Hướng dẫn cách viết mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng cho CV

()

Mục tiêu nghề nghiệp là phần không thể thiếu trong CV xin việc. Phần này vô cùng quan trọng giúp nhà tuyển dụng xem xét mọi người có phù hợp với công việc hay không. Nếu vẫn chưa biết cách viết mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng như thế nào mọi người có thể tham khảo thông tin qua bài viết sau.

Mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp chính là mục tiêu thành tích mà mọi người phấn đấu để đạt được trong công việc. Trong CV, phần mục tiêu nghề nghiệp cũng trình bày nội dung tương tự. Thông thường sẽ có mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Tuy nhiên ngày nay người ta lại ưu tiên hơn kiểu liệt kê từng mục tiêu mà không phân biệt thời gian. Ứng viên cần viết một đoạn văn ngắn để thể hiện được điều mà mình hướng đến khi bắt đầu công việc mới. 

Mục tiêu nghề nghiệp là phần không thể thiếu trong CV xin việc
Mục tiêu nghề nghiệp là phần không thể thiếu trong CV xin việc

Đoạn mục tiêu nghề nghiệp trong CV thường sẽ đứng ngay sau thông tin cá nhân. Chúng không chiếm quá nhiều không gian nên cần được trình bày một cách thật cô động, đủ ý mà không dài dòng.

Vì sao cần xác định được mục tiêu nghề nghiệp?

Xác định mục tiêu nghề nghiệp rất quan trọng. Không chỉ để CV ấn tượng không thôi mà mỗi người cần sớm xác định mục tiêu định hướng nghề nghiệp cho riêng mình. 

Với người chưa đi làm

Có nhiều người cho rằng chưa đi làm thì không cần xác định mục tiêu nghề nghiệp. Đây là một quan niệm có thể khiến mọi người thụt lùi, không thể tiến bộ. Dù chưa đi làm vẫn cần tìm được mục tiêu nghề nghiệp cho riêng mình. Điều này cũng tương tự như ước mơ của mỗi người. Xác định được mục tiêu nghề nghiệp sớm sẽ càng có động lực, có cơ sở để phấn đấu đạt được.

Với người đã đi làm

Việc xác định và biết được cách viết mục tiêu nghề nghiệp ra sao với người đã đi làm lại càng quan trọng hơn. Tại một vị trí công việc khi có mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của riêng mình mỗi người sẽ càng phấn đấu, cố gắng thực hiện mục tiêu đó. Đây là điều giúp mọi người có sức mạnh hàng ngày, tìm kiếm những thành công mới trong công việc.

Xác định mục tiêu nghề nghiệp với người đi làm còn giúp mọi đánh giá công việc hiện tại. Xem xét điều mình đang làm có phù hợp hay không. Từ đó có những quyết định chuyển việc tốt hơn trong tương lai.

Nội dung mục tiêu nghề nghiệp trong CV cần có gì?

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV quan trọng hàng đầu chính là nội dung. Ứng viên phải cho nhà tuyển dụng thấy được điều mà họ muốn thấy. Dưới đây là những điều quan trọng nên có trong phần mục tiêu nghề nghiệp.

Thể hiện được tính cách bản thân

Với nhiều nhà tuyển dụng họ rất quan trọng tính cách của ứng viên. Căn cứ vào tính cách học sẽ đánh giá mọi người có phù hợp với vị trí này hay không. Và với mục tiêu nghề nghiệp ứng viên nên thể hiện được tính cách của mình trong đó. Thông qua câu từ, nội dung, ứng viên nên thể hiện được mình là người độc lập, cá tính, có hiểu biết về công nghiệp. Đặc biệt cũng cần thể hiện được tính cách cầu tiến, cố gắng trong công việc tương lai.

Mục tiêu nghề nghiệp cần thể hiện được bản thân
Mục tiêu nghề nghiệp cần thể hiện được bản thân

Thể hiện sự gắn bó

Không ai muốn tuyển dụng một người chỉ làm thời gian ngắn đã chuyển việc. Do đó trong phần mục tiêu cũng cần cho thấy được sự cố gắn của mọi người, tính cách cầu tiến và sự gắn bó lâu dài với công ty. Điều này có thể thể hiện qua phần mục tiêu nghề nghiệp dài hạn.

Thể hiện rõ kế hoạch trong công việc

Một yêu cầu nữa với cách viết mục tiêu nghề nghiệp đó là mọi người phải thể hiện được kế hoạch trong công việc. Mọi người cần trình bày sao cho phía nhà tuyển dụng nhìn thấy được định hướng tương lai. Đặc biệt là một phần kế hoạch công việc thông qua các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Cần cho thấy kế hoạch cùng sự đóng góp cho công ty
Cần cho thấy kế hoạch cùng sự đóng góp cho công ty

Hướng dẫn cách việc mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng

Viết mục tiêu nghề nghiệp dù ngắn nhưng không hề đơn giản. Sai lầm của nhiều người chính là đã quá xem thường phần này, viết sơ sài, không đủ ý. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp dưới đây sẽ giúp mọi người trình bày nội dung chỉn chu hơn.

Những điều cần nghiên cứu khi viết mục tiêu nghề nghiệp

Để viết mục tiêu nghề nghiệp mọi người nên tìm hiểu về một vài các thông tin sau trước khi viết:

  • Vị trí công việc: Cần tìm hiểu qua vị trí công việc mà mình muốn ứng tuyển. Tốt nhất hãy xem bản thân cần làm gì cũng như hướng phát triển trong tương lai.
  • Thông tin công ty: Việc tìm hiểu về công ty sắp ứng tuyển, đặc biệt là lĩnh vực hoạt động, hình thức kinh doanh, sự phát triển trong những năm gần đây để có cách viết mục tiêu nghề nghiệp tốt nhất.
  • Mong muốn của bản thân: Ngoài ra việc viết mục tiêu nghề nghiệp cũng cần căn cứ vào mong muốn từ bản thân ứng viên. Hãy liệt kê những điều mình muốn làm, mơ ước… từ đó có được mục tiêu nghề nghiệp đạt chuẩn.

Mẫu mục tiêu nghề nghiệp tham khảo

Tùy theo vị trí công việc mà sẽ có cách viết mục tiêu nghề nghiệp khác nhau. Dưới đây là một vài mẫu mục tiêu nghề nghiệp mà mọi người có thể tham khảo qua.

Công việc Mục tiêu công việc tham khảo
Giáo viên Mong muốn tìm được một công việc ổn định, truyền đạt những kiến thức cần thiết cho các em học sinh và trao dồi thêm kỹ năng sư phạm.

Đào tạo kiến thức cho nhiều học sinh, sinh viên, giúp nâng cao hơn hiệu quả giảng dạy của trường.

Kiến trúc sư Mong muốn trở thành nhân viên chính thức, thiết kế nên các công trình đẹp và bền vững, tạo sự mới lạ trong các thiết kế của công ty.

Học hỏi thêm các kỹ năng làm việc, mang về nhiều các dự án lớn và đem lại lợi nhuận cao cho công ty.

Kỹ sư phần mềm Dùng các kiến thức và kỹ năng hoàn thành các dự án của công ty, học tập thêm các kỹ năng lập trình, làm việc chuyên nghiệp.

Phát triển hệ thống các phần mềm, trở thành chuyên viên giúp công ty giải quyết những bài toán khó, mang về các hợp đồng lớn.

Nhân viên marketing Tìm được công việc ổn định trong lĩnh vực marketing, kết hợp với các phòng ban hoàn thành kế hoạch quảng bá, marketing cho công ty, tăng lượng khách hàng và doanh thu.

Trao dồi kinh nghiệm, trở thành chuyên viên marketing có các kế hoạch giúp quảng bá thương hiệu rộng rãi.

Nhân viên kinh doanh Trở thành nhân viên chính thức của công ty, áp dụng các kỹ năng để tư vấn, thuyết phục khách hàng, nâng cao doanh thu cho công ty.

Học hỏi thêm kinh nghiệm giúp bản thân chuyên nghiệp hơn, chủ động tìm kiếm và mang về tệp khách hàng lớn cho công ty.

Ngoài ra còn nhiều các nhóm công việc khác mà mọi người có thể tìm hiểu thêm để viết mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng nhất.

Tùy vị trí công việc mọi người có thể viết mục tiêu nghề nghiệp khác nhau
Tùy vị trí công việc mọi người có thể viết mục tiêu nghề nghiệp khác nhau

Mới ra trường viết mục tiêu nghề nghiệp như thế nào?

Viết mục tiêu nghề nghiệp với những ai đã có kinh nghiệm làm việc hay xin việc ở nhiều nơi có lẽ không quá phức tạp. Tuy nhiên với đối tượng sinh viên mới ra trường còn bỡ ngỡ thì điều này có chút khó khăn. Trong trường hợp này mọi người cần lưu ý một vài điều sau:

  • Nên nói sâu hơn về kiến thức và kỹ năng mà mình có, mục tiêu ngắn hạn chính là dùng những điều mình có phục vụ công việc.
  • Đề cao nội dung về tinh thần học hỏi khi được nhận vào làm việc.
  • Luôn thể hiện mình có cố gắn và mong muốn gắn bó lâu dài với công ty cũng là một cách giúp cách viết mục tiêu nghề nghiệp khi xin việc được thu hút hơn.
  • Đừng quên nêu lên các khát khao, nhưng mong muốn to lớn của bản thân. Tuy nhiên các mong muốn này vẫn nên chú ý đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng như vậy sẽ thuyết phục hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết đơn xin việc chi tiết các phần cần có

Những điều cần lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp

Trên đây là một vài hướng dẫn về cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc. Để hoàn thiện  hơn mọi người vẫn cần lưu ý một vài vấn đề sau:

Nên thể hiện ngắn gọn, không dài dòng

Một trong những điều mà mọi người cần lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp đó là sự ngắn gọn. Như chúng ta đều biết, hiện nay CV thường chỉ trong một mặt giấy. Nhưng các nội dung cần trình bày là rất nhiều. Do đó tốt nhất hãy có sự phân chia phù hợp, không dành quá nhiều không gian để viết phần này. Hãy chọn câu ngắn gọn, tránh sự dài dòng để thể hiện trọn vẹn ý.

Viết mục tiêu nghề nghiệp nên ngắn gọn
Viết mục tiêu nghề nghiệp nên ngắn gọn

Câu từ gần gũi

Viết mục tiêu nghề nghiệp mọi người có thể nghiêm túc nhưng không cần quá trang trọng. Thay vào đó hãy dùng từ ngữ gần gũi, dễ hiểu. Như vậy sẽ không quá xa cách, giúp nhà tuyển dụng thấy được sự tự nhiên và tạo được thiện cảm. 

Hình thức rõ ràng, đúng chính tả

Khi viết mục tiêu xin việc cần trình bày rõ ràng mục ngắn hạn và dài hạn. Nếu không chia ngắn hạn và dài hạn thì vẫn nên chia ý rõ ràng. Có thể dùng gạch đầu dòng liệt kê từng ý để thể hiện rõ hơn. Một điều quan trọng nữa chính là mọi người cần kiểm tra kỹ phần lỗi chính tả. Mục tiêu nghề nghiệp là một trong những phần đầu tiên nên nếu có lỗi chính tả sẽ gây mất cảm tình.

Hình thức rõ ràng, đúng chính tả rất quan trọng khi viết CV nói chung
Hình thức rõ ràng, đúng chính tả rất quan trọng khi viết CV nói chung

Chú ý tính thực thế

Rất nhiều người thích “chém gió” trong phần mục tiêu nghề nghiệp này. Đưa ra các mục tiêu phi thực tế. Cần tránh làm điều này nếu mọi người không muốn mất thiện cảm từ phía nhà tuyển dụng. Thay vào đó nên viết căn cứ vào thực tế và khả năng của bản thân có thể làm được.

Seoul Academy vừa chia sẻ thông tin đến mọi người về cách viết mục tiêu nghề nghiệp. Ngoài phần này CV còn cần có rất nhiều những mục khác như kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, sở thích… Mỗi một phần đều có tầm quan trọng riêng nên mọi người cần cân nhắc viết thật đầy đủ và chỉnh chu.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ