Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc chi tiết, đúng chuẩn cho người lao động

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc đơn giản, dễ dàng là điều được rất nhiều người quan tâm tìm kiếm. Biết được cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn sẽ giúp ứng viên tự tin hơn khi đi phỏng vấn xin việc làm. 

Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch là một loại giấy tờ có chứa đựng các thông tin cá nhân của người viết. Các thông tin này thể hiện rõ và đầy đủ tất cả các vấn đề liên quan đến người đi xin việc. 

Sơ yếu lý lịch là loại hồ sơ giúp tổng hợp thông tin cá nhân của người lao động
Sơ yếu lý lịch là loại hồ sơ giúp tổng hợp thông tin cá nhân của người lao động

Một số thông tin bắt buộc cần có trong sơ yếu lý lịch có thể kể đến bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, dân tộc, quá trình học vấn, thông tin về ba, mẹ, anh, chị, em. Mỗi thông tin có trong lý lịch đều phải được khai đầy đủ và chính xác. 

Vì sao cần phải viết sơ yếu lý lịch khi đi xin việc?

Khi đi xin việc, ngoài những giấy tờ cần có trong hồ sơ xin việc như đơn xin việc, giấy xác nhận hạnh kiểm, bằng cấp, hình thẻ,… thì không thể thiếu sơ yếu lý lịch của bản thân. Đây là một giấy tờ thể hiện thông tin cá nhân quan trọng đối với mỗi người. 

Sơ yếu lý lịch xin việc là hồ sơ không thể thiếu khi đi làm
Sơ yếu lý lịch xin việc là hồ sơ không thể thiếu khi đi làm

Sơ yếu lý lịch giúp cho nhà tuyển dụng có thể biết được khái quát về hoàn cảnh và quá trình sinh sống, làm việc của người lao động. Từ đó có thể đánh giá phần nào về hoàn cảnh, tính cách của người xin việc. 

Bên cạnh đó, khi đi xin việc có sơ yếu lý lịch đầy đủ, còn chứng tỏ được bản thân người lao động là người đàng hoàng, có nguồn gốc xuất thân gia đình rõ ràng. Điều này giúp cho nhà tuyển dụng có thể an tâm hơn khi tuyển dụng nhân viên. 

Cách viết sơ yếu lý lịch khi xin việc theo mẫu mới 2023

Sơ yếu lý lịch là một trong những hồ sơ cần thiết khi đi xin việc. Những thông tin cá nhân trong giấy tờ này cũng đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật xin việc làm sao cho chính xác và ấn tượng. Dưới đây là cách viết sơ yếu lý lịch đi làm nhanh chóng, đơn giản. 

Thông tin cá nhân

Phần này cần điền đầy đủ các thông tin cá nhân cơ bản của bản thân như: Họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, nơi ở thường trú (ghi thông tin trên sổ hộ khẩu), căn cước công dân, ngày cấp, nơi cấp, điện thoại di động,…

 • Họ và tên: Điền đầy đủ, chính xác họ và tên bằng chữ in hoa có dấu.
 • Giới tính: Điền giới tính nam/ nữ.
 • Ngày, tháng, năm sinh: Điền ngày tháng năm sinh chính xác theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
 • Nơi sinh: Người xin việc điền nơi sinh theo thông tin trong sổ hộ khẩu.
 • Nguyên quán: Điền theo sổ hộ khẩu.
 • Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Là phần địa chỉ ghi chi tiết trong sổ hộ khẩu gia đình.
 • Chỗ ở hiện nay: Hay còn được gọi là địa chỉ tạm trú, là nơi người lao động hiện đang tạm trú, cư trú tạm thời, không cố định.
 • Điện thoại liên hệ: Nên điền số điện thoại quan trọng, gắn bó với người lao động. 
 • Dân tộc: Điền thông tin dân tộc của người lao động. 
 • Số chứng minh nhân dân/ căn cước công dân: Cần điền đầy đủ, chính xác từng số căn cước công dân đã được cấp.
 • Nơi cấp, ngày cấp: Điền theo ngày và nơi cấp được thể hiện chi tiết trên căn cước công dân.
 • Trình độ văn hóa: Điền trình độ văn hóa cao nhất mà bản thân đạt được.
Cần viết sơ yếu lý lịch theo thứ tự từ trên xuống dưới
Cần viết sơ yếu lý lịch theo thứ tự từ trên xuống dưới

Quan hệ gia đình

Phần này là phần để người lao động điền các thông tin cơ bản về nhân thân của mình. Các mối quan hệ gia đình cần điền trong sơ yếu lý lịch là họ và tên cha, mẹ, anh, chị, em, chồng, con, năm sinh, nghề nghiệp, chỗ ở hiện nay.

Người lao động cần điền chính xác và đầy đủ về các thông tin cá nhân của từng người thân trong gia đình. Để nhà tuyển dụng có thể nhìn khái quát về nhân thân của ứng viên. 

Quá trình hoạt động của bản thân

Đối với phần này, người điền lý lịch cần điền đầy đủ về thời gian hoạt động của bản thân, từ lúc nhỏ cho đến lúc lớn. Thông thường thông tin ở phần này là quá trình theo từng cấp học, quá trình làm việc của bản thân. 

Cần điền các mốc thời gian và nơi học, địa chỉ học và công tác một cách ngắn gọn, rõ ràng, súc tích. Nên trình bày theo thứ tự từ xa đến gần và theo trình tự để người đọc dễ nắm và hiểu rõ hơn. 

Những yêu cầu khi viết sơ yếu lý lịch

Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc nhìn chung không quá khó. Tuy nhiên, khi viết loại giấy tờ này cũng cần những yêu cầu nhất định như bên dưới:

 • Điền các thông tin cá nhân đầy đủ, chính xác và trung thực. 
 • Phần quá trình hoạt động của bản thân cần ghi xúc tích, ngắn gọn và theo thứ tự giai đoạn các năm từ xa đến gần.
 • Các nét chữ viết trong sơ yếu lý lịch cần to rõ, giúp người đọc dễ dàng, không bị nhầm lẫn. 
 • Đối với một sơ yếu lý lịch xin việc đầy đủ cần ảnh thẻ 3*4 dán ở phần trên, bên góc trái của sơ yếu lý lịch. Đồng thời ảnh này sẽ được đóng dấu giáp lai với phần thông tin cá nhân viết ở bên dưới. 
Viết sơ yếu lý lịch cần cẩn thận, tỉ mỉ
Viết sơ yếu lý lịch cần cẩn thận, tỉ mỉ

Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm sao để chính xác, ấn tượng nhưng đầy đủ là thắc mắc đã được giải đáp chi tiết qua bài viết ở trên. Người lao động cần chú ý và cẩn thận hơn khi viết sơ yếu lý lịch để có một bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo theo đúng yêu cầu. 

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách viết đơn xin việc chi tiết các phần cần có

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay