Cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên nhanh và hiệu quả

()

Cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên hiệu quả có rất nhiều. Những cách này có thể áp dụng chung cho tất cả các lứa tuổi và các cấp. Chỉ cần thực hiện tốt, kể cả học sinh cấp 1 cũng có thể tiết kiệm được chi tiêu và giúp đỡ gia đình phần nào. Seoul Academy sẽ giới thiệu với các bạn một số cách tiết kiệm tiền, chi tiêu hiệu quả ngay sau đây!

Tại sao học sinh, sinh viên cần phải tiết kiệm tiền? 

Học sinh là độ tuổi mà chúng ta nên bắt đầu nhận thức và tìm tòi học mọi thức trong xã hội, ngoài những kiến thức sách vở. Rèn luyện thói quen cũng như kỹ năng mềm là một trong những điều bất cứ học sinh nào cũng nên có. Bởi nếu được học từ nhỏ, sau khi lớn lên bạn sẽ hưởng được rất nhiều lợi trong cuộc sống và thậm chí trong công việc. 

Trẻ em nên được học cách tiết kiệm từ nhỏ
Trẻ em nên được học cách tiết kiệm từ nhỏ

Và học cách tiết kiệm tiền cho học sinh được đánh giá là kỹ năng cần thiết đối với học sinh ở mọi độ tuổi, dù đang còn học lớp mầm non. Bởi nếu không học cách tiết kiệm từ nhỏ, bạn sẽ thật sự rất thiệt thòi khi tiến bước vào tương lai. 

Trong độ tuổi này, phần lớn học sinh sẽ nhận chu cấp từ bố mẹ thông qua tiền sinh hoạt, tiền tiêu vặt hàng tháng. Nhưng cũng có bạn đã tự biết các kiếm tiền cho bản thân. Tuy nhiên, dù ở bất cứ hình thức nào đi chăng nữa, thì ở độ tuổi này, rất ít bạn hiểu được giá trị thật sự của đồng tiền và tiêu tiền một cách không kiểm soát, không khoa học. 

Do đó, thông qua việc học cách tiết kiệm tiền cho học sinh ngay từ khi còn nhỏ, mỗi cá nhân sẽ trân trọng và có nhiều bài học ý nghĩa giữa cuộc sống và đồng tiền, hiểu được sự vất vả của cha mẹ và ý thức được bản thân mình cần san sẻ gánh nặng với gia đình bằng việc tiết kiệm của mình. Không những vậy, học cách tiết kiệm còn là sự chuẩn bị cho các dự định trong tương lai. 

Học sinh nên học cách tiết kiệm tiền từ khi nào? 

Với cách tiết kiệm tiền cho học sinh, các bậc cha mẹ nên cho con mình tiếp cận với các bài học liên quan đến vấn đề này ngay từ nhỏ, và càng sớm càng tốt. Bởi lẽ, đây là kỹ năng cần thiết và đặc biệt quan trọng mà mỗi người chúng ta ai ai cũng cần phải học. 

Tuy nhiên, nếu lúc nhỏ bạn không có điều kiện được học những kỹ năng này, thì giờ đây, ngay lúc này, hãy học cách tiết kiệm tiền thông qua các cách được chia sẻ ngay trong phần viết tiếp theo của bài chia sẻ. 

Việc học cách tiết kiệm sẽ hỗ trợ cho bé rất nhiều trong tương lai
Việc học cách tiết kiệm sẽ hỗ trợ cho bé rất nhiều trong tương lai

Cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên

Bỏ ống heo, tự kiếm tiền thông qua các hành động nhỏ, tiết kiệm giấy, hạn chế ăn vặt… là những phương pháp tiết kiệm tiền được nhiều cha mẹ áp dụng cho con cái hiện nay. Đây là những hành động đáng tương dương và ý nghĩa. Nhưng bên cạnh đó, còn rất nhiều cách hiệu quả mang vai trò lớn hơn mà mỗi phụ huynh cần cho con mình tiếp cận và rèn luyện ngay từ bé. 

9 Cách để tiết kiệm tiền cho học sinh 

Học sinh và sinh viên là 2 độ tuổi hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, trong các tiết kiệm tiền, sinh viên có thể vẫn áp dụng những cách tiết kiệm mà thời học sinh vốn dĩ vẫn làm. Cụ thể, một số cách tiết kiệm tiền của học sinh như: 

Cách tiết kiệm tiền: bỏ ống heo 

Phương pháp tiết kiệm tiền bằng ống heo từ lâu đã không còn là điều xa lạ. Đây là cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên hiệu quả ở tất cả các lứa tuổi. Có thể áp dụng cho cả các bé tiểu học, mẫu giáo.

Nuôi “heo” là cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên tất cả lứa tuổi
Nuôi “heo” là cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên tất cả lứa tuổi

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, khi con còn nhỏ sẽ không thể hiểu hết về tiền bạc. Tuy nhiên, dạy về vấn đề tài chính không bao giờ là quá sớm. Nếu bạn dạy cho bé cách dùng tiền đúng và tiết kiệm thì bé sẽ có thói quen tốt sau về sau. Và cách nuôi ống heo là cách tiết kiệm tiền đầu tiên, hiệu quả mà cha mẹ có thể dạy con.

Hãy mua một con heo xinh xắn bằng đất hoặc nhựa và giao kèo với con những khoản tiền nào bỏ vào ống. Với những học sinh, sinh viên lớn hơn, hãy quyết định xem nên bỏ bao nhiêu tiền mỗi ngày.

Để heo đất được đầy và no, chúng ta cần có cách bỏ ống heo hiệu quả cho học sinh, những đứa con của mình. Việc nuôi “heo” cần phải kiên trì và thực hiện không ngừng nghỉ. Đồng thời cũng không được tùy hứng lấy tiền nếu không có việc quan trọng. Đây vừa là bí quyết bỏ ống heo. Vừa là cách tập tính tự giác và tự thiết lập kỷ luật cho bản thân. Vì thế, bạn nên áp dụng cách này ngay hôm nay.

Sử dụng sách, tài liệu cũ của anh chị đi trước 

Sách giáo khoa, hay giáo trình thật sự rất tốn chi phí nếu bạn muốn sở hữu một bộ mới trọn vẹn mặc dù nội dung hoàn toàn không thay đổi. Nhưng trong mắt người tiết kiệm, điều này thật sự rất lãng phí. Với mức giá ½ , ⅓ hoặc thậm chí miễn phí, chúng ta vẫn có được một bộ sách và sử dụng chúng bình thường. 

Tận dụng sách cũ để tiết kiệm tiền mua sách mới
Tận dụng sách cũ để tiết kiệm tiền mua sách mới

Sách cũ rất dễ tìm thấy tại các nhà sách cũ, hoặc bạn có thể liên hệ với các anh chị khóa trên để mua với giá rẻ. Chắc chắn với cách này, bạn sẽ có được một bộ sách ưng ý. 

Ngoài ra, các bậc cha mẹ có thể xin lại sách giáo khoa tự những anh chị em họ hàng trong gia đình. Điều này sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc cũng như bảo vệ môi trường. Hãy cho các bé học sinh nhỏ biết được giá trị của việc làm này không chỉ giới hạn ở vấn đề tiền bạc.

Tái sử dụng dụng cụ học tập cũ 

Cũng như tài liệu, sách cũ, tái sử dụng dụng cụ học tập cũng là cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên rất hiệu quả. Ngoài việc sử dụng lại dụng cụ học tập của những người đi trước, bạn cũng nên bảo quản kỹ đồ dùng của mình.

Với các học sinh, sinh viên có tuổi lớn, việc này khá đơn giản. Nhưng với học sinh nhỏ tuổi, việc này khá khó khăn. Các bé luôn thích đồ mới và rất dễ làm mất đồ dùng của mình. Cha mẹ hãy giải thích cho bé hiểu thêm về vấn đề này. Tập được cho bé cách giữ gìn, bảo quản dụng cụ học tập sẽ giúp bé hiểu thêm về giá trị của đồng tiền. Thói quen này sẽ giúp ích rất nhiều cho bé sau này trong cuộc sống.

Đồ dùng học tập có thể mua hàng cũ, tái sử dụng của anh chị em trong nhà để tiết kiệm hơn
Đồ dùng học tập có thể mua hàng cũ, tái sử dụng của anh chị em trong nhà để tiết kiệm hơn

Thanh lý sách, tài liệu, vật phẩm không dùng đến nữa 

Có rất nhiều trang web lẫn cửa hàng thu mua lại những vật phẩm, tài liệu đã qua sử dụng. Bán những gì không sử dụng tới nữa là cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên vô cùng hiệu quả. Vừa giúp có thêm tiền, vừa giúp căn phòng, ngôi nhà có thêm không gian và gọn gàng hơn.

Ví dụ như những sau mỗi học kỳ, năm học, bạn có thể đem bán lại tài liệu của mình. Hoặc, cha mẹ có thể tập cho con trẻ cách từ thiện từ sớm bằng cách tặng đồ dùng không sử dụng đến. Giúp bé có thêm sự đồng cảm, tính lương thiện và hiểu hết giá trị của đồng tiền, vật chất. Đức tính này sẽ theo bé đến hết cả cuộc đời và giúp bé trưởng thành, phát triển tốt hơn.

Tận dụng tối đa thư viện của nhà trường 

Thư viện là nơi dễ dàng tìm kiếm tất cả các loại sách khác nhau. Hãy tận dụng nguồn tri thức vô giá và miễn phí tại đây. Đây là cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên vô cùng hiệu quả. Bằng cách này, các bạn học sinh, sinh viên có thể tiết kiệm hàng triệu đồng cho việc mua sắm tài liệu, sách vở. Đồng thời, đến thư viện nhiều sẽ rèn luyện tính tự học và yêu quý những quyển sách hơn.

Đến thư viện học tập là cách tiết kiếm tiền cho học sinh, sinh viên hiệu quả
Đến thư viện học tập là cách tiết kiếm tiền cho học sinh, sinh viên hiệu quả

>>> Xem thêm: Phương pháp tự học hiệu quả dành cho mọi lứa tuổi

Mua hàng giảm giá

Tận dụng những thời gian khuyến mãi, giảm giá để mua sắm là một phương pháp tiết kiệm khá hiệu quả. Sinh viên có thể nhân dịp giảm giá để mua sắm những vật dụng trong cuộc sống Còn các học sinh nhỏ tuổi có thể mua sách, vở, dụng cụ học tập, thậm chí là cả món đồ chơi yêu thích. Các bậc phụ huynh có thể dắt con cùng đi mua sắm trong những dịp này. Từ đó, những bé nhỏ tuổi có thể học được cách tiết kiệm của bạn cũng như gắn kết tình cảm gia đình hơn.

Lập danh sách những thứ cần mua 

Để tránh việc chi tiêu vượt quá dự kiến, hãy viết ra những thứ cần mua sắm từ trước. Cách này khá hiệu quả đối với sinh viên xa nhà. Việc không mua sắm lung tung sẽ giúp bạn quản lý chi tiêu tốt hơn. Hạn chế tình trạng tiêu xài phung phí, mua nhiều vật phẩm xa xỉ, không cần thiết.

Nếu bạn muốn tập tính cách này cho những bé học sinh nhỏ tuổi cũng rất dễ dàng. Hãy làm gương cho bé và bé sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc quản lý chi tiêu.

Tái sử dụng những món đồ không dùng nữa 

Bất cứ lứa tuổi nào chúng ta cũng thường nhận được quà tặng. Và có những món quà có thể không sử dụng đến. Hãy giữ lại ý nghĩa và niềm yêu thương từ những món quà và tặng lại cho ai khác cần chúng hơn.

Bạn muốn dạy các bé nhỏ tuổi về cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên này. Nhưng nhớ phải nhấn mạnh với các bé là chỉ cho đi vật chất. Còn sự tử tế, tốt bụng và niềm yêu thương của những người đã tặng mình phải giữ lại. Món quà ý nghĩa nhất là tấm lòng, nó vô giá trị. Và con trẻ phải biết ơn khi nhận được quà từ bất cứ người nào, không tính về giá trị vật chất.

Tái sử dụng những món quà hoặc đồ vật không dùng nữa
Tái sử dụng những món quà hoặc đồ vật không dùng nữa

Tận dụng tối đa thẻ học sinh, sinh viên

Học sinh và sinh viên có rất nhiều quyền lợi khi mua hàng, tham gia các hoạt động giải trí, đi xe buýt, đi chơi…. Do đó, hãy tận dụng tối đa quyền lợi của thẻ học sinh, sinh viên cho các hoạt động này nhằm mục đích tiết kiệm một khoản phí nào đó. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với những gì mà thẻ học sinh, sinh viên mang lại đấy. 

8 Cách tiết kiệm tiền cho sinh viên 

Ngoài thực hiện những cách tiết kiệm tiền cho học sinh, vì sinh viên đã lớn, nên sẽ có một số cách tiết kiệm dành riêng cho nhóm đối tượng này. 

Sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay vì xe máy 

Cách này vừa là cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên vừa là phương pháp góp phần bảo vệ môi trường. Di chuyển bằng xe buýt thay vì xe máy hay taxi sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền. Đồng thời giảm bớt lượng khói bụi, chất thải cho môi trường.

Di chuyển bằng phương tiện công cộng vừa tiết kiệm tiền vừa giúp bảo vệ môi trường
Di chuyển bằng phương tiện công cộng vừa tiết kiệm tiền vừa giúp bảo vệ môi trường

>>> Xem thêm: Phương pháp giúp bạn làm sao để siêng năng hơn

Cách này có thể áp dụng cho tất cả mọi người, từ nhỏ đến lớn. Tuy nhiên, với các học sinh nhỏ tuổi, thì nên có người lớn theo cùng. Việc di chuyển bằng phương tiện công cộng cũng giúp các bé tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài hơn. Hơn nữa, phương tiện công cộng ngày nay rất hiện đại và thoải mái, bạn sẽ có những phút giây thư giãn trên xe. Chứ không cần phải vật vã điều khiển xe máy, hít thở không khí ô nhiễm.

Đối với khoảng cách ngắn, bạn có thể đi bộ hoặc chạy xe đạp. Vừa rèn luyện sức khỏe, vừa tiết kiệm tiền lại còn bảo vệ môi trường, tại sao không áp dụng nhỉ?

Tiết kiệm điện, nước

Tiết kiệm điện là điều vô cùng cần thiết với tất cả mọi người, đặc biệt là những bạn sinh viên xa nhà. Tránh lãng phí điện bằng cách tắt thiết bị điện khi không sử dụng hoặc khi ra ngoài.

Đối với các bé học sinh nhỏ tuổi cũng thế. Các bậc cha mẹ nên dạy con mình cách tiết kiệm điện, nước. Và chính bản thân cũng phải làm gương theo. Như thế, bé sẽ nên người và hiểu được giá trị đồng tiền cùng như biết bảo vệ môi trường hơn.

Tiết kiệm điện, nước khi ở trọ
Tiết kiệm điện, nước khi ở trọ

Sử dụng hình thức liên lạc miễn phí qua mạng xã hội

Mạng xã hội rất phát triển trong thời đại công nghệ cao hiện nay. Phương thức liên lạc trên mạng xã hội khá nhiều. Trừ tiền điện và internet ra thì không tốn thêm chi phí nào khác. Thay vì gọi điện hay nhắn tin thông thường, bạn có thể dùng mạng xã hội thay thế.

Cách này là cách tiết kiếm tiền cho học sinh, sinh viên lẫn người đã làm việc. Hãy sử dụng điện thoại chỉ khi cần thiết. Điều này sẽ tiết kiệm chi phí kha khá mỗi tháng đấy!

Hạn chế sử dụng thẻ

Thật tuyệt vời khi có thẻ ngân hàng và thẻ tín dụng. Tuy nhiên, các bạn sinh viên nên sử dụng tiền mặt hơn là sử dụng thẻ. Bởi rất khó theo dõi chi tiêu bản thân tốt bằng tiền mặt. Lúc mua sắm, thanh toán thẻ sẽ khiến bạn không tiếc tiền, từ đó chi tiêu “mạnh tay”, phung phí hơn. Vì thế, tốt nhất là bạn nên rút hết tiền mặt ra, cất giữ và sử dụng dần thay vì xài thẻ.

Cách tiết kiệm tiền này có thể áp dụng cả cho người trưởng thành, người đã làm việc. Đây là phương pháp quản lý chi tiêu, tiết kiệm tiền bạc một cách tốt nhất đã được nhiều người áp dụng. Ngoài ra, bạn có thể bỏ riêng từng khoản tiền vào từng bao thư và ghi mục đích sử dụng lên trên. Điều này sẽ cho bạn biết định mức tối đa. Nếu không sử dụng hết có thể đem đi nuôi “heo” hoặc gửi tiết kiệm.

Hạn chế sử dụng thẻ để kiểm soát tiền tốt hơn
Hạn chế sử dụng thẻ để kiểm soát tiền tốt hơn

Học thật tốt, săn học bổng, không để rớt môn

Học tốt cũng là cách tiết kiệm tiền cho sinh viên hiệu quả, bởi lẽ, sinh viên học theo tín chỉ, nếu bạn lười biếng không thi qua môn, bạn sẽ đóng tiền để học lại môn đó và điều này thật sự lãng phí. 

Ngoài ra, nếu cố gắng học, bạn sẽ nhận được học bổng từ nhà trường và có thể trang trải thoải mái thêm 1-2 tháng mà không cần xin tiền từ gia đình. 

Ghi chép lại các khoản chi tiêu của mình

Đây là điều mà một sinh viên sống xa nhà cần phải làm hàng tháng nhằm nắm được chi tiêu của mình. Bởi lẽ, bạn cần phải độc lập và tự chủ với khoản tiền chu cấp của gia đình. Việc chi tiêu không mục đích, không khoa học sẽ dẫn đến tình trạng những ngày đầu tháng dư dả, nhưng cuối tháng lại không có tiền ăn…. Vậy nên, hãy có cho mình một cuốn sổ cá nhân riêng và viết toàn bộ chi tiêu của mình vào trong nhé. 

Nên viết lại các khoản chi tiêu trong tháng vào sổ riêng
Nên viết lại các khoản chi tiêu trong tháng vào sổ riêng

Đi làm thêm 

Để tăng thêm thu nhập, cũng như tiết kiệm được một khoản lớn hơn, sinh viên hãy đi làm thêm. Bạn có thể đến các quá ăn nhanh, cửa hàng tiện lợi, quán cà phê hay gia sư… để tìm cho mình công việc với khoản thời gian sau giờ học. Lưu ý, địa chỉ làm phải uy tín, và bản thân mình phải cân bằng tốt được việc học và việc làm. 

Hạn chế ăn ngoài

Việc tự nấu ăn không chỉ tiết kiệm được khoản phí ăn uống, mà còn tốt cho sức khỏe. Một khi sức khỏe tốt, bạn lại có thể làm rất nhiều điều để tiết kiệm tiền của mình… Do đó, thay vì ăn ngoài đắt đỏ và không hợp vệ sinh, hãy dành thời gian để nấu ăn. Bạn có thể đi chợ 1 lần và ăn trong nhiều ngày với các thực đơn đã lên sẵn để tiết kiệm thêm thời gian của mình. 

Nấu ăn thay vì ăn ngoài
Nấu ăn thay vì ăn ngoài

Cách tiết kiệm tiền cho du học sinh 

Cũng là sinh viên, nhưng môi trường sống và học tập, văn hóa, mức độ sống khác xa với Việt Nam. Các du học sinh cần phải biết cách tiết kiệm để có thể đảm bảo cuộc sống của mình được “no ấm” trong một tháng với số tiền mình có. Dưới đây là một số cách tiết kiệm tiền cho du học sinh bạn có thể tham khảo: 

Thẻ sinh viên là một phiếu giảm giá đặc biệt 

Đối với các nước khác, học sinh, sinh viên và người lớn tuổi là những đối tượng được nhận phúc lợi cực kỳ cao. Do đó, đối với sinh viên, thẻ sinh viên chính là voucher giảm giá quyền năng. Các dịch vụ ở nước ngoài ưu tiên cho học sinh, sinh viên và luôn có chương trình khuyến mãi cho nhóm đối tượng này. Ví dụ bạn sẽ mua được vé xe buýt với giá sinh viên, được xem phim với giá sinh viên, được vào khu vui chơi miễn phí hoặc giá thấp, … Các chương trình này thậm chí áp dụng trên nền tảng online. Vậy nên, để tiết kiệm, hãy luôn mang thẻ sinh viên bên mình. 

Thay vì mua sách, hãy tận dụng thẻ thư viện

Để đọc thêm sách, tìm kiếm kiến thức, thay vì đến nhà sách để mua sách, hãy tìm kiếm những cuốn sách mình cần trong thư viện. Du học sinh được phép vào bất kỳ thư viện nào tại thành phố/ đất nước mà mình ở khi có chứng nhận sinh viên. Không những vậy, sinh viên còn được mượn sách miễn phí thay vì tốn số tiền lớn để mua sách mới. Tuy nhiên, hãy giữ sách cẩn thận và nhớ trả sách đúng thời hạn. 

Du học sinh nên đến thư viện để đọc sách và mượn sách thay vì mua mới
Du học sinh nên đến thư viện để đọc sách và mượn sách thay vì mua mới

Tiết kiệm tiền bằng cách không rớt môn, và đạt học bổng 

Nên nhớ rằng, tiền du học cực kỳ đắt đỏ, do đó, học sinh, sinh viên là du học sinh tuyệt đối không được rớt môn. Bởi lẽ, chỉ cần rớt 1 môn, bạn có thể phải trả thêm tiền học phí để học môn đó trong kỳ tới tương đương với 1 tháng tiền ăn, ở của mình. Điều này thật sự lãng phí  và tốn kém. 

Thêm vào đó, cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên điển hình khi du học, đó chính là hãy nỗ lực và cố gắng nhận được các suất học bổng của trường. Thường học bổng sẽ rất lớn và nhờ vào khoản tiền này, bạn có thể sống thoải mái trong một thời gian. Hoặc tiết kiệm thêm cho mình một ít vào heo đất. 

Lựa chọn nhà ở phù hợp

Hãy lựa chọn nhà ở với các tiêu chí: đủ, an toàn, giá cả hợp với túi tiền và gần trường học. Những tiêu chí này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều khoản khác. Đặc biệt là khoản chi cố định hàng tháng, hay tiết kiệm được tiền đi lại vì gần trường. Để tiết kiệm hơn, hãy cân nhắc việc ở ký túc xá nhé. 

Du học sinh nên chọn nhà ở phù hợp với tài chính
Du học sinh nên chọn nhà ở phù hợp với tài chính

Tự nấu ăn thay vì ăn ngoài 

Nếu ở Việt Nam, sinh viên có xu hướng đi ăn ngoài. Thì ở nước ngoài, để tiết kiệm và giúp ngon miệng, ăn đúng khẩu vị, du học sinh nên nấu ăn thay vì ăn ngoài. Kinh phí cho việc nấu ăn nhỏ hơn rất nhiều so với các món bán sẵn. Không những thế, điều này còn đảm bảo sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm cho bản thân. 

Dùng ứng dụng không trả tiền

Việc gọi hay liên lạc với bạn bè du học sinh, hay gọi về gia đình, nếu gọi thông qua mạng điện thoại, cước phí cực kỳ đắt đỏ. Thế nhưng, hiện nay có rất nhiều ứng dụng sử dụng miễn phí và cho phép chúng ta liên lạc trực tiếp nhưng lại không tốn một đồng nào cả. Vậy nên, hãy sử dụng những ứng dụng đó thường xuyên để tiết kiệm khoản này nhé. 

Tập thói quen mua hàng giảm ở siêu thị hay cách săn phiếu giảm giá 

Có lẽ du học sinh sẽ tốn một khoản rất lớn cho việc mua sắm. Thế nhưng, để tiết kiệm, hãy đến siêu thị và lựa những mặt hàng giảm giá, đặc biệt là những dịp lễ lớn. Không những thế, hãy tìm hiểu về cách săn phiếu giảm giá và áp dụng chúng cho việc mua hàng online. Đây là 2 thói quen cực kỳ tốt giúp sinh viên tiết kiệm tiền nhanh chóng. 

Mua hàng giảm giá ở siêu thị vào các dịp lễ lớn để tiết kiệm tiền
Mua hàng giảm giá ở siêu thị vào các dịp lễ lớn để tiết kiệm tiền

Một số cách tiết kiệm tiền nhanh nhất 

Bên cạnh những cách tiết kiệm tiền trên, việc học tập theo thói quen tiết kiệm tiền nhanh từ người khác cũng rất tốt. Đặc biệt là cách tiết kiệm tiền của mẹ và người Nhật. 

Cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên từ mẹ

 • Tái sử dụng đồ cũ trong gia đình. 
 • Mua hàng với số lượng lớn để được giảm giá.
 • Săn và trữ đồ khi siêu thị khuyến mãi đậm. 
 • Thói quen đi bộ nếu địa chỉ gần thay vì đi xe buýt/ 
 • Ghi chép hoặc nhớ được những khoản mình đã chi. 
 • Tận dụng thức ăn thừa. 
 • Trữ những phế liệu có thể bán được. 
 • Tự sử dụng vật dụng đã bị hỏng. 
 • Tự cung tự cấp (trồng rau, chăn nuôi).
 • Chi tiền cho những việc quan trọng. 
 • Quản lý tốt sổ sách, giấy tờ trong gia đình. 
 • Nghiên cứu mặt hàng thật kỹ trước khi mua. 
 • Chỉ mua những thứ thật sự cần thiết. 
Mẹ cân nhắc rất kỹ khi đi siêu thị mua đồ
Mẹ cân nhắc rất kỹ khi đi siêu thị mua đồ

Cách tiết kiệm của người Nhật 

 • Nắm rõ khoản chi của từng tháng. 
 • Phân tích bảng thu chi và chỉ ra những mặt hàng, dịch vụ gây lãng phí. 
 • Có mục tiêu tiết kiệm rõ ràng. 
 • Chọn nhà thuê giá rẻ.
 • Tiết kiệm điện, nước. 
 • Thanh toán bằng tiền mặt thay vì thẻ để kiểm soát tiền. 
 • Tự nấu ăn. 
 • Giới hạn khoản chi khi ăn ngoài. 
 • Tìm địa chỉ mua bán rẻ. 
 • Làm vườn. 
 • Tái sử dụng đồ vật. 
 • Liệt kê những thứ cần mua khi đi siêu thị.
 • Bán các vật dụng không cần dùng đến cho người khác. 
Người Nhật thường phân tích và tính toán các khoản chi của gia đình
Người Nhật thường phân tích và tính toán các khoản chi của gia đình

Lời kết

Tiết kiệm là đức tính tốt và chưa bao giờ là quá sớm. Áp dụng những cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên trên sẽ giúp cuộc sống ổn định hơn. Kiên trì thực hiện trong thời gian dài sẽ giúp bạn biết quản lý tiền bạc và chi tiêu. Các bậc cha mẹ cũng có thể dạy con mình bằng phương pháp này để giúp bé hình thành tính cách tốt. Trên đây là bài viết chia sẻ bởi Trường Seoul Academy.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ