày nào cả. Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, móng của bé mọc rất nhanh. Vậy nên các mẹ cần cắt móng cho bé 2 lần/ tuần. Thậm chí, nếu quan sát thấy móng bé dài nhanh hơn bình thường, các mẹ cần phải cắt 3 lần/ tuần.

Các ngón cái có thời gian dài lâu hơn các ngón còn lại. Vậy nên mẹ chỉ cần cắt 2 – 3 lần/ tháng.

Thường móng chân sẽ dài lâu hơn móng tay. Nhưng mẹ cũng cần quan sát móng của con để kịp thời cắt, không để móng chọc vào thịt hay gây thương tích. Mẹ nên cắt móng chân cho bé 2 – 3 lần/ tháng.

Sau 6 tháng, móng bé bắt đầu mọc chậm lại. Lúc này, mẹ chỉ cần cắt 1 – 2 lần/ tháng là được.

Nên cắt móng cho bé bằng dụng cụ nào?

Bạn không thể cắt móng cho bé bằng dụng cụ cắt móng của người lớn. Vì nó sẽ quá to và lực nâng cũng mạnh hơn nhiều so với móng của trẻ sơ sinh. Thay vào đó, hãy sử dụng bấm hoặc kềm cắt móng chuyên dụng dành cho trẻ được bán rất nhiều trên thị trường hiện nay.

Đây là bộ bấm cắt móng được thiết kế riêng để cắt móng cho bé nên có kích thước nhỏ và dễ quan sát hơn khi bấm.

Ba mẹ nên quan sát móng của bé để phân bổ thời gian cắt phù hợp
Ba mẹ nên quan sát móng của bé để phân bổ thời gian cắt phù hợp

Cắt móng tay cho trẻ sơ sinh bị chảy máu phải làm sao?

Đây là trường hợp thường xuyên thấy ở những mẹ trẻ làm mẹ lần đầu. Tuy phổ biến nhưng chắc chắn ai cũng sẽ hoảng hốt và xót con khi vô tình cắt phải phần thịt của bé.

Nhưng thực tế lúc này bạn hoảng lên thì sẽ không làm được gì cả. Vậy nên cố gắng giữ bình tĩnh, nếu vết thương xuất hiện máu. Hãy dùng khăn sạch, mềm thấm nước và lau đi vết máu. Sau đó lấy khăn khô đè chặt vùng vết thương khoảng vài phút để máu ngưng chảy.

Tiếp đến, dùng băng cá nhân hay y tế dán vết thương lại để không bị nhiễm trùng. Trong thời gian vết thương được dán, hãy cẩn thận theo dõi hành động của bé và không để bé đưa tay vào miệng mẹ nhé! Bên cạnh đó, hãy nhẹ nhàng xoa dịu đến khi bé ngừng khóc và cảm thấy dễ chịu.

Tuyệt đối không dùng miệng để mút đầu móng đang bị chảy máu vì dễ làm lây lan vi khuẩn và khiến vết thương trở nên nghiêm trọng hơn.

Những thời điểm tuyệt đối không được cắt móng cho trẻ sơ sinh

Cắt móng cho trẻ sơ sinh là điều nên làm nhằm mục đích bảo vệ trẻ. Tuy nhiên, không phải lúc này cũng có thể cắt móng cho bé.

Không nên cắt móng cho trẻ sơ sinh vào một số mốc thường gian như mùng 1, sau 18h tối...
Không nên cắt móng cho trẻ sơ sinh vào một số mốc thường gian như mùng 1, sau 18h tối…

Ông bà thường có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, các mẹ cần kiêng cắt móng tay cho trẻ sơ sinh vào những thời điểm sau:

Không cắt móng tay, móng chân sau 18 giờ (6h tối)

Theo quan niệm dân gian, việc cắt móng tay, móng chân cho trẻ sau 6 giờ tối sẽ khiến trẻ gặp những điều không may mắn, ảnh hưởng đến giấc ngủ sau này của trẻ, thậm chí có nhiều ý kiến cho rằng nó còn ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của bé. Trẻ sẽ thường gặp ốm đau, bệnh tật liên miên cho đến năm 12 tuổi.

Nếu là người không hay tin vào những chuyện nay, bạn cũng không nên bỏ lơ chúng. Vì chính khoa học cũng chứng mi rằng việc cắt móng sau 6 giờ tối cũng không phải là điều tốt lành. Móng nằm gần các dây thần kinh (ở đầu ngón tay) điều hòa mạch máu và tim mạch. Trong khi đó, bé thường cảm thấy mệt mỏi vào buổi tối. Hành động cắt móng vào thời gian này sẽ tác động đến dây thần kinh và khiến bé càng không được khỏe.

Ngoài ra, buổi tối ánh sáng không đủ, dụng cụ cắt móng lại sắc và nhọn, rất dễ gây thương tích khi cắt.

Không cắt móng khi bé đang quấy, khóc

Hầu hết trẻ sơ sinh không hề thích thích được mẹ cắt móng cho. Những lúc mẹ “đè” bé ra để cắt móng, các bé đầu trở nên khó chịu, quấy khóc. Nếu mẹ vẫn tiếp tục cố gắng cắt, mẹ sẽ vô tình cắt vào da tay của bé và khiến chảy máu. Hoặc việc bấm sẽ làm rơi móng vào mặt, mắt của trẻ.

Có quá nhiều rủi ro cho việc này. Tốt nhất các mẹ nên ngừng hành động, dỗ dành bé của mình đến khi được chấp thuận. Nếu không, hãy đợi con ngủ rồi hãy quay lại cắt móng nhé!

Không cắt móng vào mùng 1

Đây cũng là một quan điểm dân gian mà ông bà tay ngày xưa để lại. Dân gian cho rằng, việc cắt móng vào mùng một, bất kể ngày đêm, sẽ thu hút sự xui xẻo. Theo ông bà xưa, móng tay, móng chân hay thậm chí tóc là một bộ phần của con người, không nên cắt bỏ vào ngày đầu tháng, đặc biệt là trẻ đang còn nhỏ.

Mặc dù có một số nguồn tin chưa được chứng minh. Nhưng việc kiêng cữ cũng không khó khăn và mất mát gì. Nên các mẹ tốt hơn vẫn nghe theo ông bà và nghe theo khoa học để đảm bảo an toàn cho trẻ nhà mình một cách toàn diện nhất nhé!

Xem thêm: Cắt móng tay xả xui ngày nào để hợp phong thuỷ?

Những lưu ý khi cắt móng cho trẻ sơ sinh

  • Không cắt sâu vào móng của bé vì dễ tạo vết thương và gây nhiễm trùng.
  • Tuyệt đối không được cắn móng tay cho bé. Vì miệng người lớn thường chứa nhiều vi khuẩn. Khi cắn sẽ khiến vi khuẩn lây lan sang bé, gây nhiễm trùng.
  • Lựa chọn nơi có ánh sáng tốt để cắt.
  • Khi cắt móng, hãy ấn phần mềm của đầu móng để phần móng được lộ ra, việc cắt sẽ an toàn và dễ dàng hơn.
Chỉ nên sử dụng dụng cụ bấm, dũa chuyên dụng khi muốn cắt móng cho trẻ
Chỉ nên sử dụng dụng cụ bấm, dũa chuyên dụng khi muốn cắt móng cho trẻ

Việc cắt móng cho trẻ sơ sinh là việc nên làm. Đây không phải là một việc khó khăn đối với người làm mẹ. Nhưng đòi hỏi bạn phải rèn luyện và chú tâm khi thực hiện. Đừng quá nhút nhát và sợ làm đau con, nếu điều này mà bạn không thể thực hiện tốt, có lẽ trong thời gian tới, bạn sẽ còn vất vả hơn rất nhiều lần trong việc chăm sóc cho bé.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên, các mẹ trẻ đã cảm thấy yên tâm phần này và giải đáp được những hoài nghi trong lòng của mình. Hãy cố gắng tỉ mỉ và cẩn thận trong việc cắt móng cho trẻ để không gây bất kỳ vết thương nào nhé!

Trên đây là bài viết của Seoul Academy – Trường đào tạo thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ